2:11 CH
Thứ Ba
18
Tháng Giêng
2022

VŨ KHÍ MỚI CỦA HOA KỲ

03 Tháng Mười Hai 201012:00 SA(Xem: 10692)

Súng chống ẩn nấp của quân đội Hoa Kỳ

Khi đối mặt với của một loại súng mới của Mỹ, cách duy nhất để thoát chết là chạy, chứ không phải nấp.

blank
Máy nhắm của XM25 sử dụng thiết bị dò tìm phạm vi bằng laser để xác định khoảng cách tới vật cản. Ảnh: Fox News.
 
Khi sử dụng XM25, binh sĩ chỉ cần chiếu tia laser vào mục tiêu để đo khoảng cách rồi điều chỉnh khoảng cách phát nổ của đạn và bóp cò.
Ống nhắm của XM25 sử dụng kỹ thuật laser để xác định chính xác khoảng cách tới vật cản. Sau đó người sử dụng sẽ điều chỉnh sự sai lệch trong vòng 3m để giúp viên đạn xuyên qua chướng ngại vật và phát nổ ở phía trên, phía dưới hoặc ngay bên cạnh mục tiêu. Một bộ phận máy tính nhận tín hiệu vô tuyến trong máy nhắm để xác định khoảng cách từ người bắn tới mục tiêu và tầm bay của đạn. Ngay khi đạn bay tới vị trí đã chọn, máy nhắm sẽ phát tín hiệu để kích nổ đạn.
Mặc dù XM 25 được chế tạo phức tạp, song các binh sĩ có thể sử dụng chúng dễ dàng sau vài phút tìm hiểu. Do có tầm bắn lên tới gần 700 m, XM25 có thể tiêu diệt những mục tiêu ngoài tầm bắn của các vũ khí cá nhân mà phần lớn các binh sĩ sử dụng hiện nay.
blank
Đạn của XM25 có sức công phá tương đương với lựu đạn cầm tay và tầm hoạt động tới 700 m. Ảnh: Fox News.
 
Christopher Lehner, giám đốc dự án nghiên cứu XM25, nhận định rằng loại súng mới sẽ tạo ra ưu thế vượt trội cho những đội quân sử dụng nó và mở đường cho sự ra đời của những phương pháp chiến đấu mới.
“Các chiến thuật chiến tranh sẽ phải được viết lại. Việc duy nhất mà địch quân có thể làm khi đối mặt với XM25 là chạy”, Lehner nói.
Đương nhiên, trong lúc chiến binh đối phương chạy, họ sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho sĩ khác.
Lehner nói những khẩu XM25 đầu tiên đã được trao cho một số đơn vị chiến đấu của Mỹ tại Afghanistan trong tháng 11. Nhờ nó họ có thể tiêu diệt các tay súng Taliban ở dưới hào hay sau tảng đá mà không phải gọi trực thăng tới yểm trợ.
Alliant Techsystems là công ty chế tạo XM25, có trụ sở tại tiểu bang Minnesota. Gía mỗi khẩu từ $25,000 đến $30,000.00 .
Quân đội Mỹ không lo ngại về việc XM25 có thể rơi vào tay đối phương, bởi đối phương sẽ không nắm được công nghệ sản xuất đạn, pin và các bộ phận kèm theo khác. Ngoài ra, theo Lehner, chi phí sản xuất quá cao cũng là một trở ngại đối với các nước có ý định đánh cắp kỹ thuật chế tạo XM25.
 
U.S. DEPLOYS "GAME CHANGER" WEAPON TO AFGHANISTAN
 
 
 
AFP/US Army/Ho – A soldier aims an XM25 weapon system at Aberdeen Test Center, Maryland. The Pentagon has rolled out prototypes …
by Michael Mathes Michael Mathes – Wed Dec 1, 2:09 am ET
 
WASHINGTON (AFP) – It looks and acts like something best left in the hands of Sylvester Stallone's "Rambo," but this latest dream weapon is real -- and the US Army sees it becoming the Taliban's worst nightmare.
The Pentagon has rolled out prototypes of its first-ever programmable "smart" grenade launcher, a shoulder-fired weapon that uses microchipped ammunition to target and kill the enemy, even when the enemy is hidden behind walls or other cover.
 
 

blank
AFP/Army Handout
 
After years of development, the XM25 Counter Defilade Target Engagement System, about the size of a regular rifle, has now been deployed to US units on the battlefields of Afghanistan, where the Army expects it to be a "game-changer" in its counterinsurgency operations.
"For well over a week, it's been actively on patrols, and in various combat outposts in areas that are hot," said Lieutenant Colonel Chris Lehner, program manager for the XM25.
The gun's stats are formidable: it fires 25mm air-bursting shells up to 2,300 feet (700 meters), well past the range of most rifles used by today's soldiers, and programs them to explode at a precise distance, allowing troops to neutralize insurgents hiding behind walls, rocks or trenches or inside buildings.
 
"This is the first time we're putting smart technology into the hands of the individual soldier," Lehner told AFP in a telephone interview.
"It's giving them the edge," he said, in the harsh Afghan landscape where Islamist extremists have vexed US troops using centuries-old techniques of popping up from behind cover to engage.
"You get behind something when someone is shooting at you, and that sort of cover has protected people for thousands of years," Lehner said.
"Now we're taking that away from the enemy forever."
PEO Soldier says studies show the XM25 is 300 percent more effective than current weapons at the squad level.
The revolutionary advance involves an array of sights, sensors and lasers that reads the distance to the target, assesses elements such as air pressure, temperature, and ballistics and then sends that data to the microchip embedded in the XM25 shell before it is launched.
Previous grenade launchers needed to arc their shells over cover and land near the target to be effective.
 
"It takes out a lot of the variables that soldiers have to contemplate and even guess at," Lehner said.
 
If, for example, an enemy combatant pops up from behind a wall to fire at US troops and then ducks behind it, an XM25 gunner can aim the laser range finder at the top of the wall, then program the shell to detonate one meter beyond it, showering lethal fragmentation where the insurgent is seeking cover.
Use of the XM25 can slash civilian deaths and damage, the Army argues, because its pinpointed firepower offers far less risk than larger mortars or air strikes.
The result, the Army says, is "very limited collateral damage."
The Pentagon plans to purchase at least 12,500 of the guns -- at a price tag of 25,000 to 30,000 dollars each -- beginning next year, enough for one in each Infantry squad and Special Forces team.
Lehner said the XM25 was special in that it requires comparatively little training, because the high-powered technology does so much of the work.
"This system is turning soldiers with average shooting skills into those with phenomenal shooting skills," he said.
 
 
 
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 9278)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 1091)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 1769)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 2291)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 3223)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 3081)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 5349)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 4464)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 5962)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 8593)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 6040)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 5093)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 5625)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 5060)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 6246)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 8369)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 6289)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 8057)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6489)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6773)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 7348)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6217)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6528)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 7162)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 11353)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 9073)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 10097)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 6171)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 8828)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 10630)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8935)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6981)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7600)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 7496)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 7501)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 10356)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 8348)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 7630)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?
23 Tháng Tám 2015(Xem: 8382)
Vai trò của người Bác Sĩ chỉ chiếm 30% phần còn lại là thuốc men và những quyền lợi rộng rải của các chương trình bảo hiểm cung ứng
16 Tháng Tám 2015(Xem: 9114)
nhưng cuối cùng cũng phải tự lực: “Tự mình thắp đuốc mà đi, tự mình là hòn đảo của chính mình”.
09 Tháng Tám 2015(Xem: 8075)
Đó là hành động khẩn cấp cứu nguy Đất nước trong lúc nầy, trước khi việt gian việt cọng ĐẦU HÀNG, giao Đất nước vào tay tàu khựa!
02 Tháng Tám 2015(Xem: 12127)
được nhiều người hát trong suốt 40 năm qua ở hải ngọai mỗi lần sinh họat cộng đồng là ca khúc “ Cờ Ta Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu “
11 Tháng Bảy 2015(Xem: 8831)
Các chuyện này tuy còn xa vời nhưng điều gì cũng có thể xảy ra được. Và thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời rõ ràng nhất!
24 Tháng Sáu 2015(Xem: 9536)
Bắt đầu 3 tháng trước tháng quý vị tròn 65 tuổi, tính cả tháng quý vị tròn 65, và 3 tháng sau sau tháng quý vị tròn 65.
05 Tháng Sáu 2015(Xem: 8201)
Những kẻ tham nhũng trên toàn thế giới hẳn cũng đang lo.
02 Tháng Sáu 2015(Xem: 9347)
Thay đổi một thể chế chính trị cần vài năm. Cải tổ một nền văn hóa cần vài thế hệ cho đến vài thế kỷ để trở thành một nước vĩ đại.
09 Tháng Năm 2015(Xem: 8127)
Khả năng tuyệt vời của trực thăng 4 cánh KHÔNG NGƯỜI LÁI Sẽ ra sau khi 1 cái máy trở thành Vận Động Viên