12:33 CH
Chủ Nhật
19
Tháng Năm
2019

CHỈ LÀ GIẤC MƠ THÔI - HOÀNG TNP

30 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 7088)

CHỈ LÀ GIẤC MƠ THÔI.

meh-large-content

Tôi xăm soi những chùm tóc bạc, ngẫm nghĩ đến tôi mới ngày nào còn là cô gái hai mươi tuổi thôi, mắt còn tròn ngơ ngác trước ngưỡng cửa cuộc đời, bước chân non dại đến miền Tây nước Úc xa xôi... Ngồi với gia đình và cả trăm người Việt Nam trên chuyến xe bus từ phi trường đến trung tâm định cư, chúng tôi ngơ ngác ngắm cảnh vật xung quanh, sông hồ đồi núi chập chùng, thành phố nhỏ bao quanh là những bờ biển xanh ngát. Lòng tôi ngổn ngang những nôn nao lẫn buồn tủi vì tâm hồn vẫn còn choáng ngộp hình ảnh quê hương Biên Hòa và dòng sông Đồng Nai êm đềm trong tư tưởng.

Trước đây không lâu, tôi vẫn còn hít thở không khí quê hương, vậy mà ba mươi ngày sau tôi đã bơ vơ nơi xứ lạ quê người... Bỡ ngỡ làm sao! Tây Úc đã cho tôi và gia đình mùa Xuân đầu tiên xa quê hương buồn bã nhất.

Tết tưng bừng bên kia bờ đại dương, nhưng nơi này mấy anh em chúng tôi ngậm câm một nỗi buồn vô cùng sâu lắng, ngơ ngác, lạc lõng. Mấy anh em nhìn nhau mà đau lòng... Trước đó vài ngày, chúng tôi đã bí mật chọn một món quà cho ông anh, người đã có công lèo lái gia đình vượt qua đại dương, vượt qua rất nhiều nguy hiểm đến bên bờ tự do an lành. Bọn chúng tôi lang thang cả buổi trời với số tiền eo hẹp, chọn cho anh cây đàn guitard vì anh đã để lại cây đàn yêu quí của mình ở Việt Nam.

Ngày mùng một Tết, chúng tôi khệ nệ vác ra một thùng to gói giấy sặc sỡ, để cả bọn rươm rướm nước mắt nhìn anh xúc động nhận lấy, mấy anh em đàn hát cả đêm mùng một Tết. Ngày Tết đầu tiên của anh em chúng tôi chỉ có thế, không bánh mứt, không dưa hành củ kiệu hay bạn bè vây quanh những buổi party tưng bừng nữa... Chỉ mấy anh em quây quần gậm nhấm nỗi buồn cô đơn xa quê hương.

Cả một tiểu bang miền Tây diện tích tương đương cả nước Việt Nam chỉ có khoảng ba ngàn người Việt sống rải rác khắp tiểu bang thời bấy giờ, nên chúng tôi rất ít có dịp gặp gỡ người Việt ở đây... Thật buồn! Rồi mùa Giáng Sinh đầu tiên đến, khi mọi người rộn rã chào đón mùa lễ hội, chúng tôi ngồi trong thánh đường rực rỡ ánh đèn, giữa bao người ngoại quốc tóc vàng mắt xanh.

Tôi nhớ thật nhiều khung cảnh nhà thờ Biên Hòa ấm cúng, nơi tôi đã đến thờ phượng Chúa Giáng Sinh mọi năm với gia đình, bạn bè từ thuở ấu thơ. Tôi nhớ mùi gỗ thông choáng ngộp ngôi thánh đường toát ra từ hai cây thông sừng sững hai bên góc nhà thờ, với những cành lá xum xuê xanh rì, lung linh đầy kim tuyến và những trái châu đủ màu. Nơi đó chúng tôi đứng trình diễn những bài thánh ca nổi tiếng mỗi năm.

Từ ngày còn bé, tôi vẫn giữ mãi trong lòng mùi thơm nồng nàn khi nghịch ngợm vò nát cánh lá thông trong lòng bàn tay nhỏ, mùi thơm ấy nhắc nhở tôi đến mùa đẹp nhất trong năm trong suốt thời thơ ấu. Thích nhất là sau đó được ông già Noel phát cho một gói to quà Giáng Sinh bọc giấy kiếng đỏ lóng lánh, lòng con bé sung sướng làm sao. Và rồi cả đại gia đình chúng tôi tụ lại hết trong căn nhà lớn của ông bà Nội để cùng dùng bữa ăn tối, trao quà cho nhau, rồi sau đó chúng tôi dành thì giờ đến với bạn bè party cho đến gần sáng hôm sau... Thật là hạnh phúc... Từ đây và tất cả Giáng Sinh sau này, chúng tôi sẽ không bao giờ tìm lại được không khí ấm áp gia đình với nhau như thế nữa.

Tất cả những cảm giác đầu tiên trên đất Úc bỗng ùa nhau về hôm nay. Hơn ba mươi năm mà mỗi năm Tết đến Giáng Sinh về, những ngày giờ của những Xuân, Hạ, Thu, Đông trên xứ người, đều có thể đem lại cảm giác lạ lẫm của lần đầu tiên. Bởi vì chưa bao giờ tôi cảm thấy thật sự hội nhập hay tìm được sự ấm cúng của lòng tôi như những ngày tháng cũ. Sau nhiều năm trôi qua, nỗi buồn cũng vơi dần nhưng không thể tìm được những rung động sâu xa trong lòng như ngày xưa nữa.

Ba Má tôi rồi sẽ vùi thân nơi xứ lạ quê người. Con cháu chúng tôi sinh ra nơi này sẽ không thể hiểu hết những thâm thúy trước những vần thơ tuyệt tác, không thể chảy nước mắt khi nghe một bài hát Việt Nam tiền chiến của cha ông, những đặc sắc của các món ăn ba miền Nam, Trung, Bắc. Những câu hò, câu đối và ngôn ngữ, mà chỉ cần thay đổi âm điệu lên xuống đã gói trọn tất cả cảm xúc, tâm hồn của người nói. Nét đẹp sâu xa của ngôn từ Việt Nam là ở đây, những cái tên mỹ miều cha mẹ Việt Nam đặt cho con đều có ý nghĩa riêng và có thể chở chuyên cả một chuyện tình thơ mộng trong lịch sử. Có những tên gọi Việt Nam đặc biệt như những tên Hoàng gia triều đình Huế ngày xưa mà người

ngoại quốc rất ngạc nhiên và thích thú khi nghe tôi giải thích ý nghĩa từng tên họ đó trong lịch sử Việt Nam.

Cũng vì nhớ quê hương mà Má tôi cứ lục đục mãi trong nhà bếp, vận dụng trí nhớ và tài năng nội trợ chế biến đủ các món ăn Việt Nam cho chúng tôi cùng chung vui. Rồi bà nắn nót viết vào quyển sổ và giữ khư khư bên mình như báu vật, để con cháu Má sau này biết thưởng thức món ngon Việt Nam.

Tôi nhớ hai mươi năm trước. Tôi lang thang trong các thư viện Úc để lùng cho ra những quyển sách văn học hoặc tiểu thuyết Việt Nam, đem về đọc ngấu nghiến như đói khát. Cũng vì tánh mê văn chương của tôi mà ngày còn nhỏ, tôi đã có riêng một tủ sách cho mình, từ lớp đệ thất cho đến khi ra khỏi trung học. Tủ sách đó chuyên chở cả một cõi mơ mộng, lớn theo tôi những ngày tháng đẹp nhất trong đời.

Con tôi nay đã trưởng thành, chợt một bữa đã nói với tôi:

“Mẹ ơi, con muốn trở về Việt Nam với Mẹ một lần, Mẹ dẫn con về nơi Mẹ sanh ra và lớn lên, con muốn biết những nơi Mẹ đã luôn thương nhớ!”. Tôi cảm động quá, con trai tôi muốn hoàn thành giấc mơ của Mẹ ! Tôi chỉ cần bao nhiêu đó thôi!

Tôi nhớ chuyến đi vội vã ngày Má tôi sinh nhật tám mươi tuổi, chúng tôi đã cùng Má tôi trở về quê hương lần đầu và cũng có thể là lần cuối của đời Má tôi. Chiếc xe lăn trên những con đường quen thuộc trong thành phố Biên Hòa, nhưng Má tôi bỗng từ chối không muốn dừng xe lại. Má tôi nói:

“Lái xe chậm trên con đường chánh này đủ rồi, đừng bắt Má đi ngang nhà cũ”.

Chắc phải đau lòng lắm nhìn lại những kỷ niệm bà trân quí, bây giờ đã phai tàn, cũ kỹ và đã thuộc về người khác... Một phần lớn cuộc đời Má tôi đã bỏ lại, đã vĩnh viễn mất đi rồi với hình ảnh quê hương Biên Hòa xa xưa.

Đám tang Ba tôi xong, Má tôi bảo với chúng tôi:

“Ba con đã vùi thân trên đất này, thì Má sẽ cũng nằm cạnh Ba. Một lần đủ rồi, Má không còn gì lưu luyến để trở về nữa.”

Chút tình cảm quê hương còn sót lại trong Má tôi chắc đã chôn vùi với Ba tôi rồi. Nói vậy mà sao mắt bà vẫn ướt. Xúc động vẫn còn trào ra từng kẽ mắt, vành môi run... Làm sao quên được ký ức tươi đẹp đó phải không Má?.

Hoàng TNP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 108319)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
15 Tháng Năm 2019(Xem: 39)
Kính chúc các Mẹ luôn sống vui, sống khỏe để thế hệ trẻ được chăm sóc, bù đắp phần nào những đau thương mất mát các Mẹ đã trải qua.
12 Tháng Năm 2019(Xem: 146)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ
05 Tháng Năm 2019(Xem: 113)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 190)
Tướng Lê Văn Hưng và Tướng Nguyễn Khoa Nam đều đã không còn. Nhưng linh hồn họ, chí khí bất khuất của họ bất tử. Tôi không bao giờ quên hai ông
28 Tháng Tư 2019(Xem: 127)
Càng thương nhiều cho tuổi trẻ Việt Nam bây giờ, họ sống mà không có ngày mai, chỉ lo hưởng thụ
28 Tháng Tư 2019(Xem: 170)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được
17 Tháng Tư 2019(Xem: 352)
những trang Quân Sữ lẫy lừng cho Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa mà chính Ông, Ông Đã chinh phục được lòng ngưởng mộ của các tướng lãnh đương thời trong khối Tự Do.
17 Tháng Tư 2019(Xem: 136)
Nguyên nhân,trong thầm nghĩ nhỏ bé của tôi, tôi nghĩ có thể có nhiều người biết chuyên. Biết mà không nói thì biết cũng như không.
10 Tháng Ba 2019(Xem: 236)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 519)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước
02 Tháng Ba 2019(Xem: 319)
lâm vào cái cảnh giữ cháu giữ luôn mấy cái cây rau ngoài vườn. Đã vậy còn phải giữ ...Thằng Chả nửa chớ!
02 Tháng Ba 2019(Xem: 439)
Nhưng thật vô cùng quý báu của một tấm lòng. Tội nghiệp chị, con tàu đang chở chị lao vào màn đêm, xé tan bóng tối và lạnh lẽo.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 306)
Sau đó nó ở lại trong "hậu trường" chờ đợt bán hàng tiếp theo để lại làm nhiệm vụ thu tiền
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 498)
Người Lính làm thơ còn viết cho người Thầy đáng kính Đại Tá Lê Đạt Công về người đàn em quý mến Chuẩn úy Đỗ Cao Thông
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 496)
Cụ Phó Bảng cho họ được tá túc trong lăng của Cụ, như ngày nào Cụ đã được những tấm lòng người miền Nam cho tá túc, trên bước đường lưu lạc của Cụ
06 Tháng Giêng 2019(Xem: 567)
Mà thôi! Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tui cũng lại đang đeo … Khẩu trang! Có ai thấy cái mặt sượng sùng quê mấy cục đâu.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 45319)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 46526)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 1388)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 1040)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 1781)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1755)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1521)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 47259)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 47165)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 46871)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 1471)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 1611)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1431)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1389)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1426)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1501)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1534)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 1372)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1761)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1687)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1649)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1674)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 1882)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1662)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1700)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1471)
Màu hoa phượng vĩ sẽ đỏ như máu của hai mẹ con mình hòa lại với nhau. Con sẽ được ở bên cạnh má đời đời
04 Tháng Chín 2017(Xem: 2154)
Khó khăn và quan trọng nhất là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 2465)
Tôi gửi lên đây chút lòng ái mộ. Một góc Biên Hòa để nhớ quê hương
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2834)
Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2244)
Các bạn hãy hẹn nhau cùng về hội ngộ. Để tìm lại niềm vui và nụ cười hân hoan sum họp của thầy cô và bạn hữu.
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 3014)
Nhớ đòi nó rửa lon vụ này cho cẩn thận nghe mấy cha. Ít nhất ông Thường Vụ này cũng thích ca hát, thích nhậu nhẹt và rất biết lo cho anh em.
25 Tháng Sáu 2017(Xem: 1958)
Cái nhà! vâng " Sống có nhà, chết có hòm" là câu nói ngoài miệng khi người ta khẳng định chủ trương cuộc sống của mình.