11:52 SA
Thứ Sáu
1
Tháng Ba
2024

NAM-BẮC, AI THẮNG AI? NGUYỄN NHƠN

03 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 10960)


LỜI DẪN

Trong bài viết “ Người lính biết suy tư”, cựu đảng viên cs Nguyễn Thanh Giang mượn lời Phạm Đình Trọng xỏ xiên Ngọn Cờ Vàng Quốc Gia.

Xin gởi lại đây bài viết với NHẬN THỨC CỦA TUỔI TRẺ VIỆT NAM HÔM NAY về Quốc ca hai Miền Nam – Bắc.

 

NAM-BẮC, AI THẮNG AI?

Ngay sau ngày 30 tháng Tư đen tối, người Miền Nam chua chát bảo: Miền Nam nhận họ. Miền Bắc nhận hàng! Câu nói chua chát nhưng thục tế là như vậy. Đặt cái tựa như trên thấy có vẻ phân biệt Bắc-Nam, nhưng thực tế tiếc thay là như vậy!

Sở dỉ nhắc lại câu trên là để ôn cố, tri tân. Nhắc chuyện xưa dẫn đến chuyện nay: Cọng sản, duy vật, vô thần thắng? Hay người Quốc gia/ Truyền thống Dân tộc thắng? Theo đạo lý, “ Nhu thăng cương. Nhược thắng cường.”

Cũng là để nhắc nhở giới trẻ hiện nay đang dần thân tranh đấu vì công bằng, đạo lý, tin tưởng vào lẽ tất thắng “ Nhân nghĩa thắng hung tàn “ theo truyền thống dân tộc.

 

CỌNG SẢN MIỀN BẮC THẮNG TRÊN ĐẦU NGỌN SÚNG

 

Những ngày cận kề ngày oan nghiệt 30 tháng Tư, chiếc phi cơ quân sự Hercule Mỹ hạ cánh xuống phi trường Tân Sơn Nhứt bốc xuống 6 khẩu pháo Howitzer 105 ly với cấp số 18 viên đạn cho mỗi khẩu! Mượn cớ tiếp vận cò con để chở đi khí cụ cao cấp của cơ quan Viện trợ Quân sự Mỹ, tục gọi DAO (Defense Assistance Office).

Cũng trong những ngày ấy, một buổi chiều, ông có bút hiệu Tiểu Tử, chức việc hảng xăng dằu Nhà bè, bỏ sở về, gục khóc nức nở trên vai vợ hiền, khi “người ta” từ chối không cho chiếc tàu chở xăng tiếp tế cho Không lực VNCH từ Singapour tiến vào Việt Nam.

Cũng trong những ngày ấy, khi đêm về, chiếc đồn côi Quận Định Quán kêu cứu, yêu cầu pháo yểm. Pháo đội khai hỏa 3 phát rồi ngưng vì chỉ còn đủ đạn để phòng thủ vị trí!

Phi yểm? Làm sao còn xăng để tiếp cứu chiếc đồn nhỏ trên núi rừng Xuân Lộc xa xăm?!

Về phía bên kia, 5 Quân đoàn với chiến xa và pháo đủ cở với đầy đủ đạn dược rùng rùng tiến vào Nam như đi du lịch không cần phòng thủ trên không vì Mỹ đã cam kết không can thiệp còn Không lực VNCH đã cạn hết xăng dầu.

Ngày ra trình diện đầu hàng, tên Trung tá ba Hiền, Ủy viên An ninh Quân khu 7 Miền Đông kênh kiệu bảo: Nói cho anh hay, Dương Văn Minh mà không tuyên bố đầu hàng, cái tỉnh lỵ Biên Hòa của anh sẽ bị đơn vị pháo từ Hố Nai giả vào, san thành bình địa. Saigon cũng vậy, các đơn vị pháo bên Phước Lý, Thủ Thiêm sẳn sàng nhả đạn san bằng.

Như vậy, xe tăng và pháo cs tiến vào chiếm Saigon, biểu tượng Miền Nam, để lập nên đế chế trên đầu ngọn súng, đúng như lời tổ sư cs Mao Tàu dạy.

 

MIỀN NAM CHINH PHỤC LÒNG NGƯỜI

 

Ngày gọi là Đại thắng Mùa Xuân 75, trên vệ dường Saigon có một nữ cán binh cs ngồi khóc nức nở: Nhà văn Dương Thu Hương rơi nước mắt cho thân phận, tuổi thanh xuân bị tiêu phí vì bị đảng lừa gạt. Cũng khóc cho Miền Nam văn minh bị lũ man rợ dày xéo phủ phàng!

Cũng từ ngày ấy, dân gian Miền Nam có câu ca dao mới:

 

Nam kỳ khởi nghĩa, tiêu Công Lý

Đồng khởi, vùng lên, mất Tự Do

 

Cũng từ dạo ấy, người dân vùng căn cứ “cách mạng” Củ Chi chua chát ngâm nga;

 

Ngày xưa Đất Thép Thành Đồng

Ngày nay đất thép hóa ra thành bùn

 

Người dân bình thường than thở:

 

Thời VNCH cái gì cũng có

Thởi HCM mua cây đinh cũng phải sắp hàng

 

Ngày thân nhân từ Miền Bắc vô Nam, thấy họ hàng còn ở Saigon, chép miệng bảo: Sao không chạy đi Mỹ cho lẹ?!

 

Ngày người tù Miền Nam đi đày ra Bắc, có khi gặp các cụ lớn tuổi thường bị quở: Ngoài nầy, trông ngóng các ông ra giải phóng. Hóa ra các ông lại thua trận, đi đày ra đây. Tội nghiệp!

Mà nào ai biết ai tội nghiệp hơn ai? Bởi vì các bác già cả đời chịu đựng gông cùm, bạo ngược, còn các chàng trai trẻ Miền Nam, dẫu mai sau có lẽ nào chăng nữa thì cũng đã từng trải qua một thời oanh liệt.

 

TRẬN CHIẾN CUỐI CÙNG

AI THẮNG AI?

TUỔI TRẺ VIỆT NAM LÀM NÊN LỊCH SỬ

 

Từ ngày lớn tuổi, tôi chỉ trông cậy nơi tuổi trẻ. Tôi không ngại ngùng gì khi nhắc đi, nhắc lại “ Học sinh là người tổ quốc mong cho mai sau,” hoặc “ Thanh niên là rường cột của Quốc gia,” hoặc “ Thanh niên là người chủ tương lai của Đất nước.”

 

Trước đây một năm, ít ai tưởng tượng được, chỉ một sớm, một chiều mà dấy lên các phong trào tranh đấu chống bạo quyền.

Vậy mà mùa hè năm ngoái, đích xác là Ngày 5 tháng 6 năm 2011, trên hai ngàn dân Đồng Nai, Bến Nghé ở Saigon cùng lúc trên một ngàn đồng bào Cố Đô Thăng Long nhất tề vùng lên, dỏng dạc cất cao lời yêu nước chống Tàu xâm lăng, bất chấp sự đàn áp tàn bạo của cường quyền bán nước, hại dân! Đi đầu và chịu đánh đập, băt bớ chính là các thanh niên nam,nữ, tuổi trẻ Việt Nam.

 

Tiếng bom, tiếng súng hoa cải Tiên Lãng là từ gia đình nam, nữ của người trung niên Đoàn Văn Vươn, liều thân chống lại cường hào cướp nhà, cướp ao, đầm, tuyệt đường sinh kế. Đây là những người tiếp nối truyền thống ' hào kiệt “ của tổ tiên!

 Ai là người đổ máu trên cánh đồng Văn Giang, Vụ Bản? Tiêu biểu là người phụ nữ có tên mộc mạc Ngô Thị Ánh!

Và còn ai nữa... Những Việt Khang, Minh Hằng, Minh Hạnh, Huy Chương, Quốc Hùng và còn nhiều nữa...vừa mới đây là cô gái nhỏ Nguyễn Phương Uyên...

Vậy đó, tương lai là thuộc về giới trẻ. Một khi mà giới trẻ nhận thức được sụ cách biệt giữa thể chế “nhân bản” truyền thống dân tộc và chế độ độc tài, toàn trị bạc ác, bất nhân thì cuộc chiến giũa “thiện”, 'ác” sẽ đi vào kết cuộc dù là bao nhiêu lâu chăng nữa.

Xin ghi lại đây bài viết ngắn, tiêu biểu về nhận thức của tuổi trẻ Việt Nam hôm nay:

Lạc Hồng Quốc (Danlambao) -37 năm đã qua rồi, hôm nay có thời gian rảnh rỗi để nhìn lại mình. Với chừng ấy thời gian đã qua đi, cũng không là quá dài cho một dân tộc nhưng không quá ngắn cho một đời người!

Nhớ lại những ngày thơ ấu dưới mái trường qua cả 2 chế độ, mình chợt nhớ đến bài quốc ca mà mỗi sáng đầu tuần dưới lá cờ Tổ quốc tất cả học sinh cùng xướng lên một cách trang nghiêm.

Nói các bạn đừng cười, đến bây giờ mình vần nhớ vanh vách ca từ của bài quốc ca xưa, còn bài quốc ca hiện nay thì mình chỉ nhớ lỏm bỏm thôi, dù lúc thay đổi ấy mình chỉ đang học dở dang lớp 4 tiểu học.

 Mình phải lên mạng để tìm lại cho chình xác những gì mình còn nhớ, xem như là một cách để kiểm tra lại khả năng của mình.

Đọc lại ca từ của 2 bản quốc ca mình xin nhắc lại đưới đây và xin có chút ý kiến về nó xem như một sự so sánh. Điều này cũng trả lời được cho mình rất nhiều câu hỏi mà đôi lúc mình không hiểu vì sao!

Quốc ca Việt Nam Cộng Hoà (1)

Này Công Dân ơi! Quốc gia đến ngày giải phóng

Đồng lòng cùng đi hy sinh tiếc gì thân sống.

Vì tương lai Quốc Dân, cùng xông pha khói tên,

Làm sao cho núi sông từ nay luôn vững bền.

Dù cho phơi thây trên gươm giáo,

Thù nước, lấy máu đào đem báo.

Nòi giống lúc biến phải cần giải nguy,

Người Công Dân luôn vững bền tâm trí.

Hùng tráng quyết chiến đấu làm cho khắp nơi

Vang tiếng người nước Nam cho đến muôn đời!

Công Dân ơi! Mau hiến thân dưới cờ!

Công Dân ơi! Mau làm cho cõi bờ

Thoát cơn tàn phá, vẻ vang nòi giống

Xứng danh nghìn năm giòng giống Lạc Hồng!

 

Quốc ca Nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2)

 

Đoàn quân Việt Nam đi chung lòng cứu quốc,

bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa,

cờ in máu chiến thắng mang hồn nước,

súng ngoài xa chen khúc quân hành ca,

đường vinh quang xây xác quân thù,

thắng gian lao cùng nhau lập chiến khu,

vì nhân dân chiến đấu không ngừng,tiến mau ra sa trường.

Tiến lên, cùng tiến lên, nước non Việt Nam ta vững bền

 

Qua nội dung trên có lẽ chúng ta có quá nhiều suy nghĩ về các vấn đề:

 

1. Tinh thần dân tộc: niềm tự hào dân tộc (1), không thấy hình bóng dân tộc (2)

 

2. Đối tượng hướng đến: mọi công dân (1), chỉ nói đến một số người (2) (Trẻ con mà hát bài này thì chẳng thấy có mình ở trong ấy)

 

3. Yêu nước đòi hỏi sự hy sinh, cống hiến (1), Thể hiện sự hung bạo, khát máu (2)

 

4. Hướng đến sự bền vững – lâu dài (1), Ào ạt- xốc nổi - không định hướng tương lai.

………….

 

Và còn biết bao nhiêu điều xin nhường cho các comment bình luận...

 

Quốc ca của một đất nước phần nào cũng thể hiện quan điểm của dân một chế độ đúng không các bạn?

 

Chẳng trách hôm nay chúng ta...Xem hầu hết lời bình góp ý đếu nhấn mạnh về tính dân tộc và hiếu hòa của Quốc ca VNCH đối lại với tính sắt máu, cục bộ của bản Quốc ca cs.

Nhìn chung, giới trẻ đã xác nhận được hướng di: Tìm lại “ Tinh thần Dân tộc.”

Muốn được như vậy, xin cùng nhau đọc Bình Ngô Đại Cáo:

Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân

Quân điếu phạt chỉ vì khử bạo “ (*)

................

Đem Đại nghĩa để thắng hung tàn

Lấy Chí nhân mà thay cường bạo”Nguyễn Nhơn

(Hướng về Tuổi trẻ Việt Nam)

(*) Ghi chú: Ngày nay, “Quân điếu phạt” mang ý nghĩa tiến hành Cách Mạng Dân tộc, “vì dân khử bạo.”

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 17625)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
23 Tháng Giêng 2024(Xem: 196)
Biên Hòa là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước và là cửa ngõ quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
04 Tháng Mười 2023(Xem: 1172)
Học sinh tiểu học trước năm 1975 được dạy Đức Dục, Công Dân Giáo Dục từ 2 giờ đến 2 giờ 30 phút mỗi tuần. Học sinh trung học, môn Công Dân Giáo Dục 2 giờ mỗi tuần.
08 Tháng Chín 2023(Xem: 1384)
Một bác sĩ chuyên khoa tim cho biết, nếu mọi người nhận được bài viết này gửi tiếp cho 10 người khác, thì ít nhất một mạng người sẽ được cứu sống.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 1681)
An Lộc đứng vững nhờ sự hy sinh trên cả tuyệt vời của các chiến sĩ Quân lực VNCH thuộc đủ mọi quân binh chủng, các đơn vị Tiểu khu và Chi khu những người lính Địa Phương Quân
22 Tháng Ba 2023(Xem: 2284)
Riêng thuế lợi tức liên bang, các chủ nhân công ty phải khấu trừ các loại thuế lợi tức theo luật định và gửi về cơ quan thuế IRS, cuối năm mỗi cá nhân ấy
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 4572)
Vì nơi này chứa một trong những chất có giá trị nhất trên thế giới , nên nó phải có những đặc điểm nhất định để các tổ chức hoàn toàn tin tưởng vào nó.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 6363)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 6897)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 7502)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 8405)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 8704)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 9831)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 9512)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 12506)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 11350)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 13554)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 17910)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 13769)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 12026)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 12070)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 11351)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 13292)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 15400)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 13300)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 14720)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10263)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10267)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 11248)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 9851)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10420)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 10742)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 17210)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 13099)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 13908)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 9690)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 13234)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 15630)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 12862)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10436)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 11302)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 11209)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 11013)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 14240)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 12966)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 11060)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?