12:41 SA
Thứ Hai
26
Tháng Hai
2024

Maribyrnong - Thành phố đầu tiên của Úc Châu được công nhận Cờ Vàng

24 Tháng Mười 201510:31 CH(Xem: 10994)
Một sự kiện lịch sử đã diễn ra tại trụ sở của Hội Đồng Thành Phố Maribyrnong - CĐNVTD/VIC đã đề đạt lên Hội Đồng Thành Phố một kiến nghị yêu cầu công nhận Cờ Vàng là biểu tượng của Người Việt tỵ nạn thuộc thành phố Maribyrnong và đã được đưa ra biểu quyết, thông qua trong buổi họp vào tối ngày 20/10/2015 với số phiếu thuận 5/5 trong tiếng hò reo vui mừng vang dội của gần 200 đồng bào, có nhiều người đã không cầm được nước mắt.
Đây là một Tin Vui, quá vui cho Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu nói chung và cho Cộng Đồng Người Việt Tự Do Victoria nói riêng, đặc biệt là dân cư Người Việt thuộc thành phố Maribyrnong.
Tưởng cũng cần nói rõ là Thành Phố Maribyrnong bao trùm các vùng Footscray, West Footscray, Seddon, Yarraville, Kingsville, Tottenham, Braybrook, Maidstone và Maribyrnong. Trong đó vùng Footscray là một trong những khu thị tứ sầm uất nhất của Người Việt tỵ nạn tại tiểu bang Victoria. Theo thống kê năm 2011, Thành Phố Maribyrnong có gần 130,000 dân cư, với trên 10,000 người Việt -http://www.censusdata.abs.gov.au/census_services/getproduct/census/2011/quickstat/CED228?opendocument&navpos=220.
Buổi họp bắt đầu vào lúc 6:30 tối, nhưng bị chậm trể vì con số đồng bào tham dự quá đông. Không đủ chỗ ngồi, phải sắp xếp thêm ghế, nhưng cũng không đủ chỗ cho nên gần một nữa số người tham dự phải đứng và vui vẽ đứng không một lời phàn nàn. Một số người đến sau chỉ còn biết đứng chen chúc ở cửa ra vào để theo dõi buổi họp.
Theo nghị trình buổi họp phần đầu là phần trao bằng ban khen, ghi nhận công sức đóng góp vào dự án Cổng Chào Sài Gòn của một số thành viên tích cực của cộng đồng. Sau đó ông Lâm Hữu Lộc thay mặt cho Uỷ Ban Xây Dựng Cổng Chào đã ngõ lời cám ơn sự hổ trợ của Hội Đồng Thành Phố và đã cùng với toàn thể các thành viên cũ mới của Uỷ Ban trao tấm ngân phiếu $200,000 cho Hội Đồng Thành Phố để góp thêm vào ngân sách của công trình Cổng Chào. Số tiền $200,000 là sự đóng góp của cộng đồng Người Việt qua các buổi gây quỹ do Hội Đông Tây Hội Ngộ (EMWA) với các nhóm thành viên khác nhau tổ chức. (Buổi gây quỹ lần thứ nhất được khoảng $90,000, lần thứ hai được khoảng $56,000, lần thứ 3 khoảng $54,000). Nhân dịp này Thị Trưởng Nam Quách đã cho rằng đây là một trường hợp hiếm có - một cơ quan chính phủ nhận được sự tài trợ của người dân. Ý nói rằng bổn phận và trách nhiệm của chính phủ là phải lo cho đời sống và sự an sinh của người dân, đằng này người dân lại chung vai, góp vốn với chính phủ để thực hiện những công trình hữu ích.
Phần kế tiếp là phần biểu quyết kiến nghị công nhận lá Cờ vàng. Vì đây là một vấn đề rất tế nhị, do đó CĐNVTD/VIC đã không có thông báo chính thức cho đồng bào về buổi họp biểu quyết Cờ Vàng của Hội Đồng Thành Phố, nhưng qua những lời truyền miệng, email, Facebook, SMS,..., đồng bào đã mời gọi, kéo nhau đến tham dự với một con số vượt quá mọi ước tính. Chính nhân viên của Hội Đồng Thành Phố đã phải xác nhận đây là lần đầu tiên trong một buổi họp mà con số quan khách tham dự đã lên đến hàng trăm người. Có những người tuy sức khoẻ không tốt, bị thương tật, bị bịnh cấp tính đang chạy chữa bằng chemo therapy nhưng cũng đã có mặt tại phòng họp.
Bước vào phòng họp, hình ảnh đập vào mắt là hầu như người nào cũng có trên tay 2 lá cờ Úc-Việt, điều này cho thấy rằng đông đảo đồng bào có mặt tại đây không vì mục đích gì khác hơn là chứng kiến buổi biểu quyết công nhận Cờ Vàng. Lá Cờ Vàng là biểu tượng cho Tự do, Dân chủ, là một di sản tinh thần, một giá trị nhân bản không thể thiếu của Người Việt Tỵ Nạn, là động lực đã thúc đẩy hàng triệu người bỏ nước ra đi, là lý do mà Người Việt đã phải sống lưu vong trên xứ người để bảo tồn và phát huy cái di sản tinh thần và cái giá trị nhân bản đó.
Sau khi Thị Trưởng Nam Quách đọc bản Quyết Nghị, các nghị viên lần lượt đứng lên bày tỏ cảm nghĩ, riêng nghị viên Micheal Clarke đã bắt đầu phần phát biểu của mình bằng một câu thật ngắn gọn "We stand together..." - có lẽ hàm ý nói rằng trong quá khứ các chiến sĩ Úc Việt đã từng kề vai sát cánh chiến đấu bên nhau, thì nay người dân gốc Úc và Việt tiếp tục cùng nhau xây dựng một Cộng đồng vững mạnh và phát huy những nét đẹp của một xã hội đa văn hóa hài hòa cho các thế hệ tương lai. Sau đó 5 nghị viên có mặt (trong số 7 nghị viên), tất cả đều đã giơ tay đồng thuận thông qua vào lúc 7:10 giờ tối, chánh thức biểu quyết công nhận Cờ Vàng là biểu tượng của Người Việt Tỵ Nạn tại Thành Phố Maribyrnong. Mọi người trong phòng họp đều đứng bật dậy reo hò, dương cao 2 lá cờ Úc-Việt trong tay. Nỗi vui mừng tràn ngập phòng họp, hiện rõ trên các gương mặt hân hoan, rạng rỡ.
Bằng một giọng nói đầy xúc động, ông Nguyễn văn Bon đã thay mặt đồng bào bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hổ trợ của Hội Đồng Thành Phố Maribyrnong, ca ngợi tinh thần đoàn kết và sự cộng tác đắc lực của các cá nhân tích cực, các hội đoàn, đoàn thể, cùng sự hổ trợ của toàn thể đồng bào cự ngụ tại tiểu bang Victoria. Đứng trước nỗi vui mừng dâng trào, không thể nào kềm chế của đồng bào, Thị Trưởng Quách Nam đã phải tuyên bố ngừng buổi họp của Hội Đồng Thành Phố trong chốc lát trước khi tiếp tục với các phần kế tiếp của nghị trình.
Rời phòng họp nhưng dường như đồng bào không ai muốn ra về, vẫn tiếp tục đứng lại chia sẻ, cười nói rộn rã, bắt tay, ôm nhau chúc mừng, chụp hình lưu niệm,.... Các nhân vật chính và một số đồng bào thì được các cơ quan truyền thông VNTV, Viễn Xứ FM88.9, SBS Radio chiếu cố phỏng vấn. (Xin nghe âm thanh phần phỏng vấn ông Nguyễn văn Bon, Chủ Tịch CĐNVTD/VIC, và anh Kevin Trần, Phó CT Kế Hoạch & Tài Chánh CĐNVTD/VIC, do VNTV thực hiện)
Nhân viên Hội Đồng Thành Phố cho biết ngày mai 21/10/2105, vào lúc 10 giờ sáng Hội Đồng Thành Phố Maribyrnong sẽ làm lễ thượng kỳ.
Sáng ngày hôm sau, trời mưa nặng hạt nhưng đông đảo đồng bào kéo đến Trụ Sở của Hội Đồng Thành Phố Maribyrnong thật sớm, với y phục chỉnh tề, quý bà quý cô thì mặc áo dài, các vị cựu quân nhân thì mặc quân phục, lễ phục với huy chương đầy ngực như đi tham dự một ngày Đại Lễ. Đúng 10 giờ, đồng bào tề tựu đứng nghiêm dưới chân cột cờ cất cao tiếng hát, ca bài Quốc Ca Úc Việt và im lặng trong một phút Mặc Niệm khi lá Cờ Vàng được từ từ kéo lên trên cột cờ trước tiền đình của tòa thị sảnh Thành Phố Maribyrnong dưới sự chủ tọa của Thị Trưởng Nam Quách. Trong lời phát biểu ngắn gọn Thị Trưởng Nam Quách đã tỏ ra rất hãnh diện về Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn nước Úc công nhận Cờ Vàng. Những giọt nước mắt cảm động vui sướng đã hòa lẫn cùng nước mưa, đó chính là những giọt nước đầy cảm xúc thấm vào bên trong làm ấm lòng những Người Việt tỵ nạn. Đây là những hình ảnh mà chữ nghĩa không đủ để diễn tả về niềm hãnh diện và nỗi vui mừng của những con dân nước Việt.
Theo bản Kiến Nghị, Cờ Vàng sẽ chính thức được treo ở Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam, và ở những trụ sở chính của Hội Đồng Thành Phố trong những dịp lễ quan trọng của Cộng đồng người Việt (Tết, 30/04, Tuần Lễ Đa Văn Hóa,...). Tưởng cũng cần nói thêm là có một số Hội Cựu Chiến Binh Úc (RSL) đã treo lá Cờ Vàng vĩnh viễn trụ sở của họ để bày tỏ sự tôn trọng lịch sử, lòng tôn trọng người bạn đồng minh QLVNCH đã từng chung vai sát cánh với các chiến binh Úc và đã cô đơn chiến đấu trong nghiệt ngã vào những năm cuối của cuộc chiến.
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng. Đây là một sự kiện lịch sử của Người Việt Tỵ nạn Úc Châu, cũng là một điểm son cho CĐNVTD/VIC, các Hội Đoàn, Đoàn Thể, các cá nhân có tâm huyết đã làm việc ráo riết, cẩn thận, chu đáo và kiên trì vận động trong suốt một thời gian dài. Một thành quả ngoạn mục nhân dịp kỷ niệm 40 năm định cư tại Úc.
Việc chánh thức công nhận Cờ Vàng là một sự kiện giúp xoa dịu cái quá khứ khổ đau của Người Việt tỵ nạn, giúp Người Việt Tỵ Nạn cảm thấy mạnh dạn hơn trong tiến trình hội nhập và là một niềm an ủi cho Người Việt Tỵ Nạn khi được cảm thông, chia sẽ để chính thức trở thành một phần của Cộng đồng chính mạch.
Nhưng quan trọng hơn hết là lá Cờ Vàng cũng sẽ giúp giới trẻ hiểu thêm về nguồn gốc Tỵ Nạn, hãnh diện với lịch sử ngàn năm do cha ông gầy dựng, hãnh diện với tất cả những gì mà các thế hệ trước - ông bà, cha mẹ đã hy sinh xương máu để bảo vệ. Rồi sau ngày 30/04/1975 họ đã phải hy sinh mạng sống trên đường vượt biên, vượt biển để cho con em có một tương lai tươi sáng hơn trên một đất nước tự do, dân chủ. Do đó các con em có quyền hãnh diên về lá Cờ Vàng, lá cờ di sản của một dân tộc bất khuất, quật cường.
Melbourne
20 & 21/10/2015
 
Một số hình ảnh của sự kiên
 

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

 

Ghi âm của VNTV

 

 
Video clip Lễ Thượng Kỳ của Trường Hưng
 
http://www.lyhuong.net/uc/index.php/covang/4292-4292
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 17581)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
23 Tháng Giêng 2024(Xem: 161)
Biên Hòa là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước và là cửa ngõ quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
04 Tháng Mười 2023(Xem: 1132)
Học sinh tiểu học trước năm 1975 được dạy Đức Dục, Công Dân Giáo Dục từ 2 giờ đến 2 giờ 30 phút mỗi tuần. Học sinh trung học, môn Công Dân Giáo Dục 2 giờ mỗi tuần.
08 Tháng Chín 2023(Xem: 1332)
Một bác sĩ chuyên khoa tim cho biết, nếu mọi người nhận được bài viết này gửi tiếp cho 10 người khác, thì ít nhất một mạng người sẽ được cứu sống.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 1625)
An Lộc đứng vững nhờ sự hy sinh trên cả tuyệt vời của các chiến sĩ Quân lực VNCH thuộc đủ mọi quân binh chủng, các đơn vị Tiểu khu và Chi khu những người lính Địa Phương Quân
22 Tháng Ba 2023(Xem: 2240)
Riêng thuế lợi tức liên bang, các chủ nhân công ty phải khấu trừ các loại thuế lợi tức theo luật định và gửi về cơ quan thuế IRS, cuối năm mỗi cá nhân ấy
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 4535)
Vì nơi này chứa một trong những chất có giá trị nhất trên thế giới , nên nó phải có những đặc điểm nhất định để các tổ chức hoàn toàn tin tưởng vào nó.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 6322)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 6849)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 7436)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 8359)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 8659)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 9781)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 9465)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 12461)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 11299)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 13512)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 17852)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 13718)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 11989)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 12032)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 11311)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 13214)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 15354)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 13258)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 14678)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10238)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10245)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 11230)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 9817)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10368)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 10719)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 17179)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 13069)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 13863)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 9662)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 13197)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 15548)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 12842)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10411)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 11281)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 11173)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
18 Tháng Mười 2015(Xem: 14217)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 12936)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 11033)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?
23 Tháng Tám 2015(Xem: 12546)
Vai trò của người Bác Sĩ chỉ chiếm 30% phần còn lại là thuốc men và những quyền lợi rộng rải của các chương trình bảo hiểm cung ứng