11:21 SA
Thứ Năm
2
Tháng Tư
2020

CHIẾC BÓNG - HoangTNP

23 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 14545)

em_nao_biet-large-content

CHIẾC BÓNG

 Thơ cho anh.

 Mưa sẽ rơi trọn tuần lễ, mưa Xuân lất phất thôi, buổi chiều thổi những luồng gió đủ lạnh cho em khoác chiếc áo len mỏng manh làm dáng. Bên anh, nửa vòng trái đất kia lại nóng ghê hồn và trời cũng mưa hoài. Anh viết như giận dỗi đất trời khiến anh bịnh và nhức nhối từng khớp xương. Tụi mình ai cũng đã già, anh quên rồi sao?

 Thời xa xưa đó, bước vào cổng trường như rơi vào một cõi thiên đường. Mười hai năm ngồi dưới tàng cây phượng vĩ rợp hoa đỏ ối học bài thi, chuyển nhau lưu bút, viết thơ tình, ăn quà vặt và cãi nhau chí choé...Lớn lên với nhau, bạn trai bạn gái rồi kết đôi kết ước với nhau, tưởng đời chỉ có thế.

 Ngay cả lúc tình cờ chứng kiến bố anh bị còng tay dẫn đi, mợ anh chạy theo nước mắt vắn dài...Hai đứa mình vẫn là hai đứa trẻ ngây thơ, hiên ngang yêu nhau giữa cuộc đời nhiễu nhương sau 1975.

 ''Mưa có rơi và nắng có phai trên cuộc tình ngây thơ ngày nào...''.

 Em nghe lời bài hát lòng bỗng đau. Ngày đó tưởng như sẽ không bao giờ mất nhau, ngây thơ đến tội nghiệp! Anh ơi, anh có tin vào bàn tay xếp đặt của một đấng trên cao kia? Ngày chia tay nhau, em ngồi trên chiếc xe hơi màu đỏ rời xa Saigon, để sau đó sẽ rời xa Viet Nam, thấy anh đuổi theo bằng xe gắn máy phía sau...Em nước mắt vòng quanh, tim gan rối bời.

 Ba mươi ba năm sau, một tiếng phone vang lên, anh nói “hello N.P”. Thế là, một lần nữa, nước mắt lại tuôn, tim gan lại như quặn thắt. Như một trò chơi của định mệnh, ta tìm được nhau rồi đó. 

 Anh viết, “Anh hứa sẽ là chiếc bóng, theo em đến một đời, chiếc bóng đổ dài sau lưng em những buổi chiều tà của cuộc đời. Không là gì hết, không thể nói gì hết, chỉ âm thầm đuổi theo dáng dấp em phía trước, nhưng em biết lúc nào chiếc bóng cũng bên cạnh em, âm thầm mà dai dẳng, lắng nghe và che chở em những lúc em muốn té quỵ với căn bệnh ngặt nghèo”.

 Anh viết ''Dành cho em một chỗ đứng đặc biệt không ai thay thế được trong tim, đã là hạnh phúc đầu tiên...Sẽ là hạnh phúc cuối cùng cho đời anh''

 Và ''Năm năm trong cuộc tình đã đủ đem lại những giấc mơ đẹp cho một đời. Có lúc đối diện với tuyệt vọng, nhắm mắt lại để thấy một cặp mắt ngơ ngác, một vành môi cong nũng nịu, hai bàn tay đan nhau quấn quít ngày xưa đó. Cứ như vậy mà qua bao thăng trầm của cuộc sống, đời bỗng khoan dung hơn, lòng bỗng nhẹ nhàng hơn đó em''.

 Phải rồi anh ha, cả hai sẽ làm chiếc bóng cả đời cho nhau. Chỉ vậy thôi, không đòi hỏi gì hơn. Hạnh phúc với những gì mình có, để rồi tìm thấy sự nhẹ nhàng trong tâm hồn.Trở lại như hai đứa bé ngày nào, yêu đơn sơ, không tính toán, đắn đo, trong sáng như thế, ngọt ngào như thế mà thôi.

 Mưa bỗng dưng trở nên rào rạt ngoài kia, bắn những giọt nước lớn, đập vào cửa sổ phòng em, mưa như nhớ anh tìm đến nơi này. Em mở cửa sổ, ngửa cổ hứng những giọt nước mắt của đất trời tung toé trên môi trên mắt, mưa lớn ngoài kia và mưa cũng làm giông bão trong lòng em.

 Em nhắm mắt lại, em mơ đấy anh.

 Buổi chiều mùa mưa trong tỉnh lẻ của tụi mình, mưa cũng lớn lắm. Hai đứa trốn trong chiếc áo pon-so, đèo nhau chạy long rong khắp con đường trong tỉnh lỵ, cười vang như trẻ con. Công viên thành phố mờ mịt, hai đứa lạnh run mà sao lòng ấm áp thế kia.

 Em ôm má mình nhạt nhòa nước mưa. Hình như mắt cay cay như khóc...Cũng đành thế thôi !.

 Những ngày hơi lành lạnh thế này, em nhớ bàn tay anh với cách kẹp điếu thuốc rất là đàn ông, ánh mắt nhìn em nheo lại qua làn khói. Em mâu thuẫn rồi, ghét anh hút thuốc nhưng lại thích nhìn dáng điệu ngạo mạn đó. Anh nói rất ít, hầu như không nói gì, chỉ nói bằng ánh mắt và khóe môi đôi khi nhếch lên như muốn cười, rất là ''Bắc Kỳ'' đó. Còn những ngày nắng đẹp thì sao anh nhớ không?

 Anh chở em chạy loanh quanh trong Cù Lao, vào quán chè quen thuộc của tụi mình nơi có những bàn ăn nên thơ ẩn mình dưới những tàng cây ăn trái ngoài vườn, chúng nó đã chứng kiến biết bao nhiêu cặp tình nhân như chúng mình yêu nhau. Vậy là kỷ niệm của một buổi chiều đã thành hình, nằm mãi trong một vùng ký ức nhau đến vài chục năm sau.

 Có những lần anh đến trong giấc mơ bất chợt. Bừng con mắt dậy, sao cảm giác anh cầm lấy bàn tay em ấp vào một bên mặt anh ấm áp vẫn như rất thật, rất gần đó anh.

 Giờ này anh đang làm gì bên kia nhỉ? Có nhắm mắt thấy những giấc mơ của tụi mình không? Sao cả hai nơi cách nhau nửa vòng trái đất đều mưa như thế ? Để cho những người yêu nhau tìm được những giấc mơ thần tiên giống như nhau, phải không anh ?

 Anh ơi, hẹn ước với nhau rằng sẽ vĩnh viễn không bao giờ gặp mặt nhau nữa. Hẹn ước ác nghiệt của định mệnh đã an bài cho mối tình đầu thơ ngây ngày xưa là vậy đó. Em gật đầu mà nghe như ai bóp lấy trái tim mình, vắn xoắn một vòng đau nhói. Cơn đau quen thuộc ngày chia tay nhau xa xưa.

 Em thẫn thờ đặt bàn tay lên ngực trái, nơi tim em đang lạc một nhịp rồi. Anh ơi ''DÙ CHO MƯA, XIN ANH ĐƯA EM, ĐẾN CUỐI CUỘC ĐỜi'', niệm khúc cuối cùng em gởi cho anh đó, người thơ, tình thơ của em…

 HoangTNP


Ý kiến bạn đọc
26 Tháng Chín 20127:00 SA
Khách
Biên Hòa...nơi đó với một mối tìng thật đẹp, dễ thương và thần thánh...cám ơn HTNP.

H.C.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 110284)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
28 Tháng Ba 2020(Xem: 71)
Cái thứ hai xin lỗi nước Mỹ vì đã vu khống dịch họa này là do quân đội Mỹ đưa Virus vào Trung Quốc.
25 Tháng Ba 2020(Xem: 71)
Đêm cuối trong căn nhà cũ, tôi biết rằng mình không chỉ gánh trên vai một gánh quê hương.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 69)
Thương quá! Mồ mẹ cỏ đã xanh nhường kia mà các con vẫn khóc ngất. Thương quá
23 Tháng Ba 2020(Xem: 100)
Đời như sóng nổi- Xóa bỏ vết người…” “Ai mang bụi đỏ đi rồi!
21 Tháng Ba 2020(Xem: 99)
Anh hùng tử khí hùng bất tử, họ là những tấm gương một lòng vì nước vì dân, họ là những vị Tướng bất tử.
17 Tháng Hai 2020(Xem: 297)
Tôi đang đợi tết cùng với quê nhà và cớ làm sao nghiêng về phía nào, tôi cũng nghe tiếng lòng mình rung động!
01 Tháng Hai 2020(Xem: 324)
Quê hương mang nặng nghĩa tình,Quê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vời.
13 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 823)
Tin hay không, tôi nghĩ đã có một Đấng Thiêng Liêng nào đó đưa đường dẫn lối cho ghe nhỏ của chúng tôi tới được bến bờ.
12 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 541)
Ông là một nhân chứng quý báu của một giai đoạn bi thảm, một cuộc đổi đời ghê rợn nhất trong lịch sử Việt.
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 868)
Về thăm anh thôi. Hồ sơ em bảo lãnh anh sang với em bị bên kia người ta bác rồi
04 Tháng Mười 2019(Xem: 1071)
Vậy là 38 năm đã trôi qua, rồi câu chuyện bốn trăm năm chiếc cầu trên sông Drina, và còn biết bao chuyện của một thời chưa nói hết. Buồn!
22 Tháng Chín 2019(Xem: 960)
Chúng tôi được họ cưu mang, dìu về căn nhà lá, đốt than rừng sưởi ấm tình người vào đêm thứ 41 trên tuyến đường vượt biển.
30 Tháng Tám 2019(Xem: 1230)
Tôi thường nghĩ cái gì của mình ắt sẽ tự đến, tự nhiên như cây cần có nước, như hết Hè lại sang Thu
10 Tháng Tám 2019(Xem: 1164)
Tuy mỗi người đi mỗi đường nhưng sau gần năm mươi năm xa cách chúng tôi lại tìm đến nhau, mọi nghi ngờ đều được làm sáng tỏ
10 Tháng Tám 2019(Xem: 1465)
Tôi vẫn nhìn lên trần nhà: trần nhà trắng phau, ở đó không hiện lên được một nét nào của quê hương tôi hết
07 Tháng Tám 2019(Xem: 64)
Phải chi đừng vội nói yêu nhau. Để mãi tình yêu mới bắt đàu
06 Tháng Tám 2019(Xem: 1043)
Người lính trẻ đã nằm xuống an bình. Nhưng nỗi nhớ thương mãi đè nặng trong lòng những người con sống.
04 Tháng Bảy 2019(Xem: 1191)
là bằng chứng ông đến với cuộc đời này bằng một tiếng khóc, nhưng khi ra đi ông đã đem theo một người tình.
27 Tháng Sáu 2019(Xem: 1411)
Rất mong các bạn cùng khóa không đến được hôm nay thì xin lần tới hãy đến với nhau vì thời gian không chờ đợi bất cứ một ai
23 Tháng Sáu 2019(Xem: 2574)
hãy cười lên đi và cùng tự hào chúng ta là người lính đã có MÔT THỜI KHĂN HỒNG không thể nào quên
21 Tháng Năm 2019(Xem: 1231)
Tạ ơn ngôi trường cho mình nhiều kỷ niệm đẹp. Tạ ơn Thầy Cô cho mình kiến thức và một lối đi về.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 1226)
Kính chúc các Mẹ luôn sống vui, sống khỏe để thế hệ trẻ được chăm sóc, bù đắp phần nào những đau thương mất mát các Mẹ đã trải qua.
13 Tháng Năm 2019(Xem: 1132)
Không phải chỉ “ở cuối một con đường” mà ở cuối con đường nào cũng có một chỗ để chúng ta dừng chân, quay đầu nhìn lại đoạn đường đã qua
12 Tháng Năm 2019(Xem: 1297)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ
05 Tháng Năm 2019(Xem: 1224)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 2195)
Tướng Lê Văn Hưng và Tướng Nguyễn Khoa Nam đều đã không còn. Nhưng linh hồn họ, chí khí bất khuất của họ bất tử. Tôi không bao giờ quên hai ông
28 Tháng Tư 2019(Xem: 1279)
Càng thương nhiều cho tuổi trẻ Việt Nam bây giờ, họ sống mà không có ngày mai, chỉ lo hưởng thụ
28 Tháng Tư 2019(Xem: 1109)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được
17 Tháng Tư 2019(Xem: 1482)
những trang Quân Sữ lẫy lừng cho Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa mà chính Ông, Ông Đã chinh phục được lòng ngưởng mộ của các tướng lãnh đương thời trong khối Tự Do.
17 Tháng Tư 2019(Xem: 1087)
Nguyên nhân,trong thầm nghĩ nhỏ bé của tôi, tôi nghĩ có thể có nhiều người biết chuyên. Biết mà không nói thì biết cũng như không.
10 Tháng Ba 2019(Xem: 1245)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 2078)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước
02 Tháng Ba 2019(Xem: 1441)
lâm vào cái cảnh giữ cháu giữ luôn mấy cái cây rau ngoài vườn. Đã vậy còn phải giữ ...Thằng Chả nửa chớ!
02 Tháng Ba 2019(Xem: 1754)
Nhưng thật vô cùng quý báu của một tấm lòng. Tội nghiệp chị, con tàu đang chở chị lao vào màn đêm, xé tan bóng tối và lạnh lẽo.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 1402)
Sau đó nó ở lại trong "hậu trường" chờ đợt bán hàng tiếp theo để lại làm nhiệm vụ thu tiền
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 1804)
Người Lính làm thơ còn viết cho người Thầy đáng kính Đại Tá Lê Đạt Công về người đàn em quý mến Chuẩn úy Đỗ Cao Thông
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 1565)
Cụ Phó Bảng cho họ được tá túc trong lăng của Cụ, như ngày nào Cụ đã được những tấm lòng người miền Nam cho tá túc, trên bước đường lưu lạc của Cụ
06 Tháng Giêng 2019(Xem: 1623)
Mà thôi! Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tui cũng lại đang đeo … Khẩu trang! Có ai thấy cái mặt sượng sùng quê mấy cục đâu.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 46538)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 47890)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 2616)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 2088)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 3093)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 2929)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 2516)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 48378)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 48012)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 47698)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình