10:29 CH
Chủ Nhật
25
Tháng Hai
2024

ĐÊM KHIẾT TÂM KHÔNG NƯỚC MẮT - Nguyễn Hữu Hạnh

28 Tháng Hai 20167:42 CH(Xem: 10509)

ĐÊM KHIẾT TÂM KHÔNG NƯỚC MẮT

 THOINGO70

Biên Hòa của chúng ta ngày xưa, dù trong hoàn cảnh chiến tranh ly loạn nhưng chính quyền của miền Nam tự do lúc bấy giờ, luôn đặt nặng nền  giáo dục lên hàng đầu. Tỉnh lỵ Biên Hòa ngoài trường trung học công lập Ngô Quyền, còn có các trường trung học tư thục, đã tạo điều kiện cho tất cả học sinh những người con của xứ Bưởi, tiếp tục hoàn tất bậc Trung học.
Khiết Tâm là tên một ngôi trường ngày nay đã mất tên, nhưng những người học trò Khiết Tâm luôn nặng lòng với trường xưa, nhất là những cựu học sinh xa xứ,  như một sự hoài niệm họ đã đến với nhau bằng tất cả những tấm lòng  trong đêm Khiết Tâm không nước mắt.
 
THOINGO28

Nơi gặp gỡ là căn nhà trong một thành phố vắng vẻ tọa lạc tại Nam California, một sự tình cờ không định trước, căn nhà ngoại ô của người viết  được chọn làm nơi tiếp đón các cựu học sinh Khiết Tâm. Tôi nghĩ là tôi trúng số vì sáng hôm sau thứ bảy, là họp Tân niên đồng hương Biên Hòa, nhưng may mắn được Lam và Mai trấn an,” đừng lo tụi em Khiết Tâm sẽ mang thức ăn và bàn ghế đến, cũng là dịp cho ca sĩ Biên Hòa tỗng dượt cho chương trình văn nghệ Tân Niên”. Vì không chuẩn bị trước nên bước đầu tưởng gặp nhiều khó khăn, hơn nữa vào  phút cuối lại hụt hẳng về  phần âm thanh và ban nhạc, với lý do ông rể Khiết Tâm Võ Hà Thông, phụ trách ban nhạc chắc  đã đi lạc qua tiểu bang Nevada, gia chủ lại không có giàn âm thanh, không có Karaoké, chỉ lo họp mặt bạn bè chỉ ăn uống không đờn ca xướng hát, không khác nào ăn phở không có ngò gai húng quế. Nhưng may nhờ vào nỗ lực sau cùng của Lam và tiếp tay của Trí, nên khi vội vàng về đến nhà, tôi đã thấy anh chị Hùng Trang đến từ Long Beach, đang khệ nệ mang nhạc cụ vào nhà. Còn được tăng cường với ban nhạc hùng hậu, anh Thái one man band và nhiều ca sĩ sẵn lòng. Đặc biệt là nhạc sĩ Biên Hòa Lương Minh Lý  có dịp trổ tài, đưa những ngón tay nắn nót  lại trên phím đàn.
THOINGO8

Không giống như lần gặp mặt trong ” Đêm Khiết Tâm Mắt Đỏ Rưng Rưng”, các cô Khiết Tâm thay gì tay bắt mặt mừng và  nhìn nhau trong ngấn lệ, đêm nay các cô đến với nhau qua vóc dáng tươi trẻ và những nụ cười luôn rạng rỡ trên môi.
THOINGO37
Ôi! đẹp biết bao với những con người ấy, đã làm sống lại những kỹ niệm ngày nào, giữa sân trường, những tà áo trắng tung bay.Trường xưa bạn cũ như lời réo gọi sâu thâm thẩm trong óc trong tim “ Khiết Tâm gọi ta về”.

  Đôi uyên ương  Thanh Lam &Mai vẫn là nỗ lực chính của đêm Tân Niên Khiết Tâm, hai bạn đến từ San Diego, Lê Thu Thủy từ Texas, Lôi Kiều Hạnh từ San Jose. Rồi còn Hòa, Dậu, Dung, Phụng, Lý con trai bác Tư Lựu Cây Chàm và Thúy cô em xóm đạo Tân Mai.  Một khuôn mặt trẻ lần đầu tiên đến với gia đình Khiết Tâm, Nga  cùng chồng là Minh còn có đứa  con trai xuống từ Lawndale. Phạm Quyến khuôn mặt quen thuộc” Viết Về Nước Mỹ “của Việt Báo. Anh phó nhòm Đạt, rể Khiết Tâm không biết ở nơi nào, đành lòng bỏ Huệ với thân gái dặm trương, trên quảng đường xa khi trên xe đầy ấp thức ăn và bàn ghế…

Từ tình bạn đồng môn đến tình đồng hương xóm chợ Biên Hòa và Phúc Hải ngày nào. Tên những con đường, những bảng hiệu, những con người Biên Hòa của những năm xưa cũ, với  tiệm vàng Phước Thọ, tiệm bánh Phước Hương, phòng ngủ Diên Hồng, cà phê Lam Thư, nhà thờ Biên Hòa cái nôi đầu tiên của trường trung học Khiết Tâm, cũng như không quên công lao của  thầy Hiệu trưởng Linh mục Lê Hoàng Yến.

  Những người em Khiết Tâm có dịp gặp anh Nguyễn Thy Ân và  chị Bích Hà về từ Utah để tham dự Tân Niên Biên Hòa.
THOINGO24THOINGO36
Cũng không thiếu những khuôn mặt văn nghệ của Ngô Quyền Biên Hòa và thân hữu, anh Lữ Công Tâm, chị Mia Mỹ , chị Dạ Thảo và anh Võ Hà Khanh

Những tâm tình của những cựu học sinh Khiết Tâm được quyện trong bài hợp ca.Tiếng hát của anh Thy Ân quá hay và điêu luyện với những điều giãn dị, Lam Mai luôn có chổ đứng cho riêng mình, Dạ Thảo và Võ Hà Khanh cũng không kém, tiếng hát đục khàn của ca sĩ thân hữu đưa ta về thời hoa mộng cũ.
THOINGO42THOINGO57THOINGO67
Tiếng hát của anh Lữ Công Tâm nhẹ nhàng và ấm áp hơn bao giờ hết, quyện  cùng tiếng hát của Mia Mỹ như nhắc nhở mọi người hãy vui đi vì thời gian còn lại có là bao, hãy cùng quên đi những gì lo lắng, thả lỏng qua những tâm tư hòa nhập trong những câu chuyện tình rất đẹp.
THOINGO55THOINGO59
Bất ngờ hơn dí don hơn với màn biểu diễn cũa  Nga Minh và các cô nữ sinh Khiết Tâm cùng hòa chung tiếng hát tưởng chừng như bất tận “ Rồi mai đây mình xa nhau cố nhớ nhau hoài…”  

THOINGO68THOINGO10THOINGO13

Chưa có một buổi họp mặt và văn nghệ hay và vui như đêm nay. Hay là nhờ có đàn anh Biên Hòa về từ Utah. Đêm văn nghệ Khiết Tâm tuyệt vời, hình như mọi người đều mong muốn thời gian dừng lại. Nhưng cũng đã đến lúc chiếc bánh tân niên được cắt, qua tâm tình rất thật của cô chủ nhỏ Kiều Hạnh (của Phước Hương ngày xưa, của Van bây giờ) “ Em làm bánh hơi nhỏ vì không ngờ quý anh chị đến tham dự đông quá…”
THOINGO41THOINGO19
Đây cũng là niềm vui và hạnh phúc cho riêng tôi, vì có nhiều người có nhà cao cửa rộng, đầy đủ mọi thứ, nhưng chưa chắc có được những gì tôi có trong  đêm nay…
THOINGO17

Vui trong đêm Tân niên Khiết Tâm, qua ánh mắt và nụ cười của các cô nữ sinh Khiết Tâm, tôi đã tìm được cho tôi chút dư hương ngày nào, cô em hàng xóm cũng học trường Khiết Tâm, nhớ  cái e ấp rụt rè của  một  thời thơ dại. Cám ơn những người bạn, người em Khiết Tâm. Hầu như không phải là sự hoài niệm, vì theo Lam người bạn trẻ  cho biết Lam muốn làm sống lại qua sự nối kết những người bạn chung trường khắp nơi. “Khiết Tâm gọi ta về” ôm lấy những  kỷ niệm đẹp,  chan hòa  tình cảm bạn bè trong đêm Khiết Tâm Không Nước Mắt. 

 

Nguyễn Hữu Hạnh
 

Ý kiến bạn đọc
07 Tháng Bảy 20191:13 CH
Khách
Toi Hoang thi Minh Tam ban Hoc truong khieu tam voi Tran Thi Ngoa Hien chi Vy chi von ban Thu Cuc vvv nho cac ban that nhieu minh dang song o Bac C A
15 Tháng Sáu 20191:54 SA
Khách
Mong gặp các bạn Khiết Tâm lắm lắm
Tôi Đỗ Văn Cường rời khỏi trường Khiết Tâm từ 1966. Mong gặp các bạn cũ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 180855)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
19 Tháng Hai 2024(Xem: 104)
Tôi chỉ muốn có một nước Việt Nam như thế. Có thể bạn sẽ hỏi: “Vì sao? Để làm gì?
03 Tháng Giêng 2024(Xem: 474)
Cố thắp cho nhau một ngọn đèn. Để dù trong tăm tối ta còn được cháy trong lòng nhau
30 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 454)
So sánh tôi với người bỏ làng ra đi trong những trang sách đó thì hoàn cảnh của tôi đáng buồn hơn nhiều. Không những đã bỏ làng, bỏ nước đi, còn nhận quốc tịch của một nước khác.
01 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 510)
Cầu mong cho những cô học sinh nhỏ trong bức hình, cô học sinh lớp Sáu trong bài thơ của Trần Bích Tiên và luôn cả Trần Bích Tiên nữa bình an
04 Tháng Mười 2023(Xem: 968)
Thôi .. giờ bên nhau đã hết. Bầu trời vần vũ kêu mưa. Tạm biệt mầy..Hẹn ngày tái ngộ ...gần thôi.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 1486)
Throughout the day, we danced and sang songs that transported us back to those high school days
30 Tháng Sáu 2023(Xem: 2014)
Tôi cũng sẽ kể lại cho con tôi là tôi đã từng sống trong một nước Việt Nam Cộng Hòa văn minh và nhân bản như thế
14 Tháng Năm 2023(Xem: 1657)
chuyện của má tui. Những chuyện bình thường, lặt vặt mà sao với tui nó quý quá chừng
13 Tháng Năm 2023(Xem: 1505)
Lau xong nhìn rõ mình trong đó Thấy lại Mẹ hiền trong phút giây!
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1341)
Cầu nguyện linh hồn anh An Bình nơi nước Chúa Nguyện ơn trên cho chị đủ sức mạnh để vượt qua tất cả
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1237)
Đàn bà chúng tôi luôn luôn là nạn nhân trong cuộc chiến. Người đàn ông không thế nào hiểu được sự kiên trì chịu đựng của phụ nữ
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1231)
Nếu người dân miền Nam hiểu biết về cộng sản Bắc Việt như người dân Ukraine hiểu biết về cộng sản Nga, lịch sử Việt Nam ngày nay (có thể) đã khác
12 Tháng Ba 2023(Xem: 1610)
Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
19 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2111)
Anh và những êm ái của tình yêu, dù cho tôi đã đáp lại một cách tệ hại thì cũng là mối tình rất đẹp.
02 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2463)
Anh nằm xuống ở một nghĩa trang buồn, xa xôi. Chỉ có loài chim thôi !! Hôm nay, ngày 2/11. Ngày lễ các linh hồn. Tôi cầu xin linh hồn anh được hưởng nhan Chúa Trời ! Đời Đời !
14 Tháng Chín 2022(Xem: 2779)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 2746)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 2406)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 3053)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 3440)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 3658)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 4177)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 3911)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 3844)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 3644)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4614)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4312)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4311)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 5259)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 5411)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 5487)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 5247)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4520)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4527)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4495)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 4680)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 5200)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 4776)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 5796)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 5683)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 6205)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 4745)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 5189)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 6390)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 5609)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 6630)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 7033)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 6105)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về