12:21 SA
Thứ Ba
26
Tháng Giêng
2021

CHÚT TÂM TÌNH GHI VỘI - Kingbee Dương Ngọc Như

30 Tháng Tám 201412:56 CH(Xem: 5885)

 Anh Dương Ngọc Như người Tân Uyên Biên Hòa, em ruột của thầy Dương Ngọc Sum. Đây là bài viết về những đồng đội, Lôi Hổ, Biệt kích cũng như phi đoàn 219 của cựu Đại uý Không Quân Dương Ngọc Như.

Một Chút Tâm Tình Ghi Vội / Kingbee Dương Ngọc Như PĐ219

duongocnhu

Reynosa 07/07/11
Cho đến ngày hôm nay, có lẽ chỉ còn có mỗi mình tôi phải đi Biệt Đội. Không phải BĐ Quảng Lợi, Ban Mê Thuộc, KomTum, Phú Bài, Ái Tử, Khe Sanh … của những ngày xưa, mà là Reynosa của xứ Mexico, lạ hoắc xa xôi. Tôi không đi chiến đấu cho quê hương mà đi “cày “ trả nợ áo cơm nơi xứ lạ quê người. Thảm thiết!
Sau đêm hội ngộ tôi phải bay về lại biệt đội sớm hơn tôi tưởng.
Ngồi đây mà tôi vẫn còn say, chưa tỉnh, lòng còn ngổn ngang nuối tiếc. Say vì rượu thì ít, mà say vì tình thì nhiều.
Tôi tiếc ngẩn tiếc ngơ. “ Cuộc chiến “ còn dở dang mà tôi phải “mang áo” ra đi, bỏ lại sau lưng những người thân yêu, những bạn bè đồng đội đã từng một thời sống chết với tôi. Chia tay mỗi người mỗi ngả, bốn phương tám hướng biết bao giờ mới gặp lại nhau, mà tuổi đời thì chồng chất!
Th/u Toàn, người em út, em mới về phi đoàn thì tan hàng, em còn đẹp trai, còn trẻ lắm, mà nay cũng đã tròm trèm 6 bó. Nhìn Gunner Hồng, em đang lu bu với chiếc camera, tóc em bạc phơ mà lòng tôi ngậm ngùi.
Qua hàng 6 rồi, đâu còn qua hàng nào nữa. Không hàng thiết, hàng nhôm, không hàng hoa, hàng bướm … mà chỉ có hàng mã mà thôi! Còn bao lâu nữa đây?
Tuổi trẻ bao năm mà đầu bạc ,
Trăm năm thân thế bóng tà dương.
Tôi không thiền, mà hồn tôi đã xuất. Hồn tôi bay thật cao, thật xa, lang thang về những vùng trời quê hương, những VÙNG TRỜI BIÊN GIỚI máu lửa mà anh em chúng tôi đã miệt mài chiến đấu, chia xẻ cho nhau từng giọt nước mắt xót thương. Tây Ninh, Bình Long, Quảng Lợi, Lộc Ninh, Pleiku, Kontum, Ban Mê Thuộc, Đức Cơ, Dakto, Benhet, Daksang, Dakpek, Bangdong, Quảng Trị, Khe Sanh, Ashau, Aluoi, Phú Bài, Ái Tử, Khâm Đức, Baston...Huế, Saigon, Đà Nẵng, Nha Trang, Dalat... Ôi ! biết bao là kỷ niệm. Ôi ! thời oanh liệt nay còn đâu!.
Tôi nhớ quá, nhớ vẩn nhớ vơ, nhớ tùm lum, không đầu không đuôi. Tôi nhớ từng anh Lôi Hổ tôi quen, từng anh Biệt Kích tôi biết, mà hơn 6 năm trời đã đồng kham cam khổ, chia ngọt xẻ bùi, vào sanh ra tử, sống chết bên nhau trên khắp mọi miền đất nước. Tôi nhớ lắm, nhớ những anh em tôi vừa được gặp lại hôm qua và những anh em tôi chưa gặp . Nhớ quá những anh em còn ở lại Việt Nam dưới chế độ CS bạo tàn. Kẻ còn người mất, kể làm sao cho hết. Các anh thật sự là những anh hùng với tất cả niềm tin yêu kiêu hãnh trong tôi.
Tôi nhớ lắm, nhớ những ân tình tôi còn nợ các anh, biết bao giờ tôi mới trả được? Tình thương yêu của các anh lai láng trong tôi. Các anh đã chia xẻ với tôi từng điếu thuốc, từng giọt cà phê, từng miếng cơm gạo sấy, từng miếng tình thương rơi rớt, luôn cả từng viên đạn của kẻ thù. Trong tù, các anh đã chia xẻ với tôi từng miếng cơm cháy, từng miếng cá ươn, từng nhúm thuốc lào, từng củ khoai, cả những tiếng thở dài trong đêm tối. Cục đường chia hai, bi thuốc lào anh kéo một nửa, còn một nửa dành lại cho tôi. Cám ơn anh Phạm Văn Thận, hơi buồn lần này anh không về được. Không bao giờ tôi quên được tiếng thở dài, vừa sâu vừa dài của anh ngày hai anh em trình diện đi tù 36 năm về trước. Cây đàn guitar tôi với anh đóng ở Long Giao, tôi đã bỏ lại ga Vinh trên đường ra Bắc. Nhìn cây đàn tôi nghĩ đời coi như hai năm mươi rồi còn đàn với địch gì ! ”. Gửi anh mấy câu thơ để nhớ những ngày tù- tội, tức- tưởi, te- tua ở trại tù Long Giao :
Nhớ ngày nào cánh chim bằng lướt gió, vượt chín tầng mây cao
Bốn bể năm châu, bước chân coi cũng nhỏ
Bây giờ giữa Long Giao, nằm nghe mưa xùi xụt ,
Cuộc đời như chiêm bao, chìm dần trong ngõ cụt .
Anh châm điếu thuốc lào, mình say mình say sao !.
Nhớ anh nhiều, anh Thận.
Nhớ Anh NT Đỗ Văn Hiếu. Trong đêm VTBG, anh cười cười, thật dễ thương, y hệt như ngày nào, anh phát biểu: “ Tôi chỉ là một phi công tầm thường, còn những tay còn lại mới ghê gớm”. Nói vậy mà không phải vậy, mà ngược lại, ai cũng thấy rõ, rõ như một với một là hai, niềm tự hào vô bờ bến của một con chim đầu đàn của một đơn vị kiêu hùng. Một đơn vị cảm tử có một không hai trong lịch sử Không Quân, mà nhân viên nào cũng năm ba lần chết hụt.
Trên sân khấu đứng kế bên anh, các anh Trương Văn Vinh, Nguyễn Hữu Lộc, Đỗ Kim Long và hàng dưới có Bùi Văn Be, Châu Lương Cang, Nguyễn Quý An , Nguyễn Văn Tưởng, Huỳnh Văn Phố, Trần Ngọc Thạnh, Huỳnh Xuân Thu, Phạm Ngọc Sâm, Trần Văn Sua, Dương Văn Khải, Nguyễn Hải Hoàn, Trần Hưng Mạnh, Hoàng Minh Tuấn, Phan Văn Phúc, Đặng Quỳnh, Trần Ngọc, Đào Huy Tùng , Đào Huy Trường , Lê Phước Quý, Dương Ngọc Như, Trần Khánh, Ngô Tấn Long, Nguyễn Minh Đường, Phan Toàn, Trần Tiến, Nguyễn Phúc Thiệu, Nguyễn Hùng Lực, Tiêu Ngọc Hòa, Lý Lạc Long Tiên, Nguyễn Văn Biên, Phạm Văn Hồng, Lê Phước, Trần Vê … và hàng hàng, lớp lớp các thân hữu KQ và các quân binh chủng bạn...nhớ không hết, tất cả vẫn sừng sững, hiên ngang ,kiêu hùng như ngày nào! Mẹ Việt Nam ơi! chúng con vẫn còn đây .
Tiễn anh về lại OK, tôi kể cho anh nghe tâm tình vụn vặt, thầm kín của tôi với anh 42 năm về trước. Bốn mươi hai năm xưa, tôi mới về phi đoàn còn “one leg wet, one leg dry “, anh là D/U SQHQ , lần đầu tiên tôi ngồi co-pilot cho anh, anh bay , tôi “quởn” ngồi nghĩ vẩn vơ : “Anh Hiếu oi! địch biết anh, mà anh không biết địch. Tôi biết anh mà anh không biết tôi. Anh đâu biết tôi cùng quê xứ bưởi với anh?. Một điều anh càng không biết là tôi là một trong những thằng nhóc tỳ, đã theo dê em gái của anh. Nếu biết tôi đã nhiều lần lạng qua , lạng lại trước nhà anh trồng cây si em Thảo, anh nghĩ sao …”. Thấy tôi cười cười vớ vẩn anh quay sang nhìn tôi cũng cười cười nhưng không hỏi, tôi làm thinh luôn cho tới ngày nay. Mỗi lần nhậu nhẹt, tôi và anh Hiền ,“Hiền F5" đều nhắc đến anh. Bye bye anh Hiếu . Cho tôi và titi kính gởi lời thăm chị Khanh va Thảo nhé .
Nhớ Anh NT Nguyễn Quý An. Anh mới thật sự là một anh hùng bằng xương bằng thịt, không thêu không dệt, không vẽ vời... Tiễn anh về San Jose, bắt tay anh mà lòng tôi ngậm ngùi khôn tả, ngậm ngùi cho anh, cho tôi, ngậm ngùi cho các anh Nguyễn Thanh Giang, Lại Công Chính, Nguyễn Hải Lộc. Đêm anh lâm nạn, một đêm mịt mù khói lửa ở Bù Đốp 1970. Phi hành đoàn Nguyễn Thanh Giang, Dương Ngọc Như, Lại Công Chính nhào xuống rước anh trong lửa đạn tơi bời. Mevo Chính bế anh, kéo mevo Nứu lên, không tìm được Nguyễn Hải Lộc, chúng tôi đành vội vã bay về. Đau xót vô cùng! Anh Nguyễn Hải Lộc đã chết dần chết mòn ở đấy. Anh còn viết được những dòng nhật ký đầy nước mắt trước khi anh âm thầm tức tưởi vĩnh viễn ra đi! Bây giờ, anh đang ở đây tôi đang ở đây nhưng Anh Giang, anh Lộc anh Lại Công Chính đã không còn nữa. Xin được đốt một nén hương lòng tưởng nhớ đến tất cả các anh. Các anh đã anh dũng chiến đấu cho quê hương, hy sinh cho tổ quốc và vĩnh viễn ra đi vì đại nghĩa. Dù sướng, dù khổ, dù chân trời góc bể, dù vật đổi sao dời, chúng tôi không bao giờ quên các anh, những anh hùng của phi đoàn 219 thân yêu … Nếu được, mong anh ghi lại cuộc đời bi hùng của anh cho anh em đọc và để lại cho những thế hệ mai sau. Mấy người có được cuộc sống phi thường như anh. Nhớ bảo trọng nhé anh An.
Chia tay NT Trương Văn Vinh, anh em ôm nhau, không nói mà cảm thông được trọn vẹn những đắng cay tột cùng của những ngày tháng tù đầy ở trại tù Yên Báy. Cám ơn Phật Trời, chúng tôi còn sống và còn gặp lại nhau
Cũng như anh Chung Tử Bửu, chỉ nhìn nhau, xiết tay nhau, chúng tôi đã nói lên hết được những đoạn đường ở trại tù Mường Thái, Sơn La. Tiếng kèn của trại tù Mường Thái, Mường Côi vẫn còn ám ảnh tôi cho đến ngày hôm nay. Cám ơn Anh đã lén dúi cho tôi những dúm thuốc lào và những lời khuyên bảo, những chỉ dẫn cần thiết để sống còn. Bây giờ còn sống mình làm gì đây? Riêng tui thì tui …làm thinh!
Tôi đã chuẩn bị sẵn một bản “tù ca”, mà anh em tôi đã sáng tác những ngày ở trại tù Sơn La, để hát tặng các anh, nhưng xúc động quá, giọng tôi rè không hát được. Lần hội ngộ nào tôi cũng đều xúc động, nhưng lần này tôi xúc động nhiều hơn. Có lẽ mình đã già rồi. Đôi khi tôi tự dối lòng để tiếp tục xông pha, nhưng gặp các anh, tôi phải chấp nhận sự thật phũ phàng này. Mong các anh chuẩn bị ngay từ bây giờ cho lần hội ngộ tới, để nghe tui hát kẻo không kịp nữa.
Anh Phạm Ngọc Sâm về Utah. Trần Văn Sua về Vancouver, Dương Văn Khải về Las Vegas, Nguyễn Hải Hoàn, Lý Lạc Long Tiên về San Jose, Phan Van Phúc về Dallas , Lê Phước về Hayward, Trần Ngọc về Ma. , Anh Bùi Văn Be về Boston, Ma., Chúc các anh thượng lộ bình an.
Trung Covey về San Jose. Trung ơi! làm ơn đốt cho Bác 3 nén hương, lạy Bác 3 lạy dùm tôi. Tôi vô cùng xúc động, mấy chục năm rồi trước khi mất Bác còn nhắc đến tôi. Ôi Người Mẹ VN cao quý !
Nguyễn Hùng Anh về San Jose. Nguyển Hữu Thọ về Indiana. Chúc các anh nhiều vui vẻ. Nhớ viết thêm vài bài nữa cho anh em đọc nhé. SA7 mà nhằm nhò gì hả Thọ?
Nguyễn văn Ái anh về đâu? sao anh không phone cho tôi, anh có số phone của tôi, không ai có phone của anh cả. Mất liên lạc truyền tin là mất luôn Quảng Lợi à nha …
Anh Mậu, làm sao quên được những ly rượu đắng, nóng cháy ruột, cháy gan ngày 1/5/75 trên gác xếp quán tiết canh vịt nhà anh hả anh Mậu? Nói với chị làm ơn lục lại cây Đồ Long Đao múa vài đường cho anh em nhờ. Hẹn gặp lại anh chị, mình tâm sự nhiều hơn.
Lâm Ngọc Chiêu, tao sẽ thu xếp đi SOA với mày một chuyến. Nhớ giữ tần số. Cần in thêm truyền đơn gọi tao. ok Chiêu .
Có người yêu là Thiên Thần Mũ Đỏ
Em có quyền hãnh diện, phải không anh?
Loi Ho number one !
Hương, người Em gái nhỏ Saigon 42 năm xưa cũng có mặt ở đây đêm nay. Gặp lại em tôi thật xúc động. Tôi càng lung bung hơn khi em hỏi tôi về Thái Anh Kiệt và bạn bè. Em hỏi tôi lung tung người này người kia, chuyện này chuyện nọ tới tấp. Tôi quờ quạng trả lời không đâu vào đâu vì tâm hồn tôi đang lao đao nhớ về cái chết đau thương của Thái Anh Kiệt, người bạn chí thân của tôi trong phi đoàn. Những ngày ấy khoảng tháng 7 năm 1969, Đà nẵng chưa vào mưa, chúng tôi đang vui chơi tưng bừng, thì Kiệt và tôi được lịnh biệt phái Kontum, Kiệt copil cho anh Tr/u Phạm Văn Trung, tôi copil cho anh Tr/u Nguyễn Thanh Giang. Chia tay bè bạn thân yêu, hẹn ngày trở lại, rồi khăn gói quả mướp ra đi. Lần đó anh em Lôi Hổ B15 và King Bee đụng địch khá nặng. Anh Trung và Kiệt bị bắn rơi ngay tại bãi đáp. Kiệt tử thương. Anh Trung và mevo Đức được cứu thoát. Anh Giang và tôi phải làm vòng chờ thật lâu không đáp được. Lửa đạn mịt mù bao trùm cả ngọn đồi. Máy bay bị pháo cháy và Kiệt đã vĩnh viễn nằm tại đây, trên ngọn đồi này, khoảng 30 dặm Tây Bắc Ben Het, bên kia biên giới Việt Miên.
Thế là đi 2 về 1, tôi trở về phi đoàn mà cõi lòng tan nát. Hôm sau Th/t Đặng Văn Phước, Phi Đoàn Trưởng, gọi tôi vào xài xể: “ D.M. người ta đi bay bị bắn chết mất xác mà mày còn dẫn bạn bè về đốt nhà người ta “. Thật khổ trăm bề!. Mấy em đâu có đốt nhà , mấy em chỉ làm cháy nhà bếp thôi ! . Rồi mọi việc cũng êm xuôi … Tôi đang nhớ Võ Thành Long thật nhiều, người bạn thâm tình của tôi, Long cũng mắc nạn oan trong vụ này. Long đã mất mấy năm rồi. Buồn ghê! Tôi cũng nhớ đến D/T PDT Đặng Văn Phước, người anh cả của phi đoàn, cùng quê với tôi, cũng là bạn thân cùa anh tôi. Ngày tiễn đưa Anh đến nơi an nghỉ cuối cùng, tôi không cầm được nước mắt. Tôi khóc cho anh, khóc cho những đàn anh của tôi mà cũng khóc cho chính mình. Rồi đây anh em chúng tôi, kẻ trước người sau cũng sẽ fade đi vĩnh viễn chẳng còn gì.
Tôi đang lung bung thì bị MC Đỗ Kim Long mời lên phát biểu cảm tưởng. Thiệt là khó, không biết phải nói gì, tôi phải bán cái cho Phúc (Nhảy Dù) nói trước. Cám ơn Phúc, ông cứu bồ mà không thắc mắc, lần sau mình phải nhậu một chầu cho đả mới được nhe Phúc.
Một điều mà tôi vẫn canh cánh trong lòng. Tôi phải cám ơn các anh trong ban tổ chức. Anh Lê Tinh Anh, anh Phạm Hòa, anh Đặng Quỳnh, anh Đỗ Kim Long, anh Phạm Văn Hồng v.v... Mỗi lần nghĩ tới, tôi đều thấy lòng vô cùng áy náy. Các anh đã đưa cả 2 vai ra thay anh em gánh vác việc chung. Cám ơn các anh thật nhiều. Các anh đã làm được một show để đời, ít nhất là trong lòng anh em Lôi Hổ – Kingbee đa sầu đa cảm như tôi .
Tới luôn Phạm Hòa , tới luôn Đặng Quỳnh , tới luôn bác tài !
Tôi đang nhớ các anh thật nhiều,
Xin tạm biệt.
Một lần nữa chúc các anh vui vẻ và thượng lộ bình an .
Thương mến,
Duongngocnhu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 171031)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 106)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 135)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 248)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 312)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 480)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 905)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 1280)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 1255)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 1062)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 1003)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 1107)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 1424)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 1584)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 1438)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 1865)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 1839)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 1744)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 1541)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 42312)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 62093)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 20274)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 1545)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 1465)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 1634)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.
09 Tháng Tư 2020(Xem: 1605)
Ôi! thời thơ dại, còn đâu nữa! Tuổi hoa niên, đèn sách miệt mài.
07 Tháng Tư 2020(Xem: 1281)
Đời sống vốn buồn nhiều hơn vui,trong tình hình này dường như phải đổi thành đời sống vốn dĩ buồn lo
05 Tháng Tư 2020(Xem: 1509)
cũng như niềm an ùi của những ngày còn lại của cuộc sống nầy, là được gần gủi bên mấy con chó thân thương trong khoảnh khắc bình an
03 Tháng Tư 2020(Xem: 1680)
thế hệ con cháu tôi ngày nay không thể nào tìm lại được các giá trị ấy ngay trên chính quê hương của tôi
02 Tháng Tư 2020(Xem: 1408)
Tất cả mọi thứ đều bị hoãn lại từ các sự kiện quốc tế như Olympics, giải Vô địch bóng tròn Châu Âu, các hội nghị Khoa học, các buổi trình diễn
31 Tháng Ba 2020(Xem: 1453)
Đà Nẳng lúc đó người như nêm cối. Xe cộ in õi. Nóng nực vô cùng. Ai cũng vội vã chen lấn tìm đường đi
28 Tháng Ba 2020(Xem: 1745)
Cái thứ hai xin lỗi nước Mỹ vì đã vu khống dịch họa này là do quân đội Mỹ đưa Virus vào Trung Quốc.
25 Tháng Ba 2020(Xem: 1598)
Đêm cuối trong căn nhà cũ, tôi biết rằng mình không chỉ gánh trên vai một gánh quê hương.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 1447)
Thương quá! Mồ mẹ cỏ đã xanh nhường kia mà các con vẫn khóc ngất. Thương quá
23 Tháng Ba 2020(Xem: 1637)
Đời như sóng nổi- Xóa bỏ vết người…” “Ai mang bụi đỏ đi rồi!
21 Tháng Ba 2020(Xem: 1525)
Anh hùng tử khí hùng bất tử, họ là những tấm gương một lòng vì nước vì dân, họ là những vị Tướng bất tử.
17 Tháng Hai 2020(Xem: 1961)
Tôi đang đợi tết cùng với quê nhà và cớ làm sao nghiêng về phía nào, tôi cũng nghe tiếng lòng mình rung động!
01 Tháng Hai 2020(Xem: 1805)
Quê hương mang nặng nghĩa tình,Quê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vời.
13 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2440)
Tin hay không, tôi nghĩ đã có một Đấng Thiêng Liêng nào đó đưa đường dẫn lối cho ghe nhỏ của chúng tôi tới được bến bờ.
12 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2095)
Ông là một nhân chứng quý báu của một giai đoạn bi thảm, một cuộc đổi đời ghê rợn nhất trong lịch sử Việt.
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2701)
Về thăm anh thôi. Hồ sơ em bảo lãnh anh sang với em bị bên kia người ta bác rồi
04 Tháng Mười 2019(Xem: 2766)
Vậy là 38 năm đã trôi qua, rồi câu chuyện bốn trăm năm chiếc cầu trên sông Drina, và còn biết bao chuyện của một thời chưa nói hết. Buồn!
22 Tháng Chín 2019(Xem: 2418)
Chúng tôi được họ cưu mang, dìu về căn nhà lá, đốt than rừng sưởi ấm tình người vào đêm thứ 41 trên tuyến đường vượt biển.
30 Tháng Tám 2019(Xem: 2761)
Tôi thường nghĩ cái gì của mình ắt sẽ tự đến, tự nhiên như cây cần có nước, như hết Hè lại sang Thu
10 Tháng Tám 2019(Xem: 2492)
Tuy mỗi người đi mỗi đường nhưng sau gần năm mươi năm xa cách chúng tôi lại tìm đến nhau, mọi nghi ngờ đều được làm sáng tỏ
10 Tháng Tám 2019(Xem: 3130)
Tôi vẫn nhìn lên trần nhà: trần nhà trắng phau, ở đó không hiện lên được một nét nào của quê hương tôi hết
07 Tháng Tám 2019(Xem: 1403)
Phải chi đừng vội nói yêu nhau. Để mãi tình yêu mới bắt đàu
06 Tháng Tám 2019(Xem: 2492)
Người lính trẻ đã nằm xuống an bình. Nhưng nỗi nhớ thương mãi đè nặng trong lòng những người con sống.
04 Tháng Bảy 2019(Xem: 2584)
là bằng chứng ông đến với cuộc đời này bằng một tiếng khóc, nhưng khi ra đi ông đã đem theo một người tình.
27 Tháng Sáu 2019(Xem: 2801)
Rất mong các bạn cùng khóa không đến được hôm nay thì xin lần tới hãy đến với nhau vì thời gian không chờ đợi bất cứ một ai