7:18 CH
Thứ Bảy
20
Tháng Mười
2018

CÔ GIÁO KÍNH YÊU -NGUYỄN THỊ NGỌC

02 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 6234)

 CÔ GIÁO KÍNH YÊU  

 Viết cho những cô giáo kính yêu ở ngôi trường Nữ Tiểu Học Biên Hoà

 Tôi thật bất ngờ khi được tin cô Phan Thị Lệ Hoa qua đời. Cách đây không lâu tôi được nhìn thấy hình cô trong cuộc họp mặt của Hội Ái Hữu Biên Hòa. Tôi cũng được đọc bài của Diệu Hương đăng trên đặc san Hội Ái Hữu Biên Hoà có nói đến cô. Nhìn hình cô không khác xưa là mấy, vẫn nét đẹp dịu dàng trên khuôn mặt thanh tao, với làn da trắng, nụ cười tươi. Mới có mấy tháng trước đây thôi mà bây giờ cô đã mãi mãi xa rời chúng ta.
 Tôi không phải là học trò của cô mà sao vẫn thấy buồn ...Bởi vì tôi nghĩ cô Lệ Hoa là một hình ảnh, một nhân cách tiêu biểu cho một thế hệ cô giáo rất đáng kính của chúng ta, một thế hệ cô giáo mẫu mực, nề nếp sư phạm và tuyệt vời. Một thế hệ cô giáo đã từng dạy dỗ lớp trẻ thơ Biên Hòa thành những người có học lại có hạnh. Tôi chắc rằng lứa học trò cách đây hơn 50 năm vẫn giữ hình ảnh thanh cao của những cô giáo ở trường Nữ Tiểu Học Biên Hoà trong trái tim mình.
 Tôi học lớp Nhất C với cô Trần Ngọc Anh, Cô và cô Lệ Hoa là đôi bạn thân thiết. Tôi đau buồn vì cô Lệ Hoa đã ra đi mãi mãi và tôi lại nhớ thương cô Ngọc Anh, cô Đoàn Trung Dung là hai cô giáo của tôi và nhớ về những cô giáo ở trường Nữ Tiểu Học ngày xưa .Dẫu thời gian có phôi pha, dẫu còn mất vốn là qui luật của cuộc sống, ta vẫn thấy ngậm ngùi.
Năm nay đào lại nở
Chẳng thấy ông đồ xưa
Những người muôn năm cũ
Hồn ở đâu bây giờ ?
Vũ đình Liên
 Mấy tháng trước đọc tin phân ưu cô Trần Xuân Nghiện, cựu giáo viên trường Đồ Chiểu qua đời, tôi rất buồn vì đó là cô giáo lớp ba của tôi. Dù không viết lời phân ưu tôi vẫn nhớ đến cô. Nay nghe tin cô Lệ Hoa mất tôi muốn viết đôi lời để chia sẻ nỗi buồn cùng các cô giáo và các bạn học sinh của trường Nữ Tiểu Học và cùng ôn lại một vài kỷ niệm thời thơ bé. Đó là ngôi trường nhỏ xinh với hai dãy lớp học đối mặt nhau qua một khoảng sân rộng. Học trò con gái thuở ấy ngoan hiền nên giờ học, giờ chơi cũng rất trật tự, nề nếp. Nói học trò ngoan cũng đúng nhưng đúng hơn là nhờ các cô giáo giỏi đã tập rèn cho học trò phải biết Tiên học lễ, hậu học Văn. Hồi đó nhiều cô giáo của trường chưa lập gia đình nên dồn hết tâm huyết vào việc dạy dỗ học trò. Tôi nhớ cô Đoàn Trung Dung là cô giáo dạy lớp Nhì C của tôi nổi tiếng dạy giỏi mà cũng nổi tiếng nghiêm khắc. Học trò rất thương cô, tôi nhớ cô đi dạy chỉ mặc áo dài trắng thôi chứ không mặc màu gì khác. Sau này có hai cô cùng tên Xuyến, một cô chỉ mặc áo dài màu trắng nên gọi là cô Xuyến trắng, một cô chỉ mặc màu tím nên gọi là cô Xuyến tím. Có một nét chung ở các cô là cô nào cũng dạy giỏi và cũng nghiêm khắc. Đã học với cô giáo nào thì đều thấy hãnh diện vì được học với cô giáo giỏi .
 Tôi nhớ những buổi tập hát ngoài sân, học sinh rất đông vậy mà khi cô Minh Nguyệt đưa tay đánh nhịp thì tất cả đều hướng về phía cô mà hát theo

" Trưng Nữ Vương lau phấn son mưu thù nhà . Mai gươm vang khúc toàn thắng hùng ca . Thu về Giang Sơn cho lừng danh nước Nam ..." Hoặc là " Đây Bạch Đằng Giang sông hùng Dũng của nòi giống ... " thật là hào hùng .
 Mỗi cuối năm học trường thường tổ chức phát thưởng cho học sinh tại rạp hát Biên Hùng. Hồi đó được vô rạp hát Biên Hùng rồi được lên sân khấu được ôm phần thưởng gói giấy bóng màu đỏ chói cao ngất ra về thật là vinh dự vô cùng. Năm đó tôi được cô Ngọc Anh chọn vào nhóm múa để trình diễn trong ngày phát phần thưởng. Đó là niềm vui không thể tả được của tôi. Tôi đã háo hức nhận lời của cô kêu ba tôi làm mấy Thanh gỗ dài, tròn, hai đầu co gắn mấy đồng xu để khi múa vang lên tiếng kêu lắc rắc.
 Trí óc non nớt của đứa bé thời Tiểu học nhút nhát như tôi cũng chẳng nhớ được gì nhiều nhưng hình ảnh ngôi trường Nữ Tiểu Học và những cô giáo đáng kính của tôi đã làm đậm đà thêm tình cảm yêu mến nhố thương quê Hương Biên Hoà yêu dấu .
Và có một điều vẫn làm tôi thấy ân hận mãi mà hôm nay xin được tỏ bày mong rằng nếu cô Ngọc Anh có đọc những dòng chữ này thì xin cô hãy thứ lỗi cho em. Hôm đó vào khoảng năm 1980, khi tôi đang đi trên đường Trần Hưng Đạo, Saigon bất chợt nhìn qua bên kia đường thấy cô Ngọc Anh đi ngược chiều với mình. Dáng cô gầy, nét mặt đăm chiêu ...tôi muốn chạy đến với cô nhưng nhìn lại mình thấy tủi thẹn vì mình xơ xác quá! Thế rồi tôi đã không băng qua đường và từ đó dòng đời xuôi ngược tôi không gặp lại cô một lần nào nữa cho đến bây giờ nhưng điều sai lầm đó tôi vẫn còn ray rức mãi.
 Hôm trước đọc bài viết của Diệu Hương biết cô giờ đã là ni cô, hôm qua đọc bài viết của Diệp Hoàng Mai thấy hình cô mặc áo người tu, lòng tôi không khỏi bồi hồi. Dù đã khoác áo tu hành chắc cô cũng không khỏi ngậm ngùi trước tin cô Lệ Hoa đã đi vào cõi Vĩnh hằng. Cô và em và những ai yêu mến cô Lệ Hoa hãy cầu nguyện cho cô được về miền tịnh cảnh .
 Em viết mấy dòng này những mong cô Trần Ngọc Anh và cô Đoàn Trung Dung và những cô giáo của trường Nữ Tiểu Học Biên Hòa hiểu rằng chúng em, những học trò bé nhỏ của trường Nữ Tiểu Học ngày nào vẫn nhớ đến các cô và vẫn một lòng kính yêu các cô. Mong sao các cô vẫn được sống vui, sống khỏe .
Những cô giáo trường Nữ Tiểu học ngày xưa đã từng là niềm hãnh diện tự hào của người xứ Bưởi Biên Hoà .

Nguyễn Thị Ngọc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 63404)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
04 Tháng Mười 2018(Xem: 100)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 315)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 493)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 354)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 866)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 921)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 843)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 46597)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 46586)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 46308)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 863)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 922)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 884)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 840)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 860)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 898)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 889)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 809)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1080)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 970)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 912)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1073)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 1179)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1013)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1055)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.
09 Tháng Chín 2017(Xem: 885)
Màu hoa phượng vĩ sẽ đỏ như máu của hai mẹ con mình hòa lại với nhau. Con sẽ được ở bên cạnh má đời đời
04 Tháng Chín 2017(Xem: 1441)
Khó khăn và quan trọng nhất là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 1669)
Tôi gửi lên đây chút lòng ái mộ. Một góc Biên Hòa để nhớ quê hương
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2129)
Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 1601)
Các bạn hãy hẹn nhau cùng về hội ngộ. Để tìm lại niềm vui và nụ cười hân hoan sum họp của thầy cô và bạn hữu.
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2255)
Nhớ đòi nó rửa lon vụ này cho cẩn thận nghe mấy cha. Ít nhất ông Thường Vụ này cũng thích ca hát, thích nhậu nhẹt và rất biết lo cho anh em.
25 Tháng Sáu 2017(Xem: 1366)
Cái nhà! vâng " Sống có nhà, chết có hòm" là câu nói ngoài miệng khi người ta khẳng định chủ trương cuộc sống của mình.
22 Tháng Sáu 2017(Xem: 1224)
đốt đuốc đi tìm xem *Bác Cùng Chúng Cháu Hành Quân* đang nằm trong cống rãnh nào
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 1271)
Nếu ba ra đi, hãy chăm sóc và yêu kính mẹ con . Người đàn bà đã dâng hiến cả đời vì cha con chúng ta.
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 1557)
“Chúng tôi là người lính”. Hy vọng chúng tôi đã làm sáng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong ngày D- DAY của Lữ đoàn 304TH
15 Tháng Sáu 2017(Xem: 1661)
khi phác thảo xuất thần các khuôn mặt bạn văn, bằng hữu cô có lòng yêu quí. Như vậy cũng đủ cho người viết khi tình cờ ngẫu hứng muốn ‘Viết về Duyên
21 Tháng Năm 2017(Xem: 2565)
Cuộc sống dù khó khăn cách mấy nhưng những tình cảm tốt đẹp này còn tồn tại thì đời sống vẫn còn ý nghĩa biết bao nhiêu.
21 Tháng Năm 2017(Xem: 1744)
không ai giống được như Má trong thế giới của Ba. Đối với Ba, cuộc sốngcủa Ba đã chấm dứt từ khi hơi thở cuối cùng của Má trút ra trên thế gian này
14 Tháng Năm 2017(Xem: 4955)
kim đồng hồ không bao giờ quay ngược được, chiếc lá không còn đủ xanh trở nên vàng úa chuẩn bị lìa cành...
29 Tháng Tư 2017(Xem: 1643)
Thế là hết, dấu tích kỷ niệm của gia đình chúng tôi cũng không còn. Về một lần chỉ mong tìm lại kỷ niệm
28 Tháng Tư 2017(Xem: 2998)
Nếu không có ngày này thì Mẹ đã không mất chồng và con không mất Ba khi mới 1 tuổi đời
24 Tháng Tư 2017(Xem: 1520)
Bản thân tôi cứ mỗi năm đến hẹn lại thu xếp nghỉ làm để góp sức với chương trình đại nhạc hội Cám Ơn Anh.
17 Tháng Tư 2017(Xem: 1646)
Xin các đấng tiền nhân, hương linh những anh hùng tử sĩ phò hộ cho nước Việt mình vượt qua cơn bão giông này.
12 Tháng Ba 2017(Xem: 2980)
Có chăng chỉ là chữ tình để lại cho đời. Tình đồng nghiệp, tình thầy trò, bạn bè và đồng hương
11 Tháng Ba 2017(Xem: 1537)
Bao giờ ánh sáng văn mình và quyền bình đẳng nam nữ chính thức đến tận hang cùng ngõ hẻm trên thế giới. Thì ngày ấy sẽ không có chiến tranh
26 Tháng Hai 2017(Xem: 2089)
Dù sao tôi cũng đã thỏa mãn được ước mơ "Một lần viếng thăm xứ sở của Thái Dương Thần Nữ khi mùa hoa Anh Đào nở rộ"
18 Tháng Hai 2017(Xem: 2939)
Con người một khi lìa đời sẽ không mang theo của cải, nhưng đã có một gia tài bằng sự quý mến của tha nhân
14 Tháng Hai 2017(Xem: 2342)
Cảnh kinh hoàng xảy ra! Quá bực tức vì rượt đuổi theo mấy ả mái tơ, mất thì giờ và mất sức
11 Tháng Hai 2017(Xem: 2226)
Hai bản nhạc God Bless America và Việt Nam Việt Nam được hát lên với hùng hồn mãnh liệt. Đã tạo sự xúc động cho toàn thể mọi người đến tham dự