11:46 CH
Thứ Ba
19
Tháng Giêng
2021

NGỌN ĐUỐC LƯƠNG XUÂN VIỆT - Nguyễn Thị Thêm

02 Tháng Tám 201411:27 CH(Xem: 11889)
NGỌN ĐUỐC LƯƠNG XUÂN VIỆT
lxviet1
Tôi nhận được cú phone của Hương báo tin:
-Cô ơi! Ngày 6 tháng 8 Việt đi dự lễ gắn lon rồi cô. Tôi vui mừng trả lời.
- Chúc mừng Việt và đại gia đình em. Thế ai được đi dự lễ?
-Anh Vũ, chị Cúc, anh Lạc và một số người trong gia đình.
Thế là từ nay người Việt mình chính thức có một vị tướng đầu tiên trong quân đội Hoa Kỳ. Chúc mừng Chuẩn tướng Lương Xuân Việt.
Thật ra tôi cũng không biết gọi Việt là Thiếu tướng hay Chuẩn tướng. Vì theo một số người biết về cấp bậc trong quân đội Hoa Kỳ thì Hoa Kỳ không có cấp Chuẩn Tướng. Nhưng thôi! tôi không rành về chuyện này. Mọi người đều nói là Chuẩn tướng thì tôi cũng vậy.
Nói tới Lương Xuân Việt thì báo chí, đài phát thanh đã đưa nhiều tin, nhiều cuộc phỏng vấn rồi. Nếu lại ca tụng người ta bảo “Thấy người sang bắt quàng làm họ”. Tôi không bà con, họ hàng gì với Việt, tôi cũng chưa hề gặp mặt em. Chưa một lần bắt tay hay đứng chụp hình chung như nhiều người đã làm. Trong mắt tôi Việt là một người cháu, người em, một hậu duệ của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Tôi hãnh diện về em cũng như mấy triệu người Việt Nam lưu vong trên khắp thế giới.
Cơn sóng đỏ tàn bạo hất tung mọi niềm vui và cuộc sống của người dân miền Nam. Đã đẩy hàng vạn chiến sĩ quân lực VNCH vào chỗ chết trong lao tù CS. Đã làm biết bao gia đình tan tác, con mất cha, vợ mất chồng. Đã khiến bằng mọi cách người yêu tự do phải đổi mạng sống của mình chạy trốn khỏi đất nướcViệt Nam.
Xa rời quê cha đất tổ với hai bàn tay trắng làm lại từ đầu, người tị nạn Việt Nam đã làm nên lịch sử. Thế hệ thứ hai đã và đang làm cho thế giới ngạc nhiên và công nhận về sự thành công vượt bực. Sự gan lì, mưu lược, anh dũng của những hậu duệ quân lực Việt Nam Cộng Hòa làm người Mỹ phải thán phục.
Có nhiều đêm tôi đang ngon giấc. Trong giấc mơ tôi thấy mình đang đi trên con đường dài hun hút, leo trèo qua nhiều đồi dốc, xuyên qua rừng cao su bạt ngàn để về nhà. Căn nhà người ta đã ở. Hàng xóm nhìn mình nửa lạ lẫm, nửa ngại ngùng. Người ta hỏi tôi sao cô lại về đây?. Tôi cuống cuồng nhìn quanh. Làm sao tôi sống, gia đình tôi sẽ ở đâu? Làm sao tôi xin được việc làm. Làm sao tôi có đủ tiền lo cho ông chồng bệnh hoạn. Làm sao? làm sao?. Người tôi run lên, mồ hôi tươm ra ướt áo. Tôi bừng tỉnh giấc mơ trong mệt nhọc. Ngồi bật dậy, nhìn bên cạnh người lính già đang say giấc, tui thở ra nhẹ nhỏm. Mừng quá đi thôi. Tạ ơn nơi này đã cho tôi cuộc sống cuối đời êm ấm. Tạ ơn nơi này đã cho những con người Tị nạn Cộng Sản có một chỗ nương thân và phát triển. Tạ ơn quốc gia với những tấm lòng nhân ái đã cho các con, các cháu chúng tôi có điều kiện đến trường. Để trở thành những người có ích cho xã hội, hiểu biết những tiên tiến vượt bực của thế giới.
Bây giờ thế hệ thứ hai, thứ ba của chúng ta đã đền ơn đáp nghĩa nước Mỹ. Ngoài những đóng góp cho nền kinh tế đất nước, các cháu đã gia nhập quân đội và làm rạng danh cho người Việt Nam. Không hổ danh "Con nhà nông, không giống lông cũng giống cánh" Các sĩ quan trẻ tuổi người Mỹ gốc Việt đã cho người Mỹ thấy sự nổi bật của tài thao lược trên chiến trường.
Có ai ngờ rằng, cậu bé 10 tuổi theo cha mẹ chạy trốn thiên đường xã hội chủ nghĩa Cộng Sản đã thành một Chuẩn tướng của Lục Quân Hoa kỳ. Là niềm hảnh diện của gia đình và của người Việt Nam Tị nạn trên khắp thế giới .
lxviet2
Tôi viết bài này vì tôi nghĩ đến Việt và những hậu duệ con cái của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đang là những sĩ quan ưu tú của Quân đội Hoa kỳ. Các cháu, các em đã trả lời một cách dõng dạc với thế giới, với người Mỹ là:
- Cha anh chúng tôi không hèn nhát, chúng tôi không chạy làng CS, mà vì thế giới đã bỏ rơi chúng tôi. Cha anh chúng tôi bị bẻ tay tay súng, hất chân té nhào một cách thê thảm. Máy bay, xe tăng không có xăng dầu. Súng không có đạn và những tên đâm sau lưng chiến sĩ chỉ chờ có hội bấm cò. Cha anh chúng tôi đã chịu nhục nhằn, sống không bằng chết dưới lao tù Cộng Sản chỉ với hy vọng: Đem con ra khỏi cái thiên đường tối tăm mất cả tính người của CS. Để chúng tôi đứng thẳng lưng, kiêu hảnh nói với thế giới về sự oai hùng của cha anh chúng tôi đã chiến đấu cho lý tưởng Tự Do. Để chúng tôi sống đúng với nhân cách và lý tưởng của mình.
Cha của Việt, các chú bác đều là những sĩ quan ưu tú trong binh chủng Thủy Quân Lục Chiến và Nhảy Dù của quân lực VNCH.
Bùi Đức Lạc một Mũ Đỏ Pháo Binh Nhảy Dù đã tả lại cuộc chiến Hạ Lào trong quyển “Cơn uất Hạ Lào” đầy bi thống. Một quyển sách mà những cựu quân nhân binh chủng Nhảy dù hân hoan đón nhận. Anh Lạc là bác họ và anh Lê Xuân Vũ là cậu ruột của Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt.
Cám ơn " Cố" Thiếu Tá Lương Xuân Đương đã cho chúng tôi một Lương Xuân Việt để tự hào. Cám ơn cháu Quyên đã làm một người vợ lính hiền thục, đảm đang lo cho các cháu để Việt yên tâm ra trận. Cám ơn Lương Xuân Việt đã thắp lên ngọn đuốc sáng đầu tiên để thế hệ thanh niên trang lứa Việt tiếp bước.
Trong quân đội Hoa kỳ có rất nhiều con em người Mỹ gốc Việt chúng ta nhận những chức vụ cao. Nhưng cao nhất là Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt. Một người hùng của quân lực Hoa kỳ. Một Lữ đoàn trưởng không kỵ tài ba xuất sắc. Ngọn đuốc của Việt sẽ là mồi lửa cho những đàn em người Mỹ gốc Việt thắp sáng niềm tin.
Khi tôi viết những dòng này thì đại diện gia đình đang chuẩn bị để lên những chuyến bay về tham dự buổi lễ gắn lon Chuẩn Tướng cho Việt.
lxviet3
Chúc mừng Chuẩn tướng Lương Xuân Việt.
Chúc mừng gia đình quân lực VHCH có một hậu duệ tài ba.
Chúc Việt luôn thăng tiến trên con đường binh nghiệp và xin chia vui cùng gia đình.
Nguyễn thị Thêm.
01/8/14
*Theo sự ghi nhận tác giả và người thân quen trong bài viết quê ở Long Thành. Nhưng chưa có tin tức chính xác về nơi sinh ra của vị Tướng trẻ tuổi tài cao nầy. Chì biết qua youtube do Nancy Bùi thực hiện Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt cho biết được sinh ra tại Biên Hòa ( BBT)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 171002)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 54)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 73)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 197)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 285)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 432)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 879)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 1258)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 1240)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 1008)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 960)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 1075)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 1407)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 1562)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 1417)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 1835)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 1791)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 1706)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 1508)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 42271)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 62058)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 20236)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 1511)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 1423)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 1609)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.
09 Tháng Tư 2020(Xem: 1577)
Ôi! thời thơ dại, còn đâu nữa! Tuổi hoa niên, đèn sách miệt mài.
07 Tháng Tư 2020(Xem: 1254)
Đời sống vốn buồn nhiều hơn vui,trong tình hình này dường như phải đổi thành đời sống vốn dĩ buồn lo
05 Tháng Tư 2020(Xem: 1496)
cũng như niềm an ùi của những ngày còn lại của cuộc sống nầy, là được gần gủi bên mấy con chó thân thương trong khoảnh khắc bình an
03 Tháng Tư 2020(Xem: 1640)
thế hệ con cháu tôi ngày nay không thể nào tìm lại được các giá trị ấy ngay trên chính quê hương của tôi
02 Tháng Tư 2020(Xem: 1378)
Tất cả mọi thứ đều bị hoãn lại từ các sự kiện quốc tế như Olympics, giải Vô địch bóng tròn Châu Âu, các hội nghị Khoa học, các buổi trình diễn
31 Tháng Ba 2020(Xem: 1425)
Đà Nẳng lúc đó người như nêm cối. Xe cộ in õi. Nóng nực vô cùng. Ai cũng vội vã chen lấn tìm đường đi
28 Tháng Ba 2020(Xem: 1713)
Cái thứ hai xin lỗi nước Mỹ vì đã vu khống dịch họa này là do quân đội Mỹ đưa Virus vào Trung Quốc.
25 Tháng Ba 2020(Xem: 1548)
Đêm cuối trong căn nhà cũ, tôi biết rằng mình không chỉ gánh trên vai một gánh quê hương.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 1423)
Thương quá! Mồ mẹ cỏ đã xanh nhường kia mà các con vẫn khóc ngất. Thương quá
23 Tháng Ba 2020(Xem: 1608)
Đời như sóng nổi- Xóa bỏ vết người…” “Ai mang bụi đỏ đi rồi!
21 Tháng Ba 2020(Xem: 1503)
Anh hùng tử khí hùng bất tử, họ là những tấm gương một lòng vì nước vì dân, họ là những vị Tướng bất tử.
17 Tháng Hai 2020(Xem: 1914)
Tôi đang đợi tết cùng với quê nhà và cớ làm sao nghiêng về phía nào, tôi cũng nghe tiếng lòng mình rung động!
01 Tháng Hai 2020(Xem: 1764)
Quê hương mang nặng nghĩa tình,Quê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vời.
13 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2422)
Tin hay không, tôi nghĩ đã có một Đấng Thiêng Liêng nào đó đưa đường dẫn lối cho ghe nhỏ của chúng tôi tới được bến bờ.
12 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2059)
Ông là một nhân chứng quý báu của một giai đoạn bi thảm, một cuộc đổi đời ghê rợn nhất trong lịch sử Việt.
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2660)
Về thăm anh thôi. Hồ sơ em bảo lãnh anh sang với em bị bên kia người ta bác rồi
04 Tháng Mười 2019(Xem: 2731)
Vậy là 38 năm đã trôi qua, rồi câu chuyện bốn trăm năm chiếc cầu trên sông Drina, và còn biết bao chuyện của một thời chưa nói hết. Buồn!
22 Tháng Chín 2019(Xem: 2378)
Chúng tôi được họ cưu mang, dìu về căn nhà lá, đốt than rừng sưởi ấm tình người vào đêm thứ 41 trên tuyến đường vượt biển.
30 Tháng Tám 2019(Xem: 2718)
Tôi thường nghĩ cái gì của mình ắt sẽ tự đến, tự nhiên như cây cần có nước, như hết Hè lại sang Thu
10 Tháng Tám 2019(Xem: 2465)
Tuy mỗi người đi mỗi đường nhưng sau gần năm mươi năm xa cách chúng tôi lại tìm đến nhau, mọi nghi ngờ đều được làm sáng tỏ
10 Tháng Tám 2019(Xem: 3103)
Tôi vẫn nhìn lên trần nhà: trần nhà trắng phau, ở đó không hiện lên được một nét nào của quê hương tôi hết
07 Tháng Tám 2019(Xem: 1378)
Phải chi đừng vội nói yêu nhau. Để mãi tình yêu mới bắt đàu
06 Tháng Tám 2019(Xem: 2455)
Người lính trẻ đã nằm xuống an bình. Nhưng nỗi nhớ thương mãi đè nặng trong lòng những người con sống.
04 Tháng Bảy 2019(Xem: 2552)
là bằng chứng ông đến với cuộc đời này bằng một tiếng khóc, nhưng khi ra đi ông đã đem theo một người tình.
27 Tháng Sáu 2019(Xem: 2766)
Rất mong các bạn cùng khóa không đến được hôm nay thì xin lần tới hãy đến với nhau vì thời gian không chờ đợi bất cứ một ai