2:46 CH
Chủ Nhật
21
Tháng Bảy
2024

CÔ GIÁO KÍNH YÊU -NGUYỄN THỊ NGỌC

02 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 11693)

 CÔ GIÁO KÍNH YÊU  

 Viết cho những cô giáo kính yêu ở ngôi trường Nữ Tiểu Học Biên Hoà

 Tôi thật bất ngờ khi được tin cô Phan Thị Lệ Hoa qua đời. Cách đây không lâu tôi được nhìn thấy hình cô trong cuộc họp mặt của Hội Ái Hữu Biên Hòa. Tôi cũng được đọc bài của Diệu Hương đăng trên đặc san Hội Ái Hữu Biên Hoà có nói đến cô. Nhìn hình cô không khác xưa là mấy, vẫn nét đẹp dịu dàng trên khuôn mặt thanh tao, với làn da trắng, nụ cười tươi. Mới có mấy tháng trước đây thôi mà bây giờ cô đã mãi mãi xa rời chúng ta.
 Tôi không phải là học trò của cô mà sao vẫn thấy buồn ...Bởi vì tôi nghĩ cô Lệ Hoa là một hình ảnh, một nhân cách tiêu biểu cho một thế hệ cô giáo rất đáng kính của chúng ta, một thế hệ cô giáo mẫu mực, nề nếp sư phạm và tuyệt vời. Một thế hệ cô giáo đã từng dạy dỗ lớp trẻ thơ Biên Hòa thành những người có học lại có hạnh. Tôi chắc rằng lứa học trò cách đây hơn 50 năm vẫn giữ hình ảnh thanh cao của những cô giáo ở trường Nữ Tiểu Học Biên Hoà trong trái tim mình.
 Tôi học lớp Nhất C với cô Trần Ngọc Anh, Cô và cô Lệ Hoa là đôi bạn thân thiết. Tôi đau buồn vì cô Lệ Hoa đã ra đi mãi mãi và tôi lại nhớ thương cô Ngọc Anh, cô Đoàn Trung Dung là hai cô giáo của tôi và nhớ về những cô giáo ở trường Nữ Tiểu Học ngày xưa .Dẫu thời gian có phôi pha, dẫu còn mất vốn là qui luật của cuộc sống, ta vẫn thấy ngậm ngùi.
Năm nay đào lại nở
Chẳng thấy ông đồ xưa
Những người muôn năm cũ
Hồn ở đâu bây giờ ?
Vũ đình Liên
 Mấy tháng trước đọc tin phân ưu cô Trần Xuân Nghiện, cựu giáo viên trường Đồ Chiểu qua đời, tôi rất buồn vì đó là cô giáo lớp ba của tôi. Dù không viết lời phân ưu tôi vẫn nhớ đến cô. Nay nghe tin cô Lệ Hoa mất tôi muốn viết đôi lời để chia sẻ nỗi buồn cùng các cô giáo và các bạn học sinh của trường Nữ Tiểu Học và cùng ôn lại một vài kỷ niệm thời thơ bé. Đó là ngôi trường nhỏ xinh với hai dãy lớp học đối mặt nhau qua một khoảng sân rộng. Học trò con gái thuở ấy ngoan hiền nên giờ học, giờ chơi cũng rất trật tự, nề nếp. Nói học trò ngoan cũng đúng nhưng đúng hơn là nhờ các cô giáo giỏi đã tập rèn cho học trò phải biết Tiên học lễ, hậu học Văn. Hồi đó nhiều cô giáo của trường chưa lập gia đình nên dồn hết tâm huyết vào việc dạy dỗ học trò. Tôi nhớ cô Đoàn Trung Dung là cô giáo dạy lớp Nhì C của tôi nổi tiếng dạy giỏi mà cũng nổi tiếng nghiêm khắc. Học trò rất thương cô, tôi nhớ cô đi dạy chỉ mặc áo dài trắng thôi chứ không mặc màu gì khác. Sau này có hai cô cùng tên Xuyến, một cô chỉ mặc áo dài màu trắng nên gọi là cô Xuyến trắng, một cô chỉ mặc màu tím nên gọi là cô Xuyến tím. Có một nét chung ở các cô là cô nào cũng dạy giỏi và cũng nghiêm khắc. Đã học với cô giáo nào thì đều thấy hãnh diện vì được học với cô giáo giỏi .
 Tôi nhớ những buổi tập hát ngoài sân, học sinh rất đông vậy mà khi cô Minh Nguyệt đưa tay đánh nhịp thì tất cả đều hướng về phía cô mà hát theo

" Trưng Nữ Vương lau phấn son mưu thù nhà . Mai gươm vang khúc toàn thắng hùng ca . Thu về Giang Sơn cho lừng danh nước Nam ..." Hoặc là " Đây Bạch Đằng Giang sông hùng Dũng của nòi giống ... " thật là hào hùng .
 Mỗi cuối năm học trường thường tổ chức phát thưởng cho học sinh tại rạp hát Biên Hùng. Hồi đó được vô rạp hát Biên Hùng rồi được lên sân khấu được ôm phần thưởng gói giấy bóng màu đỏ chói cao ngất ra về thật là vinh dự vô cùng. Năm đó tôi được cô Ngọc Anh chọn vào nhóm múa để trình diễn trong ngày phát phần thưởng. Đó là niềm vui không thể tả được của tôi. Tôi đã háo hức nhận lời của cô kêu ba tôi làm mấy Thanh gỗ dài, tròn, hai đầu co gắn mấy đồng xu để khi múa vang lên tiếng kêu lắc rắc.
 Trí óc non nớt của đứa bé thời Tiểu học nhút nhát như tôi cũng chẳng nhớ được gì nhiều nhưng hình ảnh ngôi trường Nữ Tiểu Học và những cô giáo đáng kính của tôi đã làm đậm đà thêm tình cảm yêu mến nhố thương quê Hương Biên Hoà yêu dấu .
Và có một điều vẫn làm tôi thấy ân hận mãi mà hôm nay xin được tỏ bày mong rằng nếu cô Ngọc Anh có đọc những dòng chữ này thì xin cô hãy thứ lỗi cho em. Hôm đó vào khoảng năm 1980, khi tôi đang đi trên đường Trần Hưng Đạo, Saigon bất chợt nhìn qua bên kia đường thấy cô Ngọc Anh đi ngược chiều với mình. Dáng cô gầy, nét mặt đăm chiêu ...tôi muốn chạy đến với cô nhưng nhìn lại mình thấy tủi thẹn vì mình xơ xác quá! Thế rồi tôi đã không băng qua đường và từ đó dòng đời xuôi ngược tôi không gặp lại cô một lần nào nữa cho đến bây giờ nhưng điều sai lầm đó tôi vẫn còn ray rức mãi.
 Hôm trước đọc bài viết của Diệu Hương biết cô giờ đã là ni cô, hôm qua đọc bài viết của Diệp Hoàng Mai thấy hình cô mặc áo người tu, lòng tôi không khỏi bồi hồi. Dù đã khoác áo tu hành chắc cô cũng không khỏi ngậm ngùi trước tin cô Lệ Hoa đã đi vào cõi Vĩnh hằng. Cô và em và những ai yêu mến cô Lệ Hoa hãy cầu nguyện cho cô được về miền tịnh cảnh .
 Em viết mấy dòng này những mong cô Trần Ngọc Anh và cô Đoàn Trung Dung và những cô giáo của trường Nữ Tiểu Học Biên Hòa hiểu rằng chúng em, những học trò bé nhỏ của trường Nữ Tiểu Học ngày nào vẫn nhớ đến các cô và vẫn một lòng kính yêu các cô. Mong sao các cô vẫn được sống vui, sống khỏe .
Những cô giáo trường Nữ Tiểu học ngày xưa đã từng là niềm hãnh diện tự hào của người xứ Bưởi Biên Hoà .

Nguyễn Thị Ngọc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 182269)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
30 Tháng Năm 2024(Xem: 508)
nhiệt tình của một ông thầy trẻ của Trung học Ngô Quyền Biên Hòa gần nửa thế kỷ trước. Vĩnh biệt thầy với chân thành thương tiếc!
14 Tháng Tư 2024(Xem: 486)
Nhưng tôi không bao giờ quên những khoảnh khắc cuối tháng tư đau thương ấy. Tôi không bao giờ quên một khoảng đời đen tối ấy.
30 Tháng Ba 2024(Xem: 1132)
Dòng sông có tiếng hát đấy, tiếng hát trong im lặng, chỉ mình tôi nghe, và nó rất buồn.
11 Tháng Ba 2024(Xem: 1248)
Đôi khi trong cuộc đời làm thơ có những ngẫu hứng bất ngờ , thích thú như vậy. Câu chuyện trên với tôi là một kỷ niệm nho nhỏ
07 Tháng Ba 2024(Xem: 1175)
Chính vì những cảm nhận như thế nên mới có bài viết này để trân trọng tác giả đã nói lên được điều ấy.
04 Tháng Ba 2024(Xem: 971)
Tiếp cận văn minh phương Tây sớm, nên dân Sài Gòn có thói quen ngả mũ chào khi gặp đám ma, xe hơi không ép xe máy, xe máy không ép người đi bộ
02 Tháng Ba 2024(Xem: 872)
Tất cả không vì một lợi nhuận nhỏ nhoi nào chỉ vì trái tim nồng nàn của người nhạc sỹ.
19 Tháng Hai 2024(Xem: 1168)
Tôi chỉ muốn có một nước Việt Nam như thế. Có thể bạn sẽ hỏi: “Vì sao? Để làm gì?
03 Tháng Giêng 2024(Xem: 1439)
Cố thắp cho nhau một ngọn đèn. Để dù trong tăm tối ta còn được cháy trong lòng nhau
30 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1329)
So sánh tôi với người bỏ làng ra đi trong những trang sách đó thì hoàn cảnh của tôi đáng buồn hơn nhiều. Không những đã bỏ làng, bỏ nước đi, còn nhận quốc tịch của một nước khác.
01 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1278)
Cầu mong cho những cô học sinh nhỏ trong bức hình, cô học sinh lớp Sáu trong bài thơ của Trần Bích Tiên và luôn cả Trần Bích Tiên nữa bình an
04 Tháng Mười 2023(Xem: 1703)
Thôi .. giờ bên nhau đã hết. Bầu trời vần vũ kêu mưa. Tạm biệt mầy..Hẹn ngày tái ngộ ...gần thôi.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 2300)
Throughout the day, we danced and sang songs that transported us back to those high school days
30 Tháng Sáu 2023(Xem: 3663)
Tôi cũng sẽ kể lại cho con tôi là tôi đã từng sống trong một nước Việt Nam Cộng Hòa văn minh và nhân bản như thế
14 Tháng Năm 2023(Xem: 2412)
chuyện của má tui. Những chuyện bình thường, lặt vặt mà sao với tui nó quý quá chừng
13 Tháng Năm 2023(Xem: 2310)
Lau xong nhìn rõ mình trong đó Thấy lại Mẹ hiền trong phút giây!
03 Tháng Năm 2023(Xem: 2121)
Cầu nguyện linh hồn anh An Bình nơi nước Chúa Nguyện ơn trên cho chị đủ sức mạnh để vượt qua tất cả
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1910)
Đàn bà chúng tôi luôn luôn là nạn nhân trong cuộc chiến. Người đàn ông không thế nào hiểu được sự kiên trì chịu đựng của phụ nữ
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1886)
Nếu người dân miền Nam hiểu biết về cộng sản Bắc Việt như người dân Ukraine hiểu biết về cộng sản Nga, lịch sử Việt Nam ngày nay (có thể) đã khác
12 Tháng Ba 2023(Xem: 2288)
Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
19 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2821)
Anh và những êm ái của tình yêu, dù cho tôi đã đáp lại một cách tệ hại thì cũng là mối tình rất đẹp.
02 Tháng Mười Một 2022(Xem: 3132)
Anh nằm xuống ở một nghĩa trang buồn, xa xôi. Chỉ có loài chim thôi !! Hôm nay, ngày 2/11. Ngày lễ các linh hồn. Tôi cầu xin linh hồn anh được hưởng nhan Chúa Trời ! Đời Đời !
14 Tháng Chín 2022(Xem: 3469)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 3461)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 3043)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 3731)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 4077)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 4309)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 4879)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 4554)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 4458)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 4251)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 5208)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4949)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4964)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 5969)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 6086)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 6073)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 5878)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 5217)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 5209)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 5132)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 5320)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 5903)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 5410)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 6558)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 6471)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 6921)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.