7:46 CH
Chủ Nhật
13
Tháng Sáu
2021

MONG NGÀY NẮNG LÊN - Nguyễn Hữu Hạnh

10 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 7325)


MONG NGÀY NẮNG LÊN


 San Jose cuối tháng 10 trời se se lạnh và không chút nắng, tôi được dịp nhìn lại những tên đường của những khu phố thân quen đã đôi lần chợt đến chợt đi. Nhớ lại những ngày họp mặt rộn ràng trong vội vàng tất bật, nhưng giờ đây trong không gian tỉnh lặng, bên tôi không giọng nói tiếng cười, không thầy cô không bè bạn. Biết cùng ai chia sẻ sự suy nghĩ riêng mình, chỉ biết nhìn lên bầu trời âm u bên kia đồi, để rồi ước mong, mong một ngày nắng lên...

blank

Từ một email của một đàn anh Ngô Quyền trao đổi với chúng tôi vào nửa đêm rạng sáng thứ sáu

''Anh thấy bài của Thầy trên Tạp Chí LÀNG ở Sacramento số ở Tuần vừa rồi. Bài viết đề tháng 10/2013 viết về Bão Lụt. Như vậy là Thầy khỏe và còn viết bài về thời sự cuộc sống sao? Anh mừng lắm vì có email cho Thầy mà không thấy trả lời. Gởi kèm hình bài báo chụp bằng iphone không rõ lắm. Mong tin các em. Anh Danh''

blankblank

 Trên chuyến xe đò Hoàng sáng thứ sáu bắt đầu một hành trình. Vì là chuyến đi bất ngờ nên không có bạn đồng hành. Địa chỉ, email, phone nhà, phone tay của Thầy Nguyễn Xuân Hoàng tôi đều có, nhưng việc liên lạc để được phép đến thăm thầy cũng là vấn đề khó khăn. Tôi đã chuyển email qua cô em Nguyễn Trần Diệu Hương, từ cà phê Paloma là nơi chờ đợi đến quá trưa nhưng vẫn có sự trả lời. Cũng may và có lẽ vì tội nghiệp ông anh một mình lặn lội từ Nam Cali nên cô em Diệu Hương sẵn sàng hy sinh ngày nghỉ cuối tuần để giúp tôi tròn ý nguyện. Một người bạn đưa tôi từ San Jose đến Milpitas để gặp Diệu Hương. Điểm hẹn là một siêu thị nhưng phải lạc mấy con đường, Diệu Hương đã chuẩn bị mọi thứ cho tôi đến thăm thầy Hoàng. Trên đường đi Diệu Hương cho biết bài viết “Không ai thấy những dòng sông cạn nước“ của thầy Hoàng trên tạp chí Làng là một bài viết đã cũ và được đăng lại. Một sự hụt hẫng bất ngờ không đúng như sự mong ước của chúng tôi, mây xám hẵn vẫn còn che phủ.

 Nhà thầy Hoàng không xa lắm từ điểm hẹn, đứng trước nhà thầy trong lòng tôi vẫn lo âu không dám bước vào vì ngỡ gia đình sẽ không tiếp. Người mở cửa tiếp đón chúng tôi là cô Vy, sau khi tiếp chuyện cô cho biết thầy đang đau cần nằm nghỉ không thể ra khỏi phòng. Biết làm sao hơn, nhưng chắc là cơ duyên nên khi cô Vy cho thầy Hoàng biết có học sinh Ngô Quyền từ Nam Cali đến thăm, thầy cho phép chúng tôi được vào phòng.

 Thầy nằm đó đôi mắt vẫn nhắm nghiền , “Người đi trên mây” đã từng hiên ngang trước bao thế sự thăng trầm, giờ chỉ còn lại một con người yếu đuối đang chống chọi với cơn đau từng phút từng giây.

blankblank

 Đôi mắt thầy chợt mở ra thay lời đón tiếp chúng tôi, tôi dành vài lời vấn an sức khỏe cũng không quên chuyển lời của những người anh, người bạn trong ban chấp hành Ngô Quyền Biên Hòa. Thầy Hoàng gởi lời cám ơn từ người không mạnh khỏe với lời chúc sức khỏe đến những học trò Ngô Quyền. Thầy vẫn không ăn được, tiếp sức cho thầy vẫn là nước rong biển của Nhật, thầy ngủ là do thuốc không muốn cơn đau tiếp tục hành hạ trên thân xác của mình. Cũng một câu trả lời khi bằng hữu đến thăm “mình chết thì ok, chỉ muốn đừng đau đớn”.

blankblank

 Diệu Hương mang đến cho Thầy một ly cà phê, cố gắng tạo vui vẻ kể cho thầy nghe một bài viết về Thầy rất cảm động của cô Bùi Bích Hà vừa được Ngọc Dung post lên trang web Ngô Quyền, ánh mắt của Thầy chợt sáng lên như tìm được niềm vui. Thời gian Thầy dành cho chúng tôi quá đủ, cũng không thể làm phiền Thầy thêm, tôi chỉ biết nói lên câu từ giả bằng sự cầu nguyện trong lòng của mình…

 Thời gian còn lại chúng tôi lại hân hạnh được cô Vy tiếp đón thân tình. Cô Vy cho biết bệnh viện đã tiếp tục xạ trị cho Thầy trở lại nên cũng còn tia hy vọng, vì ngay chính cô Bác sĩ cũng đã cho một hạn định nhưng cô vẫn còn thời gian tiếp tục chăm sóc chồng con. Tôi đã đọc đi đọc lại nhiều lần bài ''Nhật Ký Của Vy”, nay đối diện với cô, tôi không tưởng tượng được sức chịu đựng quá mức của cô một người đàn bà yếu đuối. Cô bị ung thư huyết, hai trái thận hư rồi. Lọc thận hằng ngày nên máy lọc thận luôn mang bên mình. Nhưng cô vẫn lo tròn trách nhiệm ăn uống thuốc men và chăm sóc việc vệ sinh cho Thầy từng ngày. Trước mặt chúng tôi, cô vẫn giữ được nụ cười trên khuôn mặt dù có chút hằn đớn đau.

blankblank

 Chắc có lẽ được Diệu Hương giới thiệu,nên chúng tôi cảm thấy có sự gần gủi, cô Vy kể cho chúng tôi nghe lại những kỷ niệm từ thuở ban đầu tình yêu giữa cô và thầy Hoàng, cũng như nói về nhân vật nữ được thầy phác họa trong “Người Đi Trên Mây” qua hình ảnh và dáng vóc cũa cô. Tình yêu đến hôn nhân trước những thử thách và lựa chọn giữa thời sung mãn cũng như giậu đổ bìm leo, cô Vy luôn khắc ghi lời của thầy Hoàng “Có chồng là phải theo chồng” và cô đã đi theo Thầy đến giây phút nầy đây...

blankblank

 Là người khéo ăn nói và cũng biết pha trò, cô đã kể thêm vài mẫu chuyện ví von cho đời bớt khổ. Cô tươi cười cho rằng “Thầy Hoàng của các em làm thầy, nhưng rỉêng các con thầy đốt sách” vì điều kiện không gian và thời gian của những ngày đầu đến Mỹ những người con của Thầy mãi đến bây giờ vẫn không đọc được tiếng Việt.

 Giòng tâm sự mãi tuôn tràn từ chuyện thuốc men, chuyện buồn vui lẫn lộn, cuối cùng những tâm sự của cô Vy như đã được ký thác vào lời ca…

 Ôi! Đôi khi ta muốn tin, ôi những người khóc lẻ loi một mình...

 “Nửa hồn thương đau” bài hát của Phạm Đình Chương, cô Vy đã yêu thích khi từ thuở sinh viên, như đã vận vào người.

 Trong phòng khách của Thầy có nhiều tranh ảnh, tượng Phật, Đức Mẹ và hình Đức cha Trương Bửu Diệp. Tôi nhìn bức chân dung thầy của hoạ sĩ Đinh Cường, những tranh vẽ với những kỷ niệm của Thầy và bằng hữu, một chậu hoa lan đẹp cũng tìm thấy nơi đây.

blankblank

 Đặc biệt, bàn computer nơi thầy làm việc bên trên là khung ảnh bút pháp “Thôi Kệ” do bác sĩ Nguyễn văn Thịnh, San Jose viết tặng. Được biết khi thầy Hoàng có chút khoẻ hầu như đều tìm đến chiếc bàn có computer, thầy đã dành nhiều thời gian nơi đây cơn đau lại tiếp tục hoành hành, sự gắng gượng của Thấy chắc là đôi mắt nhìn thẳng vào bản thư pháp “Thôi Kệ Mọi Việc Rồi Cũng Qua”

blankblank

 Thôi kệ! mọi việc rồi cũng qua, nhưng qua là những nỗi lo nỗi buồn cơ mà. Làm sao cơn đau có thể qua trên thể xác hao gầy của người Thầy kính mến của chúng tôi. Sức người cũng giới hạn, các đấng thiêng liêng trên cao hằng sáng tỏ. Những giọt mưa bụi phơn phớt bay, tôi hình dung được giọt nước mắt của thầy trong đôi lần phải khóc. Mọi việc đều có sự an bài với người có niềm tin. Cầu nguyện ơn trên đoái thương vì chúng tôi chỉ là tạo vật, xin hãy tạm cất đi nỗi đau trên thân xác của bao người bệnh tật thân quen trong một ngày nắng lên…

(còn tiếp)

NGUYỄN HỮU HẠNH

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 172444)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
09 Tháng Năm 2021(Xem: 708)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 734)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 864)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 279)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 532)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 1637)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 796)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 1019)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 1004)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 815)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 969)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 829)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 729)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 783)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 948)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 914)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1030)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 1530)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 2022)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 1987)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 1750)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 1657)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 1785)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 2113)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 2294)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 2168)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 2559)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 2584)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 2524)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 2316)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 43178)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 62916)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 21042)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 2239)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 2167)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 2393)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.
09 Tháng Tư 2020(Xem: 2406)
Ôi! thời thơ dại, còn đâu nữa! Tuổi hoa niên, đèn sách miệt mài.
07 Tháng Tư 2020(Xem: 1939)
Đời sống vốn buồn nhiều hơn vui,trong tình hình này dường như phải đổi thành đời sống vốn dĩ buồn lo
05 Tháng Tư 2020(Xem: 2201)
cũng như niềm an ùi của những ngày còn lại của cuộc sống nầy, là được gần gủi bên mấy con chó thân thương trong khoảnh khắc bình an
03 Tháng Tư 2020(Xem: 2404)
thế hệ con cháu tôi ngày nay không thể nào tìm lại được các giá trị ấy ngay trên chính quê hương của tôi
02 Tháng Tư 2020(Xem: 2082)
Tất cả mọi thứ đều bị hoãn lại từ các sự kiện quốc tế như Olympics, giải Vô địch bóng tròn Châu Âu, các hội nghị Khoa học, các buổi trình diễn
31 Tháng Ba 2020(Xem: 2086)
Đà Nẳng lúc đó người như nêm cối. Xe cộ in õi. Nóng nực vô cùng. Ai cũng vội vã chen lấn tìm đường đi
28 Tháng Ba 2020(Xem: 2450)
Cái thứ hai xin lỗi nước Mỹ vì đã vu khống dịch họa này là do quân đội Mỹ đưa Virus vào Trung Quốc.
25 Tháng Ba 2020(Xem: 2382)
Đêm cuối trong căn nhà cũ, tôi biết rằng mình không chỉ gánh trên vai một gánh quê hương.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 2110)
Thương quá! Mồ mẹ cỏ đã xanh nhường kia mà các con vẫn khóc ngất. Thương quá
23 Tháng Ba 2020(Xem: 2361)
Đời như sóng nổi- Xóa bỏ vết người…” “Ai mang bụi đỏ đi rồi!
21 Tháng Ba 2020(Xem: 2260)
Anh hùng tử khí hùng bất tử, họ là những tấm gương một lòng vì nước vì dân, họ là những vị Tướng bất tử.
17 Tháng Hai 2020(Xem: 2670)
Tôi đang đợi tết cùng với quê nhà và cớ làm sao nghiêng về phía nào, tôi cũng nghe tiếng lòng mình rung động!
01 Tháng Hai 2020(Xem: 2611)
Quê hương mang nặng nghĩa tình,Quê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vời.