5:29 SA
Thứ Bảy
1
Tháng Mười
2022

SINH NHỰT CỦA TUI - Nguyễn Hữu Hạnh

04 Tháng Chín 201711:07 CH(Xem: 6586)

SINH NHỰT CỦA TUI

Cái tôi là cái đáng ghét, nhất là viết  hay kể lại chuyện của mình cho mọi người biết, nhất là những chuyện vui trong khi bạn bè thân quen có những chuyện buồn trong gia đình, vừa mất đi một đấng sinh thành, một người bạn đời, ngoài ra còn biết bao đồng hương đang đón nhận thiên tai v.v. Nhưng suy đi nghĩ lại, tui không bỏ quên những tình cảm và bao công sức mọi người dành cho mình.Thôi thì “Mua vui cũng đủ chỉ vài trống canh” trong bài viết  ngày sinh nhựt của tui.

Chẳng dấu gì các bạn, tui xuất thân từ xóm Lò Lu của Xã Hóa An nhà quê bên kia sông Đồng Nai của chợ Biên Hòa, từ nhỏ hai tiếng sinh nhựt tưởng chừng như xa lạ, chỉ nghe sắp tới là giỗ ông Nội, giỗ Dượng Ba. Đến lúc trưởng thành là cháu đích tôn, trách nhiệm nặng hơn là phải ghi vào lưu bút hay ghi nhớ ngày giỗ của ông Nội, Bà Nội, Ông Ngoại Bà Ngoại, Cô  chú cậu mợ ngày mất các Dượng Rễ, luôn những đứa em họ chẳng may hưởng dương chết sớm.
Những ngày định cư Hoa Kỳ từ từ quen dần với những ngày của mẹ ngày của cha và tập tành chúc mừng sinh nhựt “ Happy Birthday” . Là người gốc Biên Hòa nên có sao nói vậy người ơi. Trong cuộc sống hằng ngày tui kiêm nhiệm thiên chức làm ba và làm má. Biết nấu từng món ăn, biết mua từng bánh sinh nhựt  về mừng ngày sinh nhựt cho bà xã và các con của tôi, vì vậy không lẽ mình tự  nấu món ăn và tự đi mua bánh sinh nhựt về để vợ con mừng sinh nhựt cho mình!!! Hơn nữa cuộc đời tui cũng vất vả nghèo nàn từ nhỏ, đi vào lính đánh trận miền xa , bao năm tháng tù đày bửa đói bửa no. Cuộc sống nơi xứ người ấm êm đầy đủ như vầy, tui nào dám mơ uớc và đòi hỏi  gì thêm. “ Tri túc tiện túc hà thời túc” phải không quý bạn nho học chữ nghĩa của tui.
Những năm gần đây những đứa con đi học và  làm việc ở tiểu bang xa nhớ ngày sinh nhật phone về chúc mừng “ Happy birthday ” . Năm nay từ ngày nghe lời thằng con trai lớn tui xúi dại tập tành lên facebook, trước ngày sinh nhật được đón nhận lời chúc mừng sinh nhựt từ những thằng bạn lính từ Úc nè, rồi đông  đảo bạn bè đàn em ở Việt Nam, ngay có cả cô em nhỏ còn dám dí dỏm “Chúc Mừng sinh nhựt anh Hạnh, anh Hạnh còn nhớ em là ai không?”
Cũng may tuổi già có những chuyện phải quên nhưng cũng còn nhiều chuyện phải nhớ.
Lời chúc mừng sinh nhựt từ Việt Nam  đến Pháp, Canada, các đàn anh đàn chị Ngô Quyền thân thương từ San José, các bạn ở các tiểu bang. Phải chăng vì cơn bão tại Houston, năm nay vợ tôi dự định mừng sinh nhựt tôi tại thành phố đỏ đen Las Vegas, vì nghe đồn tôi là vua đổ bát xuất thân từ gia đình cờ bạc, có máu đỏ đen. Nói nhỏ cho bạn nghe thôi đừng nói cho vợ tui biết nha, nhứt là các cô em Khiết Tâm bạn học của vợ tui lẹ miệng lanh tay.
Tui mạng số chữ canh “ Canh cô mồ quả” không phải chuyến đi Las Vegas không phải dành sinh nhựt cho tui, mà dành cho gia đình người chị vợ xa cách nhiều năm đến từ Canada.  Nhưng số canh cô vẫn là canh cô, tôi lại mất dịp đi Las Vegas  với gia đình cho vui nhà vui cửa, vì còn nặng nợ với công việc làm ăn với Western- Insurance và nhất là các ông già bà già đã đến 65 tuổi đang cần đến gặp chú Hạnh qua các chương trình sức khỏe Medicare, thôi đành vậy  “ Khách hàng trên hết mà”

Tiếp đón khách hàng xong, ngày sinh nhựt nghĩ rằng chỉ một mình ta, chợt nghe tiếng  động  text từ  cell phone.
“ Anh Hạnh! chiều nay anh em mình kiếm gì nhậu chơi”
Ok, thì ra hai đàn em Lý Thông không quên người anh văn nghệ của mình, nên không từ chối vì có niềm vui nào hơn . Mừng  birthday  với  hai đàn em.  Người ta thì “”happy birthday to you “  còn mình thi” dzô dzô” cũng đủ lãng quên đời…
birthday1

Ngoài những sinh hoạt thường  nhựt, tui  cũng không bỏ lỡ tối thư sáu đêm văn nghệ Biên Hòa, tui là ông bầu mà. Tiếp tay các đàn em đàn chị, tất cả chuẩn bị cho ngày họp mặt tất niên Biên Hòa sắp tới, không cầu kỳ cường điệu chỉ mong làm ấm lòng và xích lại gần nhau hơn của người Biên Hòa xa xứ. Ông bà, anh chị chưa được ai nghe tiếng hát của mình, đây là cơ hội thi thố tài năng, sẽ cùng góp tiếng hát với ban văn nghệ  trong đêm tất niên “ Biên Hòa Khung Trời Kỹ Niệm sắp đến”. Nhưng trước mắt là đến với những đêm văn nghệ Biên Hòa, chắc chắn bao phiên muộn tuổi già sẽ qua đi, được thưởng thức vài món ăn healthy, chén chè ngon đủ ngọt qua bàn tay  nội trợ của gia đình Biên Hòa, được nghe ca hát được tự do nhún nhẩy thư giãn gân cốt, không có sự dòm ngó và chê bai của một ai.
Chắc trời còn thương. Trong khi chờ đợi giới thiệu tiết mục kế tiếp, anh đèn được vụt tắt, tưởng rằng Anh Lữ Công Tâm giới thiệu tiết mục cho lễ Haloween sắp tới, nhưng với sự bất ngờ giới thiệu cho các anh chị em tham dự mừng sinh nhựt cho tui. Cô em Võ Dung  đứng đầu bày chuyện, tay bưng hộp bánh tiến vào với những người bạn trẻ. Tiền hô hậu ủng hai bên.

SINHNHUT1
SINHNHỰT2SINHNHỰT5
 Khỏi phải nói, quý vị biết là tui bất ngờ ngỡ ngàng và xúc động chừng bao, chỉ biết tỏ lòng cám ơn bằng cách “ quậy” tới bến luôn, với màn “ múa bông”  ý mà lộn “ múa bánh” bao  quanh với những tình cảm nồng nàn thân thương và chân thật nhất…
SINHNHỰT6SINHNHỰT3

Vì lỡ quậy quá cho đời bớt khổ, nên hằng tuần vào chiều thứ bảy tôi thường dành 5, 3 phút tỉnh tâm tại nhà thờ. Nhưng tuần nầy gia đình có ngưởi thân từ Canada sang chơi và còn lưu lại. Nên tui phải ở nhà tâm sự cùng ông anh cột chèo, dù rằng anh không còn thiết không còn màng gì đến bia rượu nữa. Nghe kể cuộc sống của anh chị tại Ottawa, hai vợ chồng đã nghỉ hưu không có bạn bè, không tham dự hội đoàn, không có ban nhạc Lý Thông, con cái thì ở xa, suốt ngày ông đi vào, bà đi ra nhưng đã quen rồi dù buồn chán. Nhìn những sinh hoạt bận rộn hằng ngày của tui, anh chị rất thèm muốn vì tuổi của anh chị không lớn hơn tuổi tui là bao. Thì ra tui là người quá hạnh phúc mà không biết, lại còn than van dù rằng không ở xóm Lò Than Tân Hiệp Biên Hòa.
IO7A5333A
Tui may mắn còn có thằng bạn bạc mạng đồng hành, chắc có ngày vợ nó thấy mặt tui không muốn nhìn luôn.  Mới nhắc Tào Tháo thì Tào Tháo đã đến, Mai Trọng Ngãi lại thêm thằng bạn học thời trung học Ngô Quyền Tiêu Hồng Phước. Căn nhà nhỏ hẹp của tui hôm nay được tiếp hai thằng bạn nhà cao cửa rộng, con cái thành công là niềm vui rồi, lại còn bày chuyện mang bong bóng happy birthday, tưởng đâu tui còn con nít.
À mà lạ thay  hôm nay tui đâu có gì mời  mọc tụi nó đâu, khách đến nhà mà tui đang mặc “ tà lõn”mới chết, lại còn chụp hình muốn giết chết đời tui, nhất là thằng Phước một thời ghét tui vô cùng tận. Cũng may là Phước  không còn ghét nên  đã  đến với tui ngày hôm nay…
sinhnhut2birthday

Cánh cửa lại tự động mở, úy trời đất ơi hôm nay khách đến nhà không cần gọi phone, không cần gỏ cửa. Lại còn nụ cười nở trên môi nữa, còn chụp hình lia lịa nữa chứ. Anh Nguyễn Thịnh và Chị Xuân Hương đôi anh chị tinh thần thân thiết của tôi.

 Bất ngờ  quá, tui cũng muốn  xổ văn phong kiếm hiệp cho vui “Tại Hạ xin kính chào sư huynh và sư tỷ. Cơn gió nào đã đưa sư huynh và sư tỷ đến tệ trang nầy”. Vì tôi cũng nhưng số đông các bạn một thời mê truyện kiếm hiệp của Kim Dung. Thực ra  qua nét vui tươi và và dí dỏm của anh Thịnh tôi nhớ đến nhân vật Lão Ngoan Đồng, nhìn mái tóc bạc bạc trắng tôi hinh dung nhân vật Kim Hoa Bà Bà. Riêng tui cũng muốn tập tành phong cách của nhân vật Kiều Phong: hết tình với bè bạn, chung thủy với A Châu đôn hậu, dịu dàng với cô em tinh  nghịch A Tỷ. Kiếm hiệp quá phải không các bạn. 
Đâu hết đâu lại thêm sự xuất hiện của đàn anh Lâm Công Tử nữa, kỳ nầy Ngô Quyền, Biên Hòa “ Bề hội đồng “ tui rồi, nhà tôi khách khứa đầy nhà “Thuyền chở nặng lại gặp  gió ngược”.
IW6A0021AIO7A5328AIW6A0009A
Hỏi ra mới biết con trai tui muốn dành cho tui một sự bất ngờ, mừng sinh nhựt muộn. Mọi việc được bọn trẻ lo liệu sẵn sàng, chỉ mời một vài cô chú bác thân cận với tui đến chung vui với niềm vui bất ngờ của tui.

Mai Trọng Ngãi còn nhiều chuyện muốn  gọi phone cho cô cháu Tuyết Hương nữa chứ, tui ngăn cản bạn vì không muốn làm phiền thêm, vì tui biết rằng vợ chồng Tuyết Hương đang bận phải lo cho một thành viên của gia đình đi Bác Sĩ hay vào bệnh viện gì đó.

Nhưng mọi việc lại ngoài dự đoán của tui, cháu ngoại ông Tám vẫn bỏ mọi việc và hiên ngang tươi cười đến trên tay còn mang hộp bánh sinh nhựt nữa chứ.
IO7A5334AIO7A5335AIO7A5336A
Chưa hết đâu lại còn ông bà Nội Ma Thành Tâm nữa, lỡ rồi “ Thuyền chìm tại bến luôn”  luôn anh Tâm, để  đàn anh không còn xem nhẹ đàn em “ Thằng Hạnh mà uống cái gì?” 
IO7A5385A

Đêm càng về khuya, hầu như tất cả đều vui hết mình với tui. Vui đến nỗi tui không biết mình năm nay bao nhiêu tuổi, vì Bé tư cháu ngoại của ông Tám ghi lộn.
IO7A5365A
Nực cười thay tui không biết mọi người đang mừng sinh nhưt của tui, hay của  anh Ma Thành Tâm hay anh Thịnh.
IO7A5380AIO7A5386AIO7A5360AIO7A5358A

Lời nói cám ơn làm sao nói hết, tui chỉ biết qua bài viết nầy để ghi nhớ tất cả tình cảm của mọi người đã dành cho tui. Gia đình bạn bè và người thân, ngay cả những người  có thể tui không còn dịp tận mặt. Những tấm chân tình dành cho nhau sẽ không có giá, giá trị hơn hết cho người nhân lẫn người cho. Với tui không câu hát nào hay và ý nghĩa hơn “ Nếu có thương tôi thì hãy thương bây giờ…” Khó khăn và quan trọng nhất  là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để có được một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.

NGUYỄN HỮU HẠNH

 Click xem Slide show hình ảnh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 176934)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
14 Tháng Chín 2022(Xem: 203)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 216)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 192)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 626)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 1150)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 1312)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 1833)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 1685)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 1650)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 1518)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 2181)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 2115)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 2162)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 2884)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 3213)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 3090)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 2789)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 2269)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 2329)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 2358)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 2520)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 2752)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 2793)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 3339)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 3451)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 3890)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 2665)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 3029)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 4132)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 3427)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 4025)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 4322)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 3802)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 3555)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 3763)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3116)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3087)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 3240)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 3450)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 3298)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 3758)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 4610)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 4403)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 4143)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 3903)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 4154)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 4352)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 4799)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 4613)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh