2:47 SA
Thứ Sáu
30
Tháng Mười
2020

NHẬT KÝ NGÀY XUÂN XUÂN QUÍ TỴ 2013.-ĐCL

03 Tháng Ba 201312:00 SA(Xem: 11770)

NHẬT KÝ NGÀY XUÂN.
 XUÂN QUÍ TỴ 2013.

PART 1. NGÀY CUỐI NĂM.


   Sáng nay, 29 Tết, tôi đi bộ xuống phố Chợ Đồn. Chợ đông nghẹt người. Các vĩa hè đối diện trước chợ được tận dụng làm bãi giữ xe. Các anh trật tự cũng thông cảm, cũng không huýt còi te toét, vì đây là phiên chợ cuối của năm cũ Nhâm Thìn. Buổi trưa chợ cũng dần thưa, vì người ta về nhà chuẩn bị mâm cổ để rước ông bà. Uống cà-phê, chơi với cháu ngoại một chút rồi tôi về nhà để chuẩn bị những công việc cuối cùng, dọn dẹp nhà cửa, rửa xe...rồi xuống chợ lần nửa để gom tiền hàng, tính lời lỗ một năm.Thực tế, bây giờ cũng có người nhận làm dịch vụ vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa, mỗi giờ giá 25.000 vnđ. Nhưng cuối năm, họ cũng lo cho gia đình của họ, đành tự ên làm.Tổng kết cuối năm chắc lời thôi. Cơm nước có người lo, tiền nước, điện thoại, internet, tiền điện...có con gái trả. Mỗi tháng lại có lảnh lương, tháng Tết lại có tiền típ. Đang làm công việc, chuông điện thoại reo. Huynh trưởng K.5 NQ Võ Hải Vương mời đến cà-phê Lộc Vừng uống cà-phê tâm sự cùng các đàn anh. Trước đó, anh đã mail cho tôi, về BH sẽ gặp đàn em Luận. Làm công việc xong, tôi đến nơi, gặp cở " một đội bóng rổ " đàn anh đã dàn chào. Hứng chí, tôi nối máy với anh Hùng BK để bạn bè tâm sự. Sẳn dịp, tôi mời đàn anh Đỗ Cao Tuy sang quán cà-phê để uống cà-phê cuối năm với em út, vì tối qua anh đã nối máy tôi. Có những cái hẹn lai rai những ngày Tết. Xin cám ơn những tấm lòng đã đến với nhau. Các anh và tôi cùng chung quan điểm, có điều kiện còn gặp mặt thì cứ vui, lỡ mai...
  Xong cử cà-phê, tôi xuống chợ để làm công việc cuối cùng của năm, gom tiền hàng để tính toán với thủ quỷ. Nhờ trời, các bà, các cô mà tôi giao dịch đều thanh toán sòng phẳng, lại còn chúc cuối năm vui vẻ, mùng một Tết đến nhà uống trà, ăn mứt...Trà, mứt tôi có mua đâu, chỉ có la de, lạp xưởng, củ kiệu...Bỏ tiền vô túi quần, đi bộ ngang nhà em, người của bốn mươi năm về trước, em cười te toét với tôi. Cuối năm gặp hên, lại sắp sửa có bài thơ cho đầu năm Quí Tỵ.
  Nghỉ trưa một chút, tôi lại lên phụ con gái ở Tân Mai. Đường xá thoáng đảng. Công nhân, học sinh, xe buýt, xe tải...đã nghỉ Tết. Chỉ có những người đi chợ về, đi quà biếu, là chạy hối hả. Những điểm bán hoa Tết ven đường tối qua tôi về còn khá nhiều, giờ đã giải quyết gần hết. Tối qua, chàng rể giữa mua cặp cúc lớn, hai người khiêng một chậu, về biếu cho cha vợ, giá 400.000 vnđ/cặp. Giờ nầy chắc rẽ hơn, nhưng không đẹp. Hôm qua, 28 Tết, công nhân, viên chức, vừa lảnh lương và tiền thưởng Tết, nên mua sắm giày dép, quần áo nhiều. Hôm nay lai rai. Các trụ ATM cũng vậy, phải xếp hàng chờ rút tiền. 20 giờ, con gái đóng cửa tiệm để về lo việc nhà. Một năm mua bán trôi qua. Có lẽ năm nay, mùng 9 Tết nhằm thứ hai, học sinh, viên chức, đi làm đi học, các người kinh doanh khai trương cửa hiệu. Tôi lại check mail, tám cuối năm. Còn 2 giờ đồng hồ nữa, năm cũ sẽ qua, năm mới bước đến, thân chúc quý ACE, một năm nhiều sức khỏe, vạn sự như ý. Ngày mai, tôi lại tiếp tục tám chuyện của ngày đầu Xuân năm con rắn hổ chúa.


  NỤ CƯỜI CUỐI NĂM.

Sáng hai chín Tết bôn chôn.
Bước chân xuống phố Chợ Đồn đông vui.
Chợ Xuân tràn ngập tiếng cười.
Chào nhau buổi sáng, lời mời cuối năm.

Cúc vàng tung cánh Xuân phân.
Nụ mai hé nhụy bước chân về cùng.
Cho nhau vừa (dừa), đủ, cầu, sung.
Bán mua trong những nổi mừng chợ phiên.

Trưa về ngang ngõ nhà em.
Người xưa tựa cửa bên thềm pha phôi.
Em cười rạng rỡ cùng tôi.
Bốn mươi năm có tiếng cười chào nhau.

Đêm giao thừa ngủ chiêm bao.
Nằm mơ tôi ngỡ hái sao trên trời.
Ngày xưa tình viết nên lời.
Giờ đâu chỉ có nụ cười cuối năm.

Mất nhau từ độ vào Xuân.
Gặp nhau cũng chỉ phân vân ngôn từ.
Tôi về giữa chốn thực hư.
Mùa Xuân thức giấc đau nhừ trái tim.

     Biên Hòa, ngày 10/2/2013.
        Đỗ Công Luận.
PART 2. NGÀY ĐẦU NĂM.

  
  Tối qua, gần giờ giao thừa, khoảng hơn 23 giờ, tôi thả bộ xuống Chợ Đồn. Các hàng quán đã đóng cửa, ngay cả cửa hàng của mấy đứa em, vì tụi nó đã mệt mỏi sau hơn mười ngày bán buôn, có đêm gần 24 giờ mới dọn hàng xong.Cái chợ thân quen của tôi đã đóng cửa, tắt đèn. Xe của công ty vệ sinh đã quét dọn từ lúc 20 giờ, công việc của họ tất bật, giải quyết rác rếnh trước giao thừa. Ở ngay ngã tư,những người bán bong bóng dạo đang đắt hàng. Đa số họ là dân nhập cư, đó là nghề tay trái của họ, làm theo thời vụ. Bán một, lời một. Người dân miền Nam thì ít chịu khó hơn, giờ nầy đang chuẩn bị cúng giao thừa, hoặc phóng xe lạng lách. Cuộc sống khó khăn giúp họ có cái nhìn khác, giờ nầy là chuẩn bị sum họp gia đình.
  Tôi về nhà, chuẩn bị bản thảo để khai bút đầu Xuân, và dọn bàn cúng đón giao thừa. Cái xóm của tôi hôm nay êm ấm lạ thường. Những người lớn tuổi chuẩn bị đi viếng chùa, hoặc Miễu Bà cạnh bờ sông. Đốt nhang, khấn vái xong xuôi, tôi bấm máy cho bạn hiền Võ Hà Mỹ. Đầu năm hên quá, nó bắt máy trả lời, tao đang đi siêu thị, rồi chúc tôi một tràng dài, gặp hên đủ thứ. Tôi trả lời, tao chúc mầy y như vậy. Nó nói, sao mầy khôn quá vậy. Tại mầy chúc trước. Tôi hỏi, chừng nào mầy về gặp bạn bè. Nó cười hì..hì..Niềm vui đầu năm khi bạn bè gặp gở, dù qua điện thoại. Tôi gọi chị Tuyết Snow, máy có hộp thư thoại, chắc là đang vỗ cháu. Định gọi cho anh Hùng BK, trực nhớ là 3 giờ sáng ở Úc, ảnh mà bắt máy, sẽ chửi tôi bằng tiếng Tàu, có nước ông nhạc tôi sống dậy mà nghe. Tôi gọi cho Tâm nhủi ở Tân Vạn, chuyển lời chúc của Mỹ dành cho gia đình nó. Xong, tôi bấm máy lại với Võ Hà Mỹ, mạng 1718 báo bận liên tục. Giờ nầy người ở trong nước cũng gọi sang nước Mỹ cho người thân. Tết sum họp mà.
  Sau đó, tôi "động não", bài thơ đầu năm ra đời, gửi cho 2 trang nhà và bè bạn. Câu chuyện của ngày cuối năm Thìn, nhưng được viết đầu năm Tỵ. Những chuyện của dĩ vảng, quá khứ, tôi muốn quên đi, nhưng sao lại vẫn đeo đuổi tôi như hình với bóng. Nụ cười của em dành cho tôi rất trong sáng,thân thiện, nhưng về đến nhà tôi suy nghĩ, lở bị chém thì xui cuối năm. Nụ cười vẫn giống như nụ cười của 40 năm về trước, mỗi chiều khi em dọn hàng, tôi đi học về. Hai giờ sáng, tôi mới chợp mắt được.
  Năm nay, tôi có ý tưởng, những câu chuyện viết về ngày Tết, tôi sẽ đúc kết thành một tập NHẬT KÝ NGÀY XUÂN. Điều nầy tôi đã làm cho 2 năm về trước, 4 ngày Tết, 4 phần (part), gửi cho 2 trang nhà, nhưng chỉ có một bài được trang BH post lên web. Năm rồi, tôi chỉ làm phóng sự ảnh, khoe cái máy chụp hình con gái mua cho, chỉ có 1,5 triệu vnđ.
 Bây giờ, tôi chuẩn bị xuống cửa hàng của má sắp nhỏ, cùng con gái út trông nom, để má nó và các anh chị về Tân Phước Khánh chúc Tết bà nhạc của tôi. Mấy ngày Tết, có tiền dư là họ mua vàng, thua bạc thì đem cầm. Mấy ngày cận Tết, phải mướn thêm anh chàng phụ giữ xe, hở là nó chộp, có camera quan sát, cũng huề trất. Sau đó, 17 giờ có buổi họp mặt lai rai.
  Sáng nay, mùng một Tết, người xông nhà tôi đầu tiên là đứa cháu ngoại lớn nhất, đã học lớp hai. Cháu đến mừng tuổi, chúc ông ngoại làm ăn phát đạt, sống lâu như ông cố. Tôi đã chuẩn bị 5 bao lì xì cho các cháu ngoại. Bao lì xì đầu tiên cho cháu. Rồi đứa con gái giữa, nhà kế bên đến mừng tuổi cha, chúc những gì tốt lành nhất của năm. Một bao lì xì cho cha, như những năm trước tôi dành cho cha mình. Cháu đốt nén nhang đầu tiên cho gia tiên. Tết năm sau, sau khi hai năm mãn tang cho cha tôi, tôi sẽ thiết lập bàn thờ phụ mẫu, để ngày Tết, sui gia, bạn bè, con cháu đến đốt nén nhang thơm dành cho ông bà. Hôm cận Tết, bà xã lớn đã định mua cho tôi cái bàn thờ cổ, cùng bộ lư đồng, mà người bán đã hét giá 40 triệu vnd, tương đương 2.000 usd. Nhưng các em, các con tôi đã bàn, hãy từ từ. Dù sao, cũng là cha mẹ chồng, tình nghĩa vẫn còn. Con gái lớn đã lì xì cho tôi từ trong năm. Sau đó tôi và con gái đến nhà mẹ chúng, các con cháu đã về đông đủ. Đối với người Việt chúng ta, ngày Tết là dịp họp mặt gia đình. Sau đó, tôi và các con cháu đến nhà từ đường gần bên, đốt nhang cho cha mẹ tôi, trước khi gia đình đứa em trai út về phía vợ ở Bến Gỗ. Những lời chúc Tết, bao lì xì dành cho con cháu. Tôi và đứa em trai út đến nhà thờ họ tộc gần bên để đốt nén nhang tưởng nhớ ông bà. Chú Tám tôi, bây giờ chỉ còn chú là trưởng tràng, đã đến đốt nhang từ sớm. Dù sao, nén văn hóa Việt lâu đời về ngày Tết, gia đình tôi vẫn cố gắng gìn giữ.
   Sau đó, rể lớn lái xe để đưa bà nhạc, vợ con, và em vợ về Tân Phước Khánh, mừng tuổi phía vợ tôi. Gia đình em trai vợ tôi, từ Sài Gòn cũng lần lượt về. Tôi và con gái út ở nhà trông chừng cửa hàng. Hằng năm, ngày mùng một Tết, cửa hàng vẫn mở cửa. Có người đến mua một, hai chỉ vàng đầu năm để lấy lộc, cầu mong một năm vàng vô như nước. Anh nào vận đen thì đến cầm cố để mong gở gạc, lỡ thua thì bán đứt. Còn nếu còn vận may thì đến chuộc lại và mua thêm. Ba ngày Tết, việc cờ bạc cũng được địa phương phớt lờ, miễn sao đừng quậy phá. Buổi trưa, đòn bánh tét chất lượng được con gái đem ra ăn Tết. Gọi là chất lượng vì nhưn bánh có trộn hạt điều, lạp xưởng, tôm khô..., giá 150.000 vnd một đòn bánh. Cũng như cái Tết của hai năm về trước, 12 giờ trưa, 21 giờ của ngày 29 Tết ta ở Cali, tôi bấm máy nói chuyện với Phạm Trọng Kiến, bạn cùng trung đội với tôi ở Thủ Đức, cùng chung khóa học nghành trước khi tan hàng. Anh em nhắc nhau về kỷ niệm, về Bình Dương, quê ngoại của tôi, cũng như quê vợ. Kiến khoái chí, vì tiểu khu Bình Dương là nơi nó gắn bó. Hẹn nhau ngày gặp gỡ ở quê hương. Về nhà nghĩ trưa, tôi bấm máy với Hồ Văn Lạc, bạn cùng khóa nghành với tôi và Kiến. Ở quê người, các bạn cũng được cho nghĩ ngày Tết dân tộc. Nguyễn Bá Hùng gửi mail và ảnh cho tôi, con gái về sum họp gia đình, cây đào, cây mai nhà bạn trổ hoa đẹp. Lại vừa có mưa đá ở Cali, Boston thì có bảo tuyết. Những gì vui buồn, bạn bè chia sẻ cho nhau.
 Đến xế chiều, bà xã và các con cháu về nhà, tôi xong nhiệm vụ, về nhà tắm rửa, chuẩn bị cho bửa tiệc họp mặt 17 giờ ngày mùng một Tết. Hầu hết đều là đàn anh của tôi, học trò thầy Triệu, thầy Lưu, thầy Hạnh của trường Minh Tân. Dường như đến tuổi xế chiều, nôm na là gần xuống lỗ, người ta dường như nuối tiếc kỷ niệm của ngày xưa. Các anh đa phần là bạn học của bà chị kế tôi. Vẫn mầy tao ơi ới. Tôi có vinh hạnh là được đàn anh quý mến, mời tham gia. Quan trọng là cách cư xử, tấm chân tình đến với nhau. Tôi mang đến bàn tiệc chai vang Dalat, cặp bưởi, nhưng không phải của Biên Hòa, mà là của miền Tây sông nước. Hôm trước Tết, tôi mua ở Chợ Đồn giá 200.000 vnd cho một chục mười hai. Bưởi Biên Hòa, vì thương hiệu có tiếng nên giá đắt đỏ, dùng làm quà biếu hoặc xuất khẩu. Anh Hoàng chủ quán, biếu phát cho mỗi người bao lì xì, lấy lộc đầu năm của Lộc Vừng, hiện kim nhiều ít do hên xui. Xong tiệc, các anh tạm chia tay, hẹn chầu cà-phê của sáng ngày mai. Còn vui được thì cứ vui, nhưng đừng quên nhiệm vụ đối với gia đình.
  Tôi về nhà, lên máy, viết bài của ngày mùng một Tết Quí Tỵ gửi cho mọi người, hẹn có bài của ngày mùng hai. Còn sức khỏe, thì còn tâm sự với bạn bè Cà-phê Cầu Mát, cái cầu nhô ra bờ sông Đồng Nai để chiều chiều hóng mát, may mắn được lưu giữ như là báu vật của quê hương Biên Hòa.
  

PART 3.NGÀY MÙNG HAI TẾT.

Họp mặt ngày mùng 2 Tết

blank
 H.M. Chiếu, vợ chồng Nguyễn Tấn Lực, Luận và H.V. Hoàng
blank
Đinh Thị Cúc, Ẩn C, Kim Lang và Vương
blank
 Kim Lang và Đ. C. Tuy
blank
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 170414)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
02 Tháng Mười 2020(Xem: 328)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 705)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 788)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 628)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 648)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 683)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 1035)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 1181)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 1037)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 1439)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 1392)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 1340)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 1115)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 41772)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 61635)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 19806)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 1144)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 1077)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 1193)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.
09 Tháng Tư 2020(Xem: 1184)
Ôi! thời thơ dại, còn đâu nữa! Tuổi hoa niên, đèn sách miệt mài.
07 Tháng Tư 2020(Xem: 932)
Đời sống vốn buồn nhiều hơn vui,trong tình hình này dường như phải đổi thành đời sống vốn dĩ buồn lo
05 Tháng Tư 2020(Xem: 1115)
cũng như niềm an ùi của những ngày còn lại của cuộc sống nầy, là được gần gủi bên mấy con chó thân thương trong khoảnh khắc bình an
03 Tháng Tư 2020(Xem: 1268)
thế hệ con cháu tôi ngày nay không thể nào tìm lại được các giá trị ấy ngay trên chính quê hương của tôi
02 Tháng Tư 2020(Xem: 1031)
Tất cả mọi thứ đều bị hoãn lại từ các sự kiện quốc tế như Olympics, giải Vô địch bóng tròn Châu Âu, các hội nghị Khoa học, các buổi trình diễn
31 Tháng Ba 2020(Xem: 1085)
Đà Nẳng lúc đó người như nêm cối. Xe cộ in õi. Nóng nực vô cùng. Ai cũng vội vã chen lấn tìm đường đi
28 Tháng Ba 2020(Xem: 1305)
Cái thứ hai xin lỗi nước Mỹ vì đã vu khống dịch họa này là do quân đội Mỹ đưa Virus vào Trung Quốc.
25 Tháng Ba 2020(Xem: 1151)
Đêm cuối trong căn nhà cũ, tôi biết rằng mình không chỉ gánh trên vai một gánh quê hương.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 1073)
Thương quá! Mồ mẹ cỏ đã xanh nhường kia mà các con vẫn khóc ngất. Thương quá
23 Tháng Ba 2020(Xem: 1218)
Đời như sóng nổi- Xóa bỏ vết người…” “Ai mang bụi đỏ đi rồi!
21 Tháng Ba 2020(Xem: 1095)
Anh hùng tử khí hùng bất tử, họ là những tấm gương một lòng vì nước vì dân, họ là những vị Tướng bất tử.
17 Tháng Hai 2020(Xem: 1523)
Tôi đang đợi tết cùng với quê nhà và cớ làm sao nghiêng về phía nào, tôi cũng nghe tiếng lòng mình rung động!
01 Tháng Hai 2020(Xem: 1364)
Quê hương mang nặng nghĩa tình,Quê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vời.
13 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2031)
Tin hay không, tôi nghĩ đã có một Đấng Thiêng Liêng nào đó đưa đường dẫn lối cho ghe nhỏ của chúng tôi tới được bến bờ.
12 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 1718)
Ông là một nhân chứng quý báu của một giai đoạn bi thảm, một cuộc đổi đời ghê rợn nhất trong lịch sử Việt.
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2217)
Về thăm anh thôi. Hồ sơ em bảo lãnh anh sang với em bị bên kia người ta bác rồi
04 Tháng Mười 2019(Xem: 2290)
Vậy là 38 năm đã trôi qua, rồi câu chuyện bốn trăm năm chiếc cầu trên sông Drina, và còn biết bao chuyện của một thời chưa nói hết. Buồn!
22 Tháng Chín 2019(Xem: 2006)
Chúng tôi được họ cưu mang, dìu về căn nhà lá, đốt than rừng sưởi ấm tình người vào đêm thứ 41 trên tuyến đường vượt biển.
30 Tháng Tám 2019(Xem: 2366)
Tôi thường nghĩ cái gì của mình ắt sẽ tự đến, tự nhiên như cây cần có nước, như hết Hè lại sang Thu
10 Tháng Tám 2019(Xem: 2067)
Tuy mỗi người đi mỗi đường nhưng sau gần năm mươi năm xa cách chúng tôi lại tìm đến nhau, mọi nghi ngờ đều được làm sáng tỏ
10 Tháng Tám 2019(Xem: 2615)
Tôi vẫn nhìn lên trần nhà: trần nhà trắng phau, ở đó không hiện lên được một nét nào của quê hương tôi hết
07 Tháng Tám 2019(Xem: 978)
Phải chi đừng vội nói yêu nhau. Để mãi tình yêu mới bắt đàu
06 Tháng Tám 2019(Xem: 2058)
Người lính trẻ đã nằm xuống an bình. Nhưng nỗi nhớ thương mãi đè nặng trong lòng những người con sống.
04 Tháng Bảy 2019(Xem: 2184)
là bằng chứng ông đến với cuộc đời này bằng một tiếng khóc, nhưng khi ra đi ông đã đem theo một người tình.
27 Tháng Sáu 2019(Xem: 2401)
Rất mong các bạn cùng khóa không đến được hôm nay thì xin lần tới hãy đến với nhau vì thời gian không chờ đợi bất cứ một ai
23 Tháng Sáu 2019(Xem: 4335)
hãy cười lên đi và cùng tự hào chúng ta là người lính đã có MÔT THỜI KHĂN HỒNG không thể nào quên
21 Tháng Năm 2019(Xem: 2230)
Tạ ơn ngôi trường cho mình nhiều kỷ niệm đẹp. Tạ ơn Thầy Cô cho mình kiến thức và một lối đi về.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 2263)
Kính chúc các Mẹ luôn sống vui, sống khỏe để thế hệ trẻ được chăm sóc, bù đắp phần nào những đau thương mất mát các Mẹ đã trải qua.
13 Tháng Năm 2019(Xem: 2133)
Không phải chỉ “ở cuối một con đường” mà ở cuối con đường nào cũng có một chỗ để chúng ta dừng chân, quay đầu nhìn lại đoạn đường đã qua
12 Tháng Năm 2019(Xem: 2368)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ