6:45 CH
Thứ Bảy
20
Tháng Bảy
2024

NGƯỜI PHỤ NỮ NHỎ BÉ BÊN CẠNH NHÂN VẬT VĨ ĐẠI CỦA NƯỚC MỸ

26 Tháng Mười Hai 201312:00 SA(Xem: 6734)

NGƯỜI PHỤ NỮ NHỎ BÉ BÊN CẠNH NHÂN VẬT VĨ ĐẠI CỦA NƯỚC MỸ


"Không có những phát minh mang tầm thời đại, gia tài viết lách đồ sộ như người anh trai vĩ đại Benjamin Franklin, chỉ bằng cuốn tiểu sử khiêm tốn Book of Ages, Jane Franklin đã cho thấy ý thức với tri thức của một phụ nữ vô danh."

 Benjamin Franklin (1706 – 1790) là một trong các nhân vật hàng đầu đã xây dựng nên Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ; là người duy nhất đã ký tên vào 4 văn kiện quan trọng trong Lịch sử Mỹ, đó là Bản Tuyên ngôn Độc lập, Hiệp ước Đồng Minh với Pháp, Hiệp ước Hòa bình với Anh và Hiến pháp Hoa Kỳ. Là một chính trị gia, ông còn là một nhà khoa học, một tác giả, một thợ in, một triết gia, một nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, một nhà ngoại giao hàng đầu. Thành thạo 5 thứ tiếng, là người đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập Đại học Pennsylvania và Trường Franklin và Marshall, chủ tịch đầu tiên của Hội Triết học Mỹ, Benjamin Franklin được coi như một con người phi thường. Những ứng dụng có ích ngày nay như cột thu lôi, bếp lò Franklin, ống thông tiểu, chân nhái, harmonica, và kính hai tròng đều là những phát minh nổi tiếng của Benjamin Franklin. Ít ai biết rằng anh hùng dân tộc của người Mỹ còn có một em gái, tên là Jane Franklin, một phụ nữ thông minh nhưng bất hạnh.

nguoi-phu-nu-nho-be
Cuốn sách - The Ladies Library và bản ghi chép thí nghiệm quan sát về điện Benjamin Franklin gửi cho em gái

 Là con gái út của gia đình Franklin, một gia đình theo nghề lao động chân tay không có ai làm nên sự nghiệp lớn lao, cho tới khi Benjamin trở thành anh hùng dân tộc. Jane Franklin (1712–1794), như bao phụ nữ thời đó, sống bên lề lịch sử. Người ta dường như chỉ phát hiện ra bà sau khi biết đến những lá thư gửi cho người anh trai nổi tiếng và sau đó là một cuốn sách do bà đứng tên có tên gọi là Book of Age gồm 16 trang giấy khâu tay trong đó liệt kê lại những sư kiện như ngày sinh, kết hôn, cái chết của các con, người chồng và bản thân mình. Thời điểm Chiến tranh Cách mạng nổ ra ở Boston, Jane là một góa phụ 63 tuổi, trước khi quân đội Anh lục tung mọi thứ, bà đã nhanh trí giấu cuốn tiểu sử và những lá thư của anh trai trong một thân cây. Ngày nay, những kỷ vật của người phụ nữ này còn lại rất ít. Không chân dung, không bia mộ, hồi ức về em gái của người anh hùng nước Mỹ chỉ là những câu chuyện khiêm tốn trong những trang giấy nhỏ.
 Khác với những phụ nữ cùng thời, Jane Franklin biết đọc, viết thành thạo dù không được đến trường. Tuy những lá thư của bà thể hiện một lối chính tả nghèo nàn, câu cú lủng củng nhưng cũng đã thể hiện một ý thức văn minh rõ rệt. Từ nhỏ, Jane Franklin đã hòa vào nhịp sống lao động của gia đình, đan lát, thêu thùa, may vá, nội trợ và làm xà phòng, nghề gia truyền của gia đình. Bà rất thân thiết với anh trai Benjamin, người dạy bà đọc, viết, cả hai thường gọi nhau bằng những cái tên thân mật Benny và Jenny.
 15 tuổi, Jane Franklin đã kết hôn với một người hàng xóm có tiểu sử gia đình mắc chứng tâm thần, làm nghề bán yên ngựa, chính thức trở thành bà Jane Mecom. Anh trai Benjamin đã gửi quà cưới cho em gái là một bánh xe quay. Ở tuồi 22, đã nếm trải đầy đủ những khổ ải của cuộc đời người phụ nữ thiếu may mắn khi Edward Mecom, chồng bà không có một công việc ổn định, vướng vào nợ nần.
 Năm Jane Franklin 21 tuổi, Benjamin Franklin đã cho em gái một cuốn sách - The Ladies Library, nhằm khuyến khích bà đọc sách. Đây là cuốn sách chuyên về giáo dục đạo đức người phụ nữ với thiên chức làm vợ, làm mẹ, nhẫn nhịn và hi sinh. Năm 1750, ở tuổi 38, bà tiếp tục nhận được một bản ghi chép thí nghiệm quan sát về điện của anh trai mà Jane Franklin hiểu biết rất hạn chế. Tuy nhiên, bà thường nhiệt tình đọc tác phẩm của Benjamin Franklin “Trong khả năng cho phép tôi hiểu”. 

nguoi-phu-nu-nho-be_1

Ngôi nhà, nơi Benjamin Franklin và Jane Franklin ra đời

 Trước khi sinh đứa con ít ở tuổi 39, Jane Franklin từng mang thai 12 lần suốt 22 năm. Chừng ấy thời gian, bà đã trải qua những biến cố lớn như cái chết của 11 đứa con, gánh vác nợ nần cho chồng, vực dậy kinh tế gia đình. Bà được miêu tả là một phụ nữ nội trợ luôn bận quần áo rách rưới, suốt ngày vật lộn với những đứa trẻ, nhận thêm học sinh ở trọ trong nhà để kiếm thêm thu nhập. Tuy vậy, Jane Franklin luôn khuyến khích con cái học tập, dạy những đứa trẻ đọc, viết những mong tương lai của chúng sẽ sáng sủa hơn mẹ. Năm 1767, cùng với hai con gái Jenny và Polly, bà mở một cửa hàng bán mũ bonnets làm tay từ nguyên liệu được một người bạn của Benjamin Franklin gửi từ London.
 Trong khi Benjamin Franklin đang “chinh chiến” trên trường ngoại giao ở Pháp, cố gắng để hé lộ càng ít càng tốt thân phận khiêm tốn của mình, Jane Franklin vẫn tràn đầy tin tưởng, từ ngôi nhà nhỏ của mình ở Boston vẫn gửi những bánh xà phòng handmade cho anh trai. Khi Benjamin Franklin qua đời vào năm 1790, ông di chúc lại ngôi nhà cho em gái Jane Franklin và bà sống ở đây cho tới khi qua đời. Ngôi nhà sau này đã bị phá bỏ để nhường chỗ cho một đài tưởng niệm Paul Revere.

nguoi-phu-nu-nho-be_2
 Bên cạnh “Great Men” - Benjamin Franklin, một “Little Women” - Jane Franklin xứng đáng được nhắc nhớ trong tiểu sử của người anh hùng dân tộc Mỹ

 Không có những phát minh mang tầm thời đại, gia tài viết lách đồ sộ cũng như vị trí đỉnh cao như anh trai Benjamin Franklin nhưng chỉ bằng cuốn tiểu sử nhỏ bé Book of Ages, Jane Franklin đã cho thấy ý thức với tri thức cũng như trí thông minh của một phụ nữ vô danh. Vì thế, bên cạnh “Great Men” - Benjamin Franklin, một “Little Women” - Jane Franklin xứng đáng được nhắc nhớ trong tiểu sử của người anh hùng dân tộc Mỹ. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 19210)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
26 Tháng Sáu 2024(Xem: 266)
người viết dành cho sáng tác một thái độ sống trong quá trình tìm lại cái self tích cực đã mất hoặc một thời quên lãng của mình.
25 Tháng Ba 2024(Xem: 1076)
Ba mươi năm cân đai áo mão, một tiếng thanh liêm, Hết nửa đời cửa khuyết sân chầu, vạn lời ca ngợi.
15 Tháng Ba 2024(Xem: 1275)
Một số tác phẩm của Tự lực văn đoàn cũng được phóng tác hay biên thành kịch hoặc biên thành tuồng cải lương tâm lý xã hội.
23 Tháng Giêng 2024(Xem: 1555)
Biên Hòa là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước và là cửa ngõ quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
04 Tháng Mười 2023(Xem: 2548)
Học sinh tiểu học trước năm 1975 được dạy Đức Dục, Công Dân Giáo Dục từ 2 giờ đến 2 giờ 30 phút mỗi tuần. Học sinh trung học, môn Công Dân Giáo Dục 2 giờ mỗi tuần.
08 Tháng Chín 2023(Xem: 2620)
Một bác sĩ chuyên khoa tim cho biết, nếu mọi người nhận được bài viết này gửi tiếp cho 10 người khác, thì ít nhất một mạng người sẽ được cứu sống.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 3002)
An Lộc đứng vững nhờ sự hy sinh trên cả tuyệt vời của các chiến sĩ Quân lực VNCH thuộc đủ mọi quân binh chủng, các đơn vị Tiểu khu và Chi khu những người lính Địa Phương Quân
22 Tháng Ba 2023(Xem: 3320)
Riêng thuế lợi tức liên bang, các chủ nhân công ty phải khấu trừ các loại thuế lợi tức theo luật định và gửi về cơ quan thuế IRS, cuối năm mỗi cá nhân ấy
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 5846)
Vì nơi này chứa một trong những chất có giá trị nhất trên thế giới , nên nó phải có những đặc điểm nhất định để các tổ chức hoàn toàn tin tưởng vào nó.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 7751)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 8008)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 8564)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 9658)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 9740)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 11273)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 10550)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 13892)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 12793)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 15067)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 19498)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 15246)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 12776)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 12704)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 11913)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 13928)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 16034)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 13929)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 15401)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10834)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10891)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 11838)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10402)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10984)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 11370)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 18288)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 13748)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 14508)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 10280)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 13918)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 16575)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 13441)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 11009)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 11899)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 11828)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 11588)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng