6:14 SA
Thứ Sáu
23
Tháng Hai
2024

Kho Vũ Khí Chiến Lược Của Mỹ

03 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 14580)
 
Trong vòng một thập kỷ trở lại đây, Quân đội Mỹ liên tục đầu tư tiền của để nâng cấp và phát triển các hệ thống vũ khí chiến lược. Có những hệ thống vũ khí mà người ta chưa bao giờ biết tới và chi phí phát triển chúng lên tới hàng chục triệu USD. Mỹ cũng là quốc gia đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ để phát triển vũ khí hiện nay.


 Predator
Triển khai năm 1995

blank

Một trong những chiếc máy bay do thám không người lái tinh vi nhất của Mỹ chính là Predator, từng được Không lực Mỹ sử dụng tại chiến trước Afghanistan, Balkans, Iraq, và Pakistan. Trung tâm điều khiển từ xa có thể cất và hạ cánh Predator, sử dụng nó để thu thập thông tin tình báo, theo dõi mục tiêu, hay thậm chí là dẫn đường cho tên lửa. Với trị giá 4,5 triệu USD, chiếc máy bay do thám này là một phần đội chiến đấu cơ của Không lực Mỹ. Predator cũng có thể mang được cả vũ khí, và gần đây khả năng này đã được thử nghiệm tại chiến trường Pakistan khi khí tài bay nhận nhiệm vụ truy tìm tung tích những kẻ cầm đầu al Qaeda.

 LRAD
Triển khai năm 2000

blank

Thiết bị âm thanh khoảng cách xa (LRAD) sẽ phát ra những âm thanh gây thương tổn đối phương. Loại vũ khí không sát thương này từng được sử dụng trong vụ cứu tàu du lịch bị cướp biển Somali tấn công trên biển năm 2005. LRAD hiện được sử dụng để kiểm soát đám đông và được trang bị cho nhiều lực lượng cảnh sát trên thế giới. LRAD có thể phát ra âm thanh có độ lớn 155 decibel khiến đối phương mất phương hướng và gây tổn thương vĩnh viễn đối với thính giác.

 Global Hawk
Triển khai năm 2001

blank

Dự kiến tới năm 2014, loại máy bay do thám U-2 sẽ “nghỉ hưu” và thay thế nó là Global Hawk loại không người lái. Nhiệm vụ của Global Hawk là thu thập các hình ảnh có độ phân giải cao và chụp theo thời gian thực. Global Hawk có thể chụp các bức ảnh lớn, thậm chí là chụp ảnh cả một quốc gia. Global Hawk là sản phẩm chế tạo của hãng Northrop Grumman có khả năng bay liên tục 24 tiếng với khoảng cách 6.000 dặm trước khi hết nhiên liệu.

 iRobot PackBot
Triển khai năm 2001

blank

Sau nhiều thất bại với các thế hệ robot trước đây, phiên bản Roomba của hãng Boston's iRobot đã khá thành công. Loại robot có chức năng dọn dẹp này cùng với robot tìm kiếm và cứu nạn PackBot từng được Cơ quan dự án nghiên cứu quốc phòng cao cấp Mỹ đặt mua. Việc điều khiển những loại robot này rất đơn giản, giống như trò chơi game video. PackBot từng được sử dụng để lùng sục các hang động tại Afghanistan và để dò mìn tại Iraq.

 ITT CREW Jammer
Triển khai năm 2003

blank

Thiết bị nổ tức thời (IED) từng là loại vũ khí rất phổ biến mà nhóm phiến quân tại Iraq sử dụng. IED là nguyên nhân gây ra 70% cái chết trong tổng số 4.200 vụ thiệt mạng của lính Mỹ tại đây. Đó cũng là lý do tại sao mà Mỹ đang mang tới chiến trường nơi đây 37.000 thiết bị phá song CREW để vô hiệu hóa chức năng điều khiển từ xa trong các thiết bị IED. Bộ Quốc phòng Mỹ đã chi 1,75 tỉ USD để mua loại thiết bị này.

 AAI RQ-7 Shadow
Triển khai năm 2003

blank

Trong khi những loại khí tài bay không người lái như Predator và Global Hawk hoạt động ở khoảng cách xa hơn và thường được điều khiển từ trung tâm, thì những người lính ở chiến trường lại muốn tự điều khiển những chiếc máy bay không người lái nhỏ hơn theo ý mình. Một trong số những thiết bị đó là Shadow do hãng AAI sản xuất. Loại máy bay này được trang bị camera có khả năng chụp ảnh cả ban đêm, và những bộ cảm biến đặc biệt có thể phát hiện bom tại các khu vực nhất định.

MQ-8 Fire Scout
Triển khai năm 2003

blank

Đây là loại trực thăng đa năng nhất của Mỹ hiện nay trên chiến trường robot. Chiếc máy bay này có thể cất cánh từ mặt nước hoặc mặt đất với hệ thống theo dõi và mang được cả vũ khí dẫn đường bằng tia laser. Chiếc máy bay nào có thể mang được đồ cứu tế nặng chừng 90kg cho binh sĩ.

 SWORDS
Triển khai năm 2007

blank

Cuối năm 2008, quân đội Mỹ được cấp kinh phí trang bị thêm 12.000 robot mặt đất cho lực lượng chiến đầu. Những loại robot này được vũ trang với nhiều loại vũ khí khác nhau, có thể đảm đương các công việc như một người lính thực thụ, chẳng hạn như tuần tra, bắn tỉa. Robot này đặc biệt hữu ích tại các chiến trường bằng phẳng Iraq. Thay vì phải trực tiếp tuần tra, người lính có thể ngồi một chỗ an toàn để robot SWORDS sục sạo vào các tòa nhà và các khu vực nguy hiểm.

Reaper
Triển khai năm 2007

blank

Reapers là một phiên bản siêu việt hơn rất nhiều so với Predator. Chiếc máy bay do thám không người lái này của Không lực Mỹ có khả năng bay nhanh gấp đôi và bay cao gấp đôi so với Predator, trong khi hỏa lực cũng mạnh hơn nhiều lần. Máy bay còn được trang bị cả phần mềm Windows có khả năng phát hiện các vật thể do con người làm ra. Reapers được hãng General Atomics sản xuất theo hợp đồng với Lục quân, NASA và Bộ An ninh nội địa Mỹ. Reapers cũng được cung cấp cho một số chính phủ nước ngoài trong đó có Italy.

 CRAM
Triển khai năm 2007

blank

Sau IED, mối đe dọa chết người lớn thứ hai tại chiến trường Iraq và Afghanistan chính là súng cối và tên lửa tự tạo. Để đối phó với các nguy cơ này, Mỹ đã đưa vào sử dụng một công nghệ từng được ứng dụng cho tàu hải quân, đó là dạng tháp pháo giống kiểu R2-D2 có khả năng tự phát hiện những nguy hiểm và tiêu diệt chúng. Phiên bản CRAM triển khai trên mặt đất của hãng Raytheon không rẻ chút nào, chúng tốn kém tới 75 triệu USD cho một hệ thống. Cho tới nay, quân đội Mỹ đã đưa vào sử dụng 20 hệ thống này.

SRI International iLink
Triển khai năm 2008

blank

Có những mạng xã hội dành cho giáo sự, sinh viên hay nhiều nhóm người khác, nhưng cũng có mạng xã hội chỉ dành cho lực lượng quân sự, đó chính là mạng SRI International iLink. Được đưa vào sử dụng tháng 7/2008, iLink bao gồm 3 mạng riêng biệt được bảo vệ bằng mật khẩu để kết nối và chia sẻ.

Boeing EA-18G Growler
Triển khai năm 2009

blank

Chiếc máy bay chuyên làm nhiệm vụ phá sóng này là một sản phẩm của Boeing do Hải quân Mỹ đặt hàng. Growler có thể cất cánh từ những chiếc máy bay chuyên chở chuyên nghiệp và bay theo đội hình phi cơ chiến đấu để phóng sóng đối phương.

Kính viễn vọng 360 độ

blank

Thử nghiệm năm 2008, loại kính viễn vọng có thể quay được 360 độ này chuyên dành cho lực lượng hải quân. Phiên bản camera mới này đang được Hải quân Mỹ ứng dụng có thể mang lại những hình ảnh bề mặt độ nét cao.

Hệ thống nhiên liệu hydrô
Ký hợp đồng năm 2008

blank

Tháng 12/2008, Quân đội Mỹ lần đầu tiên đưa ra một báo cáo môi trường bền vững trong đó nhấn mạnh tới việc 48% trong tổng số 60.000 phương tiện chiến lược của lực lượng này có thể sử dụng năng lượng thay thế. Quân đội Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 1,5 triệu USD để thành lập một trung tâm phát triển nhiên liệu hydrô cho các loại vũ khí chiến đấu.

 RADS
Triển khai năm 2014

blank

Gần một thập kỷ qua, Không lực Mỹ phát triển một hệ thống có tên là RADS dự kiến sẽ được triển khai vào năm 2014. Hệ thống này sẽ phát ra những tia sóng ngắn công suất lớn nhằm đốt nóng các mục tiêu cách đó 500m và gây ra những tác hại vĩnh viễn. Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận được phát triển một phiên bản RADS nhỏ hơn, nhẹ hơn và ít tốn kém hơn. Hiện vẫn có nhiều tranh cãi về tác hại của hệ thống này. Nhiều người cho rằng nó sẽ tạo ra những nguy cơ lớn về sức khỏe con người.

 Lựu đạn EMP
Kế hoạch triển khai: Bí mật

blank

Tháng 2/2009, Quân đội Mỹ xác nhận rằng họ đang phát triển một loại lựu đạn có tên là EMP, cho phép lính đánh bộ có thể tắt toàn bộ máy tính và các thiết bị điện tử trong một khu vực lớn, chẳng hạn như trong một tòa nhà hay thậm chí là cả một ngôi làng nhỏ, mà không làm tổn hại những người sống trong khu vực đó.

 EMPiRe
Triển khai đầu năm 2012

blank

Ở Mỹ hiện nay có rất nhiều khu vực được đặt trong tình trạng bảo vệ nghiêm ngặt bởi tầm quan trọng của chúng, chẳng hạn như các phòng thí nghiệm hạt nhân, đồi Capitol, các trung tâm máy tính quốc phòng… Những khu vực này đều được bảo vệ trước các cuộc tấn công điện từ trường bởi những lớp đồng và các loại vật liệu khác được gọi tên chung là Faraday Cage. Tuy nhiên, những bộ phận chịu trách nhiệm bảo vệ những khu vực này vẫn chưa thực sự yên tâm. Họ đang phát triển một loại môi trường mới (có thể coi như là tấm khiên chắn) để chống lại các cuộc tấn công điện tử.

Laser chiến lược năng lượng cao (THEL)
Kế hoạch triển khai: Bí mật

blank

Cũng giống như loại laser hóa học được sử dụng trong các máy cắt và khoa công nghiệp, THEL được thiết kế với khả năng tự phát hiện mục tiêu và bắn hỏa lực rocket từ mặt đất. Hệ thống này được chính phủ Israel thiết bị và được chính phủ Mỹ hậu thuẫn trong khuôn khổ hợp tác năm 1996. Phiên bản THEL mới nhất đang được tập đoàn Northrop Grumman thử nghiệm. Chi phí phát triển THEL ước tính vào khoảng 50 triệu USD.

DARPA Vulture
Kế hoạch đề xuất: 2008

blank

Năm ngoái, Tập đoàn DARPA nhận phát triển một hệ thống không người lái giống như một chiếc máy bay khổng lồ có thể treo ở độ cao 19km trong suốt 5 năm để theo dõi một khu vực rộng lớn trên trái đất.

Bổ xung thêm mấy hàng khong nữa nè

blank
Hàng không mẫu hạm USS KittyHawk của Mỹ.

Dưới đây là hình ảnh máy bay ném bom B-2 và chiến đấu F-22:

blank

Máy bay chiến đấu F-22 được cho là loại đầu tiên có khả năng bay với tốc độ cao hơn tốc độ âm thanh trong một thời gian dài mà không tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu. Để phục vụ cho mục đích chiến đấu không đối không, nó mang theo 6 tên lửa AIM-120C và hai AIM-9. Để phục vụ mục đích chiến đấu không đối đất, nó được trang bị hai bom JDAM 1000 cân Anh, hai tên lửa AIM-120C và hai AIM-9. Ảnh: Airforceworld.

blank

F-22, do Lockheed Martin sản xuất, được cải tiến với nhiều thế hệ khác nhau. Máy bay này dành cho một phi công chiến đấu và có giá khoảng 142 triệu USD mỗi chiếc (giá năm 2008). Ảnh: Aerospaceweb.

blank

B-2 là loại máy bay ném bom xuyên lục địa tàng hình tân tiến nhất của Mỹ hiện nay, do một tổ hợp gồm các hãng Northrop Grumman, Boeing và Vought Aircraft Industries sản xuất, bay lần đầu năm 1989, sau một thời gian nghiên cứu chế tạo tuyệt mật. B-2 được đánh giá là một bước tiến lớn trong công nghệ sản xuất máy bay quân sự của Mỹ, do phần cánh rất đặc biệt. Thân máy bay dài 21 m, trong khi sải cánh tới 52 m. Ảnh: Aerospaceweb

blank

Một chiếc B-2 trên đường băng, chuẩn bị cất cánh trong đêm. Giá của mỗi chiếc B-2 lến đến 1,15 tỷ USD (năm 1998). Hiện mới chỉ có Mỹ là quốc gia duy nhất chính thức sử dụng các máy bay ném bom chiến lược tốc độ cao này. Ảnh: Boeing.

blank

B-2 trên địa hình đồi núi. Kể từ khi đưa vào hoạt động, chưa có B-2 nào bị hạ trong chiến đấu, nhưng năm 2008 có một chiếc bị rơi trong quá trình huấn luyện. Máy bay này được thiết kế chủ yếu cho mục đích ném bom hạt nhân, nhưng cũng sử dụng được cả vũ khí thông thường. Ảnh: Aerospaceweb.
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 17567)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
23 Tháng Giêng 2024(Xem: 149)
Biên Hòa là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước và là cửa ngõ quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
04 Tháng Mười 2023(Xem: 1116)
Học sinh tiểu học trước năm 1975 được dạy Đức Dục, Công Dân Giáo Dục từ 2 giờ đến 2 giờ 30 phút mỗi tuần. Học sinh trung học, môn Công Dân Giáo Dục 2 giờ mỗi tuần.
08 Tháng Chín 2023(Xem: 1302)
Một bác sĩ chuyên khoa tim cho biết, nếu mọi người nhận được bài viết này gửi tiếp cho 10 người khác, thì ít nhất một mạng người sẽ được cứu sống.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 1606)
An Lộc đứng vững nhờ sự hy sinh trên cả tuyệt vời của các chiến sĩ Quân lực VNCH thuộc đủ mọi quân binh chủng, các đơn vị Tiểu khu và Chi khu những người lính Địa Phương Quân
22 Tháng Ba 2023(Xem: 2227)
Riêng thuế lợi tức liên bang, các chủ nhân công ty phải khấu trừ các loại thuế lợi tức theo luật định và gửi về cơ quan thuế IRS, cuối năm mỗi cá nhân ấy
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 4519)
Vì nơi này chứa một trong những chất có giá trị nhất trên thế giới , nên nó phải có những đặc điểm nhất định để các tổ chức hoàn toàn tin tưởng vào nó.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 6307)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 6834)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 7422)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 8343)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 8642)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 9765)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 9451)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 12445)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 11287)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 13486)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 17819)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 13701)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 11964)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 12018)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 11306)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 13204)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 15348)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 13251)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 14664)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10231)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10230)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 11214)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 9807)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10359)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 10715)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 17159)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 13057)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 13853)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 9655)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 13191)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 15535)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 12834)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10399)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 11268)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 11160)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 10986)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 14209)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 12932)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 11022)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?