5:10 CH
Thứ Năm
14
Tháng Mười Một
2019

Tui đi xe bus - Hoàng Duy Liệu

08 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 5204)

Tui đi xe bus - Hoàng Duy Liệuxe-buyt-large-content


 Nghe lời Mỹ Chơn tui dùng xe bus đi Sài Gòn từ Biên Hòa. Nó chở tui đến trạm xe số 150 ở Ngã ba Tân Vạn sau khi đứng tắm nắng lẫn bụi cả tiếng đồng hồ giữa trời trưa bên lề xa lộ chờ đón xe đò mà chẳng có chiếc nào còn trống chỗ.

 Tuy sợ tốn nhiều thời gian nhưng không còn cách nào khác nên tui vác bị leo lên chiếc xe sắp sửa khởi hành, xa xa cái dáng Mỹ Chơn trên chiếc Honda đang nhỏ dần rồi biến mất qua một khúc quanh. Tội nghiệp cô em gắng sức chăm lo cho tui tận tình. Anh không đi lạc đâu em.

 Đây là lần đầu tiên tui đi xe bus ở VN. Cũng không đến nổi tệ nếu so với nhiều nước khác như Nam Dương, Ấn độ hay Peru… Những xứ đó thì phải gọi là “đu xe bus “ mới đúng. Nơi đây có ghế ngồi lại có thêm máy lạnh, một bình nước và một cái ca nhựa dùng chung cho công bằng. Tài xế mặc đồng phục dáng dấp ra vẽ ngang tàng có lẽ vì ngày nào cũng chơi tới bến bao lần. Vừa yên thân thoải mái nơi cái ghế sau lưng tài xế tui đưa mắt quan sát một vòng theo thói quen khi vào một môi trường mới lạ.

 Dưới chân tui có một cái thùng bằng sắt đã hoen rỉ bên trên có ghi hàng chữ “ Búa thoát hiễm “ nhưng có cái ống khoá còn mới toanh. Ai giữ chìa khóa vậy ta ? Tui cuối xuống cố nhìn qua một cái lỗ rỉ. Cái hộp trống không.

Chả có búa gì cả.

 Chợt nhớ ra mình đang ngồi nơi hàng ghế dành riêng cho người cao niên tui nhổm dậy nhưng lại ngồi phịch xuống ngay. Mình đã có thừa tiêu chuẩn để ngồi đây.

 Nhìn về phía trước tui khám phá ra một điều thích thú. Xe bus này ngoài tài xế và anh lơ thu tiền còn có tiếp viên cẳng dài mà tên họ ghi rõ ràng trong tấm bảng gắn trên xe. Hai chữ tiếp viên như một ma lực vô hình xoay kéo cái đầu tui lanh quanh tứ phía. A ! đây rồi.

 Hai ba cô bé mặc áo màu xanh da trời đang đứng tán gẫu bên hông xe. Một em đẹp một em xấu và một em tròn. Chả biết em nào phụ trách chuyến xe nào nên tui bắt đầu van vái trong lòng cho dù chưa biết cái em tiếp viên sẽ làm cái gì trên xe bus. Tạm thời tui nghĩ thì chắc cũng như tiếp viên trên máy bay hay là mấy em tiếp thị bia Tiger trong các quán nhậu mà tui thường thấy. Tui thấy hơi phê phê và bắt đầu thích đi xe bus mặc dù nó chưa có chạy.

 Tay bưng tô cơm kèm theo cái muổng cái miệng còn đang nhai tài xế leo lên xe rồ máy quát:

 -Xe chạy bà con ơi !

 Một vài hột cơm rơi xuống sàn .

Sực nhớ ra tui chồm người lên ngó về phía mấy em tiếp viên. Có vẽ hôm nay không phải ngày lành. Mấy em đang chia ra đi về ba hướng khác nhau, cái mông to đẹp nhứt đi về cái xe phía sau, em tròn lăn vô quán nước còn em xấu thì đang cau có hướng về phía tui.

 -Cái xe phía sau có đi Sài Gòn hông ? Tui lắc tay tài xế hỏi.

 -Xe nào cũng đi Bến Thành hết chú. Tên tài xế ngồm ngoàm.

Thế là đủ. Tui xách bị nhảy xuống đi qua chiếc xe có em tiếp viên đẹp đang đứng bên hông trốn nắng bấm bấm cái cell phone. Có tiếng kêu leng keng của cái muổng nhôm rơi xuống sàn xe cùng tiếng ú ớ của “ chú tài “:

 -Ê, ê … Đi đâu vậy chú?

Mặc kệ! VN là xứ tự do (?), tui có quyền chọn lựa tầm nhìn.

 Cái xe trống trơn chưa nổ máy nóng như cái lò bánh mì nhưng tui cũng ngang nhiên ngồi xuống đưa mắt đọc tên em. Trần Thị Bích Huyền, tên đẹp như người tui nghĩ mình đã có cái quyết định đúng đắn. Hổm rày mấy tên đi nhậu với tui thường hay nói cái câu gì đó… à à nhớ ra rồi:

 Mình phải mạnh dạn nắm bắt thời cơ. Làm ăn bi giờ đều như thế.

Thời cơ đang phồng phồng cong cong hiện ra trước mặt và đang từ từ cận tiến, bàn tay trắng muốt quơ quơ ngoắc ngoắc.

 -Sao chú ngồi đây?

 - Xe này không đi Sài Gòn sao?

 - Dạ không

 -Úy,Trời!

 Thôi được, cô em đi xe nào thì tui đi xe đó có sao đâu, mình đang đi du lịch mà, cứ tà tà mà ngắm. Tui bước xuống xe đi theo em về hướng cái xe trong góc đang phát ra tiếng máy nỗ rầm rì cũng còn kịp thấy cái xe mà tui vừa bước xuống thiếu mất một cái bánh trước.

 -Chú lên cái xe đó nha. Cô em ân cần dặn dò rồi bước nhanh qua hướng khác.

 - Em đi xe nào? Tui chới với

 - Dạ con làm trong văn phòng

- …………..

Người đẹp quay đầu lại nhoẽn miệng cười.

Nhìn em đi ngang qua làn bụi mỏng tui thấy phận đời mình cũng chưa đến nỗi nào. Nó đang nở hậu trước mắt.

Hoàng Duy Liệu

Trạm xe số 150 Tân Vạn Biên Hòa


Ý kiến bạn đọc
27 Tháng Tư 20147:00 SA
Khách
Đây là một trong những chuyện rất là THẬT đã xảy ra trong chuyến về quê kỳ vừa qua . Những ngày ở VN tui đã nghĩ rằng không biết khi nào mới có dịp về lại nơi này lần nửa nên đã cố gắng đi , sống cùng nhìn tất cả mọi việc chung quanh với cả một tấm lòng thành thật khách quan. Dân chúng VN sinh sống và làm ăn chen chút theo các con đường nên phát triễn hệ thống xe bus là việc cần thiết . Khác với xe honda con người sẽ thân thiện và gần gủi với nhau hơn khi đi chung một chuyến xe.
Cám ơn các đồng hương đã góp ý.
Hoàng Duy Liệu
25 Tháng Tư 20147:00 SA
Khách
viết đùa như thật! hehe
22 Tháng Tư 20147:00 SA
Khách
Viet that nhu dua
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 109476)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
04 Tháng Mười 2019(Xem: 306)
Vậy là 38 năm đã trôi qua, rồi câu chuyện bốn trăm năm chiếc cầu trên sông Drina, và còn biết bao chuyện của một thời chưa nói hết. Buồn!
22 Tháng Chín 2019(Xem: 240)
Chúng tôi được họ cưu mang, dìu về căn nhà lá, đốt than rừng sưởi ấm tình người vào đêm thứ 41 trên tuyến đường vượt biển.
30 Tháng Tám 2019(Xem: 487)
Tôi thường nghĩ cái gì của mình ắt sẽ tự đến, tự nhiên như cây cần có nước, như hết Hè lại sang Thu
10 Tháng Tám 2019(Xem: 672)
Tuy mỗi người đi mỗi đường nhưng sau gần năm mươi năm xa cách chúng tôi lại tìm đến nhau, mọi nghi ngờ đều được làm sáng tỏ
10 Tháng Tám 2019(Xem: 813)
Tôi vẫn nhìn lên trần nhà: trần nhà trắng phau, ở đó không hiện lên được một nét nào của quê hương tôi hết
06 Tháng Tám 2019(Xem: 600)
Người lính trẻ đã nằm xuống an bình. Nhưng nỗi nhớ thương mãi đè nặng trong lòng những người con sống.
04 Tháng Bảy 2019(Xem: 730)
là bằng chứng ông đến với cuộc đời này bằng một tiếng khóc, nhưng khi ra đi ông đã đem theo một người tình.
27 Tháng Sáu 2019(Xem: 937)
Rất mong các bạn cùng khóa không đến được hôm nay thì xin lần tới hãy đến với nhau vì thời gian không chờ đợi bất cứ một ai
23 Tháng Sáu 2019(Xem: 1783)
hãy cười lên đi và cùng tự hào chúng ta là người lính đã có MÔT THỜI KHĂN HỒNG không thể nào quên
21 Tháng Năm 2019(Xem: 730)
Tạ ơn ngôi trường cho mình nhiều kỷ niệm đẹp. Tạ ơn Thầy Cô cho mình kiến thức và một lối đi về.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 747)
Kính chúc các Mẹ luôn sống vui, sống khỏe để thế hệ trẻ được chăm sóc, bù đắp phần nào những đau thương mất mát các Mẹ đã trải qua.
13 Tháng Năm 2019(Xem: 645)
Không phải chỉ “ở cuối một con đường” mà ở cuối con đường nào cũng có một chỗ để chúng ta dừng chân, quay đầu nhìn lại đoạn đường đã qua
12 Tháng Năm 2019(Xem: 827)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ
05 Tháng Năm 2019(Xem: 791)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 1204)
Tướng Lê Văn Hưng và Tướng Nguyễn Khoa Nam đều đã không còn. Nhưng linh hồn họ, chí khí bất khuất của họ bất tử. Tôi không bao giờ quên hai ông
28 Tháng Tư 2019(Xem: 815)
Càng thương nhiều cho tuổi trẻ Việt Nam bây giờ, họ sống mà không có ngày mai, chỉ lo hưởng thụ
28 Tháng Tư 2019(Xem: 693)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được
17 Tháng Tư 2019(Xem: 937)
những trang Quân Sữ lẫy lừng cho Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa mà chính Ông, Ông Đã chinh phục được lòng ngưởng mộ của các tướng lãnh đương thời trong khối Tự Do.
17 Tháng Tư 2019(Xem: 638)
Nguyên nhân,trong thầm nghĩ nhỏ bé của tôi, tôi nghĩ có thể có nhiều người biết chuyên. Biết mà không nói thì biết cũng như không.
10 Tháng Ba 2019(Xem: 746)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 1277)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước
02 Tháng Ba 2019(Xem: 902)
lâm vào cái cảnh giữ cháu giữ luôn mấy cái cây rau ngoài vườn. Đã vậy còn phải giữ ...Thằng Chả nửa chớ!
02 Tháng Ba 2019(Xem: 1147)
Nhưng thật vô cùng quý báu của một tấm lòng. Tội nghiệp chị, con tàu đang chở chị lao vào màn đêm, xé tan bóng tối và lạnh lẽo.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 849)
Sau đó nó ở lại trong "hậu trường" chờ đợt bán hàng tiếp theo để lại làm nhiệm vụ thu tiền
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 1087)
Người Lính làm thơ còn viết cho người Thầy đáng kính Đại Tá Lê Đạt Công về người đàn em quý mến Chuẩn úy Đỗ Cao Thông
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 1053)
Cụ Phó Bảng cho họ được tá túc trong lăng của Cụ, như ngày nào Cụ đã được những tấm lòng người miền Nam cho tá túc, trên bước đường lưu lạc của Cụ
06 Tháng Giêng 2019(Xem: 1160)
Mà thôi! Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tui cũng lại đang đeo … Khẩu trang! Có ai thấy cái mặt sượng sùng quê mấy cục đâu.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 46060)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 47324)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 2065)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 1630)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 2523)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 2446)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 2042)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 47847)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 47641)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 47316)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 2022)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 2159)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1965)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1955)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1955)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 2011)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 2152)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 1931)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 2360)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 2242)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 2226)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.