5:48 CH
Thứ Tư
25
Tháng Mười Một
2020

NHÀN ĐÀM " CUỘC TÌNH VÔ THANH" - LƯU PHƯƠNG

12 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 20165)

NHÀN ĐÀM

 CUỘC TÌNH VÔ THANH GIỮA HAI KẺ CÔ ĐỘC

TRONG TÁC PHẨM CỦA CỔ LONG

 ïõï

 Các tác phẩm của hai cây đại thụ trong làng võ hiệp là Kim Dung và Cổ Long đã được mọi người không ngừng nghiền ngẫm, đào bới, xới tung lên từng câu văn, nét bút suốt bao năm nay. Phe Kim Dung học cũng nhiều mà Cổ Long phái cũng chẳng ít. Riêng tôi thì thú thật là thuở nhỏ rất ghiền Kim Dung nhưng lớn dần lên theo tháng ngày thì tôi lại thích chất lãng tử bàng bạc của Sở Lưu Hương, Lục Tiểu Phụng … hơn

Nghe, đọc, suy gẩm cũng nhiều, hôm nay, tôi chỉ mạo muội đề cập đến hai nhân vật ít khi được nhắc đến trong phần “ Thạch Quan Âm” của Cổ Long. Đó là Nhất Điểm Hồng và Khúc Vô Dung.

 Cổ Long là một kẻ cô độc, dù quanh ông có rất nhiều phụ nữ nhưng tựu trung thì ông vẫn là một kẻ đơn côi trên cõi đời, có lẽ vì không ai hiểu được tâm sự của ông – một quái kiệt chốn nhân gian chăng - ? Sự u uất của ông đã phát tiết ra ngòi bút, trao gửi phần nào một góc con người mình vào nhân vật. Lý Tầm Hoan là một sáng tạo tuyệt đỉnh của ông, có lẽ cũng vì đã chuyển tải được tâm tình qua những trang giấy, tạo nên một hình tượng trường cữu với thời gian nhưng Nhất Điểm Hồng cũng là một nhân vật độc đáo không kém, tuy rằng không được nhớ đến nhiều như các nhân vật khác. Có lẽ vì chàng quá lãnh đạm, chỉ thấp thoáng như chiếc bóng rồi biến mất nên không lưu được ấn tượng nào nơi độc giả chăng?

 Mặc kệ, tôi vẫn nhớ mãi mối tình độc đáo giữa chàng và nàng Khúc Vô Dung tàn khốc, hai kẻ chỉ biết dẫm chân lên xác chết, lấy máu của kẻ khác làm niểm vui cho mình. Chính tình yêu đã đổi mới tâm hồn họ, biến con tim trở nên biết rung động, biết hy sinh vì người khác dù biết rằng điều đó sẽ phải đánh đổi bằng cả mạng sống của mình.

 Nếu Nhất Điểm Hồng chỉ có vài dòng trích ngang là sát thủ trong tổ chức bí mật thì Khúc Vô Dung được hưởng nhiều ưu ái nhiều hơn khi tác giả cho một lý lịch khá đầy đủ từ thuở bé cho đến lúc trưởng thành – hiện là cánh tay phải của người đàn bà đẹp nhất thiên hạ và cũng tàn độc không ai sánh bằng : Thạch Quan Âm - Lý Kỳ! -. Để đổi lấy lòng tin cậy của sư phụ (hay nói chính xác hơn là đổi mạng sống của mình), Khúc Vô Dung đã phải phá hủy dung mạo tuyệt trần của mình! Nàng phải lãnh đạm, tàn khốc để tồn tại trong cái thế giới không có tình cảm của Thạch Quan Âm. Thật chua chát làm sao, khi nhan sắc là điều hãnh diện nhất của mọi thiếu nữ thì đối với nàng lại là mối họa sát thân bởi lòng đố kị của Thạch Quan Âm quá lớn, bà ta không chấp nhận cho ai được quyền đẹp hơn mình. trước. “ Đệ nhất mỹ nhân Thu Linh Tố” thuở trước cũng từng là nạn nhân của bà, tạo nên một nghi án kinh người kéo dài mấy chục năm, phải đến khi Đạo soái Lưu hương ra tay mới khám phá được.

 Gạt các mối ân oán võ lâm sang một bên bởi những ai đã trót mê đắm loạt truyện “ Long hổ phong vân” đều nắm rõ tình tiết cuộc đối đầy tay đôi đầy căng thẳng giữa chàng đạo soái đa tình và bao người đẹp “lòng như rắn rết”, điều tôi muốn nhắc đến ở đây là mối tình nảy nở từ cõi chết của đôi tình nhân kỳ lạ nọ. Khi Nhất Điểm Hồng tìm theo hỗ trợ cho Sở Lưu Hương trong cuộc truy tìm dấu vết Thạch Quan Âm, chàng đã chạm trán Khúc Vô Dung, đã động thủ với nàng và cả bọn đã trở thành bại tướng dưới tay đệ nhất đệ tử của Thạch Quan Âm. Chàng đã yêu người phụ nữ chuyên bịt mặt bằng vuông sa trắng với dáng vóc kiêu sa tựa tiên nữ ấy từ khi nào, không ai rõ nhưng Cổ Long đã hé lộ cho chúng ta biết “họ không yêu nhau như cách bình thường, người ta động, họ tĩnh” qua lời nhận xét của Cơ Băng Nhạn.

 Tôi không hiểu khi sáng tạo nhân vật, bồi da đắp thịt cho họ, Cổ Long tiên sinh đã nghĩ gì nhưng tôi vô cùng ấn tượng khi theo dõi diễn biến giữa hai người, sau khi Khúc Vô Dung tự đoạn thủ để chứng tỏ lòng trung với sự phụ và Nhất Điểm Hồng băng bó cho nàng trong lúc nàng ngất xỉu:

“Bỗng Khúc Vô Dung rên nhẹ một tiếng.

Nàng đã tỉnh lại.

Nhất Điểm Hồng hỏi:

– Cô nương còn đau không?

Đó là câu nói ôn tồn, trầm ấm nhất của Nhất Điểm Hồng mà lần đầu tiên y thốt lên trong đời.

Ngờ đâu Khúc Vô Dung còn lạnh lùng hơn y nữa.

– Ta đau hay không thì có can dự gì đến ngươi?

– …”

Sau màn đối thoại đó thì nàng đã quật cường xé hết lớp vải băng bó, mặc cho máu tuôn xối xả rồi bỏ đi.

Thế nhưng Nhất Điểm Hồng vẫn nhất mực thốt lên:

– “ Nàng rất tốt!”

Đúng là trước mắt mọi kẻ đang yêu thì không ai sánh bằng người trong mộng cả !

Không phải đến lúc này chàng kiếm khách ngạo nghễ này mới nhận ra những ưu điểm của thiếu nữ lạ lùng nọ mà khi nghe nàng thuật đoạt cố sự của bản thân và phô cho mọi người thấy tấm dung nhan bị hủy phá của mình thì chàng đã cất lên tiếng nói từ đáy lòng:

– Cô nương không xấu! Cô nương không xấu!

Chính tấm chân tình của gã kiếm khách vốn vô tình này đã khiến “ Ánh mắt của nàng lạnh như giá tuyết băng… gặp một sức nóng đã tan ra từng giọt, từng giọt chớp ngời.”

Cái sức nóng ấy đã có sức mạnh khiến Khúc Vô Dung bội phản lại Thạch Quan Âm - một điều không tưởng cách đó không bao lâu -.

Còn gì đẹp hơn câu tỏ tình ngắn ngũi, khô khan nhưng tràn đầy tình yêu chân thực như thế?

Kết cục tất yếu rồi cũng đến với những kẻ yêu nhau, “ gian nguy mới biết chân tình”, trong hoạn nạn, họ chấp nhận chết cho nhau, có nghĩa là trao nhau điều quí giá nhất của cuộc đời.

“ …bọn họ lâm vào tử cảnh, chẳng mảy may hi vọng thoát nạn.

Nhất Điễm Hồng vụt thốt:

– Ta hại ngươi!

Lâu lắm , Khúc Vô Dung mới lạnh lùng cất tiếng:

– Người không tiếc sanh mạng, ta há sợ chết sao?”

Cuối cùng, đoàn người cũng thoát hiểm, đôi tình nhân có số phận kỳ lạ ấy đã âm thầm bỏ đi, sống kiếp ẩn dật ở một nơi hẻo lánh, thoát chốn giang hồ đầy máu tanh với một đôi tay cho cả hai người.

Khép những trang sách lại, tôi luôn thầm ước cho hai người có được kết cục thật viên mãn, “làm thần tiên giữa chốn nhân gian” như ước nguyện của họ. Và có lẽ đó cũng là ước vọng của Cổ Long chăng?

Ôi, ước mơ là thế, liệu có đạt được chăng giữa cõi trần đầy nhiễu nhương?ñïñGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 170622)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
02 Tháng Mười 2020(Xem: 531)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 898)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 1000)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 772)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 778)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 830)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 1174)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 1311)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 1170)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 1609)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 1561)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 1480)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 1273)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 41965)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 61810)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 19964)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 1297)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 1195)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 1345)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.
09 Tháng Tư 2020(Xem: 1331)
Ôi! thời thơ dại, còn đâu nữa! Tuổi hoa niên, đèn sách miệt mài.
07 Tháng Tư 2020(Xem: 1052)
Đời sống vốn buồn nhiều hơn vui,trong tình hình này dường như phải đổi thành đời sống vốn dĩ buồn lo
05 Tháng Tư 2020(Xem: 1257)
cũng như niềm an ùi của những ngày còn lại của cuộc sống nầy, là được gần gủi bên mấy con chó thân thương trong khoảnh khắc bình an
03 Tháng Tư 2020(Xem: 1414)
thế hệ con cháu tôi ngày nay không thể nào tìm lại được các giá trị ấy ngay trên chính quê hương của tôi
02 Tháng Tư 2020(Xem: 1168)
Tất cả mọi thứ đều bị hoãn lại từ các sự kiện quốc tế như Olympics, giải Vô địch bóng tròn Châu Âu, các hội nghị Khoa học, các buổi trình diễn
31 Tháng Ba 2020(Xem: 1228)
Đà Nẳng lúc đó người như nêm cối. Xe cộ in õi. Nóng nực vô cùng. Ai cũng vội vã chen lấn tìm đường đi
28 Tháng Ba 2020(Xem: 1450)
Cái thứ hai xin lỗi nước Mỹ vì đã vu khống dịch họa này là do quân đội Mỹ đưa Virus vào Trung Quốc.
25 Tháng Ba 2020(Xem: 1298)
Đêm cuối trong căn nhà cũ, tôi biết rằng mình không chỉ gánh trên vai một gánh quê hương.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 1203)
Thương quá! Mồ mẹ cỏ đã xanh nhường kia mà các con vẫn khóc ngất. Thương quá
23 Tháng Ba 2020(Xem: 1361)
Đời như sóng nổi- Xóa bỏ vết người…” “Ai mang bụi đỏ đi rồi!
21 Tháng Ba 2020(Xem: 1236)
Anh hùng tử khí hùng bất tử, họ là những tấm gương một lòng vì nước vì dân, họ là những vị Tướng bất tử.
17 Tháng Hai 2020(Xem: 1653)
Tôi đang đợi tết cùng với quê nhà và cớ làm sao nghiêng về phía nào, tôi cũng nghe tiếng lòng mình rung động!
01 Tháng Hai 2020(Xem: 1513)
Quê hương mang nặng nghĩa tình,Quê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vời.
13 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2177)
Tin hay không, tôi nghĩ đã có một Đấng Thiêng Liêng nào đó đưa đường dẫn lối cho ghe nhỏ của chúng tôi tới được bến bờ.
12 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 1854)
Ông là một nhân chứng quý báu của một giai đoạn bi thảm, một cuộc đổi đời ghê rợn nhất trong lịch sử Việt.
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2389)
Về thăm anh thôi. Hồ sơ em bảo lãnh anh sang với em bị bên kia người ta bác rồi
04 Tháng Mười 2019(Xem: 2447)
Vậy là 38 năm đã trôi qua, rồi câu chuyện bốn trăm năm chiếc cầu trên sông Drina, và còn biết bao chuyện của một thời chưa nói hết. Buồn!
22 Tháng Chín 2019(Xem: 2120)
Chúng tôi được họ cưu mang, dìu về căn nhà lá, đốt than rừng sưởi ấm tình người vào đêm thứ 41 trên tuyến đường vượt biển.
30 Tháng Tám 2019(Xem: 2486)
Tôi thường nghĩ cái gì của mình ắt sẽ tự đến, tự nhiên như cây cần có nước, như hết Hè lại sang Thu
10 Tháng Tám 2019(Xem: 2215)
Tuy mỗi người đi mỗi đường nhưng sau gần năm mươi năm xa cách chúng tôi lại tìm đến nhau, mọi nghi ngờ đều được làm sáng tỏ
10 Tháng Tám 2019(Xem: 2770)
Tôi vẫn nhìn lên trần nhà: trần nhà trắng phau, ở đó không hiện lên được một nét nào của quê hương tôi hết
07 Tháng Tám 2019(Xem: 1104)
Phải chi đừng vội nói yêu nhau. Để mãi tình yêu mới bắt đàu
06 Tháng Tám 2019(Xem: 2230)
Người lính trẻ đã nằm xuống an bình. Nhưng nỗi nhớ thương mãi đè nặng trong lòng những người con sống.
04 Tháng Bảy 2019(Xem: 2320)
là bằng chứng ông đến với cuộc đời này bằng một tiếng khóc, nhưng khi ra đi ông đã đem theo một người tình.
27 Tháng Sáu 2019(Xem: 2556)
Rất mong các bạn cùng khóa không đến được hôm nay thì xin lần tới hãy đến với nhau vì thời gian không chờ đợi bất cứ một ai
23 Tháng Sáu 2019(Xem: 4580)
hãy cười lên đi và cùng tự hào chúng ta là người lính đã có MÔT THỜI KHĂN HỒNG không thể nào quên
21 Tháng Năm 2019(Xem: 2377)
Tạ ơn ngôi trường cho mình nhiều kỷ niệm đẹp. Tạ ơn Thầy Cô cho mình kiến thức và một lối đi về.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 2437)
Kính chúc các Mẹ luôn sống vui, sống khỏe để thế hệ trẻ được chăm sóc, bù đắp phần nào những đau thương mất mát các Mẹ đã trải qua.
13 Tháng Năm 2019(Xem: 2292)
Không phải chỉ “ở cuối một con đường” mà ở cuối con đường nào cũng có một chỗ để chúng ta dừng chân, quay đầu nhìn lại đoạn đường đã qua
12 Tháng Năm 2019(Xem: 2562)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ