4:28 CH
Thứ Sáu
1
Tháng Bảy
2022

Những áng văn rất ‘điệu đàng, hoa mỹ’ của các cô cậu tú tại Việt Nam - * Đinh Quát

01 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 11091)
* Đinh Quát
 
Nhiều năm gần đây, đọc báo chí của nhà nước Hà Nội xuất bản tại Việt Nam, độc giả hãi hùng vì những trích thuật từ những áng “Kim Cổ Hùng Văn” của các cô cậu tú. Hãi hùng và buồn cười. Nghĩa là chết vì buồn, và vì cười.
Không buồn sao được khi thấy trình độ Việt văn của học sinh tú tài tại Việt Nam. Không cười sao được vì “tính sáng tạo ngoài sức tưởng tượng của loài người tiến bộ” của học sinh trong nước.
Điển hình là một bài viết trên tờ Tuổi Trẻ thuật lại lời một giảng viên môn Văn ở Hà Nội. Thầy giáo này dẫn chứng trong bài viết của ông nhiều vô số, không thể kể hết về tình trạng đáng báo động trong môn văn của học sinh hiện nay tại quê nhà chúng ta. Không phải đây là lần đầu tiên vấn đề này được nêu ra. Từ nhiều năm nay, rất nhiều người đã bày tỏ thái độ lo âu trước trình độ yếu kém tiếng mẹ đẻ của học sinh Việt Nam.
Sau đây là nguyên văn một đoạn trong bài viết của thầy giáo nói trên:
“Là một cán bộ chấm thi môn văn tuyển sinh đại học và cao đẳng từ hơn chục năm nay, chúng tôi có cảm tưởng hình như mỗi năm bài làm của thí sinh lại kém hơn một chút. Có những lỗi sai không thể chấp nhận được; có những bài thi, giám khảo không sao đọc được; có những câu văn của thí sinh, giám khảo ôm bụng cười tới năm phút, rồi mới chấm bài tiếp...”
“...Chúng tôi không đề cập tới những trường hợp khó viết đúng chính tả, chẳng hạn: truyện ngắn, câu chuyện, xuất sắc... hay các dấu ngoặc kép khi trích dẫn trọn vẹn các câu văn, câu thơ, hoặc tên bài văn, bài thơ. Nhưng có những lỗi không thể tha thứ được. Ví dụ:
Xuống dòng không viết hoa, chữ đầu dòng không viết hoa.
Tên riêng của người không viết hoa. Ví dụ: huy cận, nguyễn tuân.
Cả bài viết không có dấu chấm câu nào.
Những từ ngữ thông thường, đơn giản, học sinh viết vẫn sai. Ví dụ: lo nắng, í tưởng, Việt lam, đoạn quối truyện, mùa suân,...
Học sinh rất thường nhầm lẫn những từ có âm gần giống nhau. Ví dụ:
Thân thể ông lái đò rất tráng lệ (phải chăng học sinh định viết là cường tráng)
Những cánh đồng được phù sa bồi đắp sẽ trở nên phù du, màu mỡ (phải viết là phì nhiêu).
Giai đoạn này, ý chí của người dân đang ở mức tuột đỉnh (tột đỉnh).
Đoạn thơ thể hiện tâm trạng vui sướng, hí hửng của tác giả (hớn hở).
Qua tác phẩm Ông Lái Đò Sông Đà, em rất ngưỡng mộ những cuộc giao hữu của ông lái đò với sông Đà (ý học sinh muốn nói giao chiến?).
Nhan đề bài thơ Tiếng Hát Con Tàu có ý nghĩa rất sâu cay (sâu sắc).
Rất nhiều trường hợp, học sinh dùng từ sai, song chúng tôi cũng không hiểu lúc ấy học sinh muốn diễn đạt cái gì, và cần phải thay bằng từ ngữ nào cho câu văn có ý nghĩa. Ví dụ:
Đó là một cụm từ gợi cho ta nỗi buồn, nó bê tha đến nhường nào.
Nguyễn Tuân là một nhà văn cổ kính.
Ông lão có đôi chân dài quắc thước.
Tây Bắc là nơi con tàu cất lên những tiếng hát. Ay vậy mà bài thơ Tiếng Hát Con Tàu ra đời.
 
“Nguyễn Tuân rất hung bạo”
 
Thoạt đọc tiểu tựa trên, ắt hẳn, nhiều độc giả sẽ giật mình. Xưa nay, chúng ta biết Nguyễn Tuân là một tên tuổi lớn của văn học Việt Nam thời tiền chiến. Tác phẩm Vang Bóng Một Thời một thời của ông là những áng văn trau chuốt, cầu kỳ, và đã để lại dấu ấn cho nhiều thế hệ. Chúng ta cũng biết Nguyễn Tuân với câu phát biểu “Tôi sống được trong chế độ này (cộng sản) vì tôi biết sợ.” Và Nguyễn Tuân sau năm 54 với “Phở.”
Còn “Nguyễn Tuân rất hung bạo” thì quả là xa lạ. Nhưng đó là Nguyễn Tuân trong các bài luận văn của những cô cậu tú hiện nay tại Việt Nam.
Trong bài viết đăng trên tờ Tuổi Trẻ của cán bộ chấm thi môn văn tuyển sinh, chúng ta đọc thấy một đoạn như sau:
“Có thể kể ra vô vàn những câu văn của học sinh mà người đọc không thể hiểu nổi học sinh đó muốn viết gì. Điều này chứng tỏ học sinh rất lơ mơ về kiến thức ngữ pháp tiếng Việt, đồng thời cũng chứng tỏ tư duy của con em chúng ta hết sức rối rắm. Có những giáo viên khi chấm bài không thể chịu đựng nổi đã phải phê: thần kinh không bình thường.
Xin kể vài trường hợp:
-Hình ảnh người lái đò sông Đà rất dữ dội và hung bạo qua một thác nước thì phải có dữ dội vào tận tấm lòng con người từ lâu đến nay nói tới con sông Đà nhớ ngay có Nguyễn Tuân vì Nguyễn Tuân có lúc rất là hung bạo, một mình ông cũng ngồi trên một chuyến để lái đò và ông cứ xoáy sâu vào hình tượng sông Đà.
-Nguyễn Tuân là một cây bút rất đa tài, ông là một tác phẩm xuất sắc của văn chương, vì thế trong một con sông thì lúc nào cũng có sự hung bạo, nhưng đây ông đã miêu tả thật tài tình và phấn khởi.
-Trong nền văn học Việt Nam thì có rất nhiều nhà văn mà chúng ta được biết thì chúng ta không thể nói hết về nhà văn nhà thơ được mà Nguyễn Tuân là một nhà văn rất quen thuộc với bao cô cậu học trò cũng đang in rõ sâu trong lòng nhà thơ.
-Em thấy tùy bút của Nguyễn Tuân là một kiệt tác và được trợ giúp vào đó bởi ngòi bút của ông làm cho tác phẩm đã táo bạo, rùng rợn ghê gớm và bây giờ lại hơn thế nữa.
-Nguyễn Tuân là một nhà văn đã đưa nhân vật ông lái đò ở vào một tình thế vô cùng gian lao khiến ông phải mò mẫm bận rộn hàng ngày với công việc lái đò. Vậy mà Nguyễn Tuân lại miêu tả ông lái đò rất lãng mạn mà không kém phần nguy hiểm vì thế cho nên ông không sợ mà còn phân bố cho nhân vật của mình vào những chỗ nguy hiểm.
-Ông đã hoàn toàn chinh phục được nó, thà luồn lụy rồi lãnh đạo thiên nhiên chứ không để thiên nhiên lãnh đạo con người.
-Bài thơ được ra đời là lúc nằm trong hoàn cảnh trên đà tài năng của Chế Lan Viên đang nở rộ đã làm Tiếng Hát Con Tàu ngày một rạng rỡ.
-Chế Lan Viên là một nhà thơ xuyên suốt cuộc đời trong lãnh tụ của Đảng và nhân dân cũng như tất cả các cán bộ...
Báo Tuổi Trẻ nhấn mạnh, rằng cần phải nhìn thẳng vào một thực tế là bây giờ có rất ít học sinh biết rung động với những bài thơ hay, câu văn đẹp. Vì vậy, khi viết văn, bình thơ, các em toàn diễn xuôi, hoặc thô thiển hóa văn chương. Bài thơ của người ta hay là thế, sau khi được các em phân tích, bình giảng, bỗng trở thành một thứ ngớ ngẩn, không thể nào chấp nhận được, đọc mà nhiều lúc phát tức. Tờ Tuổi Trẻ trích một số lời bình sau đây:
-Lời bình câu thơ: Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy.
Cảnh đông tàn rét mướt làm cho con người không muốn quét tước gì nữa, để rồi khi nắng lên, sau lưng thềm, lá đã rụng đầy như một bãi rác.
-Lời bình câu thơ: Mùa thu nay khác rồi.
Đấy mới hôm nào đấy quay về thì phong cảnh ở đây đã khác rồi. Không ai đoán trước được chữ ngờ.
-Lời bình câu thơ: Lơ thơ cồn nhỏ gió đìu hiu.
Mở đầu đoạn thơ, tác giả đưa ngay ra một cái cồn nhỏ. Cồn của người khác thì rậm rạp còn cồn của Huy Cận thì lơ thơ vài loại cây. Cây cối của Huy Cận chỉ đủ dùng cho một luồn gió.
-Lời bình câu thơ: Sông dài, trời rộng, bến cô liêu.
“Bến cô liêu” thì có nghĩa cô liêu là tên một bến đò. Và: “Cô” ở đây là chỉ một cô gái đứng cô đơn một mình.
Báo Tuổi Trẻ còn trích đăng đoạn mở đầu một bài luận văn của học sinh mà tờ Tuổi Trẻ mô tả là “rất điệu đàng, hoa mỹ”:
“Mỗi khi nghe tiếng sóng dữ dội đập vào bờ biển đầy rẫy những hòn đá là em lại chợt rùng mình trong lòng như tê tái có một điều gì đó làm em lo sợ. Đúng rồi, đó là tiếng sóng dữ dội mà ông lái đò từng trải qua mà em đã từng được học trên lớp.”
Tưởng cũng cần nhắc lại, Tuổi Trẻ là tờ báo của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Và những trích đoạn nói trên được đăng trên Tuổi Trẻ. Chứ nếu không, chém chết thì giới lãnh đạo Hà Nội cũng hô toáng lên rằng, “các thế lực thù nghịch đang âm mưu diễn biến hòa bình.”

Các "thầy cô" trong bài trách trình độ tiếng Việt của học trò lớp 12 quá tệ mà quên trách mình không biết cách dạy,và xa hơn nữa trách cả một hệ thống giáo dục không có căn bản và chẩt lượng.Đúng là ở quê nhà "cái học ngày nay đã hỏng rồi"!


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 10428)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 581)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 687)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 2041)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 2682)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 3154)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 4151)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 4023)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 6318)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 5390)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 7187)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 10164)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 7169)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 5995)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 6530)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 5890)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 7358)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 9605)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 7487)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 9302)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 7291)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 7666)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8322)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 7098)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 7444)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 8017)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 12911)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 10048)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 11051)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 7041)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 9953)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 11759)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9819)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7829)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8464)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 8284)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 8325)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 11293)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 9917)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 8492)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?
23 Tháng Tám 2015(Xem: 9309)
Vai trò của người Bác Sĩ chỉ chiếm 30% phần còn lại là thuốc men và những quyền lợi rộng rải của các chương trình bảo hiểm cung ứng
16 Tháng Tám 2015(Xem: 10295)
nhưng cuối cùng cũng phải tự lực: “Tự mình thắp đuốc mà đi, tự mình là hòn đảo của chính mình”.
09 Tháng Tám 2015(Xem: 8924)
Đó là hành động khẩn cấp cứu nguy Đất nước trong lúc nầy, trước khi việt gian việt cọng ĐẦU HÀNG, giao Đất nước vào tay tàu khựa!
02 Tháng Tám 2015(Xem: 13375)
được nhiều người hát trong suốt 40 năm qua ở hải ngọai mỗi lần sinh họat cộng đồng là ca khúc “ Cờ Ta Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu “
11 Tháng Bảy 2015(Xem: 9670)
Các chuyện này tuy còn xa vời nhưng điều gì cũng có thể xảy ra được. Và thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời rõ ràng nhất!
24 Tháng Sáu 2015(Xem: 10464)
Bắt đầu 3 tháng trước tháng quý vị tròn 65 tuổi, tính cả tháng quý vị tròn 65, và 3 tháng sau sau tháng quý vị tròn 65.