3:07 CH
Thứ Ba
13
Tháng Tư
2021

Người Tình Kỷ Niệm - Lưu Vĩnh Hạ

26 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 15620)

 Thu đứng bên cạnh chồng chờ đợi xe buýt đến tại nơi chuyển tiếp, nàng đưa mắt nhìn quanh tìm kiếm bóng dáng thân quen nào đó, còn xót lại trong tại tỵ nạn Philippines. Mấy hôm trước, nàng cho tôi biết là nàng đã có trong danh sách đi Mỹ, một cái tin mà tất cả mọi người ở đây là tin mừng, nhưng riêng Thu nàng tỏ ra thờ ơ, trong đôi mắt quyến luyến Thu muốn nói thật nhiều, thật nhiều...Những gì mà lòng nàng chưa từng dám tỏ bày. Nhớ lại ngày hôm đó tôi cũng không biết mình nên buồn hay vui, chúng tôi ngồi hàng giờ bên nhau trong quán cà-fê, được dựng lên bởi những người tỵ nạn có thân nhân nơi nước ngoài, rồi nàng nắm lấy tay tôi thút thít khóc, Thu khóc thật khẽ như đủ để một mình tôi nghe, nước mắt nàng rơi đẩm trên bàn tay tôi, rồi nàng gục đầu vào vai tôi nói khẽ:

 -Anh Phúc, mai đây Thu đi rồi, mình mãi mãi không còn gặp nhau nữa, anh…anh có nhớ đến Thu không? Có còn nhớ đến những kỷ niệm của chúng mình không?
 -Anh mãi mãi nhớ đến Thu, anh mãi mãi nhớ những kỷ niệm ngày tháng chúng ta bên nhau.Tôi trả lời như đã thuộc lòng câu văn, tôi muốn nói thêm nữa nhưng Thu đưa tay che miệng tôi lại và nói:
 -Bao nhiêu đó cũng đủ lắm rồi anh ơi, mai đây mình hãy cố quên nhau đi, nếu sau này mình có gặp lại bên kia phía chân trời, xin anh hãy xem Thu như một người xa lạ chưa từng quen biết, được không anh?
 -Thu ơi! Tại sao em lại nói như thế, em có làm được những điều đó hay không?
 -Mình đã hết đường chọn lựa, thôi đừng nhắc đến chuyện đó nữa, mình chỉ còn có nhau đêm nay nữa thôi, Thu mong rằng hai chúng ta có thể cùng nhau vui vẻ, được không anh ?
 -Tôi đưa tay vuốt nhẹ lên tóc nàng gượng cười gật đầu, đôi mắt nàng đượm buồn xa xăm, Thu nhìn những vì sao trên trời rồi hỏi tôi:
-Anh Phúc, anh còn nhớ ngày đầu tiên chúng ta quen nhau như thế nào không???
*
* *
 Lớp học tiếng Anh buổi trưa hôm đó trong trại tỵ nạn Phillipnes rất đông người, khi lớp gần bắt đầu thì có một cô gái cuối cùng bước vào. Vinh đứng dậy nhường ghế cho cô gái mới vừa bước vào lớp học Anh Văn, nhưng cô ta mỉm cười từ chối rồi kéo chiếc ghế bên cạnh tôi ngồi xuống, nàng đưa mắt nhìn tôi rồi nhẹ gật đầu chào, tôi thấy mình bối rối trước ánh mắt đó, tay chân như thừa thảy miệng tôi lí nhí
 -Chào cô
 -Thằng vậy mà có phước, đi đâu cũng có con gái kế bên. Vinh than thở vừa đủ cho tôi nghe.
 -Bộ mày ghen à? Tôi quay sang Vinh chọc tức.
 -Không, làm gì có chuyện đó nhưng mà tao cảm thấy vô lý thôi, lại càng vô lý hơn nữa là trong khi tao kéo ghế lịch sự mời cô ta, nhưng cô ấy từ chối mà lại chọn ngồi chung bàn của mày, đúng là kẻ ăn không hết người thì chết đói dài dài. Vinh ngồi cạnh bàn cằn nhằn tiếp.
 Cô giáo người Phi bước vào lớp. Sau khi giới thiệu tên mình là Jenny trò chuyện giao lưu đôi ba câu, bà phát cho mỗi người một quyển sách, đến bàn của tôi thì lại thiếu sách đàm thoại Anh văn, bà bảo tôi và cô gái kế bên hãy xem chung một quyển, tôi thì không phản đối còn nàng thì cũng gật đầu, dịp may ngàn năm đã đến, tôi nhích chiếc ghế của mình lại gần hơn và tự giới thiệu
 -Tôi tên Phúc, còn cô?
 -Em tên Thu
 -Cô ở đâu sang đây vậy?
 -Bên Mã Lai, còn anh?
-Thái Lan.
 -Nghe người ta nói,sống trong trại tỵ nạn Thái Lan khổ lắm phải không anh?
 -Là người tỵ nạn sống tạm đất người thì ở đâu mà chẳng khổ.
 -Keep quiet ,please. Bà giáo Anh Văn đưa mắt nhìn tôi và Thu, hai chúng tôi cùng nhìn bà giáo người Phi gật đầu và không nói gì nữa cả. Tôi phải nhích chiếc ghế của mình thật sát bên cạnh Thu mới nhìn rõ được nét chữ, Thu biết thế nên đưa tay nâng quyển sách lên cao hơn mặt bàn, cùng lúc tôi cũng với tay làm như vậy, thế là bàn tay của nàng bỗng nằm trọn trong lòng bàn tay của tôi, nghĩ rằng Thu sẽ rút tay ra ngay theo phản ứng tự nhiên, nhưng không Thu vẫn để yên trong vị trí đó, tôi nghe tim mình đánh thình thịch, cái cảm nhận làn hơi từ bàn tay của người con gái làm cho tôi lúng túng, không biết nên để yên hay rút bàn tay ra, rút ra thì tiếc lắm nhưng để yên lỡ người ta nghĩ xấu về mình thì sao, mà xấu thiệt chứ còn gì nữa mà nghĩ, đúng lúc đó Thu liếc sang nhìn tôi mỉm cười không nói gì, thấy an tâm phần nào tôi bóp nhẹ bàn tay nõn nà của nàng mà không sợ ai chú ý vì đã có quyển sách làm bình phong phía trên.
 Đột nhiên Cường bạn học phòng kế bên chạy sang đứng ngay cửa sổ nheo con mắt làm ám hiệu, tôi biết thằng này rất là lười học môn Anh văn, cứ mỗi buổi trưa hè như thế này thì hắn không bao giờ chịu ngồi yên trong lớp. Tôi đứng dậy xin phép bà giáo ra ngoài một lát, nói một lát chứ thật sự sẽ hơn một tiếng đồng hồ, ra khỏi lớp học tôi liền hỏi Cường:
 -Mới vào lớp ngồi chưa nóng mông thì mày đã tới phá rồi, đúng là mắc dịch mà...
 -Nóng bỏ mẹ, ở trong đó như cái lò nướng bánh mì, tao không ngờ bên Phi còn nóng hơn cả Việt Nam, à này sao có một cô gái lạ mặt nào ngồi kế bên mày vậy?
 -À Thu, chắc ở lớp khác chuyển qua.
 -Trông cũng ngon cơm đó chứ.
 -Mày thích thì nhào vô đi, tao ủng hộ hết mình.
 -Của ngon thì đâu tới phần tao, nhớ lần trước mày giới thiệu cho tao cái cô gì đó tên Xuân, trời ơi …còn xấu hơn cả bà ngoại tao nữa, chồng chết trên biển cả kèm theo hai đứa con, thế mà lúc nào cũng õng ẹo, xí xọn, nghĩ tới là tao còn rùng mình đây nè.
 Tán dóc năm ba câu, chúng tôi đã đến quán cà phê gần trường học, chủ nhân của quán cà phê này lấy cái tên thật là hình bóng quê nhà “ Giọt Đắng Quê Hương “. Gọi hai ly cà phê đá thì tôi nhìn Cường hỏi:
 -Lúc này vô mánh hay sao mà cứ đi uống cà phê hoài vậy. Hỏi câu này vì ai cũng đều hiểu là đời sống trong trại tỵ nạn rất thiếu thốn mọi thứ nhất là những người không có thân nhân nước ngoài.
 -Tuần trước ông anh ở Mỹ có gởi cho tao 50 đô, ổng than thở quá trời, bảo rằng ở bên đó khó kiếm việc làm, dành dụm lắm ổng mới có tiền gởi sang đây, tao nghe muốn ứa gan, tính không thèm nhận gởi sang trả lại cho ổng nhưng nghĩ uổng quá chừng.
 -Ai bảo mày cứ xin hoài, một tháng 50 chục đô là quá đủ rồi, cơm nước nhà cửa đều có Cao Ủy Liên Hiệp Quốc lo cả, mày xin nhiều chỉ thêm phung phí mà thôi. Tôi vừa nói dứt lời thì Cường móc trong túi ra một trăm Peso tiền Phi nhét vào túi áo tôi nói
 -Lấy mà xài đi, nhiều thì tao không có chứ bao nhêu đây thì có là gì, mày cũng nên mua thực phẩm chút ít gì đó mà ăn bồi dưỡng đi, ốm như con cầy sấy vậy, hơn nữa mày cũng cần tiền mua tem gởi thư về Việt Nam chứ, tao biết mày đâu có thân nhân ở nước ngoài
 -Được rồi, tao có cách mà. Nói rồi tôi móc tiền trong túi ra trao lại cho Cường, nó chặn tay tôi lại nói:
 -Đừng ngại mà, tao với mày chứ có ai xa lạ đâu, trong trại tao chỉ thân có mỗi mình mày, thấy mày túng thiếu mọi mặc mà tao cũng chả biết giúp làm sao, bây giờ có chút ít tiền thôi mà cứ cứng đầu tự ái, bạn bè thế thì chán bỏ mẹ.
 -Mày làm như biết tao nhiều lắm vậy, khó thì sẽ ló cái khôn, con bà phước thì trời sanh thì trời nuôi mà mày.Tôi cười ruồi nói.
 Hai đứa nghiền ngẫm tới bình trà thứ 2 thì đã tới giờ C.O “ Lớp này dạy về đời sống bên Mỹ, làm sao đi chợ mua sắm đồ dùng trong nhà, làm sao đi siêu thị..v..v..”. Cường đứng dậy trả tiền, chúng tôi trở về lớp, tôi thì trở lại lớp học Anh văn vừa rồi để lấy sách vở còn để lại, khi vào trong lớp thì không thấy sách vở của mình đâu nữa, tôi vội đi nhanh ra khỏi lớp nhìn Cường nói:
 -Chết bà rồi, sách vở của tao biến đâu hết rồi.
 -Mày kiếm lại coi, ở đâu đó chứ ai lấy làm gì.
 -Tao kiếm kỷ lắm rồi. Tôi khổ sở.
 Hai đứa lửng thửng bước vào lớp C.O, đang định kiếm chổ ngồi thì thấy Thu ngồi sát dãy cuối phòng đứng lên đưa tay quắc tôi, thấy vậy Cường đứng thúc cùi chỏ vào hông tôi nheo mắt, tôi ngỡ ngàng bước đến chổ Thu ngồi.
 -Còn chổ trống nè, anh ngồi đây đi, thấy anh đi lâu quá cũng không biết giờ C.O anh học phòng nào,nên Thu ôm cả sách vở anh sang đây, may là anh cũng học phòng này. Nói đoạn nàng trao tất cả sách vở lại cho tôi, tuy Thu nói nhỏ nhưng cũng đủ làm cho vài người nghe, họ quay lại nhìn tôi với ánh mắt khó hiểu, tôi ngượng ngùng đàng ngồi xuống bên cạnh Thu nói khẽ
 -cám ơn Thu nghen.
 -Đâu có gì mà phải cám ơn, à này, anh đi đâu mà suốt cả giờ không thấy về.
 -Uống cà phê.
 -Uống cà phê? Thu giương mắt nhìn tôi chuyện lạ.
 - Chứ Thu tưởng đi đâu,là thế này anh có người bạn tên Cường cũng học cùng lớp C.O nhưng khác lớp Anh văn, hồi nãy cùng vào lớp với anh đó, thường rũ anh đi uống cà phê trong giờ học lắm.
 -Các anh không sợ cô giáo Anh văn báo cáo lên bộ di trú sao?
 -Họ hù mình thôi, chứ bắt mình ở lại trại hoài thì chỉ tốn cơm tốn cháo chứ có lợi ích gì cho họ, Thu không nghe dân tỵ nạn trong trại hay nói câu “ yes yes no no ba tháng cũng go” đó sao?
 -Mấy anh ham chơi quá đi, đúng là độc thân không sợ chết là gì.
 -Nghe Thu nói thế bộ ….Thu có gia đình rồi hả? Nghe tôi hỏi như vậy thì Thu không nói gì nữa hết, nàng đưa mắt nhìn ra ngoài cửa sổ, nơi đó có vài người đang nhặt rác làm vệ sinh công cộng, đó là công tác xã hội mà mọi người khi mới bắt đầu vào ở trong trại này đều được phân côngvà mỗi người có một công việc khác nhau.
 Đột nhiên ở dãy bên kia, cô bạn tên Tường Linh bước đến dãy bàn của chúng tôi ngồi xuống(mỗi bàn học ció thể ngồi từ 4 hoặc 5 người). Linh và tôi quen biết nhau bên trại tỵ nạn Thái Lan, may mắn sang đây thì chúng tôi cùng chung một chuyến bay và giờ thì lại học chung một lớp C.O.
 -Anh Phúc, Linh có nhận được thư của cái anh gì đó tên Định trong khu bộ đội khi mình còn ở trại chuyển tiếp Thái Lan Panat Nikhom đó anh.
 -Sao anh ấy biết địa chỉ của Linh?
 -Anh ta gởi thư cho những người đi chuyến sau của mình, anh còn nhớ Hải trong hướng đạo sinh không, anh ấy đem đến cho Linh.
 -Nè! nói thật cho anh nghe đi, Tường Linh đã lam gì mà để cho người ta viết thư tận sang đây vậy? Tôi tò mò
 -Đâu có gì, anh còn nhớ hồi chúng ta còn ở bên Thái Lan thì mình thường đi xin nước trong khu mà bộ đội vượt biên bằng đường bộ ở, lúc ấy thì trong trại hay thiếu nước giặt giũ, Linh thường đến lấy nước, một hôm anh ấy đến làm quen và xách nước hộ Linh về tận chổ ở, từ đó cứ mỗi độ chiều chiều thì anh ta thường làm hộ Linh việc này, mặc dầu Linh đã nhiều lần từ chối nhưng anh ấy vẫn nằn nặc đòi làm cho bằng được, lúc đó để tránh mặt anh ta nên Linh thường rủ anh đi dạo.
 -Trời đất! thì ra lúc đó lợi dụng anh làm bình phong vậy mà lúc đó anh cứ ngỡ là Linh…yêu anh.Tôi giả bộ cười ruồi
 -Không phải vậy đâu, Linh cũng thích đi dạo cùng anh mà vì anh có nhiều đề tài, lại còn hay chọc cho Linh cười, còn anh ta thì toàn nói chuyện về Campuchia, là bộ đội vượt biên mà anh, đâu có chuyện gì để gợi chuyện với con gái, Linh nghe hoài thấy nhạt như nước ốc vậy đó, mà anh có biết là anh ấy viết gì trong thư không? Linh nheo mắt hỏi:
 -Linh chưa nói thì lam sao anh biết được chứ?
 -Tức cười lắm, anh ấy bảo là anh ấy đã yêu thầm Linh từ dạo “múc nước giùm”. Nhưng anh ấy chỉ để trong lòng, nhưng mỗi lần sang tìm Linh trò chuyện thì thường thấy Linh và anh hay quấn quit bên nhau và có lần sang tìm Linh trong giờ cúp điện của trại thì thấy anh và Linh ngồi trên giường của Linh đang cười cười nói nói gì đó trong bóng tối, rồi anh ấy bỏ về nhưng hôm nay thì lại viết thư nói rằng anh và Linh xứng đôi lắm, còn chúc cho mình trăm năm hạnh phúc nữa, đúng là đồ ba trợn mà. Lúc Tường Linh đang thao thao bất tuyệt kể cho tôi nghe thì Thu cũng nghe được,Thu lườm tôi lắc đầu khó hiểu.
 -Có lẽ anh ta ghen với anh nên nói thế? Tôi cười nói.
 -Ghen gì mà bậy bạ vậy, hơn nữa Linh có hứa hẹn gì với anh ấy đâu, đúng là ai ăn ốc bắt mình đổ vỏ. Linh bểu môi rồi đột nhiên nhìn thẳng vào mắt tôi thóc mách
 -Nè! ai ngồi kế anh vậy? lại có bạn mới nữa à? Linh liếc mắt nhìn Thu sau câu nói.
Quay sang Thu và Linh tôi giới thiệu
 -Đây là Thu mà anh mới quen, cô bạn này là Tường Linh, bạn lâu năm từ bên trại Thái Lan.
Hai người gật đầu chào nhau sau khi nghe tôi giới thiệu, cùng lúc đó ông giáo sư người Phi môn C.O bước vào, Linh không thèm chú ý đến sự hiện diện của ông ấy, vẫn sát bên tôi thì thầm
 -Tuần này lớp của người bạn Linh mãn khóa nên có mở party, anh đi cùng với Linh nghen.
 -Anh đâu có quen họ, vả lại đâu biết hôm đó có chuyện gì làm không.
 -Làm gì mà không rảnh chứ, anh dạy Linh nhảy đầm, bây giờ Linh không có kép,bây giờ anh nói không đi, như vậy đến lúc đó thì Linh biết tìm ai làm kép nhảy đây.
 -Yên chí đi, Linh xinh đẹp như thế này thì thiếu gì người tới mời nhảy chứ, không có mợ thì chợ cũng đông mà, có chết thằng Tây nào đâu.
 -Nói thế mà anh cũng chưa hiểu, Linh chỉ thích khiêu vũ cùng anh thôi, có lẽ anh là người chỉ cho Linh từng bước khiêu vũ đầu tiên, cho nên Linh cảm thấy thoải mái và hợp gu với anh đó mà.
 -Tới đó hãy tính, bây giờ là giờ học rồi đó, đừng bàn nữa. OK
 -OK. Nàng nhoẻn môi cười vô tư.
 Bấy giờ thì đến lúc Thu thắc mắc
 -Anh thân với cô Linh lắm à?
 -Có thể nói như vậy.
 -Thấy hai người trò chuyện thân mật như thế, ai không biết nhìn vào sẽ nghĩ hai người là tình nhân ngay.Thu dò dẫm
 -Vì cặp mắt họ thiếu thẩm mỹ đó thôi, anh chỉ xem Linh là người em gái không hơn không kém ,anh nghĩ Tường Linh cũng xem anh như thế.
 -Có thật mới nói đó nghen;
 -Thật mà.Một trăm phần ngàn luôn.
 Sau khi nghe tôi nói thế nét mặt mặt của Thu bỗng tươi lại, tôi lén nhìn sang Thu, giờ đây mới có thời gian nhận diện rõ ràng hơn, Thu không phải là người con gái có nhan sắc chim sa cá lặn nhưng đôi mắt buồn, cùng với hàng lông mi dài cong, không khỏi làm cho đàn ông nào khi nhìn vào cũng thấy xao xuyến, cái miệng nho nhỏ được nổi bật nhờ hai má lúm đồng tiền mỗi khi Thu cười, nước da bánh ích làm cho Thu tăng thêm nét đẹp tự nhiên của một cô gái hương đồng cỏ nội, Thu có dáng vóc mảnh mai, vòng eo thon nhỏ nhưng vòng ngực thì căng phồng nhựa sống khiến người ta nhìn vào đó có cảm giác thèm muốn hơn là chiêm ngưỡng.
 -Anh làm gì nhìn Thu dữ vậy? Tiếng nói của nàng làm cho tôi hoàn hồn, sự bối rối của tôi không thể nào qua được ánh mắt của Thu, mong rằng Thu đừng đọc được tư tưởng của tôi vừa rồi, tôi vội vàng thành thật
 -Thu …Thu xinh quá cho nên anh lén trộm nhìn đó thôi.
 -Có thật không đó, câu này anh đã từng nói với bao nhiêu cô gái rồi?
 -Đây là lần thứ hai. Tôi thật là ngu xuẩn trả lời.
 -Vậy lần thứ nhất là hồi nào?
 -Lúc mới vừa gặp Thu đó.
Nói xong tôi đưa tay đỡ lấy quyển sách trên tay nàng và nói khẽ “Cho anh xem với”. Thật sự tôi muốn diễn lại tấn tuồng cũ giống như ngồi học lớp bên kia, tay nàng đã nằm gọn trong bàn tay chắc nịt khô cằn của tôi. Thu cúi mặt e thẹn, đôi má nàng ửng ồng như mới vừa nhấp phải ly rượu nồng, tôi không biết bây giờ nàng đang nghĩ gì, nhưng tôi biết rõ là tôi đang nghĩ gì.Tôi mong ao ước thời gian ngưng đọng lại, mọi vật xung quanh hãy im lìm trong giấc ngủ ngoan, tôi muốn căn phòng này chỉ còn riêng lại hai chúng tôi và rồi tôi sẽ nói những lời tán tỉnh ….không cần thiết.
*
* *
  Chưa gặp em, anh đã nghĩ rằng. Có người con gái đẹp tranh.
 Thu thật đẹp, đẹp hơn cả những bức tranh giai nhân mà tôi từng chiêm ngưỡng. Mối tình “Tay” từ đó bắt đầu theo thời gian mà đâm chồi nảy mọc, ba tháng hẹn hò với nhau đối với tôi là những tháng ngày vui vẻ nhất, tuy chúng tôi rất ít khi được gặp nhau riêng lẻ ngoại trừ hàng ngày trong lớp học, từ ánh mắt âu yếm trao nhau, những cử chỉ quấn quít như đã nói lên lời yêu thương từ trong trái tim của hai đứa, thỉnh thoảng tôi vội hôn lén nàng khi vắng người, nàng cũng thế, nhớ có lần đi tắm suối cùng tất cả bạn bè trong lớp, nàng bận đồ tắm một mảnh làm biết bao nhiêu người trầm trồ khen, lòng tôi thì thấy ghen thế nào ấy, nên đến bên nàng choàng cho Thu chiếc khăn lớn bảo:
 -Em khoác lên người đi, mấy anh chàng kia cứ thò lỏ đôi mắt vào người em hoài kìa.
 -Anh ghen à. Thu trêu tôi.
 -Làm gì có, nhưng thấy những cặp mắt cú vọ kia thì anh ….ứa gan lắm.
 -Bạn gái của anh đẹp thì người ta mới nhìn, anh phải hảnh diện mới đúng chứ.
 -Em còn nói, lần sau đi tắm suối thì không để em mặc đồ bikini nữa đâu.
 -Anh không cho nhưng em cứ mặc.Thu cố tình chọc tôi.
 -Em mà mặc nữa thì anh cắt hết
 -Thế thì càng hay, hổng mặc gì hết trơn, cho thiên hạ coi phim mà hổng tốn tiền vé.
 -Em dám ...
 -Nếu anh thách thì em làm cho xem.
 -Em đó nghen, bó tay với em luôn.Tôi giả vờ giận dỗi Thu ôm choàng cổ tôi, đặt nụ hôn âu yếm lên môi tôi và nói:
 -Em đùa với anh cho vui, chứ hồi nãy giờ thấy anh đi tới đi lui trước mặt em là hiểu rồi, gì mà ghen quá vậy, cái mặt anh ghen thấy mắc cười quá hà, hồi nãy giờ mấy chị bạn cùng lớp với em cười rũ rượi vì cái mặt ghen hai con mắt dính ghèn và bí xị như cái bánh bèo của anh rồi đó, thôi đi ông thần tướng của em, ngồi xuống với em đi nè, anh có khát nước không, hay là để em đi mua beer cho anh uống giải khát nghen,chứ nước ngọt chưa chắc gì giảm độ của anh xuống, nhìn anh mắc cười quá đi hà.
Tôi ngồi xuống choàng tay qua vai Thu, ôm xiết nàng vào lòng, tôi muốn hôn lên môi Thu nhưng nàng xô nhẹ tôi ra và bảo có nhiều người đang lẩn quẩn tắm bên dòng suối. Mùa hè của Philippines thật oi bức hơn cả khí hậu ở Việt Nam, bên quê nhà thỉnh thoảng có vài cơn mưa hạ làm dịu đi cái nóng của miền nhiệt đới, ngọn gió hiu hiu của hương đồng cỏ nội cũng phản phất một cái mát tâm hồn, hay đó chỉ là sự phân biệt từ đáy lòng dành riêng cho nơi chôn nhao cắt rốn của những con người tha phương
Những tàn cây xoài thật to lớn như những cây cổ thụ trăm năm, dọc hai bên bờ suối che bóng mát quanh năm, tiếng nước chảy róch rách như một cung đàn trầm bổng du dương reo rắt trong lòng, tôi kéo Thu nằm dài trên một mổm đá bên bờ suối, hai mắt nhắm lại mà uống trọn những dòng nước suối ngọt ngào hạnh phúc đang chảy vào lòng, tôi thả hồn mình theo tiếng suối chảy theo tiếng chim hót trên những cành cây, tôi mong thời gian có thể nào ngưng đọng lại nơi đây dẫu biết rằng ước mong kia chỉ là huyễn hoặc
*
* *
 Mối tình “Tay" từ đó theo thời gian mà đâm chồi nảy mọc, hằng ngày tôi vẫn nắm lấy tay nàng và quyển sách vẫn nằm ở trên, không hiểu sao tôi rất thích làm như thế và Thu cũng vậy, mặc dầu sau này đã được phát thêm một quyển sách khác nhưng tôi không dùng tới, chỉ muốn cùng Thu dùng chung một quyển và cũng để bàn tay chúng tôi được quấn quít bên nhau trong suốt những tháng ngày học Anh văn. Ba tháng hẹn hò với nhau đối với tôi là những ngày tháng vui vẻ nhất khi còn ở trong trại tỵ nạn Philippines. Nhưng rồi một hôm, nàng nằm bên cạnh tôi sau … một lần trọn vẹn hiến dâng.Với anh_em mãi là người tình trăm năm.Thu gục mặt vào lòng ngực tôi thút thít khóc.
 -Anh Phúc, em không muốn dấu diếm anh nữa đâu, em …em …đã có chồng rồi.
 Lúc mới thoạt nghe Thu nói, tôi cứ ngỡ là nàng đùa thôi, nhưng không sự thật vẫn là sự thật và dĩ nhiên là phủ phàng và tôi là thằng đàn ông đốn mạc, với cái tội danh là cám dỗ vợ người nó hiện ra trước mặt toà án lương tâm, cuộc đời thật là trớ trêu, tại sao bao nhiêu cô gái mà tôi lại không chọn, sao lại cùng vợ người ta mà hẹn với hò.
 Sau ngày động phòng bất hợp pháp đó, Thu và tôi rất ít khi gặp nhau.Tình cờ một hôm đang đi dạo trong khu trại thì trời xui đất khiến cho tôi lại đối diện với Thu đang tay trong tay đi cạnh bên chồng, mà tay Thu đang bị chồng nắm thì đúng hơn, như người chơi chim sợ con chim quí bay khỏi lồng son vậy, một chút ngỡ ngàng trên gương mặt Thu, còn tôi thì cứ ngó bâng quơ rồi cúi xuống đất dò dẫm từng bước một dẫu là ban ngày, tôi không dám chào Thu, đúng hơn là tôi không đủ can đảm để nhìn thật sâu vào ánh mắt người chồng đã bị vợ hơn một lần phản bội. Khi hai người họ đã xa dần theo những rặng cây trải dài trên sỏi đá, lúc đó tôi mới dám ngoái lại nhìn theo lần cuối, tôi cố đem ra thật nhiều lý do để tha thứ cho mình, nhưng tìm mãi chẳng ra dẫu biết rằng mình không cố tình làm hại một người khác, tôi vụt chạy thật nhanh như sợ có ai đó đuổi kịp, rồi hét to lên như để xua đuổi hình ảnh tội lỗi đã gây ra buổi hôm nào
*
* *
 Đứng đằng xa tôi thấy nàng lẩn thẩn bước lên xe bus theo chồng,Thu ngồi sát mé ngoài nên tôi vẫn còn trông thấy nàng trong đám người đang bùi ngùi bắt tay nhau trước giờ tạm biệt, tôi muốn đi tới bên Thu để nói vài câu trước khi xe bus khởi hành, đưa số người tỵ nạn chuyển trại để ngày mai này họ lên máy bay được định cư sang Hoa Kỳ, nhưng rồi tôi lại không đủ can đảm để làm chuyện đó.Thôi thế cũng xong, thà không gặp còn hơn phải ngỡ ngàng không biết nói gì, còn đang suy nghĩ mông lung thì Tường Linh bước đến khều vai tôi nói:
 -Chị ấy rồi cũng phải xa anh, kỷ niệm nào cũng buồn…anh hãy cố quên chị ấy đi.
 -Vâng! anh hiểu chứ, nhưng không làm sao đè nén được con tim, tình yêu đã cho người ta thật nhiều hạnh phúc và cũng tình yêu đem đến nhiều trái ngang cách trở, biết bao nhiêu nhạc sĩ cũng như thi sĩ đã tốn rất nhiều giấy mực để thi vị hóa tình yêu trong muôn màu, nhưng đối với anh tình yêu là một việc hối tiếc như mây trời không che hết nỗi buồn của một buổi chiều hoàng hôn.
 -Xe chuyển bánh rồi thôi hai chúng ta về đi anh.
Tôi gật đầu và thả từng bước mệt nhọc bên Tường Linh, được vài bước bỗng tôi nghe tiếng gọi rất quen thuộc
 -Anh Phúc ! anh Phúc …!anh Phúc……
Chuyến xe định mệnh vừa vụt qua, chở đi một ...Người Tình Kỷ Niệm

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 171551)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
28 Tháng Hai 2021(Xem: 738)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 373)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 620)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 614)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 493)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 638)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 527)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 463)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 498)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 661)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 639)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 790)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 1236)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 1697)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 1649)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 1458)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 1362)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 1474)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 1826)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 1978)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 1840)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 2223)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 2269)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 2188)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 1982)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 42804)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 62550)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 20706)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 1931)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 1857)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 2059)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.
09 Tháng Tư 2020(Xem: 2037)
Ôi! thời thơ dại, còn đâu nữa! Tuổi hoa niên, đèn sách miệt mài.
07 Tháng Tư 2020(Xem: 1611)
Đời sống vốn buồn nhiều hơn vui,trong tình hình này dường như phải đổi thành đời sống vốn dĩ buồn lo
05 Tháng Tư 2020(Xem: 1892)
cũng như niềm an ùi của những ngày còn lại của cuộc sống nầy, là được gần gủi bên mấy con chó thân thương trong khoảnh khắc bình an
03 Tháng Tư 2020(Xem: 2089)
thế hệ con cháu tôi ngày nay không thể nào tìm lại được các giá trị ấy ngay trên chính quê hương của tôi
02 Tháng Tư 2020(Xem: 1773)
Tất cả mọi thứ đều bị hoãn lại từ các sự kiện quốc tế như Olympics, giải Vô địch bóng tròn Châu Âu, các hội nghị Khoa học, các buổi trình diễn
31 Tháng Ba 2020(Xem: 1780)
Đà Nẳng lúc đó người như nêm cối. Xe cộ in õi. Nóng nực vô cùng. Ai cũng vội vã chen lấn tìm đường đi
28 Tháng Ba 2020(Xem: 2144)
Cái thứ hai xin lỗi nước Mỹ vì đã vu khống dịch họa này là do quân đội Mỹ đưa Virus vào Trung Quốc.
25 Tháng Ba 2020(Xem: 2012)
Đêm cuối trong căn nhà cũ, tôi biết rằng mình không chỉ gánh trên vai một gánh quê hương.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 1831)
Thương quá! Mồ mẹ cỏ đã xanh nhường kia mà các con vẫn khóc ngất. Thương quá
23 Tháng Ba 2020(Xem: 2048)
Đời như sóng nổi- Xóa bỏ vết người…” “Ai mang bụi đỏ đi rồi!
21 Tháng Ba 2020(Xem: 1951)
Anh hùng tử khí hùng bất tử, họ là những tấm gương một lòng vì nước vì dân, họ là những vị Tướng bất tử.
17 Tháng Hai 2020(Xem: 2352)
Tôi đang đợi tết cùng với quê nhà và cớ làm sao nghiêng về phía nào, tôi cũng nghe tiếng lòng mình rung động!
01 Tháng Hai 2020(Xem: 2213)
Quê hương mang nặng nghĩa tình,Quê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vời.
13 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2873)
Tin hay không, tôi nghĩ đã có một Đấng Thiêng Liêng nào đó đưa đường dẫn lối cho ghe nhỏ của chúng tôi tới được bến bờ.
12 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2512)
Ông là một nhân chứng quý báu của một giai đoạn bi thảm, một cuộc đổi đời ghê rợn nhất trong lịch sử Việt.
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 3229)
Về thăm anh thôi. Hồ sơ em bảo lãnh anh sang với em bị bên kia người ta bác rồi
04 Tháng Mười 2019(Xem: 3180)
Vậy là 38 năm đã trôi qua, rồi câu chuyện bốn trăm năm chiếc cầu trên sông Drina, và còn biết bao chuyện của một thời chưa nói hết. Buồn!
22 Tháng Chín 2019(Xem: 2826)
Chúng tôi được họ cưu mang, dìu về căn nhà lá, đốt than rừng sưởi ấm tình người vào đêm thứ 41 trên tuyến đường vượt biển.