3:21 CH
Thứ Tư
27
Tháng Chín
2023

ĐƯỢC CỦA - TRỌNG LỄ ÂU DƯƠNG

03 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 13916)

 

 Hôm thứ hai tuần qua, cũng như các lần trước, thỉnh thoảng, mỗi tuần một lần, tôi thường đến tiệm primeurs ở Villetaneuse, nơi có bán nhiều loại trái cây ở vùng Viễn Đông, nào là: trái thơm (khóm, dứa) đậu bắp, bưởi, khế, gừng, khoai lang, khoai môn, khoai sọ v.v… với giá thật phải chăng. Những loại trái cây này, thường khơi động trong ký ức tôi hình ảnh trìu mến của các chợ bán rau cải cây trái ở quê nhà, từ chợ làng, chợ huyện cho đến các chợ vùng ven đô của thành phô SàiGòn tôi yêu: nào là chợ Bến Thành, Vườn Chuối, Bàn Cờ, Thái Bình, An Đông, Nguyễn Tri Phương,Tân Định, Đa Kao, Phú Nhuận, Bà Chiểu, Cây Quéo, Tân Bình, Gò Vắp…và xa hơn chút nữa là An Sương, Hốc Môn, Thủ Đức v.v… Ôi! những tên chợ nghe sao mà thân thương quá, giống như một cặp tình nhân, vì hoàn cảnh phải xa nhau, cách trở quan san, nhưng mỗi lần nghe ai nhắc đến tên người yêu thì lòng không tránh khỏi bồi hồi xúc động, tình cảm của tôi với các danh xưng của các xóm làng, chợ búa ở quê nhà cũng như thế...

 Sau khi mua xong vài cây trái đến từ vùng Viễn Đông, tôi ra lấy xe để về nhà thì nhặt được một cái bóp của ai làm rớt cạnh kề xe tôi, mở bóp ra thì thấy có 5 tờ giấy bạc 200, 5 tờ giấy bạc 50 và 5 tờ giấy bạc 20, tổng cộng là 1.350 euros, thêm một số tiền lẻ và những giấy tờ linh tinh khác, có lẽ của một cặp vợ chồng khách du lịch đến Pháp. Lòng tham không đáy và không tính toán, tôi cất ngay cái bóp vào hộc xe và lái xe về nhà. Bây giờ là đến lúc trong con người tôi có sự giằn co mãnh liệt giữa cái « thiện » và cái « ác »; từ ý muốn giữ lại số tiền lượm được, để xây xài cho thỏa thích, và với số tiền này mình có thể mua vé máy bay đi một tour du lịch sang ViệtNam, Thailand? nhưng mà nội tâm lại cảm thấy lương tâm bị cắn rứt, tôi tự tra vấn lương tâm?: Mình đã nhiều lần mất bóp, mất tiền cùng các giấy tờ quan trọng mà còn có được những người « tốt » giao trả lại. Tại sao bây giờ mình lại bị « của » che mắt, có ý bất lương và tham lam cùng cực đến như thế này? Lòng bỗng dưng nhớ đến những câu triết lý của Phật Pháp: «Trong cuộc đời phù du và mộng ảo này, dù ta được mọi sự ưu đải của đời cũng chỉ là đưa tay bắt bóng, rốt cuộc lại chỉ là tay không » vậy thì mình quá tham lam, ích kỷ mà làm chi? trong lúc mà mình vui sướng ăn xài hoang phí vì số tiền lượm được, thì có những kẻ vì sự bất lương của mình mà phải buồn rầu đau khổ tột cùng?

 Lòng bỗng hoang mang xao động, lo lắng trăm chiều, lương tâm thúc đẩy, nên tôi lấy hết can đảm lái xe trở lại gian hàng bán trái cây, thì gặp được một cặp vợ chồng người mất bóp tiền, với hai đứa con thơ (có lẽ người đến từ Bồ Đào Nha) đang đi tìm cái bóp trong trạng thái hốt hoảng, vô vọng, lo lắng; tôi đến chận người chồng lại và hỏi:

 -Phải đây là cái bóp của ông? tôi vừa nhặt được khi nãy, không biết của ai? tôi dự định đem gởi lại cho ông chủ cửa hàng bán trái cây để nhờ trao lại cho khổ chủ, nhưng nếu đây thật là cái bóp mà ông bà đang tìm thì xin hãy nhận lại, và kiểm soát coi tiền còn đủ? Vợ chồng người mất bóp này nói không rành tiếng Pháp, nhưng cũng hiểu được ý tôi, nên họ mừng rạng rỡ, thiếu điều muốn quỳ xá tôi, miệng thì lắp bắp: -merci beaucoup, merci beaucoup, lại còn nói thêm :

-« tố chìa, nỉ hảo »

Có lẽ họ lầm tưởng tôi là người Tàu, nhưng tôi nói ngay với họ bằng câu tiếng Pháp rằng:

-tôi không phải là người Tàu, mà tôi là người Việt Nam, ông bà có biết nước Việt Nam ? chớ riêng tôi thì biết rõ xứ Bồ Đào Nha, nằm ở hướng nào theo địa đồ Âu Châu và vị thế của Bồ Đào Nha trong cộng đồng Âu Châu.

 Sau đó, hai vợ chồng rất cảm động, cứ lặp đi, lặp lại hoài hai tiếng:

 - «Việt Nam, ViệtNam »

khiến tôi nghe mà lòng rất xúc động, muốn rơi lệ! sau đó họ lại trân trọng mời tôi dùng cơm trưa với họ, nhưng tôi từ chối.

 Đây là một hành động hoàn toàn theo bản năng lương thiện và theo sự suy luận của lương tri. Tôi rất vui mừng vì đã làm được một sự việc mà có sự dằn co dữ dằn trong nội tâm và kết quả là cái « phải, cái thiện » đã thắng. Nếu Bà Ngoại tôi còn ở thế gian vô thường này; Bà sẽ không tiếc vài giọt nước mắt vui mừng cho đứa cháu ngoại đã biết nghe lời khuyên dạy của Bà, những lời giáo huấn nghiêm túc của Bà dạy tôi trong suốt khoảng thời gian ở cạnh Bà vào tuổi ấu thơ… 

 Trọng Lễ Âu Dương 

Kính tặng Bác Sĩ Trần Thị Mỹ

 

 

Ý kiến bạn đọc
05 Tháng Mười Hai 20128:00 SA
Khách
Bac da lam mot viec dung. Luong tam bac se duoc binh yen .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Chín 2023(Xem: 73)
đã không cho phép ngoại trưởng Blinken và tôi cùng chạy đến quán Liên Hương, để thưởng thức món bún chả nổi tiếng mà ông Barack Obama
28 Tháng Tám 2023(Xem: 282)
Nếu các bạn muốn đi tìm một vị thầy để nương tựa tu tập, không cần phải đi tìm một cao tăng, nhưng hãy tìm một thanh tịnh tăng.
27 Tháng Tám 2023(Xem: 114)
Trời đêm dần tàn, con đến sân ga để đón mẹ yêu quý trở về. Tàu cũ năm nao chưa mang về trả cho tôi mẹ xưa
18 Tháng Tám 2023(Xem: 342)
Bà nhắm mắt mà trong lòng chắc vẫn trách thằng con sao đi mất biệt. Lúc hấp hối, bà Hai còn rán thều thào
05 Tháng Tám 2023(Xem: 345)
Bão tố từ trong em, trong chị, trong con ngựa đá chỉ có do sự tưởng tượng thi vị của dân làng ven sông.
31 Tháng Ba 2023(Xem: 862)
Với sứ mệnh chăm sóc đời sống tinh thần Quý khán thính giả gần xa. Nội dung xuyên suốt là những câu chuyện, những bài học từ cổ chí kim, Lúa Vàng mong muốn chia sẻ với Quý vị
21 Tháng Ba 2023(Xem: 1187)
Ngày mất nước, Miền Nam có 17 triệu rưỡi người. Tất cả mọi người đều chịu thảm cảnh, thảm hình. Truyện về kiếp của từng ấy người, gom cả lại, chẳng đã thành một truyện dài ư?
12 Tháng Ba 2023(Xem: 1270)
Cả một thời trai trẻ lại về. Ông nhắm mắt lại, nhớ mùa xuân quân trường. Nhớ nụ hôn ngọt mềm: "Em đến thăm anh vào một ngày đẹp nắng..."
07 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2057)
Cái kỳ cục của người Sài-Gòn, sao mà nghe nó rất dễ thương cũng như đặc trưng cái giọng điệu quá mộc mạc
07 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1772)
Không có ai trong số họ được thần thánh hóa, kể cả lãnh đạo. Nãy giờ tao nói vậy mày đã hiểu ra chưa?
31 Tháng Mười 2022(Xem: 1639)
Nhưng nếu thật tình như lời chú nói: “Uống rượu để lãng quên được chuyện đời!”, thì Tám Hổ ơi! Anh đây cũng xin được làm người nát rượu.
17 Tháng Năm 2022(Xem: 3230)
Vì vậy, khi đã biết sử, ta không thể sống tồi tàn, bệ rạc, ăn cắp của công, vì cha ông ta, cách đây mấy trăm năm đã sống có nhân cách, sống tử tế, sống lương thiện.
14 Tháng Năm 2022(Xem: 3103)
câu vọng cổ của đào hoặc kép đã làm nãy sanh ra cái nét riêng của ngôn ngữ cải lương mà người yêu mến phải chấp nhận để thấy cái hay của cải lương.
14 Tháng Năm 2022(Xem: 3054)
Bấy nhiêu đó cũng khẳng định được rằng bài Tình Anh Bán Chiếu xứng đáng là "bài vọng cổ vua" của làng cổ nhạc miền Nam Việt Nam thời ấy và tận đến bây giờ.
12 Tháng Tư 2022(Xem: 3334)
Nếu nó còn mạnh giỏi, tôi xin Ơn Trên xui khiến cho nó đọc được mấy dòng nầy…
08 Tháng Tư 2022(Xem: 2924)
Gà tây nhúng sữa, kẹp phô mai đút lò chắc gì đã bắt mồi hơn cá lóc nướng trui?
02 Tháng Tư 2022(Xem: 2975)
Kế đó mất thêm nhiều thời gian nữa để nuối tiếc, than thở, rồi sinh ra chán nản. Nhiều khi trở nên bực bội và gắt gỏng nữa.
15 Tháng Hai 2022(Xem: 3190)
Không lẽ những con người bình thường như con trai lại không có đất tồn tại hay sao.
11 Tháng Hai 2022(Xem: 3490)
Chuyện ma tại trường trunghọc Gia-Hội hiện nay vẫn còn ăn sâu trong óc tôi, không bao giờ quên được!
06 Tháng Hai 2022(Xem: 3046)
nghe cũng sốt ruột nhưng nghĩ lại đó là nếp lễ nghi cần duy trì nên cũng kềm bớt cái tính nóng nảy lại.
20 Tháng Giêng 2022(Xem: 3070)
Chỉ có một câu lục và một câu bát, một câu ca dao có tổng cộng chỉ 14 chữ mà ông bà mình kể lại một thiên anh hùng ca của những người dân Việt bất khuất.
16 Tháng Giêng 2022(Xem: 4233)
Tôi ôm Chi vào lòng, vì quá cảm động, tôi chỉ thốt lên được một tiếng “Em!” Chi cũng vậy, nàng thổn thức trên vai tôi “Anh!”
16 Tháng Giêng 2022(Xem: 3906)
Chỉ biết rằng họ là những Anh Hùng Mũ Xanh QLVNCH cùng những cái chết thầm lặng nhưng vô cùng can đảm và oai hùng. Những ai đã chết vì Sông Núi
22 Tháng Tám 2021(Xem: 4408)
Ký ức của chúng ta rồi có quên đi những ngày tháng này? Lịch sử dịch bệnh có ghi lại nỗi sợ, nỗi lo của chúng ta hay chỉ để lại những con số thống kê?
24 Tháng Bảy 2021(Xem: 4979)
Bên tách cà phê vớ ở cà phê lá me, gã thất tình bộc bạch nguồn cơn, rằng hắn rất cảm kích khi được bạn bè chia sẻ nỗi buồn riêng
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 5429)
cũng vì chủ rạp bán vé quá tải. Ở Mỹ bây giờ mua vé online không phải sắp hàng, tới nơi chỉ đưa smartphone ra là xong.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4023)
Giờ thì dân với dân, có lẽ nhanh gọn và không phiền hà phán xét gì nhau. Vậy lại nhanh hơn, và tình người hơn.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 4445)
tưởng nhớ Quân Cán Chính VNCH đã hy sinh trong cuộc chiến với lời tri ân “ Các anh hùng đã chết để chúng ta được sống “
09 Tháng Sáu 2021(Xem: 4800)
. Lâu lâu nhớ đến ông, nước mắm thắm duyên nhau mà ông Sáu, tôi vẫn hình dung ra được ông bận đồ ta trắng, tóc búi tó, như một ông tiên mà không cần thi ca đánh bóng.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 6491)
Hơn nữa Tướng Trà phạm phải lỗi lầm vì đã không nghe các hướng dẫn trước khi tấn công của Tổng Tham Mưu
27 Tháng Tư 2021(Xem: 5644)
nhờ sự chỉ đạo kiên quyết của Tướng Đảo, tất cả đều là những yếu tố quan trọng giúp đánh bại được những cuộc tấn công của quân CSBV trong những ngày đầu tiên.
22 Tháng Ba 2021(Xem: 5564)
nhưng theo tôi nghĩ, câu chuyện giữa cô bé 16 tuổi tên Trúc và anh chàng học sinh nghèo tên Khải hơi giống chuyện cổ tích của một thời đã qua, nay khó có nữa
23 Tháng Hai 2021(Xem: 4923)
Những mảnh đời méo mó qua những mẩu đối thoại thô tục (thượng dẫn) của những kẻ may mắn sống sót đến được bến bờ, cùng với oan hồn của hàng triệu sinh linh
03 Tháng Hai 2021(Xem: 4663)
Và tôi lại nghĩ: bọn… ’đỉnh cao trí tuệ’ này không tình không nghĩa, hữu thủy vô chung, tiền hậu bất nhứt. . . thì làm gì biết được Tiết Nhơn Quí là ai?“.
16 Tháng Giêng 2021(Xem: 4762)
Sợ không còn đủ tỉnh táo để viết nên điều gì ra hồn, chỉ mong đây là những cảm nghĩ rất thật về một giọng hát mà người đời sẽ tiếc nhớ khôn nguôi
11 Tháng Giêng 2021(Xem: 4556)
thì tôi cũng đã có một nhìn nhận rõ ràng hơn về cái giới mà nhiều người cho là, hoặc tự họ cho là tinh hoa, ở Việt nam.
17 Tháng Chín 2020(Xem: 6848)
binh nghiệp của mình đi lên từ cấp bậc “binh ba”, ông bảo: “Các anh nên hãnh diện đang có một người chỉ huy như thế!”
23 Tháng Tám 2020(Xem: 6353)
Và có được bao nhiêu người còn mang mểnh trong lòng bài ca vọng cổ, để thấy hình ảnh quê hương vẫn còn nằm nguyên trong đó
05 Tháng Tám 2020(Xem: 6054)
không thể tin được ở tai mình. Thật tội cho em, nếu em ở lại Việt Nam thì đáng thương cho một kiếp người.
05 Tháng Tám 2020(Xem: 6460)
“Ăn cơm chưa?”, tôi bâng khuâng nhớ lại mối tình yêu đầu và nao nao buồn thương mối tình đầu của tôi.
12 Tháng Bảy 2020(Xem: 6870)
Cuộc chiến này dù đã kết thúc như thế nào, người dân Miền Nam Việt Nam vẫn cúi đầu ghi nhớ công ơn các anh, sự hy sinh cao cả của các anh
08 Tháng Bảy 2020(Xem: 5791)
Chính người da trắng văn minh đã cầm súng chiến đấu sống_chết với người da trắng và đấu khẩu không khoan nhượng trên các diễn đàn, mặt trận chính trị, tôn giáo và văn hoá để giải phóng cho nô lệ da đen.
30 Tháng Sáu 2020(Xem: 6008)
'Đây không thể là nước Mỹ. Đâykhông phải là nền dân chủ tự do lớn nhất trên thế giới. Đây là một quốc giađang có chiến tranh với chính mình
21 Tháng Sáu 2020(Xem: 6914)
Mộc Hóa và Long Khốt là những điểm trọng yếu QLVNCH cần trấn giữ để ngăn chặn quân CS (Tr đoàn Z-15) từ Svayrieng kéo sang.
18 Tháng Sáu 2020(Xem: 7276)
‘Nhứt Thắng, nhì Chinh, tam Thanh, tứ Trưởng.”Cả 4 vị tướng được dân chọn đều rất xứng đáng với lòng tin của dân chúng VNCH
18 Tháng Sáu 2020(Xem: 6308)
Những lời lẽ trong bài ai điếu của ông Bùi Quang đã thể hiện hào khí của tinh hoa nước Việt được un đúc, truyền lại qua hàng ngàn năm lịch sử dân tộc
23 Tháng Năm 2020(Xem: 8310)
với vai trò là một nhân chứng kể lại một khúc quanh của lịch sử, người đọc, và thế hệ sau sẽ tự biết cái nào đúng, cái nào sai