4:11 SA
Chủ Nhật
21
Tháng Mười
2018

TUỔI HẠC CÔ ĐƠN - VĨNH PHÚC

22 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 3603)

TUỔI HẠC CÔ ĐƠN

H

ồi xưa, khi số tuổi thọ của người Việt chưa được cao như bây giờ, người nào sống tới tuổi từ 50 trở lên, được coi là thọ và mừng lắm. Cho nên cụ nào tới tuổi 50-60 là được con cháu làm lễ mừng. Còn cụ nào thọ tới 70 coi như đã là hiếm lắm: “Nhân sinh thất thập cổ lai hy”, nhà thơ Lý Bạch đời Đường đã nói như vậy. Cụ nào đã thọ mà lại con đàng cháu đống thì lấy làm mãn nguyện và hãnh diện lắm. Nhiều cụ nói rằng ngày giỗ ngày tế, con cháu tụ họp về đầy nhà, các cụ chỉ cần ngồi nhìn con cháu cũng đủ vui và … no rồi, chẳng cần ăn nữa! Thậm chí, có cụ còn tỏ ra rất sung sướng khi qui tiên mà đám tang có đủ khăn đỏ khăn vàng – càng đông khăn đỏ khăn vàng các cụ càng happy. Tưởng tượng khi đó nằm trong quan tài, các cụ hai tay xoa bụng mà mỉm cười mãn nguyện!

Thế nhưng ông Trời nhiều khi rất oái oăm. Không bao giờ ông ban phát hạnh phúc cho con người một cách trọn vẹn. Cho nên mới thấy những người giàu sang phú quí nhất mực nhưng lại vắn số. Hai tay buông xuôi quá sớm, của cải và vợ đẹp con ngoan bỏ lại hết, chẳng mang theo được gì cả. Trái lại có những người rất thọ, nhưng hoặc là nghèo, hoặc hiếm hoi không con cháu để nương tựa lúc tuổi già. Nếu chẳng may một người vì lý do nào đó như hiếm muộn hoặc con cháu rủi ro chết sớm, thì cảm thấy cô đơn và đau buồn lắm lúc tuổi già.

Người Tây phương vốn sống theo cá nhân chủ nghĩa nên không đặt nặng vấn đề có con hay không có con và khi về già sống chung với con cháu hay phải sống một mình. Một phần cũng bởi nước họ có một chế độ an sinh xã hộoi tốt đẹp, nhà nước lo lắng chăm sóc cho người già một cách đầy đủ. Trái lại ở những nước chậm tiến như Việt Nam, người dân phải tự lo liệu cho bản thân mình. Do đó, cuộc sống đại gia đình là một cách để người ta dựa dẫm lẫn nhau. Bởi vậy tục ngữ ta mới có câu: “ Trẻ cậy cha già cậy con”

Tuy nhiên, không phải người Tây phương nào cũng xem thường việc tạo lập một gia đình với con cháu đông đủ và khi về già không thèm nhờ sự săn sóc của con cháu. Có những người cảm thấy rất bất hạnh khi phải sống trong cảnh cô đơn lúc xế bóng. Chẳng hạn như trường hợp rất thương tâm của một ông già người Mỹ mà báo chí tiết lộ mới đây. Ông cụ 92 tuổi, sống độc thân từ hồi còn trẻ, cho nên bây giờ vào lúc gần đất xa trời cảm thấy cô đơn quá.

Nhưng điều làm cho người ta ngạc nhiên và mủi lòng là: vì bị bỏ tù một thời gian ngắn mà bỗng ông cụ thấy rằng cuộc sống trong tù ấm cún hơn và … hạnh phúc hơn bên ngoài. Cho nên ông cứ nằng nặc xin với quan tòa cho ông được ngồi tù cho tới khi nào ông sang bên kia thế giới. Nhưng quan tòa không thể chấp nhận lời yêu cầu có vẻ nghịch lý này, nên quyết định trả tự do cho cụ. Khi rời nhà tù để sống cuộc đời gọi là tự do mà ai ai cũng mong muốn, ông cụ lại thấy…buồn quá. Cho nên cụ đã đi tìm cái chết. Ông cụ đã nhẩy từ một cây cầu cao gần 15 mét để tự vận.

Nguyên, cụ Coval Russell năm nay 92 tuổi, là một người lương thiện và hiền lành, từ trẻ đến giờ chưa bao giờ phạm pháp. Nhưng rủi ro cách đây hơn một năm, qua một cuộc sô sát với người chủ nhà nơi cụ mướn một căn phòng, cụ đã không dằn nổi cơn nóng mà đâm bị thương người này, do đó bị giam gần một năm rưởi. Nguyên nhân chỉ vì người chủ khó tính cho rằng ông cụ không giữ vệ sinh căn phòng, đòi đuổi cậu đi. Nhưng khi vào tù, cụ Russell bỗng thấy rằng không khí nhà tù… dzui quá. Từ các cai tù cho tới các đồng cảnh đều cư xử rất tử tế với cụ, coi cụ như cha ông họ. Mối tương quan giữa hai bên rất tốt đẹp trong sự kính trọng lẫn nhau. Thế là bỗng nhiên đến cuối đời, với tư thế một kẻ tội phạm, cụ Russell mới khám phá ra rằng không nơi nào đẹp, không nơi nào hạnh phúc, không nơi nào con người ăn ở với nhau lịch sự như… trong tù. Cho nên, khi quan tòa quyết định phóng thích cụ vì tuổi cụ quá cao, không thích hợp với nhà giam, thì cụ nhất mực xin được ở lại trong nhà tù cho tới chết. Cụ còn tuyên bố rằng ở trong tù người ta đối xử với cụ đúng như một “con người”. Chắc là cụ ám chỉ được mọi người quí mến và kính trọng.

Cụ Russell là người tứ cố vô thân cho nên cứ thèm ngồi tù để có bạn, nhất là vì được đám tù trẻ kính trọng, coi như cha ông họ, nên cụ sung sướng được ngồi tù. Vì cụ bảo ra sống bên ngoài không có ai là họ hàng bà con, cụ thấy lẻ loi cô đơn quá.

Thế nhưng có nhiều cụ già khác có con cháu hẳn hoi, mà vẫn cảm thấy cô đơn, lẻ loi. Nhất là các cụ người Việt mình hiện đang định cư tại những nước phương Tây. Ngày xưa còn ở trong nước, sống giữa những người cùng ngôn ngữ, cùng phong tục, các cụ không thấy mình lạc lõng, bị gạt ra ngoài lề xã hội. Hàng xóm láng giềng ở sát vách, chạy qua chạy lại có nhau. Con cháu đi vắng mà cần điếu thuốc miếng trầu, các cụ có thể nhờ cô Tư hay dì Bẩy hang xóm mua giùm. Ở đây nhà ở cách xa nhau, hàng xóm không cùng ngôn ngữ. Con cháu trong nhà thì người nào cũng bận công việc riêng, người đi làm, kẻ đi học. Ai cũng lật đật ra đì từ sang sớm, đến tối mịt mới về. Muốn mở TV xem cho đỡ buồn thì lại nghe toàn tiếng ngoại quốc xí xa xí xộ chẳng hiễu gì cả. Một số cụ may mắn định cư ở những vùng có đông người Việt như Orange County cõn đỡ khổ. Nếu chẳng may phải ở những vùng lạnh lẽo và ít người đồng hương, thật quả là bất hạnh. Thành ra chẳng cần phải bị nhốt bị giam, các cụ vẫn thấy như mình đang ngồi tù. Nơi ở càng dinh cơ đồ sộ, nỗi cô đơn càng lớn.

Cho nên, có thể nói rằng các cụ chẳng khác gì những cổ thụ bị bứng lên đem trồng một vùng đất lạ. Hễ cây càng già, rễ càng ăn sâu thì khi bị bứng gốc càng cảm thấy đau đớn

VĨNH PHÚC

(Phiếm 2006)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 63410)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
04 Tháng Mười 2018(Xem: 101)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 317)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 498)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 356)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 867)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 923)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 844)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 46598)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 46588)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 46309)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 863)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 924)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 884)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 840)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 865)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 898)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 890)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 811)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1080)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 970)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 913)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1073)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 1181)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1013)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1055)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.
09 Tháng Chín 2017(Xem: 886)
Màu hoa phượng vĩ sẽ đỏ như máu của hai mẹ con mình hòa lại với nhau. Con sẽ được ở bên cạnh má đời đời
04 Tháng Chín 2017(Xem: 1442)
Khó khăn và quan trọng nhất là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 1670)
Tôi gửi lên đây chút lòng ái mộ. Một góc Biên Hòa để nhớ quê hương
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2130)
Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 1604)
Các bạn hãy hẹn nhau cùng về hội ngộ. Để tìm lại niềm vui và nụ cười hân hoan sum họp của thầy cô và bạn hữu.
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2256)
Nhớ đòi nó rửa lon vụ này cho cẩn thận nghe mấy cha. Ít nhất ông Thường Vụ này cũng thích ca hát, thích nhậu nhẹt và rất biết lo cho anh em.
25 Tháng Sáu 2017(Xem: 1368)
Cái nhà! vâng " Sống có nhà, chết có hòm" là câu nói ngoài miệng khi người ta khẳng định chủ trương cuộc sống của mình.
22 Tháng Sáu 2017(Xem: 1224)
đốt đuốc đi tìm xem *Bác Cùng Chúng Cháu Hành Quân* đang nằm trong cống rãnh nào
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 1273)
Nếu ba ra đi, hãy chăm sóc và yêu kính mẹ con . Người đàn bà đã dâng hiến cả đời vì cha con chúng ta.
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 1559)
“Chúng tôi là người lính”. Hy vọng chúng tôi đã làm sáng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong ngày D- DAY của Lữ đoàn 304TH
15 Tháng Sáu 2017(Xem: 1662)
khi phác thảo xuất thần các khuôn mặt bạn văn, bằng hữu cô có lòng yêu quí. Như vậy cũng đủ cho người viết khi tình cờ ngẫu hứng muốn ‘Viết về Duyên
21 Tháng Năm 2017(Xem: 2565)
Cuộc sống dù khó khăn cách mấy nhưng những tình cảm tốt đẹp này còn tồn tại thì đời sống vẫn còn ý nghĩa biết bao nhiêu.
21 Tháng Năm 2017(Xem: 1745)
không ai giống được như Má trong thế giới của Ba. Đối với Ba, cuộc sốngcủa Ba đã chấm dứt từ khi hơi thở cuối cùng của Má trút ra trên thế gian này
14 Tháng Năm 2017(Xem: 4957)
kim đồng hồ không bao giờ quay ngược được, chiếc lá không còn đủ xanh trở nên vàng úa chuẩn bị lìa cành...
29 Tháng Tư 2017(Xem: 1643)
Thế là hết, dấu tích kỷ niệm của gia đình chúng tôi cũng không còn. Về một lần chỉ mong tìm lại kỷ niệm
28 Tháng Tư 2017(Xem: 2998)
Nếu không có ngày này thì Mẹ đã không mất chồng và con không mất Ba khi mới 1 tuổi đời
24 Tháng Tư 2017(Xem: 1522)
Bản thân tôi cứ mỗi năm đến hẹn lại thu xếp nghỉ làm để góp sức với chương trình đại nhạc hội Cám Ơn Anh.
17 Tháng Tư 2017(Xem: 1646)
Xin các đấng tiền nhân, hương linh những anh hùng tử sĩ phò hộ cho nước Việt mình vượt qua cơn bão giông này.
12 Tháng Ba 2017(Xem: 2983)
Có chăng chỉ là chữ tình để lại cho đời. Tình đồng nghiệp, tình thầy trò, bạn bè và đồng hương
11 Tháng Ba 2017(Xem: 1538)
Bao giờ ánh sáng văn mình và quyền bình đẳng nam nữ chính thức đến tận hang cùng ngõ hẻm trên thế giới. Thì ngày ấy sẽ không có chiến tranh
26 Tháng Hai 2017(Xem: 2090)
Dù sao tôi cũng đã thỏa mãn được ước mơ "Một lần viếng thăm xứ sở của Thái Dương Thần Nữ khi mùa hoa Anh Đào nở rộ"
18 Tháng Hai 2017(Xem: 2939)
Con người một khi lìa đời sẽ không mang theo của cải, nhưng đã có một gia tài bằng sự quý mến của tha nhân
14 Tháng Hai 2017(Xem: 2343)
Cảnh kinh hoàng xảy ra! Quá bực tức vì rượt đuổi theo mấy ả mái tơ, mất thì giờ và mất sức
11 Tháng Hai 2017(Xem: 2228)
Hai bản nhạc God Bless America và Việt Nam Việt Nam được hát lên với hùng hồn mãnh liệt. Đã tạo sự xúc động cho toàn thể mọi người đến tham dự