10:58 CH
Chủ Nhật
3
Tháng Bảy
2022

NẾU KHÔNG CÓ EM. - HNGH.

31 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 14300)

  NẾU KHÔNG CÓ EM.

 Đời của ai cũng có đầy ước mơ và hy vọng. Có những mộng ước xa xôi ngay thời còn học Trung học hay khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời. Để rồi có người đạt, không đạt hay đạt nửa vời. Có khi thất bại hoàn toàn. Tôi thuộc nhóm người thứ ba. Đến nay nghiệm lại, đời tôi sẽ ra sao nếu thiếu người vợ.

 Khoa học chứng minh, gen ngàn xưa vẫn còn ngự trị trong mỗi một tâm hồn, đó là sự hãi sợ trước cuộc sống của tổ tiên. Tôi không ngoại lệ và có lẽ là nhút nhát hơn nhiều người khác trước hoàn cảnh đời sống.

 Tánh nết là do Trời định. Thành công hay thất bại đều nằm trong ý chí bền gan có hay không khi gặp nghịch cảnh. Tôi thường thiếu tố chất đó dù tự nhận xét, bản thân có ưu điểm duy nhất: sự nhẫn nại kiên trì và chấp nhận hoàn cảnh tuy còn thụ động. Chắc bạn sẽ đặt câu hỏi: “ Như thế thì còn gì để phàn nàn khi thất bại” Thực tế, tôi chỉ muốn đặt vấn đề trên để đưa đến mệnh đề sau: ‘ Nếu đời tôi thiếu em?’

 Ngày lập gia đình, ai cũng cười cho cái tuổi Ngựa già chát của tôi. Tuổi 33 với nét mặt nhăn hằn vết. Kể từ khoảng thời gian đó trở về trước. Nếu có nghĩ đến thỉ chỉ 1 lần duy nhất, vào thập niên 80. Một suy nghĩ lứa đôi và một câu hỏi còn mang tính ướm lời: “ Will you marry me?” với ‘ người bạn gái ấy’. Và cũng chỉ thế thôi. Đã tan ngấm sau câu trả lời. Phải mãi 7 năm sau, tôi mới có được tình kết đôi.

 Người con gái có dáng cao thanh thoát mà tà áo dài trắng đã làm cho tôi xúc động. Hay tại tôi vẫn còn bị ám ảnh về cái thời học sinh với những cánh bướm trắng, lúc nào cũng phấp phới trước và trong cổng trường học? Giờ tan trường luôn vẫn là thời khắc tôi yêu nhất mà? Thời điểm gặp em, tôi đã thừa dạn dĩ. Đã thừa những câu tán tỉnh không hay ho nhưng cũng đủ cho đối tượng hiểu là mình đã có sự để ý. Một lối tán tỉnh vừa đủ? Tôi chỉ biết là đã đắc ý khi cô nàng ngồi tiếp chuyện bên ly café khá lâu, trong giờ đông khách. Đã vui ngầm khi được thiếu nợ từng ly café hay gói thuốc mà tôi cố tình, như một lời hẹn ước sẽ còn đến uống dài dài. Và cuộc tình chúng tôi bắt đầu từ đó!

 Những buổi dã ngoại sau đó đã làm tôi yên tâm. Em vẫn giữ chừng mực và luôn làm tôi ‘cụt hứng’ hay mỗi lúc muốn dở trò. Chỉ duy nhất là nắm được bàn tay thuôn thả mà thôi! Những lần rủ rê thông thường là khó khăn và khó thành công.

 Môt lời cầu hôn như giỡn. Một nụ hôn dành cho nhau sau đó đưa chúng tôi thành vợ chồng chỉ cách nhau vài tháng. Một đám cưới đơn sơ nhưng nhiều niềm vui. Một dàn nhạc đủ đánh lên những tình khúc du dương của người hát. Đối với chúng tôi, đã tạm đủ trong thời kỳ bao cấp!

 " Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông". Câu nói tổ tiên để lại như châm ngôn của chúng tôi. Mọi khốn khó đầu tiên xuất hiện trong cuộc sống riêng. Việc gì thì cũng phải làm. Và chúng tôi đã có vài job, nói theo kiểu cách của người thành đạt nhưng chúng tôi là làm ‘trối chết’ mới tạm đủ sống. Nào là hấp bánh, chiên bánh, đảo bánh, bánh mì nhận thịt bán hai nơi. Café quán lèo tèo nửa buổi năm mười ly. Cuộc sống cứ thế mà trôi và tôi vui vì nhận được thêm sự chịu khó của em, không thở than khi lấy chồng hẩm hiu và vẫn đều đặn ngày ngày lo lắng cơm nước cho chồng và đứa con trai đầu lòng. Tôi vẫn thường mắc võng nằm nơi quán mà trong đầu cứ vẩn vơ lời bài hát: “ Tôi vốn nghèo, em cũng chẳng cao sang. Tay trắng cùng nhau mơ ước dệt mộng vàng”. Mà mộng vàng của tôi vẫn còn xa lắc xa lơ lắm!

 Đời chầm chậm trôi, cuộc sống cũng phải lăn dần và đổi thay. Cơm canh bắt đầu khởi sắc thêm một chút khi tôi có việc làm và em có thêm nghề may vá. Nhà cửa năm này thật sự là của riêng và là an cư lạc nghiệp.

 Rủng rỉnh có tí tiền lương công nhân là tôi bắt đầu quen hơi nhậu nhẹt với bạn hữu, tuy luôn luôn đã trích ra trước tiền sinh sống hàng tháng. Đi chơi thì có tình nhậu. Về nhà thì có tình vợ. Cơm canh thỉnh thoảng bỏ và phụ nữ đã lên tiếng. Thế là nảy sinh xung khắc. Lớn có, nhỏ có và thường xuyên có. Êm ả dăm ngày thì lại chứng nào tật nấy và tình nhà lại nổi sóng ngả nghiêng. Câu chuyện nhão nhoẹt này của tôi cứ kéo dài như thế cho đến lúc về hưu. Tôi vẫn cứ bao biện cho tình bạn. Em cứ vấy lên tội bê tha. Tôi đã không nhường bước và chiến tranh đến hòa bình rồi lại chiến tranh là điều tất yếu. Chúng tôi đã sống như thế! Giờ nghĩ lại hối lỗi, rất nể tình cảm chịu đựng của em đối với tôi và tự hỏi: “ Nếu có một ngày em bỏ tôi.” Tôi sẽ ra sao nhỉ?

 Bạn đọc đã hiểu ai phải và ai trái. Tôi cũng đã tự hiểu. Chỉ có cái sâu xa trong tôi là chưa chịu hiểu thôi. Những ấm ức thầm kín, những bực bội ngấm ngầm đã điều khiển tôi dù tôi luôn có ý thức về điều đó. Chẳng cần gì biện minh nữa vì tôi đã nhận tội rồi cơ mà?

 Bạn ơi! Bạn là cứu cánh mà tôi phải níu kéo. Chỉ bạn đọc còn là đồng minh của tôi thôi! Tôi chỉ mong được sự an ủi của các bạn. Ai hiểu cho tôi trong khi nhiều người hiểu cho em? Có lẽ, tôi chịu thua sao? Chờ mọi người lâu lắm. Thôi thì:

 ‘ Tôi vẫn là tôi và em vẫn là em. Một người vợ mà tôi mang ơn sâu thẳm. Nếu không có em thì có lẽ đời tôi không biết đi đâu, chẳng biết lối về và không biết đường ra. Sẽ không ai biết , sẽ chẳng ai hay. Với tánh của tôi, em còn khổ mãi!


 HNGH. 28.10.2012

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 175962)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
30 Tháng Năm 2022(Xem: 439)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 622)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 1087)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 1133)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 1084)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 963)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 1485)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 1622)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 1643)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 2330)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 2664)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 2610)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 2256)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 1790)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 1785)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 1873)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 2064)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 2241)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 2323)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 2825)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 2964)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 3362)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 2164)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 2474)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 3548)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 2939)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 3461)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 3715)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 3246)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 3031)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 3206)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 2632)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 2621)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 2769)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 2978)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 2889)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 3326)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 4082)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 3913)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 3706)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 3444)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 3667)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 3953)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 4315)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 4124)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 4453)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 4585)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 4510)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 4189)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?