7:04 CH
Chủ Nhật
13
Tháng Sáu
2021

NGƯỜI THẦY NĂM XƯA - HUỲNH VĂN HUÊ

26 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 9156)


NGƯỜI THẦY NĂM XƯA


thay_nguyen_huu_tien--large


 Quay trở về quãng thời gian làm người học trò, chúng ta ai ai cũng có biết bao kỷ niệm khó phai mờ nơi lớp cũ trường xưa. Rồi chính nơi ngôi trường thân thương nào đấy trong ký ức sẽ còn có hình ảnh những thầy cô yêu kính mà trọn suốt cuộc đời chúng ta không làm sao quên được. 

 Năm 1963, sau khi vượt qua thi cử vào lớp đệ thất, rốt cuộc tôi cũng được vinh hạnh là một học sinh Ngô Quyền, ngôi trường trung học duy nhất và lớn nhất của tỉnh Biên Hòa lúc bấy giờ. Qua năm sau, sang năm đệ lục có lẽ tôi đã phần nào lấy lại được quân bình. Vào năm ấy tôi có được lảnh thưởng cuối năm học - tuy không phải là học sinh đứng đầu lớp - và điều này đã góp phần không nhỏ giúp cho công việc học tập của tôi về sau được tiến bộ hơn lúc mới vào trường.

 Hồi ấy, các lớp khác thế nào tôi không dám chắc, riêng đám con trai lớp chúng tôi (trong đó đương nhiên là có... tôi ) hầu hết đều kém môn Văn! Vậy thầy cô nào đã phụ trách môn này ở lớp chúng tôi ? Xin thưa đó là thầy Nguyễn Hữu Tiến. Chúng tôi kém môn Văn là do "định kiến" sai lầm: con trai giỏi Văn là... yếu đuối (!?). Nam sinh phải là người giỏi các môn Toán, Lý, Hóa mới là đáng mặt nam nhi (!?). Chính vì vậy kém môn Văn là do chính chúng tôi không cố gắng chuyên cần học môn Văn chớ không phải do môn Văn hay do thầy (cô) dạy Văn.

Thầy Tiến là người miền Bắc, dáng người hơi thấp nhỏ, nhưng bước đi nhanh nhẹn và gương mặt thầy lúc nào cũng vui tươi, rạng ngời vẻ nhân hậu. Lúc thầy say sưa với bài giảng, gương mặt thầy xuất thần, tôi có cảm giác như chính thầy là tác giả của bài thơ hay bài văn mà thầy đang giảng vậy. Đối với học sinh không thuộc bài, thầy cư xử đúng như là một bậc... "văn nhân". Thầy chỉ nhắc nhở bằng những lời nghiêm khắc nhưng nhẹ nhàng, sâu sắc và ý vị khiến cho người học trò phải... "mang" nặng trong... đầu, theo về đến nhà, đến tận... bàn học (!). Không biết có phải chính vì vậy mà từ đó về sau và cho đến tận sau này, môn Văn đã "cảm hóa" được một số đông chúng tôi.

 Ngày đó, thầy-cô dạy Quốc Văn thường kiêm luôn môn Hán Văn. Đến môn này của thầy, trong khi các bạn đa số gồng mình, căng mấy ngón tay để tập viết từng nét chữ một. Riêng tôi nào phải giỏi giang gì, nhờ có chút hoa tay nên thay gì viết, tôi cố gắng... "vẽ" từng nét sổ, nét mác... .Miễn sao chữ thì giống như thầy viết trên bảng, còn nét thì giống nét của chữ trên mấy cái nhản... nhang ( mẹ tôi hay mua để thắp trên bàn thờ ). Nhờ vậy tôi là một trong số ít học sinh được thầy khen là viết khá chữ Hán.

Nhớ về thầy, tôi cũng không sao quên một kỷ niệm của thời đi học. Hôm đó như thường ngày, sau khi chấm dứt những lời giảng văn hoa - bóng bẩy, tiếp theo thầy cho cả lớp làm bài. Bỗng nhiên thầy gọi đúng tên tôi và bảo xuống văn phòng có việc. Tôi như rụng rời hết chân tay, hốt hoảng nhớ lại xem thời gian vừa qua mình có phạm lỗi gì đến nỗi bị gọi lên Văn phòng nhà trường. Tuy trong lòng bấn loạn như vậy tôi vẫn riu ríu đi theo thầy. Tràn đầy lo lắng, tôi kín đáo nhìn thầy, gương mặt thầy vẫn tươi vui, hiền hòa như khi khen chữ viết của tôi kia mà ?! Cùng xuống thang lầu, thấy thầy còn... vui vẻ hơn ngày thường nên tôi có phần yên lòng. Đến văn phòng rồi tôi mới biết mình xuống đây chỉ để ký tên nhận tiền học bổng ! Tôi còn nhớ số tiền tôi nhận được lúc ấy bằng cả tháng lương của ba tôi lúc sinh tiền. Đối với một đứa học trò nghèo, sớm mồ côi cha như tôi, số học bổng bằng hiện kim này đã giúp ích tôi rất nhiều. Khi về đến lớp, thầy một lần nữa lại thể hiện cái phong cách... "văn nhân" của mình khi ý tứ và tế nhị nói cho cả lớp biết vừa rồi tôi đi xuống văn phòng chỉ để... lảnh học bổng.

Cách đây mấy ngày, nhờ một người bạn học giới thiệu, tôi đến nhà một ái nữ của thầy hiện đang sinh sống tại thành phố Biên Hòa để biết thêm tin tức về thầy. Thông tin có được đã quá muộn màng và quá đau buồn! Thầy đã mãn phần năm rồi (2012) tại Úc, nơi thầy sống định cư đã được nhiều năm, hưởng thọ 89 tuổi.

 Thầy ơi ! Trên cõi đời này ai cũng biết " Nhân sinh tự cổ thùy vô tử... ". Tử sinh là lẽ thường tình, thế nhưng chuyện ngàn thu vĩnh biệt muôn đời vẫn là việc đau đớn khôn nguôi !... . Hôm nay, đứa học trò nhỏ ngày trước xin được viết lên mấy dòng đơn sơ để thành kính tưởng nhớ đến thầy. Đây cũng là ước nguyện để học trò cũ được tri ân công lao năm xưa thầy đã tận tụy giáo huấn về chữ - nghĩa của tiếng Việt muôn đời mến yêu...

 Huỳnh Văn Huê

Tháng 11 - 2013

(Xin được cám ơn bạn Hoàng Minh Chiếu, học cùng lớp NQ, đã tận tình hướng dẫn và giới thiệu tôi đến nhà Thuận- ái nữ thầy Tiến- để có thêm những thông tin cần thiết.)


Từ Australia chs K8 Nguyễn Huy Tiển cũng là thứ nam của Thầy Nguyễn Hữu Tiến đã chuyển tâm tình cũa mình đến bạn bè thân, sau khi đọc bài viết" NGƯỜI THẦY NĂM XƯA"  

Tôi đã đọc được bài viết của Huỳnh Văn Huê về ông cụ nhà tôi. Đọc xong bài viết tôi thật xúc đông .Xúc động về tình cảm cha con thì ít, nhưng xúc động về tấm chân tình của bạn Huỳnh Văn Huê trong tình cảm thầy trò thì nhiều.
Cũng trong cảm xúc đó ,tôi không khỏi không nghĩ đến các bạn…
Cám ơn các bạn, cùng tất cả các anh chị em Ngô Quyền cũ, những người tuy cuộc sống bận rộn xứ người, nhưng vẫn một lòng nặng tình bạn cũ trường xưa, thầy trò một thuở. Các bạn đã bỏ bao công sức để gầy dựng một mái trường CHSNQ, để mọi học sinh Ngô Quyền cũ đang tam phương tứ hướng có nơi tụ họp. Ở đó những thầy trò bạn hữu bao ngày xa cách có cơ hội gặp lại nhau. Kẻ mất người còn sau một thời gian dài với bao biến đổi dâu bể thăng trầm, những mừng vui trào dâng trên khuôn mặt, nhưng cũng không thiếu những xót xa đau quặn đáy lòng
Cũng nơi chốn này, công sức đó bao kỷ niệm thuở học trò được sống lại nhắc nhớ. Rồi thầy cô này ra sao? bạn hữu kia cuộc sống thế nào? Ôi quí biết bao và đẹp biết là dường nào, để giờ đây dưới mái đầu sương điểm chợt nghe lòng mình nặng trĩu những ân tình XIN CÁM ƠN ĐẾN TẤT CẢ CÁC THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN
Nguyễn Huy Tiển


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 172443)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
09 Tháng Năm 2021(Xem: 707)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 734)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 864)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 277)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 532)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 1637)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 796)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 1018)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 1003)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 815)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 969)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 829)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 729)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 782)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 948)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 914)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1030)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 1530)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 2022)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 1987)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 1750)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 1657)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 1785)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 2112)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 2294)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 2168)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 2559)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 2583)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 2524)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 2315)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 43178)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 62916)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 21042)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 2239)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 2167)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 2393)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.
09 Tháng Tư 2020(Xem: 2406)
Ôi! thời thơ dại, còn đâu nữa! Tuổi hoa niên, đèn sách miệt mài.
07 Tháng Tư 2020(Xem: 1939)
Đời sống vốn buồn nhiều hơn vui,trong tình hình này dường như phải đổi thành đời sống vốn dĩ buồn lo
05 Tháng Tư 2020(Xem: 2201)
cũng như niềm an ùi của những ngày còn lại của cuộc sống nầy, là được gần gủi bên mấy con chó thân thương trong khoảnh khắc bình an
03 Tháng Tư 2020(Xem: 2404)
thế hệ con cháu tôi ngày nay không thể nào tìm lại được các giá trị ấy ngay trên chính quê hương của tôi
02 Tháng Tư 2020(Xem: 2082)
Tất cả mọi thứ đều bị hoãn lại từ các sự kiện quốc tế như Olympics, giải Vô địch bóng tròn Châu Âu, các hội nghị Khoa học, các buổi trình diễn
31 Tháng Ba 2020(Xem: 2084)
Đà Nẳng lúc đó người như nêm cối. Xe cộ in õi. Nóng nực vô cùng. Ai cũng vội vã chen lấn tìm đường đi
28 Tháng Ba 2020(Xem: 2450)
Cái thứ hai xin lỗi nước Mỹ vì đã vu khống dịch họa này là do quân đội Mỹ đưa Virus vào Trung Quốc.
25 Tháng Ba 2020(Xem: 2382)
Đêm cuối trong căn nhà cũ, tôi biết rằng mình không chỉ gánh trên vai một gánh quê hương.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 2110)
Thương quá! Mồ mẹ cỏ đã xanh nhường kia mà các con vẫn khóc ngất. Thương quá
23 Tháng Ba 2020(Xem: 2361)
Đời như sóng nổi- Xóa bỏ vết người…” “Ai mang bụi đỏ đi rồi!
21 Tháng Ba 2020(Xem: 2260)
Anh hùng tử khí hùng bất tử, họ là những tấm gương một lòng vì nước vì dân, họ là những vị Tướng bất tử.
17 Tháng Hai 2020(Xem: 2670)
Tôi đang đợi tết cùng với quê nhà và cớ làm sao nghiêng về phía nào, tôi cũng nghe tiếng lòng mình rung động!
01 Tháng Hai 2020(Xem: 2611)
Quê hương mang nặng nghĩa tình,Quê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vời.