12:41 SA
Chủ Nhật
3
Tháng Bảy
2022

NHẮC KỶ NIỆM XƯA - TRƯƠNG ĐỨC HOÀNG

06 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 17183)
 NHẮC KỶ NIỆM XƯA
 Bạn hỏi tôi kể chuyện về thời niên thiếu, tôi đã móc ngoéo nhưng vì bận rộn nên cứ quên hoài. Bây giờ tôi kể sơ về lớp học và mấy người bạn thời Trung học cho bạn nghe nha!

 Năm 1966 tôi học lớp đệ Thất 4, trưởng lớp là anh Lê Văn Tình. Anh này lớn tuổi hơn tụi tôi (hình như sinh năm 1950 hay 51). Ngoài ra số bạn còn lại và tôi thì sinh năm 1953, 54 và 55, lúc đó ai sinh năm 55 là đúng độ tuổi. Thành ra anh Tình chỉ học chung với tụi tôi đến hết lớp đệ Ngũ thì nghỉ, có lẽ để đi lính ?! Qua năm sau lớp tôi được đổi từ đệ Tứ 4 sang Chín 4 theo chương trình mới, trưởng lớp là bạn Nguyễn Văn Sấm, ai cũng nễ phục vì anh "đô" con nhứt lớp! Đến năm lớp 12B1, khi học chung với các bạn từ lớp 11B1 của hai bạn Ngọc Dung và Minh Thủy thì mọi người bầu tôi là... trưởng lớp!
 Từ lớp đệ Ngũ 4, bạn của tôi bỏ học từ từ, có người thì chuyển trường lên Sài Gòn học, có người học nhảy nên đến lớp 11B4 chỉ còn 47 mạng. Lúc đó tụi tôi giống như "47 dũng sĩ Samourai'' trong phim Nhật nên rất đoàn kết, làm chuyện gì cũng đồng lòng nên quậy phá cũng hết biết! Sau khi thi Tú tài 1 năm 1971 thì những bạn nào sinh năm 1954 đều kẹt tuổi lính. Trong số này có vài người thi vào trường Quốc gia Sư phạm, một số đăng lính Không quân, hai bạn vào trường Sĩ quan Thủ Đức và vài tên đi lính Hạ sĩ quan. Tôi và mấy người bạn sinh năm 1955 thì được hoản dịch vì lý do học vấn nên học tiếp lên lớp 12.
 Hai người bạn học ở Thủ Đức là Trần Văn Chim và Bùi Đức Chung ra trường với cấp bậc Chuẩn úy. Chỉ trong vòng 3 tháng sau thì Chim đạp mìn bị banh xác! Năm 1973, tụi tôi đang học lớp 12 đi dự đám tang, tôi và 5 người bạn khác vừa sụt sùi vừa khiêng quan tài tiễn bạn đến nghĩa trang gần núi Bửu Long. Còn Chung trong lúc hành quân giơ cánh tay trái ra lịnh cho lính mình tiến lên thì bị bắn đứt lìa đến tận vai! Bạn ấy kể lúc đó đau quá, khi nhìn xuống chỉ thấy sợi gân treo cánh tay tòn teng! Sau đó thì Chung ngất xỉu, may nhờ người lính thân cận (mang cấp bực Thượng sĩ) ôm nhảy xuống đường mương nên mới sống sót, tuy nhiên bạn phải chịu mất một cánh tay! Nghe đến đây bạn thấy chiến tranh tàn khốc quá phải không?
 Hồi đó trong lớp tôi có bạn Vũ Mạnh Tiến rất giỏi về nhạc. Năm học lớp đệ Ngũ, mới 13 tuổi bạn ấy đã sáng tác nhạc rồi nhờ Ba là lính Không quân quay "roneo" để đem vào lớp tặng cho tụi tôi mỗi đứa một bản! Năm 1972, Tiến đi lính Sư đoàn 5 với cấp bậc Hạ sĩ quan, bạn đã từng dợt nhạc với các nhạc sĩ đàn anh như Trường Kỳ (đã mất) và Nam Lộc. Sau năm 1975, mỗi lần lớp tôi họp mặt thì Tiến ngồi kế và bấm hợp âm cho Chung dùng tay mặt gảy đàn guitar. Tuy chỉ có một tay nhưng Chung cũng chơi trống cho ban nhạc trong phường khóm, sau này bạn ấy bị bịnh nên mất sớm! Còn Tiến có một thời gian đi làm củi rồi đập đá trên núi Bửu Long, có lẽ vì thấy tương lai mù mịt nên bạn đã tự tử! Ngoài hai bạn này có bạn Hồ Hoàng Cương, dáng cao lớn nhưng tánh tình rất hiền lành cũng mất vì đột quỵ tim! 
 Đầu năm 2003, tôi có dự buổi họp mặt với bạn bè học từ lớp đệ Thất 4 ở khu du lịch Bình Quới (gần cầu Bình Triệu). Lần đó anh em trong lớp đến dự khá đông (khoảng 25 người) và tôi có gặp lại anh Tình. Qua vài năm sau, lớp tôi mất hai bạn Nguyễn Hồng Phúc và Dương Ngọc Mai. Năm 2009 anh Tình qua đời vì bịnh phổi và năm sau thêm bạn Nguyễn Hồng Thanh ra đi. Mới đây thì có bạn Bùi Hoàng Tuấn mất vì bị tai biến. Tính ra thì trong lứa tuổi của tôi, bạn bè rơi rụng khá nhiều!
 Ngày xưa tôi ở trong hẻm 54 gần rạp hát Khánh Hưng, trên đường Trịnh Hoài Đức. Từ nhà tôi nếu đi bộ chừng 12 phút sẽ tới rạp hát Biên Hùng, còn muốn vô Phúc Hải và Dưỡng Trí Viện (DTV) thì phải đi xe "lam" (lambretta), nếu đi bộ thì khoảng hơn 1 giờ. Hồi nhỏ tôi hay vô nhà của một người chị bà con ở gần DTV chơi và tắm suối. Ngang con suối người ta có bắc một cây cầu để đi qua Viện. Tôi còn nhớ có thấy mấy người bịnh đã bớt và có vẻ hiền lành trần truồng xuống suối tắm tỉnh bơ!
 Cảnh trí ở trong DTV rất đẹp và nên thơ, người ta chia ra mấy con đường nho nhỏ và trồng nhiều cây điệp, phượng nên có nhiều bóng mát. Tôi có người bạn học chung lớp ở trong dãy cư xá. Sau năm 1971, anh này đi lính Không quân, hiện giờ đang định cư ở Canada.
 Hôm trước bạn về Biên Hòa dù có bản đồ nhưng vẫn lóng ngóng phải không? Bây giờ bạn giở bản đồ ra tôi nói sơ cho bạn nghe nha!
 Nếu nhìn từ Toà hành chánh Tỉnh ngược lên, tôi chia làm 3 điểm chính (theo một trục thẳng đứng) để bạn dễ thấy: bùng binh Công trường Sông Phố, Ngã Năm gần rạp hát Biên Hùng và Ngã Ba Vườn Mít. Từ bùng binh quẹo trái, bạn sẽ theo đường Nguyễn Hữu Cảnh đi ngang chợ Biên Hòa. Qua khỏi chợ có một con đường dẫn xuống bờ sông (tôi không nhớ tên), hồi đó ở đây có bến xe lô (traction) và xe đò. Gần đó có rạp hát Vạn Khánh Hưng thường chiếu phim Ấn Độ, hồi nhỏ tôi hay theo Má đi coi mấy phim này vì thích mấy Hoàng tử bắn cung rồi mủi tên hóa thành con rắn! Từ con đường này đi ngược lên bạn sẽ đến một trại lính gọi là thành Kèn.
 Khi đi trên đường Nguyễn Hữu Cảnh ngang chợ Biên Hòa, nếu quẹo phải bạn sẽ gặp đường Phan Đình Phùng. Đi dọc đường này có một con đường nhỏ phía bên trái để đi qua thành Kèn, còn đi thẳng bạn sẽ qua Ngã Ba Thành rồi lên dốc Sỏi, sau đó thì ra đường Phạm Phú Quốc. Đường Phạm Phú Quốc kéo dài từ Ngã Ba Vườn Mít ngang qua cổng Không quân số 2, Ngã tư Bửu Long đến Cầu Mới. Từ đây đi thêm một đoạn nếu quẹo phải bạn sẽ qua Tân Hạnh rồi Tân Ba (ở bên kia sông Đồng Nai), quẹo trái thì đi Tân Vạn. Nếu đi thẳng thì qua núi Châu Thới ở bên trái và Hóa An ở bên phải, sau đó sẽ đi về hướng Ngã ba Đại Hàn để đi Sài Gòn.
 Từ chợ Biên Hòa, nếu đi thẳng bạn sẽ gặp Tòa Án trên dốc đường Lê Văn Duyệt. Từ con đường này đi xuống hướng bờ sông chừng vài trăm thước thì tới sân vận động Biên Hòa, nếu đi thẳng tới bờ sông rồi quẹo trái sẽ gặp trường Tiểu học Nguyễn Khắc Hiếu và xóm Lò Heo.
Từ Tòa Án đi dọc theo đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ tới trường Nữ Tiểu học, xóm Cây Chàm, Sở Cải (vì người ta lên luống trồng rất nhiều cải ở đây) rồi Ngã tư Bửu Long. Từ đây đi lên sẽ qua núi Bửu Long, Bến Cát, Tân Phú, Thiện Tân rồi tới Đại An và thác Trị An.
 Nếu mình đi từ bùng binh Công trường Sông Phố ngược lên hết đường Trịnh hoài Đức thì tới Ngã Năm gần rạp hát Biên Hùng. Từ đây có đường Hưng Đạo Vương, quẹo trái sẽ lên gặp Ngã Ba Thành (đường Phan Đình Phùng), nếu quẹo phải sẽ vô ga xe lửa Biên Hòa. Từ Biên Hùng đi lên trường Ngô Quyền là đường Quốc Lộ 1 sẽ qua trường tư thục Khiết Tâm, trường Tiểu học Trịnh Hoài Đức, Đài Kỷ Niệm ở gần bồn nước thật cao (chateau d'eau) rồi tới Ngã Ba Vườn Mít.
 Từ đây sẽ chẻ ra làm hai hướng: bên trái đi Phúc Hải, Trung tâm Cải huấn, Dưỡng Trí Viện, Hố Nai rồi đi Long Khánh; bên phải đi Máy Cưa, Tân Mai, Tam Hiệp rồi ra ngã ba Xa lộ Biên Hòa. Ở ngã ba này, nếu quẹo trái mình sẽ qua Hố Nai, quẹo phải sẽ đi ngang Ngã Ba Long Thành (để đi Long Thành và Vũng Tàu) rồi đi thẳng thì về Sài gòn.
 Đường Quốc Lộ 1 chạy trước mặt rạp hát Biên Hùng ngược về cầu Rạch Cát còn gọi là đường Đắp Mới. Bạn đi một chút sẽ gặp đường Công Lý, đường này vắt ngang đường Đắp Mới và đường Hàm Nghi. Từ ngã ba giữa hai đường Công Lý và Hàm Nghi, nếu quẹo trái bạn sẽ gặp rạp hát "Lido" rồi đi xuống Hảng Dầu. Nếu đi hết đường Đắp Mới thì bạn sẽ thấy trường Tiểu học Đồ Chiểu, chỗ tiếp giáp giữa đường Đắp Mới và đường Hàm Nghi. Như vậy 3 đường Đắp Mới, Hàm Nghi và Công Lý hợp thành một hình tam giác (triangle) với đỉnh là trường Đồ Chiểu.
Từ đây bạn đến Hảng Dầu, qua cầu Rạch Cát đi một đoạn nếu quẹo trái thì đi Cù lao, đi thẳng thì tới Cầu Gành rồi qua Tân Vạn. Từ Tân Vạn, quẹo trái bạn sẽ tới xa lộ Biên hòa, nếu đi thẳng sẽ qua Dĩ An rồi tới Thủ Đức, Bình Triệu và Sài Gòn.
 Sau năm 1975, tôi có dịp đi bộ từ Thủ Đức về Biên Hòa. Hôm đó tôi đi xe từ Sài Gòn về đến Thủ Đức thì mọi người bị bắt xuống xe. Tới đây khoảng 4 giờ chiều nhưng đứng chờ xe khác quá lâu (hơn nửa tiếng) nên tôi đi bộ luôn theo bước Hướng đạo (đi 50 thước thì chạy 50 thước rồi đi và chạy tiếp), khi tôi về đến nhà thì gần 9 giờ tối!
 Sau lần đó, có một lần tôi cũng đi bộ từ Tân Vạn qua Sài Gòn. Chiều thứ Bảy tôi mượn xe đạp của một người bạn rồi thảy lên xe lửa ở ga Hòa Hưng để về Biên Hoà. Qua ngày Chủ nhật tôi định đạp xe trở qua Sài Gòn, Má cứ nhắc hoài nhưng tôi cứ lần khân nên đến hơn 3 giờ chiều mới đi. Khi qua khỏi Tân Vạn tôi đạp thêm một đoạn thì xe bị xẹp bánh. Lúc đó gần 5 giờ chiều, tôi kiếm chỗ để vá rồi đi tiếp chừng nửa tiếng thì xe bị xẹp bánh lần nữa! Xui cho tôi là lúc đó mưa lâm râm nên trời sụp tối rất mau, tôi nhìn quanh quất chỉ thấy đồng trống, xa xa mới có một cái nhà nên đành...dắt xe đi bộ! Bạn biết không, tôi đã đi lầm lũi trong khi trời mưa tầm tả nên mình mẩy ướt loi ngoi. Khổ một cái là phải dắt theo chiếc xe đạp nên đâu có vừa đi vừa chạy được! Hơn nữa, tôi mượn chiếc xe đạp của người bạn, dù rầu rỉ nhưng tôi đâu dám vụt nó ở chỗ nào!
 Tôi cứ đếm từng bước, hết vài chục tới mấy trăm rồi đến cả ngàn bước. Hai bên đường từ Thủ Đức tới Bình Triệu người ta trồng rất nhiều rau muống, ếch nhái ở dưới ruộng kêu uềnh oang và ánh sáng đom đóm chớp tắt, chớp tắt làm tôi buồn nẫu ruột! Sau khi qua khỏi Bình Triệu tôi thấy hơi khỏe hơn chút xíu vì biết mình sắp về tới Sài Gòn. Từ đây tôi đi qua Cầu Sơn, Hàng Xanh rồi đến cầu Phan Thanh Giản. Tôi rán dắt xe đạp qua khỏi cầu rồi quẹo trái đến cửa cổng của Viện Kỹ thuật Nông nghiệp ở góc đường Nguyễn Bĩnh Khiêm và Phan Thanh Giản.
 Hồi đó tôi và vài người bạn ở xa như Tây Ninh, Mỹ Tho được cho tạm trú ở trong Viện, thường thì cuối tuần tôi về thăm Má một lần. Trong chỗ làm có ông Tám Số là gác dan. Ông có Má là người Việt, Ba là người Mã Lai nên theo đạo Hồi, từ chập tối đến nửa khuya ông trải khăn vái lạy ít nhứt 2 lần. Khi tôi gọi ông Tám Số ra mở cửa thì ông rất ngạc nhiên: "Mày đi đâu mà ướt mem vậy Hoàng?". Tôi trả lời trong khi run lập cập vì lạnh: "Con mới từ Biên Hòa đi bộ qua". Ông Tám hỏi tiếp: "Úy trời, mày nói thiệt hông đó?". Tôi mắc cười quá mới chỉ chiếc xe đạp rồi nói: "Thiệt mà, tại chiếc xe đạp... mắc dịch này mà con đi bộ suốt đêm dưới trời mưa, đã vậy còn phải dắt "nó" theo nữa chứ!". Sau khi vô phòng thay đồ cho ấm rồi ra uống cà phê với ông Tám, tôi nhìn đồng hồ trên tường thì đã hơn 12 giờ khuya!
 Tôi kể vài kỷ niệm xưa để bạn nghe cho vui. Bạn nói rất đúng, có lẽ khi càng lớn tuổi người ta thường nhớ và nhắc đến những chuyện xa lắc xa lơ như nuối tiếc một thời đã mất!

Trương Đức Hoàng

ngo-quyen.org

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 175953)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
30 Tháng Năm 2022(Xem: 435)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 616)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 1085)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 1129)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 1082)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 961)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 1482)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 1612)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 1624)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 2322)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 2661)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 2606)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 2251)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 1789)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 1784)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 1871)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 2060)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 2237)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 2318)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 2825)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 2958)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 3351)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 2159)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 2466)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 3542)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 2934)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 3458)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 3708)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 3244)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 3030)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 3205)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 2620)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 2620)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 2764)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 2978)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 2888)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 3321)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 4081)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 3912)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 3705)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 3442)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 3662)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 3953)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 4312)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 4123)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 4447)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 4582)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 4509)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 4188)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?