8:09 SA
Chủ Nhật
16
Tháng Mười Hai
2018

NẾU KHÔNG CÓ EM. - HNGH.

31 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 10795)

  NẾU KHÔNG CÓ EM.

 Đời của ai cũng có đầy ước mơ và hy vọng. Có những mộng ước xa xôi ngay thời còn học Trung học hay khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời. Để rồi có người đạt, không đạt hay đạt nửa vời. Có khi thất bại hoàn toàn. Tôi thuộc nhóm người thứ ba. Đến nay nghiệm lại, đời tôi sẽ ra sao nếu thiếu người vợ.

 Khoa học chứng minh, gen ngàn xưa vẫn còn ngự trị trong mỗi một tâm hồn, đó là sự hãi sợ trước cuộc sống của tổ tiên. Tôi không ngoại lệ và có lẽ là nhút nhát hơn nhiều người khác trước hoàn cảnh đời sống.

 Tánh nết là do Trời định. Thành công hay thất bại đều nằm trong ý chí bền gan có hay không khi gặp nghịch cảnh. Tôi thường thiếu tố chất đó dù tự nhận xét, bản thân có ưu điểm duy nhất: sự nhẫn nại kiên trì và chấp nhận hoàn cảnh tuy còn thụ động. Chắc bạn sẽ đặt câu hỏi: “ Như thế thì còn gì để phàn nàn khi thất bại” Thực tế, tôi chỉ muốn đặt vấn đề trên để đưa đến mệnh đề sau: ‘ Nếu đời tôi thiếu em?’

 Ngày lập gia đình, ai cũng cười cho cái tuổi Ngựa già chát của tôi. Tuổi 33 với nét mặt nhăn hằn vết. Kể từ khoảng thời gian đó trở về trước. Nếu có nghĩ đến thỉ chỉ 1 lần duy nhất, vào thập niên 80. Một suy nghĩ lứa đôi và một câu hỏi còn mang tính ướm lời: “ Will you marry me?” với ‘ người bạn gái ấy’. Và cũng chỉ thế thôi. Đã tan ngấm sau câu trả lời. Phải mãi 7 năm sau, tôi mới có được tình kết đôi.

 Người con gái có dáng cao thanh thoát mà tà áo dài trắng đã làm cho tôi xúc động. Hay tại tôi vẫn còn bị ám ảnh về cái thời học sinh với những cánh bướm trắng, lúc nào cũng phấp phới trước và trong cổng trường học? Giờ tan trường luôn vẫn là thời khắc tôi yêu nhất mà? Thời điểm gặp em, tôi đã thừa dạn dĩ. Đã thừa những câu tán tỉnh không hay ho nhưng cũng đủ cho đối tượng hiểu là mình đã có sự để ý. Một lối tán tỉnh vừa đủ? Tôi chỉ biết là đã đắc ý khi cô nàng ngồi tiếp chuyện bên ly café khá lâu, trong giờ đông khách. Đã vui ngầm khi được thiếu nợ từng ly café hay gói thuốc mà tôi cố tình, như một lời hẹn ước sẽ còn đến uống dài dài. Và cuộc tình chúng tôi bắt đầu từ đó!

 Những buổi dã ngoại sau đó đã làm tôi yên tâm. Em vẫn giữ chừng mực và luôn làm tôi ‘cụt hứng’ hay mỗi lúc muốn dở trò. Chỉ duy nhất là nắm được bàn tay thuôn thả mà thôi! Những lần rủ rê thông thường là khó khăn và khó thành công.

 Môt lời cầu hôn như giỡn. Một nụ hôn dành cho nhau sau đó đưa chúng tôi thành vợ chồng chỉ cách nhau vài tháng. Một đám cưới đơn sơ nhưng nhiều niềm vui. Một dàn nhạc đủ đánh lên những tình khúc du dương của người hát. Đối với chúng tôi, đã tạm đủ trong thời kỳ bao cấp!

 " Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông". Câu nói tổ tiên để lại như châm ngôn của chúng tôi. Mọi khốn khó đầu tiên xuất hiện trong cuộc sống riêng. Việc gì thì cũng phải làm. Và chúng tôi đã có vài job, nói theo kiểu cách của người thành đạt nhưng chúng tôi là làm ‘trối chết’ mới tạm đủ sống. Nào là hấp bánh, chiên bánh, đảo bánh, bánh mì nhận thịt bán hai nơi. Café quán lèo tèo nửa buổi năm mười ly. Cuộc sống cứ thế mà trôi và tôi vui vì nhận được thêm sự chịu khó của em, không thở than khi lấy chồng hẩm hiu và vẫn đều đặn ngày ngày lo lắng cơm nước cho chồng và đứa con trai đầu lòng. Tôi vẫn thường mắc võng nằm nơi quán mà trong đầu cứ vẩn vơ lời bài hát: “ Tôi vốn nghèo, em cũng chẳng cao sang. Tay trắng cùng nhau mơ ước dệt mộng vàng”. Mà mộng vàng của tôi vẫn còn xa lắc xa lơ lắm!

 Đời chầm chậm trôi, cuộc sống cũng phải lăn dần và đổi thay. Cơm canh bắt đầu khởi sắc thêm một chút khi tôi có việc làm và em có thêm nghề may vá. Nhà cửa năm này thật sự là của riêng và là an cư lạc nghiệp.

 Rủng rỉnh có tí tiền lương công nhân là tôi bắt đầu quen hơi nhậu nhẹt với bạn hữu, tuy luôn luôn đã trích ra trước tiền sinh sống hàng tháng. Đi chơi thì có tình nhậu. Về nhà thì có tình vợ. Cơm canh thỉnh thoảng bỏ và phụ nữ đã lên tiếng. Thế là nảy sinh xung khắc. Lớn có, nhỏ có và thường xuyên có. Êm ả dăm ngày thì lại chứng nào tật nấy và tình nhà lại nổi sóng ngả nghiêng. Câu chuyện nhão nhoẹt này của tôi cứ kéo dài như thế cho đến lúc về hưu. Tôi vẫn cứ bao biện cho tình bạn. Em cứ vấy lên tội bê tha. Tôi đã không nhường bước và chiến tranh đến hòa bình rồi lại chiến tranh là điều tất yếu. Chúng tôi đã sống như thế! Giờ nghĩ lại hối lỗi, rất nể tình cảm chịu đựng của em đối với tôi và tự hỏi: “ Nếu có một ngày em bỏ tôi.” Tôi sẽ ra sao nhỉ?

 Bạn đọc đã hiểu ai phải và ai trái. Tôi cũng đã tự hiểu. Chỉ có cái sâu xa trong tôi là chưa chịu hiểu thôi. Những ấm ức thầm kín, những bực bội ngấm ngầm đã điều khiển tôi dù tôi luôn có ý thức về điều đó. Chẳng cần gì biện minh nữa vì tôi đã nhận tội rồi cơ mà?

 Bạn ơi! Bạn là cứu cánh mà tôi phải níu kéo. Chỉ bạn đọc còn là đồng minh của tôi thôi! Tôi chỉ mong được sự an ủi của các bạn. Ai hiểu cho tôi trong khi nhiều người hiểu cho em? Có lẽ, tôi chịu thua sao? Chờ mọi người lâu lắm. Thôi thì:

 ‘ Tôi vẫn là tôi và em vẫn là em. Một người vợ mà tôi mang ơn sâu thẳm. Nếu không có em thì có lẽ đời tôi không biết đi đâu, chẳng biết lối về và không biết đường ra. Sẽ không ai biết , sẽ chẳng ai hay. Với tánh của tôi, em còn khổ mãi!


 HNGH. 28.10.2012

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 107614)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
04 Tháng Mười 2018(Xem: 44444)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 45770)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 759)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 541)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 1134)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1156)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 993)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 46761)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 46731)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 46446)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 1008)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 1082)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1016)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 991)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1007)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1037)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1077)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 941)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1235)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1171)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1124)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1254)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 1362)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1185)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1215)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1032)
Màu hoa phượng vĩ sẽ đỏ như máu của hai mẹ con mình hòa lại với nhau. Con sẽ được ở bên cạnh má đời đời
04 Tháng Chín 2017(Xem: 1617)
Khó khăn và quan trọng nhất là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 1853)
Tôi gửi lên đây chút lòng ái mộ. Một góc Biên Hòa để nhớ quê hương
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2292)
Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 1763)
Các bạn hãy hẹn nhau cùng về hội ngộ. Để tìm lại niềm vui và nụ cười hân hoan sum họp của thầy cô và bạn hữu.
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2432)
Nhớ đòi nó rửa lon vụ này cho cẩn thận nghe mấy cha. Ít nhất ông Thường Vụ này cũng thích ca hát, thích nhậu nhẹt và rất biết lo cho anh em.
25 Tháng Sáu 2017(Xem: 1495)
Cái nhà! vâng " Sống có nhà, chết có hòm" là câu nói ngoài miệng khi người ta khẳng định chủ trương cuộc sống của mình.
22 Tháng Sáu 2017(Xem: 1393)
đốt đuốc đi tìm xem *Bác Cùng Chúng Cháu Hành Quân* đang nằm trong cống rãnh nào
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 1393)
Nếu ba ra đi, hãy chăm sóc và yêu kính mẹ con . Người đàn bà đã dâng hiến cả đời vì cha con chúng ta.
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 1734)
“Chúng tôi là người lính”. Hy vọng chúng tôi đã làm sáng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong ngày D- DAY của Lữ đoàn 304TH
15 Tháng Sáu 2017(Xem: 1868)
khi phác thảo xuất thần các khuôn mặt bạn văn, bằng hữu cô có lòng yêu quí. Như vậy cũng đủ cho người viết khi tình cờ ngẫu hứng muốn ‘Viết về Duyên
21 Tháng Năm 2017(Xem: 2751)
Cuộc sống dù khó khăn cách mấy nhưng những tình cảm tốt đẹp này còn tồn tại thì đời sống vẫn còn ý nghĩa biết bao nhiêu.
21 Tháng Năm 2017(Xem: 1900)
không ai giống được như Má trong thế giới của Ba. Đối với Ba, cuộc sốngcủa Ba đã chấm dứt từ khi hơi thở cuối cùng của Má trút ra trên thế gian này
14 Tháng Năm 2017(Xem: 5146)
kim đồng hồ không bao giờ quay ngược được, chiếc lá không còn đủ xanh trở nên vàng úa chuẩn bị lìa cành...
29 Tháng Tư 2017(Xem: 1800)
Thế là hết, dấu tích kỷ niệm của gia đình chúng tôi cũng không còn. Về một lần chỉ mong tìm lại kỷ niệm
28 Tháng Tư 2017(Xem: 3154)
Nếu không có ngày này thì Mẹ đã không mất chồng và con không mất Ba khi mới 1 tuổi đời
24 Tháng Tư 2017(Xem: 1643)
Bản thân tôi cứ mỗi năm đến hẹn lại thu xếp nghỉ làm để góp sức với chương trình đại nhạc hội Cám Ơn Anh.
17 Tháng Tư 2017(Xem: 1813)
Xin các đấng tiền nhân, hương linh những anh hùng tử sĩ phò hộ cho nước Việt mình vượt qua cơn bão giông này.
12 Tháng Ba 2017(Xem: 3153)
Có chăng chỉ là chữ tình để lại cho đời. Tình đồng nghiệp, tình thầy trò, bạn bè và đồng hương
11 Tháng Ba 2017(Xem: 1664)
Bao giờ ánh sáng văn mình và quyền bình đẳng nam nữ chính thức đến tận hang cùng ngõ hẻm trên thế giới. Thì ngày ấy sẽ không có chiến tranh
26 Tháng Hai 2017(Xem: 2242)
Dù sao tôi cũng đã thỏa mãn được ước mơ "Một lần viếng thăm xứ sở của Thái Dương Thần Nữ khi mùa hoa Anh Đào nở rộ"
18 Tháng Hai 2017(Xem: 3077)
Con người một khi lìa đời sẽ không mang theo của cải, nhưng đã có một gia tài bằng sự quý mến của tha nhân
14 Tháng Hai 2017(Xem: 2483)
Cảnh kinh hoàng xảy ra! Quá bực tức vì rượt đuổi theo mấy ả mái tơ, mất thì giờ và mất sức
11 Tháng Hai 2017(Xem: 2369)
Hai bản nhạc God Bless America và Việt Nam Việt Nam được hát lên với hùng hồn mãnh liệt. Đã tạo sự xúc động cho toàn thể mọi người đến tham dự