12:30 SA
Thứ Năm
7
Tháng Bảy
2022

LẠI NÓI VỀ DIỄN BIẾN HÒA BÌNH - Nguyễn Nhơn

09 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 8755)

LẠI NÓI VỀ DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

 

 Sau khi ở tù trong từ núi rừng Việt Bắc về, tôi làm thêm bốn năm tù ngoài trên “ Kinh Tế Mới “ Bảo Lộc, Di Linh, cày cuốc nhọc nhằn, máu đào hòa nước mắt, phổi lũng lỗ chỗ như tổ ong. May, bè bạn xúm vào cứu cho thoát chết, về thành phố Biên Hòa được vô hộ khẩu và lãnh cái “ chứng minh nhân dân.” Một bửa, phòng “Bảo vệ An ninh Chánh trị” đòi lên khai báo. Anh tân công dân xã nghĩa, phó thường dân Nam bộ, ngất ngưởng lên trình diện. Thân bệnh trầm kha, nghèo đói, bề gì cũng chết, đâu còn gì để sợ. Cho nên mới giở giọng trả treo rằng: Chú cán bộ nói tôi nghe. Vì sao bây giờ tôi là một công dân bình thường mà phòng BVANCT vô cớ đòi lên khai báo là sao?

 Tui gặp may hai chuyện: Một là cán bộ BVANCT trẻ có học, lại mới đi “tập huấn” ngoài Hà Nội về. Hai là cái Phòng BVANCT cấp thành phố (tương đương cấp huyện) nầy mới thành lập. Cho nên anh cán trẻ còn chưa thạo nghề “hách xì xằng thằng ngọng” lại chẳng ngờ anh già cựu tù cải tạo lại dám ngang tàng như vậy nên không biết làm sao mới bỏ vào thỉnh thị cấp trên. Một lát, chú nhỏ ra bảo: Phòng nầy mới lập nên cứ theo lịch làm việc cũ từ Ty Công An chuyển xuống mà làm. Bây giờ chú nói dzậy thì mời chú dìa nghỉ. Rồi, chắc có lẽ nhìn thấy nụ cười khinh khỉnh của anh già, bắt ghét nên mới bồi tiếp như vầy: Tui nói chú nghe, mấy chú bây giờ đâu phải là đối tượng số 1 của tụi tui. Cho dầu mấy chú có đi “tập trung giáo dục cải tạo” năm năm, mười năm đi nữa thì chúng tôi vẫn biết “cái bụng” của mấy chú ở đâu. Còn như cán bộ của chúng tôi, tuy cũng nắm được lý lịch ba đời của họ, nhưng không “chắc được” cái bụng của họ ở đâu.

 Đó là năm 1986, khi sáu Kiệt vừa mới he hé cánh cửa thị trường xã nghĩa, thả lõng việc “ngăn sông, cách chợ”, bãi bỏ các trạm kiểm soát, tịch thâu hàng hóa buôn bán lậu trên các trục lộ giao thông, nghĩa là cho thả lõng việc buôn bán cò con, kêu là băng đồng, chạy chợ. Kế đến, chúng cho các cơ sở sản xuất nhỏ hoạt động dươi hình thức hợp tác xã tư nhân.

 Vậy đó, chế độ toàn trị cs mới hé mở chút xíu về kinh tế thị trường mà về an ninh chánh trị, chúng đã thủ thế thật kỷ, mở rộng mạng lưới “ Bảo vệ An ninh Chánh trị “ từ cấp tỉnh xuống tới Quận, Huyện, Thành phố nhằm thanh lọc hàng ngủ cho vững chắc trước khi mở cửa ra bên ngoài, bởi vì chúng biết rằng: Sau nhiều năm bế quan, tỏa cảng, đóng cửa, rút cầu, một khi mở cửa, chính bè lũ chúng sẽ chóa mắt, ham hố sẽ sa bẩy cám dỗ.

Hành động ngăn ngừa chuyển biến tư tưởng hay “ cái bụng “ đó mang nội dung của thuật ngữ “ Tự Diễn Biến “ sau nầy. Vì vậy mà đám BVANCT xếp vấn đề tự diễn biến vào ưu tiên 1, trước cả mục tiêu “Phản động.”

 Bây giờ thử tìm hiểu về thuật ngữ “ Diễn biến Hòa bình “. Khoảng 1994-95, tôi cắp cặp ghi danh học một lớp về Bang Giao Quốc tế, nghe giảng về chánh sách ngoại giao của Tổng thống Clinton đối với các nước cộng sản còn sót lại, mệnh danh là Engagement – Enlargement (Kết giao – Mở rộng), theo lộ trình 3 bước như sau:

1/ Bãi bỏ cấm vận: Nhằm trấn an các nước cs còn sót lại về các đe dọa phong tỏa, cô lập.

2/ Trao đổi du lịch cho doanh gia và sinh viên để hai bên tập làm quen với sinh hoạt tự do.

3/ Chánh thức lập bang giao: Dùng các hiệp ước như “ Qui chế Tối huệ quốc”, hiệp ước “ Gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế “ (WTO) để làm đòn bẩy “ Khuyến khích Chuyển hóa Dân chủ”.

 Tóm tắt, “Kết giao” nhằm nối lại bang giao bình thường, trao đổi giao thương. “Mở rộng” là “khuyến khích chuyển hóa dân chủ” ( Encouraging democratic transformations ) nhằm mở rộng dân chủ cho nước đối tác. Như vậy cũng là mở rộng danh sách các nước dân chủ trên phạm vi toàn Thế giới.

 Như vậy, hiện nay Việt – Mỹ đang dậm chân ở bước thứ ba đã khá lâu mà hai cái đòn bẩy “ Tối huệ quốc” và “ Tổ chức Thương mại Quốc tể “ chưa bẩy được “ chuyển hóa dân chủ” đối với vn xã nghĩa chút nào. Hiện tại, đang dùng cái đòn bẩy “ Đối tác Chiến lược “ cố nạy để mở rộng dân chủ, nhân quyền mà xem chừng cũng hỏng, bởi vì vn xã nghĩa phớt lờ lời cảnh cáo của Tổng Thống Mỹ về vụ Blogger Điếu Cày. Trái lại, “cái mặt đồ” tể ba Dê sang chầu chực Phó vương Tập bên hội chợ Quảng Châu để xin siết bù lon đít cái ngôi tể tướng An nam. Vừa rồi, đang khi hội nghị Trung ương đảng sôi động như vậy mà thằng Phó thủ Xuân Phúc phải bỏ họp, tiếp kiến Đại sứ Tàu để nhận chỉ thị nhằm giải quyết việc Bầy Cá Tra Ba Đình cắn xé nhau mới thật là trơ trẽn, nhục nhã!

 Xem vậy mới biết bọn cộng sản lì lợm, dối trá hết mực: Từ cái chánh sách lương thiện, tử tế của nước Mỹ, dùng các phương tiện ngoại giao, giao thương chánh đáng để thúc đẩy chế độ độc tài toàn trị cộng sản chuyển hóa lần hồi sang chế độ dân chủ, bọn Tình báo – Phản gián cộng sản dán cho nó cái nhản hiệu “ Diễn biến Hòa bình ” nhằm “lật đổ, xóa bỏ chế độ xã nghĩa” mới thật là ngược ngạo, gian trá.

 Ngược ngạo là trở trái làm mặt: Biến một sách lược cộng tác chuyển hóa từ độc tài toàn trị ra dân chủ thành một sách lược âm mưu lật đổ, khuynh đảo.

Gian trá là dùng chiêu bài “Diễn biến Hòa bình” biến những phần tử bất đồng chánh kiến thành ra “ tuyên truyền chống phá nhà nước xã nghĩa “ để bắt bỏ tù dài hạn theo điều luật rừng rú còng còng đôi 88. Gian trá là tròng cho người yêu nước tranh đấu chống bạo quyền, vì tự do, dân chủ cái tội “ phản động nhằm lật đổ chế độ xã nghĩa “ theo điều luật phát xít 79.

Đó là lý do bạo quyền cọng sản chế tạo ra thuật ngữ:

DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

 Cũng xin nhấn mạnh điều nầy, dù có hay không có cái gọi là “ diễn biến hòa bình “, hoạt động của bọn Tình báo-Phản gián vẫn y như vậy.

Đối với bọn cộng sản với nhau, những phần tử “tự diễn biến”, một khi phát hiện thì đám âm binh Tình báo-Phản gián bằng mọi cách vô hiệu hóa: Từ dàn cảnh gây tai nạn giao thông giết cả nhà như trường hợp Đinh Bá Thi, cựu Đại sứ vc ở LHQ chí đến bỏ thuốc độc cho chết như trùm công an ác tướng Nguyễn Văn Hưởng đã làm với Thủ Sáu Kiệt.

Đối với các phần tử tranh đấu chống bạo quyền cộng sản, dù ôn hòa bất bạo động đi nữa thì vẫn vô hiệu hóa bằng mọi thế cách. Nhẹ, bắt bỏ tù. Nặng, nguy hiểm cho chế độ xã nghĩa: Thủ tiêu bằng mọi thế cách.

Vì vậy, những ai xã thân tranh đấu vì Đại nghĩa Dân tộc nên nhớ rằng, chúng ta đang đối diện với bầy ác thú, sói lang: Chiến đấu dũng mãnh bằng mọi cách thế kể cả “ Răng đổi răng, mắt đổi mắt “ chớ đừng trông mong nơi ngôn từ, lý luận suông.

Diễn biến Hòa Bình là danh từ ảo do Tình Báo-Phản Gián cộng sản chế ra để vừa RU NGỦ các phần tử ươn hèn, trông chờ sung rụng vừa để TRẤN ÁP các phần tử kiên quyết đấu tranh.

 Nước Mỹ tới nay, chỉ có mỗi sách lược Engagement-Enlargement kể trên mà muốn đạt kết quả cần phải có một khoảng thời gian xa thật là xa. Cách nay non hai mươi năm, khi được hỏi cái dzụ chuyển hóa dân chủ nầy chừng bao lâu thì có kết quả? Vị giáo sư chánh trị học Mỹ trầm ngâm bảo: It's a very long way to go! “Đó là chuyện đường xa.” Từ bấy đến nay, khi lập lại câu hỏi ấy, thì câu trả lời vẫn...” u như kỷ “:

“Roger Cohen cũng cho rằng, Việt Nam không hẳn là phi tự do (un-free) tới mức công dân của họ phải “ngứa ngáy tìm tự do”. Sự kết hợp thị trường với chủ nghĩa dân tộc đang thắng thế.
“ Khi tầng lớp trung lưu của Việt Nam và Trung Quốc trở nên hiểu biết đòi hỏi hơn, họ sẽ đòi hỏi nhiều hơn từ phía Chính phủ. Họ sẽ muốn sự minh bạch, pháp luật rõ ràng, hệ thống y tế tốt hơn, tham nhũng ít hơn, tự do ngôn luận nhiều hơn và ít giới hạn “red lines” hơn. Nhà nước độc đảng sẽ phải chịu áp lực rất lớn để đáp ứng các yêu cầu đó. Một phần tư thế kỷ nữa, sẽ có nhiều tự do và dân chủ hơn ở Hà Nội và Bắc Kinh”.

 Một huynh trưởng của tôi thường bảo: “ Thất thập, cổ lai hi. Bát thập, hui nhị tì.” Vậy thì những ai, hiện nay ở tuổi 50 cũng còn nhiều hy vọng: 25 năm nữa, khi bước vào khoảng giữa “cổ lai- nhị tì” sẽ có được nhiều tự do, dân chủ hơn! Mà nhớ nghe, chỉ có được nhiều hơn hiện nay chớ “chưa ắt” là tự do, dân chủ thật sự, bởi vì chế độ độc đảng lúc ấy vẫn còn sờ sờ ra đó! Chỉ e rằng, 25 năm sau đây, khi quí vị đặt lại câu hỏi về tự do, dân chủ sẽ có một ông Rô giờ Cò hen khác đáp: Không sao, chừng 50 năm nữa ắt có đủ hai thứ ấy!

Đó là thực trạng Việt Nam hiện nay. Nếu những ai nhận thấy rằng, ngồi yên trông chờ như vậy là quá lâu, cần phải hành động cách nầy, cách khác để sớm có tự do dân chủ thì cũng xin nhắc lại đây lời huynh trưởng:

 

FAIS CE QUE DOIT, ADVIENNE QUE POURRA

AIDE TOI, LE CIEL T'AIDERA.

TẬN NHƠN LỰC TRI THIÊN MẠNG.

 

Ngay trên đất Mỹ, nổi tiếng Tự do, Dân chủ, người Mỹ vẫn nhắc nhở nhau:

 

TỰ DO KHÔNG CHO KHÔNG BIẾU KHÔNG. PHẢI TRANH ĐẤU MỚI CÓ.

AI KHÔNG DÁM TRANH ĐẤU VÌ TỰ DO, DÂN CHỦ, KHÔNG XỨNG ĐÁNG ĐƯỢC HƯỞNG HAI THỨ ẤY.

Dân tộc Việt Nam, trải qua bốn ngàn năm lịch sử, chưa có thời kỳ nào hèn yếu như hiện nay, chỉ vì bọn cộng sản tàn ngược quá lẽ.

Tuổi trẻ ngạo khí tiêu trầm. Tuổi trẻ Miền Nam ngày trước, đứng trước viễn cảnh phải chọn lựa sống chết, vẫn thanh thản ngâm nga:

 

“Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt

Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”

 

Nguyễn Nhơn

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 10484)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 623)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 744)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 2100)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 2723)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 3182)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 4204)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 4055)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 6357)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 5440)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 7231)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 10213)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 7196)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 6033)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 6565)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 5933)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 7404)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 9638)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 7546)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 9339)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 7327)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 7683)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8361)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 7128)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 7511)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 8065)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 12960)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 10079)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 11081)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 7074)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 9992)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 11821)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9883)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7884)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8501)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 8314)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 8341)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 11338)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 9969)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 8535)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?
23 Tháng Tám 2015(Xem: 9335)
Vai trò của người Bác Sĩ chỉ chiếm 30% phần còn lại là thuốc men và những quyền lợi rộng rải của các chương trình bảo hiểm cung ứng
16 Tháng Tám 2015(Xem: 10341)
nhưng cuối cùng cũng phải tự lực: “Tự mình thắp đuốc mà đi, tự mình là hòn đảo của chính mình”.
09 Tháng Tám 2015(Xem: 8952)
Đó là hành động khẩn cấp cứu nguy Đất nước trong lúc nầy, trước khi việt gian việt cọng ĐẦU HÀNG, giao Đất nước vào tay tàu khựa!
02 Tháng Tám 2015(Xem: 13492)
được nhiều người hát trong suốt 40 năm qua ở hải ngọai mỗi lần sinh họat cộng đồng là ca khúc “ Cờ Ta Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu “
11 Tháng Bảy 2015(Xem: 9700)
Các chuyện này tuy còn xa vời nhưng điều gì cũng có thể xảy ra được. Và thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời rõ ràng nhất!
24 Tháng Sáu 2015(Xem: 10514)
Bắt đầu 3 tháng trước tháng quý vị tròn 65 tuổi, tính cả tháng quý vị tròn 65, và 3 tháng sau sau tháng quý vị tròn 65.