8:16 SA
Thứ Tư
12
Tháng Năm
2021

THƯƠNG TIẾC BẠN ĐỒNG MÔN - ĐỖ CÔNG LUẬN

17 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 22034)

THƯƠNG TIẾC BẠN ĐỒNG MÔN.

  Chiều ngày 13/6/2012, sau một ngày ở Bà Rịa để dự đám tang người cậu họ, tôi vừa về nhà. Chuông điện thoại reo lên, bạn Đinh thiên Thọ gọi đến, báo tin bạn Trần văn Võ, cựu học sinh Ngô Quyền khóa 8, bên lớp thất 4 Anh văn, đã mãn phần sau thời gian lâm bệnh. Vì thi hài bạn còn đang ở Vũng Tàu, tang lễ chưa biết sẽ tổ chức nơi đâu, nên ngày giờ viếng tang các bạn sẽ báo sau. Lại thêm một người bạn học nửa ra đi.
  Nhớ lại, tháng 7/2011, bạn Bùi hiếu Thuận, là bạn tiểu học với tôi, cũng là bạn học của lớp thất 4 niên khóa 1963-1970, đã ra đi trong sự tiếc thương của bè bạn. Từ đó, tôi và các bạn lớp thất 3 Pháp văn, đã kết nối được với các bạn lớp thất 4 Anh văn, tạo sự cảm thông và chia sẽ ngọt bùi với nhau. Ngày hôm sau, Thọ gọi đến tôi, báo là các bạn sẽ tổ chức viếng tang vào lúc 19 giờ ngày 15/6/2012, và nhờ tôi thông báo đến các bạn bên lớp thất 3. Nhờ có sự chuẩn bị trước một ngày, nên các bạn đến thăm viếng đồng môn khá đông đủ, trừ những bạn ở xa. Khi chúng tôi đến nơi tang lễ, đoàn hộ niệm của phật tử, có lẽ của Đại Giác cổ tự, đang tụng kinh cầu siêu cho bạn. Bạn bè mang đến cho bạn một vòng hoa tiếc thương, nhang đèn, và mỗi người thắp cho bạn một nén nhang để rồi sẽ mãi mãi cách xa. Gần 50 năm bạn bè biết nhau, từ ngày vào đệ thất trung học Ngô Quyền cho đến những ngày tháng nổi trôi theo vận mệnh đất nước. Giờ tất cả đã qua tuổi 60, từ từ đi xuống con dốc cuộc đời...
  Tôi trở về nhà, làm công việc mà bạn bè giao phó, báo tin cho bè bạn ở phương xa. Mail tôi vừa chuyển đi được hơn nửa tiếng đồng hồ, tôi đã nhận được hồi âm của bạn Huỳnh hữu Thọ, bạn chung lớp thất 3 với tôi.

"Hi Luận,
Xin Đưa tiễn một bạn học Ngô Quyền,
Bạn Trần văn Vỏ đã ra đi.
Cảm Ơn Bạn Luận đã thông báo,"

Huỳnh Hữu Thọ.

  Sáng ngày hôm sau, tôi mở trang web, ngo-quyen.org, hội Ái hữu cựu học sinh trung học Ngô Quyền đã có lời chia buồn của thầy cô, bè bạn đến gia đình chs. k 8 NQ Trần văn Võ. Bạn Võ ơi, thầy cô và bè bạn vẫn còn nhớ đến bạn, người con xuất thân từ trường trung học Ngô Quyền của niên khóa 1963-1970.
  Buổi trưa về nhà, tôi mở hộp thư ra đọc, có mail của bạn Tiêu Hồng Phước từ Long Beach gửi đến cho tôi và vài người bạn.

"Luận ơi năm 2011 tao về Biên Hòa tiếc không gặp đựoc Võ mà nay thì Võ đã ra đi rồi .Nhớ trong lớp có 3 V là Trần quảng Vân ,Lê thành Vạn và Trần văn Võ ( không biết tao có nhớ đúng họ ,tên của 3 tên nầy không ? ) Mỗi ngừơi một số mệnh ,mày cho tao gửi lời Chia Buồn đến gia đình cũa Võ .Nguyện cầu Hưong Linh bạn Trần văn Võ sớm siêu thoát nơi cõi Niết Bàn .
 Nam Mô A Di Đà Phật ."

Bè bạn ở phương xa vẫn không quên bạn học chung lớp. Tôi liền viết thư trả lời cho bạn.

"Hồi đó tao ở lớp thất 3 Pháp văn, nhưng kế bên lớp tụi mầy nên tao quen biết nhiều. Khoảng đầu tháng 7/2011, trong đám tang Bùi hiếu Thuận, anh em gặp lại, thân quen nhau trở lại, có chuyện vui buồn là a-lô... Hôm họp mặt với N.H.Đức có Võ từ Vũng Tàu về dự,do Đinh quang Huyên chở về, vì Huyên làm nghề xây dựng ở Vũng Tàu. Hôm Toàn về, anh em có rủ ra Vũng Tàu thăm nó, tao có công việc nên không đi được. Tình cảm bạn bè như vậy là quý quá. Sáng nay ngồi uống cà-phê ở đình Tân Lân,có Quang mập nửa, Vạn có kể chuyện anh em thời lận đận, lúc sau 30/4. Nó với Võ có nhiều kỷ niệm , phải lên rừng làm củi, kiếm cơm...Buổi viếng tang có Trần quảng Vân, coi đẹp lão lắm, lớp mầy đi khá đông đủ, thằng Đồng xỉn không đi được.Thọ Huỳnh Hiệp cũng có chuyển lời chia buồn. Vạn nói sẽ chỉ cho mấy đứa con của Võ mở trang web NQ để xem lời chia buồn của Ái hữu NQ dành cho cho gia đình các cháu. Gia đình của Võ cuộc sống cũng còn hơi khó khăn, còn lấn cấn với anh chị em, nhưng đem về tổ chức lễ tang ở nhà cha mẹ ruột thì tốt quá. Tình cảm anh em vậy là rất tốt . Đứa nào đi trước thì bạn bè tiển đưa đông đủ. Những gì còn lại sau 40 năm thì dành cho nhau, cố gắng sống tốt đẹp cho đến cuối đời. Đó là quan niệm của tụi tao, những đứa còn lại ở quê nhà. Đoàn hữu Hiệp đang về quê ở Đồng Tháp nên có gửi lời chia buồn. Thôi thì xin chúc nhau những gì tốt đẹp nhất. Kỷ niệm bạn bè không thể nào quên."
                            Đỗ công Luận

Đến tối, tôi lại nhận được vài lời ngắn ngủi của bạn Trần văn Khỏe, nguyện cầu cho bạn.

Cám ơn Luận báo tin,
 
Nguyện cầu hương linh bạn Võ được nhẹ nhàng siêu thoát.
 
Khỏe

Và trưa nay, tôi nhận được lá thơ đầy xúc động của Nguyễn hữu Đức, gửi cho tôi và vài người bạn.
Khi tôi về sanh hoạt với thầy cô, bè bạn qua trang web nhà, Đức cũng là người có gửi mail thăm hỏi tôi, sau bạn Nguyễn hữu Hạnh và Châu kim Mỹ.

"Thật là bất ngờ.
Vừa mới đi xa về, mở email ra coi mới biết tin Võ đã mất.
Đời vô thường thật.
Mới gặp lại Võ ngày nào mấy tháng trước.Thấy nó có hơi ốm.Mắt trũng sâu,nhưng mình nghĩ không đến nổi nào.
Bửa họp mặt ở nhà hàng trên Cây Chàm ,mình không bao giờ quên được ,phải cố cầm nước mắt khi chỉ có 3 đứa trong nhà vệ sinh ( Phạm duy Mở,mình và Võ ),mắt của Mở cũng đỏ hoe khi ôm hôn Võ ,Duy Mở đã hôn bạn một cách thật tình ,không còn cái hôn nào thấm thiết tình bạn hơn thế nửa.Tình bạn là vậy.Không ngờ đó là nụ hôn tiển biệt giữa Võ và Mở mà mình là chứng nhân.
Nam 1979 , cả ba có cùng một kỷ niệm những ngày khốn khổ ,đi làm củi trên Bảo Chánh Long Khánh .Ngày đêm đốn cây rừng,cưa ,bó thành bó ,vác từ rừng ra ga xe lửa có hàng chục cây số,xe lửa chưa đến ,Công an đã gom sạch ...
Mình cũng đã thấy Mở "dzúi" tiền cho Võ một cách kín đáo và Võ trả lại không muốn nhận.Mình nói ; bạn bè ... mầy cất đi.
Võ ,sau 75 ,bạn bè đi hết ,tứ tán. Được ở lại, bị ở lại, chúng minh ba đứa ,tao ,mầy, Vạn những tối bên nhau ,1 ly cà- phê đen... biết bao là kỷ niệm ... giờ thì ở tuổi xế chiều, bạn bè lục đục về, họp mặt lại thì mầy ra đi vĩnh viễn, để lại bao thương xót cho bạn bè.
Võ, đi sớm hay muộn rồi cũng phải đi. Nếu đi như mầy là một giải thoát...thì mầy sẽ hơn những người còn ở lại biết bao nhiêu nổi thống khổ.
Cầu chúc hương hồn mầy sớm được siêu thoát."
 Đức.

 Hôm viếng tang bạn Võ, Phạm duy Mở cũng có tặng cho tôi và vài người bạn, tập thơ văn của anh ghi chép lại từ ghế nhà trường cho đến hiện nay. Anh cũng có cùng chung quan điểm với tôi là lưu trử lại những gì của tim óc mình trong suốt cuộc đời vui ít, buồn nhiều. Về nhà, tôi có đọc qua tập thơ văn đó và phát hiện có một bài anh viết về bạn mình, nét mực còn chưa ráo. Thông qua Thọ, tôi nói với anh là sẽ phổ biến cho thầy cô, bạn bè cùng đọc. Anh đồng ý.

 Trường xưa, lớp cũ. Tình bạn thuở học trò.
  Thế là lại một bạn đồng môn của tôi nằm xuống. Trong máy phone của tôi có một cuộc gọi lở và tin nhắn. " Bạn Võ đã mất. Người gửi, Đinh thiên Thọ." Tôi chỉnh sửa thêm chữ R.I.P vào số máy của Võ trong danh bạ. Nó là chữ R.I.P thứ hai sau Bùi Hiếu Thuận. Đành rằng ở tuổi chúng tôi, sự ra đi của mỗi bạn là quy luật, không trước thì sau. Tôi cũng đã chuẩn bị tinh thần để đón nhận nó. Thế nhưng mỗi tin báo thì tim tôi lại xúc động. Tôi vốn là người đa cảm.
  Tên anh là Trần văn Võ, chơi thân với tôi từ năm thất 4. Hết đệ nhất cấp anh không học nửa, vào quân đội. Võ hiền lành, ít nói. Cha đã mất, anh ở với mẹ và dượng kế.
Không chung nhà mà một gian bé con con liền kề đấy.
  Sau biến cố 1975, Võ, tôi, và Lê thành Vạn, mỗi ngày bám theo xe lửa lên Trảng Bom, Bàu Cá để lấy củi cao su. Một thời gian, Võ, tôi, Nguyễn hữu Đức lên Bảo Chánh, thuộc Long Khánh, làm rẩy. Có lẽ tôi, và cả Võ không quên được cái đêm đau khổ mà cả hai từ Bảo Chánh, băng rừng ra đường xe lửa, chỗ có cây cầu nhỏ ngang con suối để chờ xe lửa chậm lại đu lên về Biên Hòa, nhưng không được. Đêm hôm đó, chúng tôi phải vất vưởng trên cánh đồng hoang. Thật là khổ sở.
  Sau này, Võ và Vạn cùng làm bốc xếp kho thương nghiệp Biên Hòa....Nhưng Võ không may mắn như Vạn, vì Vạn chuyển qua làm tài xế, có nhà cửa ngon lành ở Biên Hòa. Võ phiêu bạt lên Bà Rịa, Vũng Tàu. Trong quảng thời gian nhiều năm, qua Vạn, tôi biết hoàn cảnh Võ khó khăn lắm.
  Gần đây, Nguyễn hữu Đức về thăm quê nhà, tôi gặp anh trong cuộc liên hoan lớp tại quán Cây Dừa cùng với Đức. Tôi, Đức, tặng ít tiền để giúp anh, nhưng nói tế nhị là tiền đi xe. Tiếp đó, Nguyễn hữu Hạnh, Võ văn Khoa và Trần an Toàn cũng về quê nhà và chung vui với chúng tôi tại quán Cây Dừa. Nghe nói, Toàn có lái xe chở các bạn đến thăm anh bị bệnh tại Bà Rịa, Vũng Tàu. Nhưng tôi không được thông tin nên không thăm anh được.
  Tại một thời điểm nào đó ta hiện hữu, rồi cũng đến một thời điểm nào đó ta không còn tồn tại. Đó là quy luật. Kiếp sống là một đoạn thẳng AB. Chết là hết, chỉ còn tình cảm để lại trong lòng người thân và bè bạn.
 
 Anh là bạn tôi, người bạn thuở học trò lớp cũ, trường xưa Ngô Quyền. Hôm nay tiễn biệt anh, cầu xin linh hồn anh thanh thản và siêu thoát trong cỏi vĩnh hằng.
 Biên Hòa, 15/6/2012.
 Phạm Duy Mỡ ( Bút danh Phạm Duy Ánh ).

 Tình bạn là như thế đó. Nhất là tình bạn chung trường, chung lớp của trung học Ngô Quyền, Biên Hòa. Từ những mái tóc xanh giờ đã bạc màu theo mưa nắng thời gian. Nhưng kỷ niệm vẫn sống mãi trong ta. Tôi nghĩ rằng, bài viết nầy là món quà quý giá gửi đến thầy cô, bè bạn nhân ngày hội tương phùng sắp đến. Đây cũng là tình cảm của học trò, đồng môn từ nửa vòng trái đất xa xôi chia sẽ ước mơ. Xin hãy sống vì kỷ niệm và bè bạn, khi nào ta hãy còn hiện hữu trên cỏi đời. Xin dành một phút suy tư cho người vừa nằm xuống. Lại thêm một khoảng trống trong mỗi chúng ta.
 Biên Hòa, ngày 17/6/2012.
 Đỗ Công Luận.

Còn những thằng bạn khởi đầu từ Thất 4, giờ ở nơi xa xôi hơn nửa vòng trái đất, cũ̃ng không tránh khỏi tâm trạng bàng hoàng nhớ đến bạn... VĨNH BIỆT TRẦN VĂN VÕ.

Những thầng bạn...
Phạm Quốc Bửu, Nguyễn Hữu Hạnh, Nguyễn Xuân Hiệp, Nguyễn văn Hòa, Võ văn Khoa,Nguyễn Thành Long, Phạm Thái Nam, Bùi Công Nguyên, Đỗ Đình Tâm, Nguyễn văn Tuyết

Các bạn thân,

 Một trong những người bạn cùng học với chúng mình thời trung học vừa mới qua đời,đó là bạn Trần Văn Vỏ,Vỏ rất hiền lành,từ nhỏ đã bất hạnh,mồ côi cha ,gia đình không được khá giả,tuy vậy cũng đã vào Ngô Quyền cùng học với tụi mình từ lớp đệ thất đến đệ tam.Đã vậy còn bị động viên sớm nên phải rời trường đi lính khi chưa được thi tú tài phần một. Như các bạn đã biết Vỏ tình nguyện đi Quân Cảnh cùng với Nguyễn Văn Bông và Lê bá Kim. Với các bạn Tứ 4, Vỏ có lẽ đã tạm chia tay từ lúc Vỏ được thầy Huân chọn qua học chung với nữ học sinh lớp Tam B1 ; với mình, Khoa ,Giang Hưng,Thông,và Tường, thì Vỏ còn học chung thêm một năm nữa, lớp tam B1. Mặc dù đi lính nhưng Vỏ đã không nản lòng trong việc học.Vỏ đã thi đầu tú tài một sau đó.Mình còn nhớ Vỏ có hỏi ý kiến mình xem có nên khai bằng cấp để đi học khóa SV SQTB Thủ Đức không.Sau đó Vỏ có về Biên Hòa để thi Tú Tài phần hai và Vỏ đã thi đậu năm đó.Được biết năm 75 Vỏ đang học năm thứ ba trường luật. Phục thay cho người có chí. Vỏ của chúng mình là Vỏ hiền lành,chăm chỉ ,Vỏ làm tròn bổn phận người trai thời chiến,Vỏ không khỏe khoắn về thành quả của mình. Có thể nói mình và Vỏ khi trước gặp nhau thường-nhất là sau 1975. Có một lần mình bị QC dẫn về đồn QC ở bờ sông vì lý đó quân kỷ. Ông QC giải giao mình cho người trực đồn hôm đó.Ngó lên thấy lù lù ông bạn Trần văn Vỏ đang ngồi ghế xếp.Vỏ hỏi mày đi đâu đây ?.Mình trả lời,không giấy tờ tùy thân ( thẻ Căn cước quân nhân cầm để có tiền đi phép ) bị dẫn về.Sau khi gọi xác nhận hồ số lý lịch,thế là mình và Vỏ đi uống cà phê ,nếu không bị muỗi cắn đêm đó cho mà biết. Vỏ uổng cà phê.Vỏ hút thuốc.Vỏ đánh bida.Có lần mình bắt gặp bạn lén dời qủa bi khó đánh thành giò gà. À thì ra vậy mà mình cứ bị thua hoài. Đi Phú Quốc về Vỏ có cho mình bộ cờ tướng cẩn xa cừ rất đẹp. Nhớ những lúc hai đầu cưa cây trong rừng ở Bảo Chánh,vác từng bó củi ra ga xe lửa ,ngũ bờ ngũ bụi,nhảy xe lửa cũng nghề nhiếp như ai...

Ngồi nhớ lại- buồn quá ,Vỏ đã ra đi ra đi thiệt rồi.Mãi mãi mình không quên được đôi mắt trũng sâu của bạn khi mình về gặp trong tháng 11 vừa qua và cũng không quên cái ôm ,cái hôn của Mở đã giành cho Vỏ để chứng tỏ một tình thân,thương. Cảm ơn Đinh Quang Huyên đã ghé chở Vỏ về Biên Hòa để bạn bè có dịp thấy mặt bạn lần cuối. Mình hay tin trễ,mọi chuyện cũng đã qua rồi. Các bạn ở VN thì đã có đến viếng tang,chia buồn cùng gia đình VỎ cho nên mình có nói chuyện với Khoẻ về ý định là quyên góp nơi bạn bè cùng lớp ,có chút it gởi về giúp cho các con của Vỏ.Khỏe đồng ý ngay,vậy bạn nào muốn đóng góp xin gởi về Khoẻ

Cảm ơn.Đức

Ý kiến bạn đọc
14 Tháng Bảy 20127:00 SA
Khách
Nguyễn Hữu Đức gọi điện thoại báo tin buồn Trần Văn Vỏ đã mất sau thời gian dài bệnh hoạn. Mình vẫn nhớ học chung với Vỏ lớp Anh văn ở Ngô Quyền. Vỏ to con, hiền lành rất được lòng bạn bè. Học xong Ngô Quyền Vỏ đi QC. Tâm thì đi Thủ Đức, sau nầy thỉnh thoảng về phép có gặp Vỏ ở Biên Hòa. Giòng đời thay đổi từ sau 4/1975, bạn bè tứ tán khắp nơi. Mỗi người có một số phần. Mình xin góp lời với các bạn tiếc thương Trần văn Vỏ đã tạ từ cuộc đời cay nghiệt ra đi. Xin có lời chia buồn cùng gia đình vợ và con của Vỏ.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 171904)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
09 Tháng Năm 2021(Xem: 84)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 95)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 284)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 44)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 338)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 1363)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 566)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 772)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 788)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 614)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 788)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 648)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 574)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 602)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 784)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 742)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 893)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 1346)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 1837)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 1791)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 1598)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 1495)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 1605)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 1954)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 2126)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 1993)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 2370)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 2400)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 2342)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 2135)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 42970)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 62732)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 20842)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 2053)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 1981)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 2205)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.
09 Tháng Tư 2020(Xem: 2189)
Ôi! thời thơ dại, còn đâu nữa! Tuổi hoa niên, đèn sách miệt mài.
07 Tháng Tư 2020(Xem: 1747)
Đời sống vốn buồn nhiều hơn vui,trong tình hình này dường như phải đổi thành đời sống vốn dĩ buồn lo
05 Tháng Tư 2020(Xem: 2025)
cũng như niềm an ùi của những ngày còn lại của cuộc sống nầy, là được gần gủi bên mấy con chó thân thương trong khoảnh khắc bình an
03 Tháng Tư 2020(Xem: 2230)
thế hệ con cháu tôi ngày nay không thể nào tìm lại được các giá trị ấy ngay trên chính quê hương của tôi
02 Tháng Tư 2020(Xem: 1895)
Tất cả mọi thứ đều bị hoãn lại từ các sự kiện quốc tế như Olympics, giải Vô địch bóng tròn Châu Âu, các hội nghị Khoa học, các buổi trình diễn
31 Tháng Ba 2020(Xem: 1892)
Đà Nẳng lúc đó người như nêm cối. Xe cộ in õi. Nóng nực vô cùng. Ai cũng vội vã chen lấn tìm đường đi
28 Tháng Ba 2020(Xem: 2282)
Cái thứ hai xin lỗi nước Mỹ vì đã vu khống dịch họa này là do quân đội Mỹ đưa Virus vào Trung Quốc.
25 Tháng Ba 2020(Xem: 2147)
Đêm cuối trong căn nhà cũ, tôi biết rằng mình không chỉ gánh trên vai một gánh quê hương.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 1918)
Thương quá! Mồ mẹ cỏ đã xanh nhường kia mà các con vẫn khóc ngất. Thương quá
23 Tháng Ba 2020(Xem: 2168)
Đời như sóng nổi- Xóa bỏ vết người…” “Ai mang bụi đỏ đi rồi!
21 Tháng Ba 2020(Xem: 2063)
Anh hùng tử khí hùng bất tử, họ là những tấm gương một lòng vì nước vì dân, họ là những vị Tướng bất tử.
17 Tháng Hai 2020(Xem: 2476)
Tôi đang đợi tết cùng với quê nhà và cớ làm sao nghiêng về phía nào, tôi cũng nghe tiếng lòng mình rung động!
01 Tháng Hai 2020(Xem: 2379)
Quê hương mang nặng nghĩa tình,Quê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vời.