6:37 CH
Thứ Bảy
20
Tháng Bảy
2024

MỘT THOÁNG HƯƠNG XƯA - KIỀU OANH TRỊNH

18 Tháng Mười Hai 201312:00 SA(Xem: 10329)

huongxua-large-content

Một Thoáng Hương Xưa

Tiếp nối chuyện ngắn "Lời chưa Ngỏ" của Châu Mỹ Quế

Sáng nay tôi thức dậy sớm hơn thường lệ, mở to đôi cánh cửa sổ để hít thở cái không khí trong lành buổi sáng đầu Xuân. Mùa Xuân sắp trở lại rồi đấy, mau quá. Trái đất quay vòng, mới đây mà đã xong một chu kỳ 12 tháng, chúng ta lại lo sửa soạn đón thêm mùa Xuân mới, chào đón ánh Xuân tươi, với chim hót hoa cười, oanh yến hân hoan bay lượn khắp bầu trời xanh biếc, những tia nắng ấm áp, lung linh trải dài lên lối có mềm, một buổi binh mình tươi mát, vạn vật như bừng sức sống sau những ngày mùa Đông giá lạnh.

Khoác vội chiếc áo ấm mỏng, tôi ra thăm khu vườn nhỏ, thấy vài nụ hoa mai đang chớm nở, cây hoa đào trước cửa cũng loáng thoáng ít lá non, điểm vài nụ hoa nhu nhú mầm, chỉ chờ thêm một vài ngày nắng ấm nữa là sẽ nở hoa… Lòng chợt vui khi nghĩ đến một lát nữa đây, tôi sẽ gặp lại người bạn gái của hơn 40 năm xa, người bạn cùng thời Trung Học ngày xưa mà hai đứa đi đâu cũng có nhau--Hồng Thủy.

Vợ chồng Hồng Thủy từ Việt Nam sẽ sang ăn Tết với chúng tôi trước khi bay xuống Florida đoàn tụ với gia đình con gái. Lòng tôi rộn ràng niềm vui, nôn nao vô cùng, cứ tưởng tượng đến hình ảnh HT và tôi ngày xưa mà nhớ sao là nhớ! Tôi bồn chồn nhìn đồng hồ mãi. Hôm được tin HT bảo là sẽ sang ăn Tết, tôi bắt đầu lo sửa soạn nhà cửa, sắm sửa thứ này, dọn dẹp thứ kia, tôi viết ra từng món sợ quên, lo sẵn cả một thực đơn ngày 3 bữa thức ăn hàng ngày. Tôi cứ tính tới, tính lui, bấn loạn cả lên, đến nỗi nhà tôi phải gắt khẽ…

− Em làm gì mà cuống quýt vậy? Bạn bè thân thiết, chứ có phải khách khứa gì đâu mà em cứ rối tung cả lên.

− Thì bao nhiêu năm không gặp nhau, em phải lo thế nào để tiếp đón bạn mình chu đáo chứ. Anh không biết đâu, ngày xưa em và HT như bóng với hình.

− Hình bóng gì cũng vậy. Các bà thì nhiêu khê chứ đàn ông chúng tôi giản dị lắm, gặp nhau tay bắt mặt mừng xong ngồi tán chuyện, vài chai beer, ít đồ nhắm là xong.

− Nói chuyện các ông thì chán chết, các ông đã có các bà lo bếp núc, nấu nướng rồi, các ông chỉ ngồi uống mí nhau thôi thì có gì mà lo với lắng chứ…

Như không muốn cãi với tôi, sợ lại to chuyện khi nhà sắp có khách nên anh bỏ ra sân ngắm cảnh, tôi nói với theo. 

− Anh ơi! Anh chăm dùm em vài giò thuỷ tiên và hoàng lan nha anh, em chỉ sợ mình không xem kỹ thì hoa không nở kịp vào ngày Tết.

Tôi lại nhìn đồng hồ, mới có 8:00 sáng, còn những 4 tiếng nữa chúng tôi mới ra phi trường đón bạn.

o 0 o

Vừa đến cổng phi trường thì đã thấy vợ chồng HT khệ nệ 4 cái va ly nặng chình chịch. Nhìn thấy tôi, HT vội bỏ va ly xuống đất chạy ào lại phía tôi…hai đứa ôm nhau nước mắt tuôn dài, trong khi hai người đàn ông bắt tay nhau thân mật.

Trên đường về, tôi và Thủy cứ luyên thuyên, ríu rít, nói hoài, nói mãi, lung tung không biết chán. Bạn nhìn tôi nói:

− Trông Hiền vẫn như xưa, không thay đổi mấy, có hơi đẫy đà hơn một tí, nhưng mi nhon, quyến rũ lắm, bồ thấy mình ra sao? Chắc chắn là già và xí gái lắm phải không?

− Con khỉ? Xí gái mà được ông tướng nầy đem về làm “áp trại phu nhân” à? 

Quay qua chồng Thủy tôi nói.

− Anh Hùng làm sao mà court được nhỏ bạn khó tính của tôi vậy? Hồi đó, nó nổi tiếng là “Bà Chằng” đấy nhé.

Thủy lườm tôi một cái thật dài

− Nhờ ta Bà Chằng đó, nếu không thì mi tha hồ bị bọn con trai chọc cho mà sướt mướt.

Xe về đến nhà lúc nào không hay. Mặc kệ cho hai ông xã xệ lo khiêng vác hành lý, hai đứa chúng tôi lôi nhau vào nhà, tôi dắt Thủy đi loanh quanh và chỉ phòng cho vợ chồng Thủy, lòng vòng một hồi vậy mà đã 5:00 rồi, tôi lật đật lo sửa soạn bữa cơm chiều.

Hôm này là một ngày vui, các con tôi cũng ở gần, nghe nhà có khách rủ nhau lại quây quần ăn uống. HT thật chu đáo, cô mua quà khắp lượt cho cả nhà tôi, từ những đứa cháu nội, ngoại đến các con và vợ chồng tôi nữa, làm tôi cảm động muốn khóc, mặc dù tôi viết thư dặn HT là đừng mang xách gì cả, bên này có đầy đủ, mọi thứ, vậy mà nó cũng tỉ mỉ, mua sắm, thật tội.

Bữa cơm chiều thân mật, không ngờ hôm nay tôi trổ tài nấu món nào cũng vừa miệng, chẳng bù cho những hôm ở nhà chỉ có tôi và nhà tôi, có hôm tôi lục đục cả ngày, mà đến lúc dọn lên mâm, chàng hỏi:

− Thấy em lục đục mấy tiếng đồng hồ, mà chả thấy món gì ra món gì, chỉ rau luộc và trứng tráng thôi à ….

Vì sợ vợ chồng HT không vừa miệng, tôi đã tỉ mỉ lo sắp xếp nấu nướng cả mấy tuần nay rồi. Bữa ăn qua thật nhanh, khi các con cháu ra về, hai ông xã ngồi trò chuyện trong phòng khách, tôi lo dọn dẹp, nấu thêm tí chè sen để một lát cùng ăn khuya…

Thủy tắm xong, chạy ra phụ tôi một tay rồi kéo tôi vào phòng mở va ly lấy ra một cái hộp vuông nho nhỏ trao cho tôi. Tôi ngạc nhiên, vì hồi chiều đã nhận được quà của Thủy rồi mà:

− Cái gì đây, lại quà nữa à?

− Không, cái này của anh Tuấn nhờ mình đưa cho Thủy

− Anh Tuấn? A, cái ông anh họ của Thủy phải không? Anh ấy lúc này ra sao? Ngày xưa anh Tuấn cứ theo canh gác Thủy hoài, vì sợ các cậu học trò thò lò mũi xanh đá lông nheo cô em họ.

− Không phải vậy đâu bà ơi! Ông anh họ của ta dựa hơi ta đó, mi không biết thiệt sao?

Tôi không hiểu Thủy nói gì, đang ngẩn ngơ, Thủy tiếp

− Thì cứ mở cái hộp ra xem anh Tuấn tặng Hiền món gì vậy?

Tôi mở chiếc hộp sắt xinh xắn mà Thủy mới đưa thì thấy: một tấm thiệp chúc Xuân cũ, một quyển sách ép toàn hoa panse, một bức ảnh của tôi chụp chung với HT ngày còn đi học và bài hát “Ai Có Về Bên Bến Sông Tương” của nhạc sĩ Thông Đạt.

HT… nó vội nói

− Để thủng thẳng mình kể chuyện anh Tuấn cho bồ nghe… Bây giờ phải ra ngoài sân tiếp chuyện với hai ông xã, kẻo hai ông đi kiếm mình bây giờ

− Ờ, để mình múc chè cho mọi người ăn luôn thể. Tụi mình ra cái lan can ngồi ngắm trăng luôn, trời cũng mát mẻ.

Chúng tôi nhắc ghế ra sân, bốn người trò chuyện như pháo rang, nói hoài không biết chán, thấy đã khuya, vả lại vợ chồng Thủy cũng cần dưỡng sức sau một chuyến bay dài, nên chúng tôi chia tay đi ngủ.

Vào giường, tôi trằn trọc mãi, không tài nào chợp mắt được. Tôi cứ băn khoăn về cái hộp HT trao cho tôi. Lăn qua, trở lại mãi, bên cạnh, ông chồng tôi thì đang ngáy o o... Anh chàng này thật là vô tư, đặt mình xuống là “kéo gỗ rừng khuya” ngay… Tôi nhẹ ngồi dậy, xách cái hộp ra phòng sách, bật đèn xem lại từng món. Cầm tấm thiệp chúc Xuân lên, tôi nhận ra đây là tấm thiệp của tôi tặng anh Tuấn, một mùa Xuân năm nào, tấm thiệp có cành hoa panse ép màu tím viền vàng dán trên miếng vải lụa màu trắng, bên trong có hình cô gái mặc áo dài màu thiên thanh đội nón lá, rất xinh, và hàng chữ mực xanh: "Thân chúc anh Tuấn và gia đình một mùa Xuân yên vui, hạnh phúc". Bé Hiền”, thế thôi. Tôi không ngờ anh vẫn còn giữ kỹ, tấm thiệp nay cũng đã ngả màu vàng.

Lật sang quyển sách nho nhỏ, mỗi trang là một đóa hoa panse ép mỏng, mỗi hoa một màu, rất đẹp, trang cuối cùng là một đóa panse hồng nhạt viền tim tím ở ngoài cạnh, Dưới cùng là hàng chữ. “Biết em thích panse, tôi đã nhặt và ép hoa này làm thành một tập để dành tặng em…”. Nhìn sang bức ảnh tôi chụp chung với HT, mùa Hè năm Đệ Tam, có hàng chữ của tôi viết “Kỷ Niệm đẹp của Hồng Thủy và mình, ngày hai đứa cùng vui đùa trên sân trường đầy hoa phượng”. Làm sao mà Tuấn có được bức ảnh này chứ? Chắc chắn là nhỏ HT cho Tuấn chứ không sai vào đâu được. Ngày mai tôi sẽ hỏi tội nó. Lật sang bài hát, tôi thấy có hàng chữ Tuấn viết :

Tặng em, tâm sự của tôi--của một thời học trò đã xa để thay cho những lời yêu chưa kịp ngỏ.--Tuấn

Ai có về bên bến sông Tương, nhắn người duyên dáng tôi thương, bao ngày ôm mối tơ vương.

Tháng với ngày mờ, nhuốm đau thương, tâm hồn mơ bóng em luôn, mong vài lời em ngập hương

Thu nay về vương áng thê lương, vắng người duyên dáng tôi thương, mối tình tôi vẫn cô đơn.

Xa muôn trùng lưu luyến nhớ em, mơ hoài hình bóng không quên, hương tình mộng say dịu êm

Bao ngày qua, Thu lại về mang sầu tới…

Nàng say tình mới hồn tôi tơi bời, nhìn hoa cười đón mừng vui duyên nàng: tình thơ ngây từ đây nát tan

Hoa ơi ! Thôi ngưng cười đùa lả lơi .

Cùng tôi buồn đắm đừng vui chi tình, đầy bao ngày thắm: dày xéo tâm hồn này lệ sầu hoen ý thu…

Ai có về bên bến sông Tương, nhắn người duyên dáng tôi thương, sao đành nỡ dứt tơ vương.

Ôi duyên hờ từ nay bơ vơ.

Đây tình tôi nắn cung tơ, rút lòng sầu trách người mơ…

 

Tôi bàng hoàng, xúc động, bất ngờ quá, cố nhớ lại những ngày xưa cũ, lúc đó tôi thật vô tư, có biết gì đâu? Cứ thấy mỗi lần HT đi đâu cũng đều có Tuấn, tôi lại tưởng Ba Mẹ HT dặn anh đi theo để canh chừng, sợ nó ham chơi bỏ học, chứ có ngờ đâu là vì tôi… Tại sao tôi lại không để ý nhỉ? Nhưng nếu tôi biết được lòng thầm kín của anh thì sẽ ra sao? Tôi có đáp lại lòng qúy mến của anh không? Thật ra, ngày còn đi học, tôi rất nhát và không bao giờ dám nghĩ đến chuyện có bạn trai vì Mẹ tôi luôn luôn răn đe là phải lo học hành, sợ Mẹ buồn nên tôi chẳng dám ham chơi, tôi chỉ xem các anh của bạn cũng như anh của mình, nào ngờ? Thôi, khuya rồi, tôi phải đi ngủ, ngày mai sẽ hỏi HT cho ra lẽ...

Hôm sau, tôi rủ HT đi chợ để có dịp hỏi chuyện về Tuấn. Được biết, vợ Tuấn đã mất, anh hiện đang sống chung với gia đình người con trai. Anh còn người con gái có chồng hiện đang ở California, đã làm giấy bảo lãnh cho anh sang Mỹ, nhưng anh chưa chịu đi, anh ngại xứ lạ, quê người với tuổi già thì chắc là cô đơn lắm. Hôm bạn bè làm tiệc tiễn đưa vợ chồng HT lên đường anh có đến dự tiệc và gửi HT đem quà cho tôi…

Ba ngày Tết trôi qua thật nhanh. Vợ chồng HT đã bay sang Florida, nhà tôi trở lại nhiệm sở. Mình tôi trong căn nhà vắng. Tôi lấy hộp thư của Tuấn ra xem lại rồi cầm bút viết.

Anh Tuấn kính thương,

Đầu thư em xin kính chúc anh luôn luôn được dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý… Hôm nay vợ chồng HT đi Florida thăm con gái, mấy ngày Tết vừa trôi qua, chúng em đã có những ngày vui bên nhau, đón Xuân lạnh nơi xứ người, nhưng lòng rất ấm vì có bạn tâm giao.

Em đã nhận được hộp quà kỷ niệm của anh, thật bất ngờ, và vô cùng xúc động. Em cám ơn anh đã gửi cho em những vật kỷ niệm nho nhỏ mà rất dễ thương. Mân mê từng món mà em thấy như hương xưa đang hiện về trong óc. Nhớ những ngày cùng bạn bè vui chơi, em vô tư và vô tình vì không biết là trong những cuộc vui như thế mà anh Tuấn đã để ý đến em? Tuổi học trò khù khờ q anh nhỉ?. Em cũng nào ngờ con bé Hiền xấu xí, ngu ngơ, tối ngày như con mọt sách mà cũng làm tim anh rung động được, có nhiều lúc chúng ta đi chơi chung cả nhóm, mà em có nghe anh tỏ bày hay nói gì với em đâu? A! Em nhớ có một lần anh định nói gì với em trong vườn nhà bạn, nhưng vì lúc đó em thấy cây chùm ruột nặng chĩu trái ngon, mê q, em chạy theo hái nên bỏ anh đứng đó một mình, tại sao lúc đó anh không chịu chạy theo em?

Sau khi anh rời trường vài năm thì em cũng đi xa. Em ra trường, kết hôn và lập nghiệp nơi xứ người, thời gian cứ dần trôi, anh theo vận nước nơi quê nhà, em tròn bổn phận gia đình. Đời sống vật chất nơi xứ người làm em bận rộn, bon chen với "cơm áo, gạo tiền", nên em đã quên đi mất những ngày ấu thơ, mãi đến hôm nay, món quà kỷ niệm của anh đã làm em nhớ rất nhiều.

Em cứ nghĩ anh chỉ xem em như HT thôi. Đến khi nhận được những kỷ niệm nho nhỏ này và được HT kể cho em nghe về chuyện ngày xưa và cuộc sống hiện tại của anh, em biên vội vài hàng thăm anh và cũng mong anh hiểu, ngày xưa của chúng mình là một kỷ niệm đẹp. Tình học trò bao giờ cũng dễ thương và quý phải không anh Tuấn? Anh hãy xem em như một cô em gái nha anh…

Em hằng ao ước có dịp được trở lại quê nhà, ghé lại trường cũ, thăm chốn xưa để ôn lại những dư hương ngày cũ. Và nhất là được gặp anh Tuấn để anh em mình có dịp trò chuyện, nhắc lại ngày xưa.

Lại thêm một mùa Xuân nơi đất khách, mấy chục năm xa quê, nhìn lại tấm thiệp Xuân cũ, em cảm động và nhớ sao là nhớ …

Thôi nhé, vài hàng viết vội thăm anh, kính chúc anh an khang, vạn phúc, mong anh giữ gìn sức khỏe, em nghe HT nói là gia đình con gái của anh đang ở California, khi nào anh có dịp sang thăm cháu, anh nhớ tin cho vợ chồng em biết, chúng em sẽ bay sang thăm nhé. Hẹn gặp anh..

Bé Hiền

 Viết xong lá thư cho anh, tôi thấy lòng thật nhẹ nhõm, dù sao, đó cũng là một kỷ niệm đáng yêu của thời học sinh… dù tôi không có chút tình gì với anh, nhưng cũng có cảm giác lạ kỳ, vui vui. Tôi không ngờ, anh của những ngày xưa, một người chững chạc, đạo mạo, dáng cao cao, mái tóc bồng bềnh nhìn vừa như thư sinh, vừa như nghệ sĩ, người mà tôi hay nói đùa với HT là: “Ông anh họ của HT sao trông mặt khó đăm đăm như thế, chả hiểu anh ấy có biết Yêu không nhỉ?” Tôi thấy hối hận, vì ngày xưa tôi đã đánh giá sai về anh. Trong anh có cả một nội tâm sâu kín mà khó ai biết được…

 Ngoài kia nắng vương nhẹ lên khóm hồng, trên cây, đào, mai đang nở rộ đầy hoa, nhìn sang khu vườn nho nhỏ mà ông xã tôi vừa trồng cho tôi một loạt hoa panse đủ màu sắc, những cánh panse vàng tím, hồng, xanh, đỏ, v.v. đang rung rinh dưới nắng ấm mùa Xuân làm thành một khu vườn chan chứa sắc màu tuyệt đẹp.

Nhớ về anh, lòng bùi ngùi. Tôi thầm mong nơi quê xa anh đang vui cùng gia đình và con cháu vui hưởng một mùa Xuân trọn vẹn hạnh phúc…

Kiều Oanh Trịnh Virginia

huongxua1-large-content


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 182254)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
30 Tháng Năm 2024(Xem: 495)
nhiệt tình của một ông thầy trẻ của Trung học Ngô Quyền Biên Hòa gần nửa thế kỷ trước. Vĩnh biệt thầy với chân thành thương tiếc!
14 Tháng Tư 2024(Xem: 475)
Nhưng tôi không bao giờ quên những khoảnh khắc cuối tháng tư đau thương ấy. Tôi không bao giờ quên một khoảng đời đen tối ấy.
30 Tháng Ba 2024(Xem: 1121)
Dòng sông có tiếng hát đấy, tiếng hát trong im lặng, chỉ mình tôi nghe, và nó rất buồn.
11 Tháng Ba 2024(Xem: 1246)
Đôi khi trong cuộc đời làm thơ có những ngẫu hứng bất ngờ , thích thú như vậy. Câu chuyện trên với tôi là một kỷ niệm nho nhỏ
07 Tháng Ba 2024(Xem: 1171)
Chính vì những cảm nhận như thế nên mới có bài viết này để trân trọng tác giả đã nói lên được điều ấy.
04 Tháng Ba 2024(Xem: 969)
Tiếp cận văn minh phương Tây sớm, nên dân Sài Gòn có thói quen ngả mũ chào khi gặp đám ma, xe hơi không ép xe máy, xe máy không ép người đi bộ
02 Tháng Ba 2024(Xem: 870)
Tất cả không vì một lợi nhuận nhỏ nhoi nào chỉ vì trái tim nồng nàn của người nhạc sỹ.
19 Tháng Hai 2024(Xem: 1166)
Tôi chỉ muốn có một nước Việt Nam như thế. Có thể bạn sẽ hỏi: “Vì sao? Để làm gì?
03 Tháng Giêng 2024(Xem: 1434)
Cố thắp cho nhau một ngọn đèn. Để dù trong tăm tối ta còn được cháy trong lòng nhau
30 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1326)
So sánh tôi với người bỏ làng ra đi trong những trang sách đó thì hoàn cảnh của tôi đáng buồn hơn nhiều. Không những đã bỏ làng, bỏ nước đi, còn nhận quốc tịch của một nước khác.
01 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1276)
Cầu mong cho những cô học sinh nhỏ trong bức hình, cô học sinh lớp Sáu trong bài thơ của Trần Bích Tiên và luôn cả Trần Bích Tiên nữa bình an
04 Tháng Mười 2023(Xem: 1700)
Thôi .. giờ bên nhau đã hết. Bầu trời vần vũ kêu mưa. Tạm biệt mầy..Hẹn ngày tái ngộ ...gần thôi.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 2299)
Throughout the day, we danced and sang songs that transported us back to those high school days
30 Tháng Sáu 2023(Xem: 3660)
Tôi cũng sẽ kể lại cho con tôi là tôi đã từng sống trong một nước Việt Nam Cộng Hòa văn minh và nhân bản như thế
14 Tháng Năm 2023(Xem: 2409)
chuyện của má tui. Những chuyện bình thường, lặt vặt mà sao với tui nó quý quá chừng
13 Tháng Năm 2023(Xem: 2306)
Lau xong nhìn rõ mình trong đó Thấy lại Mẹ hiền trong phút giây!
03 Tháng Năm 2023(Xem: 2119)
Cầu nguyện linh hồn anh An Bình nơi nước Chúa Nguyện ơn trên cho chị đủ sức mạnh để vượt qua tất cả
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1908)
Đàn bà chúng tôi luôn luôn là nạn nhân trong cuộc chiến. Người đàn ông không thế nào hiểu được sự kiên trì chịu đựng của phụ nữ
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1884)
Nếu người dân miền Nam hiểu biết về cộng sản Bắc Việt như người dân Ukraine hiểu biết về cộng sản Nga, lịch sử Việt Nam ngày nay (có thể) đã khác
12 Tháng Ba 2023(Xem: 2284)
Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
19 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2799)
Anh và những êm ái của tình yêu, dù cho tôi đã đáp lại một cách tệ hại thì cũng là mối tình rất đẹp.
02 Tháng Mười Một 2022(Xem: 3115)
Anh nằm xuống ở một nghĩa trang buồn, xa xôi. Chỉ có loài chim thôi !! Hôm nay, ngày 2/11. Ngày lễ các linh hồn. Tôi cầu xin linh hồn anh được hưởng nhan Chúa Trời ! Đời Đời !
14 Tháng Chín 2022(Xem: 3462)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 3458)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 3035)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 3724)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 4073)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 4308)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 4874)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 4550)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 4455)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 4240)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 5198)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4945)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4960)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 5963)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 6083)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 6072)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 5875)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 5213)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 5206)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 5129)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 5309)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 5899)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 5405)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 6555)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 6463)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 6917)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.