1:08 CH
Thứ Bảy
9
Tháng Mười Hai
2023

Tường thuật chuyến đi công tác tại Việt Nam, họp mặt gia đình tứ Hai khóa 6, họp mặt thầy trò tại trường trung học Công Thanh 12/2012- PHAN KIM PHẨM

27 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 16141)

Tường thuật chuyến đi công tác tại Việt Nam, họp mặt gia đình tứ Hai khóa 6, họp mặt thầy trò tại trường trung học Công Thanh 12/2012

An toàn thực phẩm là một nỗi ưu tư hàng đầu của thế giới và là sự quan tâm lớn của các quốc gia mà hải sản và trái cây xuất cảng là nguồn lợi lớn cho ngân quỷ quốc gia. Tại nước Mỹ thì hàng năm có khoảng 48 triệu người bị ngộ độc thực phẩm và khoảng 300,000 người phải vào bệnh viện và khoảng 3,000 người tử vong (tài liệu theo thống kê của Agilent Technologies, Inc.). Vì lý do ấy, President Obama đã ký nghị định vào tháng 11, 2011 đặt vấn đề an toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của Mỹ và nhấn mạnh những điều kiện cần và đủ trước khi thực phẩm được nhập vào nước Mỹ và đến bàn ăn của mỗi gia đình. Thị trường EU và Nhật cũng có những yêu cầu tương tự từ nhà xuất cảng. Trong các quốc gia ở Á Châu xuất cảng tôm, cá, trái cây, gạo sang thị trường EU, Nhật và Bắc Mỹ thì Việt Nam đứng vào hàng nhất nhì trên thế giới có lẽ ngang hàng với Thái Lan. Do sự quan tâm lớn của các thị trường Bắc Mỹ, EU và Nhật về an toàn thực phẩm nên vấn đề kiểm nghiệm độc tố trong cá, tôm, gạo, trái cây là nỗi quan tâm lớn của các nhà xuất cảng trái cây, hải sản tại Việt Nam. Nhận thấy thị trường bảo vệ an toàn thực phẩm càng ngày càng lớn mạnh tại Việt Nam nên công ty Agilent mà division tôi làm việc, Life Science & Chemical Analysis, và với những thiết bị phân tích hóa học, analytical instrumentation, đã nhiều lần gửi chuyên gia phân tích về Việt Nam để giúp các nhà sản xuất phân tích và kiểm nghiệm nồng độ kháng tố trong thực phẩm với lượng có thể có thể chấp nhận được trước khi xuất cảng ra nước ngoài. Vì lý do ấy mà tôi được cử về làm seminar, workshop và customer training trong hai tuần của tháng 12, 2012 tại Việt Nam từ Hà Nội đến Đà Nẵng, Cần Thơ rồi điểm cuối cùng là Sài Gòn.

pham1-large-contentpham2-large-content

Trong chuyến đi nầy thì Lynh, hưu trí từ tháng 4, 2012, nên có cơ hội theo tôi về Việt Nam. Trước khi đi thì chúng tôi quyết định là trong thời gian ở Sài Gòn thì sẽ đi thăm Phạm thị Hạnh, rồi họp mặt với bàn bè tứ Hai, khóa 6 rồi trước khi trở lại Cali thì sẽ gặp các em học trò Công Thanh, mà trong số đó có các em là học trò của Lynh trong thập niên 1970.

Hạnh là bạn học của tôi và Lynh từ đệ Thất và là con gái của thầy Hiệu Trưởng Phạm đức Bảo. Vì là bạn rất thân của chúng tôi nên mỗi lần về Việt Nam thì nhà Hạnh là một điểm mà nhất định chúng tôi sẽ đến để ăn uống, hàn huyên cùng vợ chồng Hạnh & Thịnh. Cách đây vài năm thì trong lúc theo Thịnh làm việc tại Bình Nhưỡng, Bắc Hàn, qua chương trình UNICEF thì Hạnh bị tai biến mạch máu não nên phải trở về điều trị tại Sài Gòn. Với bệnh nầy thì nếu không bị tữ vong thì thế nào cũng có những biến chứng về trí nhớ hay về đường đàm thoại. Sau khi làm việc tại Đà Nẵng xong thì chúng tôi bay về Sài Gòn nghĩ cuối tuần trước khi xuống Cần Thơ làm việc tiếp. Trong thời gian ấy tôi đã phối hợp với Lùng, bạn tứ Hai, và nhờ cháu Thảo, con trai của Lùng, đưa chúng tôi đến thăm Hạnh. Sức khỏe của Hạnh rất tốt so với lần trước, nhận xét của Lùng, nhưng trí nhớ thì mất đi rất nhiều.

pham3-large-contentpham4-large-content

Một việc đáng ngạc nhiên là Hạnh nhận ra Lynh ngay và nói chuyện bình thường như ngày xưa trong khi ấy thì Hạnh nhìn tôi mãi mà vẫn không nhận ra tôi! Hiện nay thì Thịnh đã từ chức làm việc cho UNICEF và ở nhà trông nom, săn sóc Hạnh. Theo Thịnh thì bệnh tình của Hạnh tốt đẹp hơn trước và tinh thần Hạnh lên rất nhiều nếu gặp lại bạn bè thường xuyên. Nhân dịp đến thăm Hạnh thì chúng tôi cũng chuyển quà của thầy Quýnh gửi tặng Hạnh. Một việc cần nói thêm là thầy Quýnh, dù ở rất xa chúng tôi cũng như các em học trò khác nhưng thầy vẫn thường xuyên liên lạc với học trò và các đồng nghiệp. Khi biết được là tôi và Lynh sẽ về Việt Nam vào tháng 12 thì thầy nhờ chúng tôi chuyển quà của thầy đến Hạnh và thầy Bảo. Đồng thời thầy cũng dặn dò tôi và Lynh là “thầy Phẩm, cô Lynh nhớ đến thăm trường Công Thanh và gặp các em học trò nhe”. Vì lý do ấy, họp mặt với các em học trò cũ Công Thanh là việc mà chúng tôi nhất định sẽ thực hiện trong chuyến đi nầy và tôi sẽ tường thuật sau. Sứ mạng thầy Quýnh giao phó thì chúng tôi đã thực hiện một phần rồi qua việc chuyển quà của thầy đến cho Hạnh còn sứ mạng thứ hai là gặp thầy Bảo thì không thực hiện được. Trong lúc ở nhà Hạnh thì tôi có phone cho thầy Bảo để hẹn đến thăm nhưng thầy không có ở nhà mà chỉ có cô trả lời phone. Khi tôi xin nói chuyện với thầy Bảo thì cô bảo là “thầy Bảo không có ở nhà. Thầy đi biểu tình rồi!” Đúng là một ngạc nhiên và thắc mắc của tôi vì chính trong ngày ấy, tại khuôn viên Quốc Hội ngày xưa có một cuộc biểu tình lớn của sinh viên và dân chúng chống đối bọn Tàu chiếm đảo của Việt Nam. Thầy Bảo đi biểu tình? Nếu đúng như thế thì bọn Tàu cần phải cẩn thận vì bô lão như thầy mà còn biểu tình thì chúng chỉ có nước đầu hàng, bỏ của chạy lấy người mà thôi!

Khi được biết tôi và Lynh sẽ về Sài Gòn thì các bạn tứ Hai khóa 6 đã liên lạc và phối hợp với nhau để tổ chức tiệc họp mặt. Lần nầy ngoài chúng tôi về Việt Nam thì còn có chị Lăng thị Muối, tứ Hai, về từ Toronto, Canada. Chị Muối về trước chúng tôi và đã làm việc với Trần thị Hiệp, chị Bé, Kim Quang và Lùng tổ chức tiệc họp mặt tại quán Cây Dừa vào thứ bảy 12/08/12. Từ sáng sớm thì Lùng cùng con trai đến khách sạn New World đón tôi và Lynh về Biên Hòa để gặp các bạn. Trên xe có Phan kim Dung cư ngụ tại Sài Gòn, cũng tháp tùng đi theo. Lùng là một trong những co-owner của một công ty lớn tại Bình Dương, sản xuất motor và quạt máy. Cách đây vài năm thì công ty được mua bởi một công ty ở Đan Mạch nên Lùng trở thành “đại gia dollars Mỹ” và về hưu non để còn có thời gian thưởng thức tài sản của mình! Khi biết tôi và Lynh về Việt Nam thì Lùng volunteer Thảo, con trai Lùng, lái xe đưa chúng tôi về Biên Hòa họp mặt với bạn bè. Khi đến quán thì tôi nhận thấy là ngoài chị Muối, bao thầu tiệc họp mặt, còn có Hiệp, Kim Quang, chị Bé, chị Tuyết, chị Dể và phu quân, chị Đầm, chị Huê, chị Hoa, chị Lượm. Bên con trai thì ngoài tôi và Lùng còn có Hội, Bổn. Vì tiệc tổ chức ngày thứ bảy khi nhiều bạn còn phải làm việc nên số người tham dự ít hơn dự định. 

pham5-large-content

Một ngạc nhiên nữa là tiệc nầy trùng hợp với sinh nhật của Kim Quang, nên chị Muối đề nghị tổ chức tiệc họp mặt tứ Hai khóa sáu và sinh nhật Kim Quang cùng một ngày để tiệc liên hoan được tưng bừng hơn. Thế là các bạn được dịp chúc mừng sinh nhật Kim Quang và chúc sức khỏe cho nhau để còn có dịp gặp lại nhau trong tương lai. Theo tin tức thì Kim Quang sẽ tổ chúc đám cưới con vào tháng 12 còn chị Đầm thì vào năm sau. Lynh và tôi cùng mừng hai bạn có được dâu hiền, rể quý.

pham6-large-content

Tiệc vui rồi cũng tàn. Bạn bè chia tay và hẹn ngày tái ngộ. Chúng tôi thì được chị Muối mời đến thăm “tệ xá” của chị ấy tại trung tâm thành phố Biên Hòa cùng với chị Bé, chị Tuyết, chị Đầm và chị Lượm. Đây là một căn hộ khang trang và ấm cúng mà chị và gia đình đã mua từ lâu và là chổ ở của gia đình chị mỗi khi về Việt Nam. Một trùng hợp thích thú là nhà nầy ngày xưa là nơi cư ngụ của ba của Lùng trước khi bác qua đời!

pham7-large-content

Trên đường trở lại Sài Gòn thì tôi yêu cầu Lùng dừng xe để chúng tôi thưởng thức món ăn được ca tụng từ lâu, đó là hột vị lộn Thu Hà. Nhiều người thường bảo là đã đến Biên Hòa mà không ăn hột vịt lộn nơi nầy là một thiếu sót lớn. Tuy nhiên theo nhận xét riêng của tôi thì nhiều nơi khác còn ngon hơn nữa nhưng ăn một lần để “không còn thèm muốn” nữa!

pham8-large-content

Sau khi làm việc ở Cần Thơ xong trở lại Sài Gòn thì tôi có lịch làm việc vài ngày nữa trước khi trở về lại US. Ngày thứ sáu 12/14 thì chị Bé và Hiệp lên thăm chúng tôi và từ giả trước khi chúng tôi trở lại US. Tội nghiệp hai “anh hùng xa lộ” không ngại đường xa đã phóng xe từ sáng sớm đến thăm chúng tôi tại hotel. Sau khi hàn huyên tâm sự thì đến phần ẩm thực ăn gì hôm nay. Một điều thú vị mà tôi nhận thấy ở Việt Nam là mỗi lần gặp bạn bè thì trước là nói dóc và kể chuyện đời xưa rồi sau đó là mục “ăn gì cho sướng”. Sau nhiều ý kiến qua lại cùng search internet thì chúng tôi đồng ý là sẽ thưởng thức món bánh xèo Đinh công Tráng. Bánh xèo nầy, xin nói rõ là tôi không có liện hệ gì đến nhà hàng nầy, được nhiều bạn bè địa phương giới thiệu và thậm chí còn được nhắc đến qua các website du lịch của Tây. Theo tin tức nghe lại thì ngày xưa tiệm chỉ là một quán nhỏ với vài bàn ăn nhưng đến nay thì đã chuyển sang một căn nhà to hơn với nhiều phòng ăn. Khi đến nơi thì tiệm đầy khách du lịch từ Nhật và Hàn và thời gian chờ đợi bàn trống từ 10 đến 15 phút. Tôi phone cho Lùng đến ăn cùng nhưng Lùng đã ăn sớm rồi nên chỉ đến chung vui với chúng tôi mà thôi. Tôi nhận xét mà Lynh và các bạn cũng đồng ý là bánh xèo tại đây vừa to mà lại ngon nữa. Còn cuốn tôm thịt và cuốn bì thì ở mức trung bình. Ăn uống thoải mái xong thì chúng tôi chia tay với Lùng và trở về hotel để các anh hùng xa lộ trở về Biên Hòa.

pham9-large-contentpham10-large-content

pham11-large-content

Sau khi chấm dứt công tác tại Việt Nam trưa ngày thứ sáu 12/14, tôi và Lynh quyết định là sẽ ở chơi tại Sài Gòn hai ngày cuối tuần trước khi bay về US vào ngày thứ hai 12/17. Ngày thứ bảy 12/15 thì chúng tôi về Công Thanh để họp mặt với học trò trường nầy còn chủ nhật thì mua sắm những thức linh tinh và dạo chơi Sài Gòn trong mùa Noel.

Lần về Việt Nam tháng 3 , 2012 thì tôi có gặp các em học sinh của tôi tại trường Công Thanh nhưng Lynh thì chưa có dịp gặp các em ấy. Ngày xưa lúc còn đi học ở Đại Học Sư Phạm đệ nhị cấp ban Anh văn thì Lynh được thầy Quýnh mời về dạy giờ môn Anh văn còn tôi thì phụ trách Lý Hóa. Trong lần họp mặt trước thì các em có yêu cầu là “lần sau thầy nhớ đưa cô Lynh về trường nhe thầy” nên tôi hứa sẽ không phụ lòng các em. Tâm, trưởng ban tổ chức, phối hợp với em Kim Cúc, Kim Liêng, Yến cùng các em khác tổ chức chương trình họp mặt lần nầy. Theo chương trình thì Tâm sẽ đưa chúng tôi đến thăm trường rồi sau đó sẽ đến nhà Yến để ăn cơm gia đình. Yến có một tiệm nấu cơm bình dân cho nhân công nên nhà rộng rãi thoải mái mà lại có người phụ giúp nấu thức ăn nên tổ chức nơi nầy rất tiện lợi cho ban tổ chức và bạn bè thầy cô có dịp tâm sự lâu hơn mà không bị nhà hàng “mời ra”. 

Khi đến trường Công Thanh ngày xưa, trường trung học Cơ Sở Thạnh Phú ngày nay, thì trường đang có lớp học vì là ngày thứ 7. Tâm vào trường xin phép để chúng tôi vào thăm trường cũ.

pham12-large-contentpham13-large-content

Nhân dịp nầy, chúng tôi có gặp cô Duyên, một hiệu trưởng trẻ của trường. Lần trước về Công Thanh thì Vương kim Lý là hiệu trưởng và cũng là học trò của tôi còn cô Duyên thì quá nhỏ để học với tôi hay Lynh. Lynh cũng gặp vài cô giáo mà ngày xưa là học trò của Lynh nên thầy và trò nói chuyện không dứt. Chúng tôi cũng đi thăm thư viện của trường, một thư viện tuy khiêm tốn về sách vở nhưng cũng sạch sẽ và tiện nghi với nhiều computers tương đối mới. Theo cô Duyên thì các em học sinh được dạy dổ nhiều về Anh văn và vi tính để chuẩn bị cho các em hội nhập với tiến bộ của thế giới. Khi ra cửa thì chúng tôi có gặp một số em gái lớp 8. Để thử tài sinh ngữ các em, tôi và Lynh có hỏi các em ấy nhiều câu hỏi bằng tiếng Anh và một ngạc nhiên lý thú là các em ấy không ngần ngại mà còn sung sướng trả lời những câu hỏi ấy một cách rõ ràng, chính xác và bằng tiếng Anh! Tương lai của Việt Nam kỳ vọng vào thế hệ trẻ sau nầy mà các em bé trường làng đã chứng tỏ là các em ấy có thể làm được!

pham14-large-content

Rời trường xong thì chúng tôi thẳng tiến đến nhà Yến. Thức ăn và thức uống đã dọn sẵn và các em học trò thì đã đứng bên ngoài để đón chào chúng tôi. Trong các em tôi nhận thấy có Kim Cúc, Kim Liêng, Hữu Tính, Phụng, Xuân Hương, Chiến, Nam cùng nhiều em khác. Còn thầy cô hiện diện thì chỉ có cô Chỉnh còn cô Thu Nga và Khánh Vân thì bận việc gia đình không đến được. Đặc biệt trong tiệc nầy có sự tham dự của em Huy mà lần trước khi tường trình chuyến đi thăm Công Thanh tôi có kể đến là em Huy làm công nhân xây cất bị té từ trên cao xuống đường phải vào bệnh việc điều trị. Nay thì Huy đã bình phục, đi làm trở lại và nhân dịp nầy đến cám ơn thầy cô và bạn bè đã thăm hỏi lúc em bi tai nạn. Lần họp mặt nầy còn thiếu nhiều em vì bận rộn làm việc cho ngày thứ bảy nên các em có yêu cầu là lần sau nếu có gặp nhau thì “thầy cô dành cho tụi em ngày chủ nhật”. Khi chia tay thì Hữu Tính gửi lời nhắn đến thầy Quýnh là “các em nhớ thầy lắm và mong sẽ gặp thầy trong tương lai gần”. Về phần văn nghệ thì em Yến, Kim Cúc và Kim Liêng trình bày vài bản nhạc mừng thầy cô và bạn bè. Đến khoảng 2 giờ thì tiệc tàn, thầy trò chia tay nhau và hẹn là sẽ gặp lại nếu có cơ hội và đồng chúc nhau sức khỏe để còn gặp lại nhau nữa.

pham15-large-content

 Để chấm dứt bài tường thuật nầy, tôi xin kể một chuyện hy hữu nhưng có thật trong chuyến đi nầy. Thông thường thì khi ở New World, mỗi sáng tôi và Lynh ra công viên 29 tháng 3 để tập aerobic. Một buổi sáng trong khi đi dạo công viên thì tôi bổng nghe tiếng gọi “anh Phẩm”, quay lại nhìn thì tiếng gọi xuất phát từ một chị đang đi đối diện với chúng tôi. Lúc đầu tôi cứ nghĩ chị ấy là khách hàng đã đến tham dư diển thuyết của tôi nhưng chị ấy lại nói thêm là “chị Lynh khỏe không?” Ngạc nhiên lắm nên chúng tôi hỏi ngay “chị là ai và sao biết tụi nầy” thì chi ấy cười to lên là nói là “tôi là Kim Lang, học trò trường bán công và đã tham dự tiệc họp mặt Ngô Quyền tại San Jose tháng 7 vừa qua”. Chị Lang hiện sinh sống ở Pháp nhưng thường xuyên về Việt Nam vacation. Thế là từ ngày gặp chị Lang, chung tôi thường đi ăn chung với chị ấy và các bạn cũng như tham dự chương trình “hát cho nhau nghe” và tham dự concert ngoài trời. Việc mà tôi thấy hy hữu là bạn bè nhiều khi không bao giờ gặp nhau nhưng về Việt Nam thì đôi khi lại có may mắn thấy nhau. Như năm 2006, khi tôi và Lynh đi vacation ở Cambodia từ Việt Nam thì gặp Nguyễn thị Sang, cư ngụ tại Thụy Sĩ, đi cùng tour và không gặp nhau từ hơn 40 năm và lần nầy thì gặp chị Lang. Một điều tôi xin kể lại để ban đại diện trung học Ngô Quyền rõ là theo chị Lang, lần nầy chị tham dự họp mặt Ngô Quyền tại San Jose vì trong thư mời có mời các bạn ở các trường khác ở Biên Hòa nên chị vui vẽ tham dự còn các lần hop mặt trước thì thư mời chỉ dành cho học trò Ngô Quyền. Một chia xẻ mà chúng ta nên quan tâm.

pham16-large-contentpham17-large-content

 Bài viết trên với mục đích chia xẻ với thầy cô cùng bạn hữu những kỷ niệm tôi ghi nhận được trong chuyến về làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên sự kiện quan trọng nhất trong hành trình nầy là cuộc họp mặt với bạn hữu tứ Hai, họp mặt với học trò Công Thanh và những ưu ái mà học trò cũ đã dành cho tôi và Lynh dù là đã xa cánh gần 40 năm và cuối cùng là cuộc gặp gở hy hữu với chị Kim Lang.

Nhân dịp nầy tôi và Lynh thân chúc thầy cô cùng bạn hữu một mùa Giáng Sinh an lành và một năm mới 2013 an khang hạnh phúc.

 Phan Kim Phẩm

 December 20, 2012


Link:

https://picasaweb.google.com/103428198526566140169/HopMatTuHai?authkey=Gv1sRgCLHO7sjMkKvT4AE&feat=email

https://picasaweb.google.com/103428198526566140169/HopMatCongThanh12152012?authkey=Gv1sRgCKi4gtjIhrqckQE&feat=email


Ý kiến bạn đọc
28 Tháng Bảy 20137:00 SA
Khách
Kinh' chao` Thay` ! Duoc. doc qua bai` viet' cua? Thay`, em rat' vui vi` duoc. nhin` lai. ngo^i truong` Co^ng Thanh, ma` khi xu*a em da~ hoc. o*? do' lop' 6 va` lo*p' 7 ( nam 1970 ) va` sau do' gd em phai~ do*I` qua Di~ an, vi` ba em la` linh' !
Sau ho*n 40 nam tro^i qua, em chua duoc. ve^` tham lai. ngoi truong` thuo*? nho? . Luc' ay' truong` con` do*n so* la(m', sau lu*ng truong` la` do^ng` ruo^ng. me^nh mo^ng, va` truoc' ma(t. truong` la` quan. Co^ng Thanh voi' con duong` da^t' do?...em con` nho*' co' mo^t. quan' nuoc' sat' ben truong`...gio` ra cho*I hoc tro` thuong` chay. qua mua banh' keo. hay nuoc' siro^ da' nha^n. ....hoc tro` vung` quan. ly. nho? nen ngheo` nhieu` ho*n.....em chi? con` nho*' Thay` Quynh' la` hieu. truong~ va` 2 co^ ma` em luon nho*' do' la` co^ Thanh va` co^ Dinh'.....Thay` o*I, neu' Thay` co' the^m hinh` anh~ ve^` truo*ng` xin Thay` goi? cho em duoc. khong ? em xin kinh' chuc' Thay` Co^ luon nhieu` suc' khoe? va` an vui !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 180284)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
04 Tháng Mười 2023(Xem: 600)
Thôi .. giờ bên nhau đã hết. Bầu trời vần vũ kêu mưa. Tạm biệt mầy..Hẹn ngày tái ngộ ...gần thôi.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 1073)
Throughout the day, we danced and sang songs that transported us back to those high school days
30 Tháng Sáu 2023(Xem: 1659)
Tôi cũng sẽ kể lại cho con tôi là tôi đã từng sống trong một nước Việt Nam Cộng Hòa văn minh và nhân bản như thế
14 Tháng Năm 2023(Xem: 1381)
chuyện của má tui. Những chuyện bình thường, lặt vặt mà sao với tui nó quý quá chừng
13 Tháng Năm 2023(Xem: 1194)
Lau xong nhìn rõ mình trong đó Thấy lại Mẹ hiền trong phút giây!
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1110)
Cầu nguyện linh hồn anh An Bình nơi nước Chúa Nguyện ơn trên cho chị đủ sức mạnh để vượt qua tất cả
03 Tháng Năm 2023(Xem: 999)
Đàn bà chúng tôi luôn luôn là nạn nhân trong cuộc chiến. Người đàn ông không thế nào hiểu được sự kiên trì chịu đựng của phụ nữ
03 Tháng Năm 2023(Xem: 989)
Nếu người dân miền Nam hiểu biết về cộng sản Bắc Việt như người dân Ukraine hiểu biết về cộng sản Nga, lịch sử Việt Nam ngày nay (có thể) đã khác
12 Tháng Ba 2023(Xem: 1318)
Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
19 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 1857)
Anh và những êm ái của tình yêu, dù cho tôi đã đáp lại một cách tệ hại thì cũng là mối tình rất đẹp.
02 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2223)
Anh nằm xuống ở một nghĩa trang buồn, xa xôi. Chỉ có loài chim thôi !! Hôm nay, ngày 2/11. Ngày lễ các linh hồn. Tôi cầu xin linh hồn anh được hưởng nhan Chúa Trời ! Đời Đời !
14 Tháng Chín 2022(Xem: 2506)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 2475)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 2180)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 2762)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 3162)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 3374)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 3862)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 3602)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 3575)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 3411)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4343)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4083)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4070)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 4964)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 5124)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 5172)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4937)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4227)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4225)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4215)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 4401)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 4888)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 4522)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 5412)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 5377)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 5863)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 4436)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 4890)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 6082)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 5288)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 6240)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 6636)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 5777)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 5501)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 6048)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 4882)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 4813)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.