4:10 SA
Thứ Bảy
25
Tháng Ba
2023

Nhật ký trên tiền đồn Do Thái - James Thạch Đinh Yên Thảo chuyển dịch

18 Tháng Mười 20142:45 CH(Xem: 8501)

Nhật ký trên tiền đồn Do Thái

Saturday, 18 October 2014 10:49

Là một cựu Đại Úy quân lực Hoa Kỳ, James Thạch tình nguyện tham gia quân đội sau khi tốt nghiệp luật sư và đã bị thương trên chiến trường Iraq. Xuất ngũ vì thương tật, Đại Úy James Thạch vẫn tiếp tục nhiều hoạt động thiện nguyện gắn liền với quân đội. Từ tiền đồn trên đất Do Thái trong một sứ vụ đặc biệt hồi tháng trước, James Thạch đã gởi cho chuyên mục dăm cảm nghĩ của mình về cuộc chiến chống Hamas và khủng bố của Do Thái hiện nay qua những liên tưởng đến cuộc chiến Việt Nam. Bài viết được chuyên mục đặt tựa và chuyển dịch, mời các bạn cùng theo dõi.


alt

Trên tiền đồn cao nguyên Golan 

James Thạch 
Đinh Yên Thảo chuyển dịch


Đến với khu vực giao tranh trên vùng Đất Thánh tại Tel Aviv giữa lúc khủng bố Hamas còn đang tấn công Do Thái, có vẻ như là điều chẳng nên làm với một người mang nhiều thương tật từ cuộc chiến Iraq như tôi. Nhưng dù là một người lính không còn thực sự cầm súng chiến đấu nữa, thì trong huyết quản và tâm hồn tôi cũng muốn giúp đỡ, hướng dẫn và cố vấn cho những đồng ngũ Do Thái và các thương binh của họ điều gì đó. Tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ có tên gọi "Heroes to Heroes" phối hợp với chính phủ cùng các tổ chức cựu chiến binh Do Thái đã lo mọi chuyện cho sứ mạng này, chọn mời một số thương binh Hoa Kỳ làm những sứ giả sang chia sẻ kinh nghiệm với binh lính Do Thái.


alt

Đại Úy James Thạch (trái) và Thống Đốc tiểu bang Arkansas tại Do Thái

Mẹ tôi bảo rằng tôi cũng có thể làm điều này ngay tại Hoa Kỳ, điều mà tôi đã và đang làm, nhưng khi tôi nhìn thấy người dân và một quốc gia bị những kẻ thù bao quanh như Do Thái, nó lại nhắc tôi về lịch sử và những câu chuyện của quân đội miền Nam Việt Nam. Các cậu tôi đã kể về một miền Nam Việt Nam từng phải đối mặt một cuộc xâm lược của cộng sản Bắc Việt cùng các cuộc tấn công của những con rối Việt Cộng, sử dụng chiến thuật khủng bố để mang lại nỗi kinh hoàng cho thường dân mà bất chấp sinh mạng con người. Bao quanh miền Nam Việt Nam, người bạn duy nhất chỉ là biển Đông, cho dù Lào và  Campuchia không có chiến tranh với Nam Việt Nam, nhưng họ đã không thể kiểm soát tính toàn vẹn lãnh thổ của mình mà để Cộng sản Bắc Việt và Việt Cộng sử dụng nhằm khởi động các cuộc tấn công vào quân đội và người dân miền Nam Việt Nam cùng các đồng minh quân sự của mình. Người dân Do Thái nay phải đối mặt với một chiến lược "Da Báo" (Leopard Skin) tương tự  như vậy, vì từ Lebanon, Dải Gaza trong tay Hamas, Bờ Tây trong nhà cầm quyền Palestine, cho đến Ai Cập và Vương Quốc Jordan đều có những kẻ khủng bố hoạt động bên trong biên giới của họ để chống lại Do Thái. 
Tôi tình nguyện tham gia những chuyến đi quân sự  tạm thời trong năm 2013, sang Afghanistan  giúp anh chị em đồng ngũ Hoa Kỳ, cố vấn về sức mạnh tinh thần và nhận thức về vấn đề tự tử, là sự cần thiết để vượt qua những thực tế khắc nghiệt của chiến tranh mà tôi đã có kinh nghiệm trong 25 tháng đồn trú ở Iraq. Bây giờ sứ mệnh của tôi tại Do Thái cũng vậy, nhất là từng tốt nghiệp Sử Học từ trường Đại Học Công Giáo Saint John và tốt nghiệp trường Luật Touro được sáng lập bởi người Do Thái, cũng cho tôi một nền tảng để hiểu được ý nghĩa lịch sử của vùng Đất Thánh dưới sự bảo vệ của Do Thái ra sao.  Hiểu biết lịch sử  cũng cho phép tôi hiểu tường tận hơn việc Do Thái đã cho phép hàng trăm người Việt Nam được nhập cư hợp pháp như những người tị nạn chính trị sau khi trốn chạy sự đàn áp của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Những người gốc Việt được đón nhận vào đất nước mới và con cái của họ được sinh ra là những công dân Do Thái, cũng đi quân dịch, gia nhập Lực lượng Phòng Vệ Do Thái (IDF) ở độ tuổi 18-19 với thời gian hiện dịch cho nam giới là 30 tháng và nữ giới là 18 tháng.

 

alt

James Thạch tại Đài Tưởng niệm 911


Dù biết rằng sự hiện diện của tôi ở Do Thái nhằm giúp đỡ những binh lính Do Thái đang chiến đấu chống khủng bố, tôi cũng muốn nói với những người lính Do Thái gốc Việt rằng, chúng ta cùng luân lưu một dòng máu Việt Nam và cho dù đã trải qua một cuộc chiến thất bại thì vẫn còn những cuộc chiến khác tiếp tục sử dụng các cuộc tấn công khủng bố để đàn áp sự tự do mà hiển nhiên chúng ta phải được thừa hưởng hoàn toàn, như nhân quyền, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Là công dân một quốc gia, chúng ta sẽ luôn bảo vệ nó và đặt Tổ Quốc, Trách Nhiệm và Danh Dự lên trên.


Suốt cuộc hành trình của tôi tại Do Thái, tôi được hộ tống đến các căn cứ quân sự khác nhau để thị sát các Lực lượng Phòng vệ Do Thái đang ở ngay tiền đồn đầy nguy hiểm tính mạng trong việc bảo vệ đất nước mình. Từ Cao Nguyên Golan, tâm trí tôi chẳng màng đến sự nguy hiểm này, bởi vì tôi rất quen với nó. Nhìn với chỉ một con mắt còn lại từ cao nguyên Golan, qua thuyết trình từ những sĩ quan IDF, tôi cũng có thể thấy xuống vùng đất Syria có đến vài thị trấn khác nhau, chỉ cách nhau một vài cây số lại được kiểm soát bởi các nhóm khác nhau: Lực lượng của Tổng Thống Assad (Quân đội Syria), Mặt Trận Al-Nusra - một nhánh của Al-Qaeda, Quân Đội Người Syria Tự Do (Quân đội đối lập với chế độ Syria) và Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (nhóm ISIS). Tôi biết sự hiện diện của tôi cũng ít nhiều có ích cho tinh thần binh sĩ, qua những cuộc nói chuyện và chia sẻ với họ về cuộc tranh đấu tự thân riêng mình khi bị thương tích gây ra bởi những kẻ khủng bố và quyết tâm không bỏ cuộc, bởi vì quốc gia và gia đình trông cậy vào mình, cũng như nhiệm vụ người lính là để bảo vệ sự sống còn cho họ.

 

alt

James Thạch (giữa) cùng hai quân nhân Lực Lượng Phòng Vệ Do Thái


Chúng tôi tiếp tục được hộ tống quân sự cùng một Đại Tá của lực lượng IDF tên là Daniel, đến vài căn cứ quân sự khác, những đài tưởng niệm quân đội và vài bệnh viện để thăm các thương binh mới bị thương, cùng những cựu tù nhân chiến tranh Do Thái hay các cựu chiến binh bị thương từ các cuộc chiến tranh trong quá khứ, để chia sẻ và an ủi nhau qua những sự đồng cảm tinh thần và suy niệm theo nhóm. Tôi cũng được đưa đến  Đài Tưởng Niệm 911 được xây để tưởng niệm những nạn nhân bị sát hại tại Hoa Kỳ trong vụ khủng bố năm 2001. Tên của tất cả nạn nhân được ghi hết lên đài tưởng niệm. Tôi đã tìm thấy tên Phạm Tú-Anh-42 tuổi, người đã làm việc cho Fred Alger Management và chết tại Trung tâm Thương mại Thế giới, tên của Nguyễn Ngọc Khang-41 tuổi, là một kỹ sư dân sự cho Hải quân đã bị chết tại Ngũ Giác Đài. Tôi thắp vài nén nhang cho cả hai để tưởng niệm họ và bày tỏ lòng kính trọng như người cùng huyết thống Việt Nam.


Kết luận của tôi qua những gì ghi nhận được từ chuyến đi này là, như miền Nam Việt Nam đã từng phải cực kỳ nguy hiểm để bảo vệ mình trong khi các phương tiện truyền thông được sử dụng để chống lại nó, thì Do Thái cũng đang đối mặt với cùng một mối đe dọa như vậy và đường biên giới hoàn toàn bình yên chỉ là đại dương dọc theo bờ biển của họ. Như chúng ta biết thì thái độ chính trị của Hoa Kỳ thay đổi và họ đã không giữ lời hứa của mình để giúp yểm trợ miền Nam Việt Nam trong viện trợ kinh tế và quân sự khi xưa, thì mối nguy này cũng y vậy cho Do Thái khi nhân khẩu đang thay đổi ở Mỹ và trong tương lai, các chính trị gia có thể bị áp lực lần nữa để thay đổi thái độ của họ.


Điều này sẽ không làm nhụt chí các Lực lượng Phòng Vệ Do Thái, cũng như nó đã từng không làm nhụt chí nhiều đơn vị quân lực miền Nam Việt Nam còn anh dũng chiến đấu cho đến khi họ nhận lệnh đầu hàng của Tổng Thống miền Nam Việt Nam như được ghi lại trong sách vở. Có người từ chối đầu hàng và tiếp tục chiến đấu để rồi chịu đựng tù tội mà hệ lụy dẫn đến việc hàng ngàn người đã chết trong trại tù cải tạo, thì cũng có những người đã chọn tuẫn tiết để không phải sống dưới sự áp bức của chế độ cộng sản Hà Nội. Cuối cùng thì rất khó để nhận ra rằng lịch sử đang có nguy cơ lặp lại chính nó, rằng nền dân chủ duy nhất ở Trung Đông có còn cơ hội tồn tại hay không. Tôi hy vọng Do Thái sẽ không bị cùng số phận tương tự như miền Nam Việt Nam, từng bị những đồng minh của mình không hành động cho lợi ích tốt nhất của tình nhân loại, mà quan tâm duy nhất của họ là tham vọng chính trị và mục tiêu ích kỷ.  Những người Mỹ gốc Việt chúng ta đã biết quá rõ từ lịch sử của mình, phải nhanh chóng bày tỏ lập trường để đánh động lương tri người Mỹ nhằm bảo đảm rằng các chính trị gia đương thời không phản bội lại những anh chị em Do Thái có cùng những giá trị như chúng ta và cả những công dân Do Thái đang luân lưu cùng dòng máu Việt Nam chúng ta.

 

alt

James Thạch (trái) tại Đài Tưởng Niệm Quân Đội


JT - ĐYT chuyển dịch

 http://baotreonline.com/Chuyen-muc-tre/Kien-thuc-tre/nht-ky-tren-tin-n-do-thai.html
 
Ý kiến bạn đọc
13 Tháng Mười Hai 20146:55 SA
Khách
Ngay xua doc Exodus thay cam phuc vo cung nguoi Do Thai nhung bay gio sang ti nan au chau va song gan nguoi Do Thai bà con voi ong noi Kissinger va nghe nhung nguoi ban cong giao VN di hanh huong o Jérusalem ve ke lai nhung gi ho thay thi su cam phuc do khong con nua. Ho doi xu ac voi nguoi xu Palestine nhu DQX da doi xu ac voi ho. Nguoi Do Thai thay vay chu ho khong phai vay dau.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 178525)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
12 Tháng Ba 2023(Xem: 122)
Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
19 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 580)
Anh và những êm ái của tình yêu, dù cho tôi đã đáp lại một cách tệ hại thì cũng là mối tình rất đẹp.
02 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1111)
Anh nằm xuống ở một nghĩa trang buồn, xa xôi. Chỉ có loài chim thôi !! Hôm nay, ngày 2/11. Ngày lễ các linh hồn. Tôi cầu xin linh hồn anh được hưởng nhan Chúa Trời ! Đời Đời !
14 Tháng Chín 2022(Xem: 1328)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 1261)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 1155)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 1584)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 2111)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 2323)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 2869)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 2640)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 2560)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 2456)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3197)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3061)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3060)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 3887)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 4116)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 4022)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3780)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3128)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3150)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3186)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 3399)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 3664)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 3489)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 4158)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 4281)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 4823)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 3430)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 3889)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 5021)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 4313)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 5098)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 5309)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 4711)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 4429)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 4713)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3875)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3838)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4099)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4223)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4105)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 4672)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 5529)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 5380)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 4887)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 4834)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 4966)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.