2:20 CH
Thứ Hai
18
Tháng Giêng
2021

QUÂN MẠC TIẾU - MX Lương Xuân Đương

10 Tháng Tám 20144:40 SA(Xem: 10068)
Kính chuyển quý anh bài Quân Mạc Tiếu của Cố Thiếu tá TQLC Lương Xuân Đương, phụ thân của Chuẩn tướng Lương Xuân Việt.
TVQ

MX Lương Xuân Đương - TQLC

Quân Mạc Tiếu

MX Lương Xuân Đương


http://tqlcvn.org/images/huy%20hieu%20SD.gif

Nhân đọc “369 Trên Sông Mỹ Chánh” của Chu Vũ

Hai mươi lăm năm rồi đấy ! Sang năm 1997 này đã là một phần tư thế kỷ, đọc lại trận Mỹ Chánh cũng vẫn thấy như hôm nào của ngày xa xưa đó - mặt nóng lên, nhịp thở dồn dập theo trái tim đập thình thịch, hai mắt cay xè... Trong đầu lại lảng vảng câu thơ cổ ngàn năm có lẻ. Ôi quê hương ! Đã hơn hai mươi năm xa cách mà lòng ta vẫn còn buồn nhớ quê hương héo hắt:

Nhật mộ hương quan hà xứ thị
Yên ba giang thượng xử nhân sầu.
(Thơ Thôi Hiệu)

Quê hương khuất bóng hoàng hôn
Trên sông khói sóng cho buồn lòng ai.
(Tản Đà dịch)


Tôi muốn sửa lại câu cuối “Khói sông Mỹ Chánh, có buồn lòng anh?” để cho Chu Vũ thấm thía hơn mà câu thơ cũng vẫn còn nồng nàn thi vị của Hoàng Hạc Lâu.

Này anh Chu Vũ Phạm Văn Chung, quê hương đã lưu lại nhiều kỷ niệm cho anh, nhưng Mỹ Chánh - Quảng Trị mới cho anh tinh thần “
Tổ quốc, Trách nhiệm, Danh dự” để anh tung hoành, thỏa mãn chí trai. Hãnh diện thì làm sao quên được, phải không anh ? Mà quên làm sao được cảnh trên sông Mỹ Chánh, khi địch cố tiến lên, ta cố ngăn lại...Một thước cũng không lùi, nhất định không lùi. Cái đêm không ngủ đầy máu và nước mắt đó, quân ta đã chớp nhoáng ngăn chận và giáng cho địch quân một tổn thất nặng nề. Chúng đã trả một giá quá đắt mà vẫn không sao chọc thủng được phòng tuyến của ta. Với một quân số quá chênh lệch, một phải địch với mười, quân ta vẫn kiên trì chiến đấu. Sau này, một Tiểu đoàn trưởng của anh gặp tôi tại Bộ Tư lệnh Sư đoàn, tôi hỏi trận mạc ra sao thì thằng bạn tôi chửi thề:

- Đ.M nó xa luân chiến mình, trong một tháng Tiểu đoàn tao đụng 5 hay 6 Trung đoàn khác nhau. Tụi tao đéo dám cho lính biết, sợ chúng mất tinh thần mày ơi !.

Anh Chung, trận đánh hào hùng trên 3O ngày của các anh có tầm vóc quốc tế và Lữ đoàn 369 Thủy Quân Lục Chiến đã chiến thắng vẻ vang. Hào quang chiến thắng lại được tiếp nối khi các anh vượt lên chiếm lại Quảng Trị, đã kiêu hãnh cắm lại ngọn cờ vàng lên Cổ thành mà cho đến ngày nay, anh em chúng ta vẫn còn bồi hồi cảm xúc mỗi khi hát hay nghe bài “Cờ Bay”. Có được những chiến thắng vẻ vang như thế là nhờ ta có các vị Lữ đoàn trưởng giỏi, các Sĩ quan và Binh sĩ kiên cường, dũng cảm. Nhưng cái hay nhất của anh em chúng ta là nghĩa anh em và tình chiến hữu: có phúc cùng hưởng, có họa cùng chia. Ngay đến bây giờ, ngồi với nhau chén chú chén anh, kể chuyện ngày xưa, vẫn có vài anh cảm khái ngâm nga:

Túy ngọa sa trường quân mạc tiếu
Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi ?


“Hồi” hay không “Hồi” thì cũng “Tiếu” cái đã, cười cho nó vui cái tuổi 6-7 bó này.

Trở lại trận Mỹ Chánh, chỉ cần nghe bản báo cáo của Thiếu tá Robert Sheridan gởi Bộ Tư lệnh Thủy Quân Lục Chiến Mỹ thì ta sẽ biết tầm vóc của trận đánh này ra sao. Theo lời ông thì: “Chưa bao giờ Lữ đoàn lại bị những trận pháo tàn phá nặng nề như vậy. Chúng tôi tưởng trái đất như đang tung ra từng mảnh. Chúng tôi tự hỏi không biết có còn ai sống sót để chiến đấu nữa không?”. Sau đó ít lâu, lại chính Thiếu tá Sheridan trình Đại tá Chung, Lữ đoàn trưởng 369:

- Đại tá yên tâm, tôi có thể nói hôm nay Đại tá là người có trong tay một hỏa lực mạnh nhất Đông Nam Á.

Đại tá Chung trả lời:

- Hỏa lực mạnh nhất Đông Nam Á ? Tôi không hiểu anh muốn nói gì!

Hai mươi bốn năm sau, gặp lại nhau, tôi hỏi anh có biết tại sao Thiếu tá Sheridan nói anh là người mạnh nhất Đông Nam Á khi ở Mỹ Chánh không? Anh cười và lắc đầu. Tôi thầm cảm phục lòng chân thật của anh Chung, không hiểu là nói không hiểu. Thiếu tá Sheridan đã không giải thích rõ ràng cho anh lúc đó rằng với cấp bậc Đại tá trong quân đội mà trong vòng vài ngày anh được nắm trong tay một hỏa lực mạnh nhất Đông Nam Á là một chuyện hy hữu. Còn nhớ hôm đó tôi đứng ở cửa phòng đang xem “Gà Tây” dựng lều vải và dựng một antenne tổ chảng ngay giữa sân. Tụi “Gà Tây” này ở dưới chiến hạm lâu ngày, khi lên bờ tóc tai dài tua tủa, quần áo bèo nhèo. Tôi biết ngay là đám ANGLICO nên đến nói chuyện với họ. Một lúc sau, ông Lân Mục Kỉnh bước ra, trông thấy bọn họ choán hết cả cái sân thì có vẻ cáu sườn nên hỏi tôi:

- Này Đương, mấy thằng khốn nạn này làm gì ở đây thế này ?

- Thưa Đại tá, đây là mấy thằng ANGLICO được biệt phái đến cho mình.

- ANGLICO là cái con c... gì?

- Thưa Đại tá, quân lực Mỹ có 2 Đại đội ANGLICO, một ở Bắc Đại Tây Dương và một ở Thái Bình Dương, được thành lập sau thế chiến thứ hai. Thời kỳ chiến tranh, họ gặp phải trở ngại về điều động và phối trí hỏa lực nên đã nghiên cứu và thành lập ANGLICO để phối hợp giữa Bộ binh Mỹ và Đồng Minh trong các trận đánh lớn. ANGLICO là chữ viết tắt của Air, Naval Gun, Liason, Company. Dưới ANGLICO là SALT (Small Arms Liason Team) và dưới SALT là FCT (Fire Control Team). Bữa nay họ cho mình cả một ANGLICO, là cái búa nặng lắm. Như thế là Đại tá đang có trong tay mấy chục cái B.52, mà vài cái đang bay trên trời, bốn mươi cái Tom Cat F14 đang nằm tại Đà Nẵng, tất cả các phi cơ chiến thuật ở khắp Đông Nam Á, và tất cả hải pháo của Đệ Thất Hạm đội.

Anh Chung thân mến, có trong tay cả một lực lượng hùng hậu như thế thì Phạm Văn Chung chẳng mạnh nhất Đông Nam Á hay sao ? Còn một điều nữa tôi muốn tiện thể đề cập đến trong bài viết này là danh tướng Mc Arthur. Trong nhiều bài viết, anh hay nhắc đến thần tượng Mc Arthur của anh, trong đó có câu: “Người lính già không bao giờ chết, họ chỉ phai mờ đi thôi”. Thật là một quân nhân vĩ đại, ông đã nói lên được niềm hãnh diện vô biên của người chiến sĩ.

Hai lăm năm qua đi như giấc mộng, chúng ta những chàng tuổi trẻ oai hùng bên sông Mỹ Chánh ngày nào đã trở thành những người lính già. Và như Mc Arthur nói, chúng ta sẽ không chết, chỉ phai mờ đi thôi ! Ông thầy tôi mờ đi rồi, mai mốt sẽ đến lượt anh, đến lượt tôi. Mình sắp mờ đi rồi mà vẫn chưa về lại được quê nhà thì cũng đành hét lên cho đủ 3 cái dũng của Tướng Patton: “Lẫm liệt, lẫm liệt và lẫm liệt” (Audacity, audacity and audacity). Hét lên để nhắc nhở đám hậu duệ cái hoài bão của anh em mình, để một ngày nào đó con cháu mình sẽ về xây dựng lại một Việt Nam không Cộng sản độc tài và sắt máu. Bây giờ và mai sau, “Motto” của chúng ta sẽ luôn luôn là:

Nếu ta không về được
Thì con chúng ta sẽ về
Nếu con chúng ta không về được
Thì cháu chúng ta sẽ về
Nếu cháu chúng ta không về được
Thì hậu duệ của chúng ta sẽ về.

tqlcvn.org/tqlc/cs-quanmactieu.htm

Ý kiến bạn đọc
28 Tháng Mười Hai 20172:45 CH
Khách
Tôi chỉ là một đứa con của Gia Đình , là thằng em của các Anh . Em rất mừng vì Ch/2/8úng Ta có Con Em mình . Họ sẽ tiếp những gì Anh Em mình chưa làm được cho Quê Hương Dân Tộc và Chánh Thể VNCH . Em /2/8/TQLC . Ó Biển .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 170996)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 24)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 39)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 192)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 282)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 420)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 859)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 1244)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 1229)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 1000)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 956)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 1063)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 1402)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 1545)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 1408)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 1829)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 1780)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 1699)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 1500)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 42252)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 62042)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 20220)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 1508)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 1415)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 1598)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.
09 Tháng Tư 2020(Xem: 1570)
Ôi! thời thơ dại, còn đâu nữa! Tuổi hoa niên, đèn sách miệt mài.
07 Tháng Tư 2020(Xem: 1247)
Đời sống vốn buồn nhiều hơn vui,trong tình hình này dường như phải đổi thành đời sống vốn dĩ buồn lo
05 Tháng Tư 2020(Xem: 1488)
cũng như niềm an ùi của những ngày còn lại của cuộc sống nầy, là được gần gủi bên mấy con chó thân thương trong khoảnh khắc bình an
03 Tháng Tư 2020(Xem: 1633)
thế hệ con cháu tôi ngày nay không thể nào tìm lại được các giá trị ấy ngay trên chính quê hương của tôi
02 Tháng Tư 2020(Xem: 1373)
Tất cả mọi thứ đều bị hoãn lại từ các sự kiện quốc tế như Olympics, giải Vô địch bóng tròn Châu Âu, các hội nghị Khoa học, các buổi trình diễn
31 Tháng Ba 2020(Xem: 1421)
Đà Nẳng lúc đó người như nêm cối. Xe cộ in õi. Nóng nực vô cùng. Ai cũng vội vã chen lấn tìm đường đi
28 Tháng Ba 2020(Xem: 1706)
Cái thứ hai xin lỗi nước Mỹ vì đã vu khống dịch họa này là do quân đội Mỹ đưa Virus vào Trung Quốc.
25 Tháng Ba 2020(Xem: 1545)
Đêm cuối trong căn nhà cũ, tôi biết rằng mình không chỉ gánh trên vai một gánh quê hương.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 1416)
Thương quá! Mồ mẹ cỏ đã xanh nhường kia mà các con vẫn khóc ngất. Thương quá
23 Tháng Ba 2020(Xem: 1602)
Đời như sóng nổi- Xóa bỏ vết người…” “Ai mang bụi đỏ đi rồi!
21 Tháng Ba 2020(Xem: 1493)
Anh hùng tử khí hùng bất tử, họ là những tấm gương một lòng vì nước vì dân, họ là những vị Tướng bất tử.
17 Tháng Hai 2020(Xem: 1903)
Tôi đang đợi tết cùng với quê nhà và cớ làm sao nghiêng về phía nào, tôi cũng nghe tiếng lòng mình rung động!
01 Tháng Hai 2020(Xem: 1759)
Quê hương mang nặng nghĩa tình,Quê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vời.
13 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2417)
Tin hay không, tôi nghĩ đã có một Đấng Thiêng Liêng nào đó đưa đường dẫn lối cho ghe nhỏ của chúng tôi tới được bến bờ.
12 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2052)
Ông là một nhân chứng quý báu của một giai đoạn bi thảm, một cuộc đổi đời ghê rợn nhất trong lịch sử Việt.
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2657)
Về thăm anh thôi. Hồ sơ em bảo lãnh anh sang với em bị bên kia người ta bác rồi
04 Tháng Mười 2019(Xem: 2726)
Vậy là 38 năm đã trôi qua, rồi câu chuyện bốn trăm năm chiếc cầu trên sông Drina, và còn biết bao chuyện của một thời chưa nói hết. Buồn!
22 Tháng Chín 2019(Xem: 2365)
Chúng tôi được họ cưu mang, dìu về căn nhà lá, đốt than rừng sưởi ấm tình người vào đêm thứ 41 trên tuyến đường vượt biển.
30 Tháng Tám 2019(Xem: 2711)
Tôi thường nghĩ cái gì của mình ắt sẽ tự đến, tự nhiên như cây cần có nước, như hết Hè lại sang Thu
10 Tháng Tám 2019(Xem: 2459)
Tuy mỗi người đi mỗi đường nhưng sau gần năm mươi năm xa cách chúng tôi lại tìm đến nhau, mọi nghi ngờ đều được làm sáng tỏ
10 Tháng Tám 2019(Xem: 3095)
Tôi vẫn nhìn lên trần nhà: trần nhà trắng phau, ở đó không hiện lên được một nét nào của quê hương tôi hết
07 Tháng Tám 2019(Xem: 1371)
Phải chi đừng vội nói yêu nhau. Để mãi tình yêu mới bắt đàu
06 Tháng Tám 2019(Xem: 2449)
Người lính trẻ đã nằm xuống an bình. Nhưng nỗi nhớ thương mãi đè nặng trong lòng những người con sống.
04 Tháng Bảy 2019(Xem: 2549)
là bằng chứng ông đến với cuộc đời này bằng một tiếng khóc, nhưng khi ra đi ông đã đem theo một người tình.
27 Tháng Sáu 2019(Xem: 2758)
Rất mong các bạn cùng khóa không đến được hôm nay thì xin lần tới hãy đến với nhau vì thời gian không chờ đợi bất cứ một ai