6:34 SA
Thứ Tư
12
Tháng Năm
2021

SỰ TỦI NHỤC KHÓ QUÊN. Lê Hoàng.

16 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 18066)
Truyện ngắn :
  SỰ TỦI NHỤC KHÓ QUÊN.
   Lê Hoàng.
 
 Hằng đi chợ chiều, nàng không quên mua một củ khoai nướng cho chú "Ky". Từ ngày nàng xin con chó con về nuôi, Hằng đã đặt tên cho nó là "Ky". Mới đó mà nay đã được 6 tháng qua rồi. "Ky" lớn rất nhanh, mặc dầu "Ky" cũng đói cơm như nàng .
 Kể từ ngày Phụng bị quân đội Cộng Sãn miền Bắc tiến chiếm miền Nam. Phụng đã oanh liệt chiến đấu với đồng đội trong suốt thời gian còn lại cũa ngày tháng trước 30/4/1975.
 Sư đơàn 18/BB còn trấn giữ vùng Xuân Lộc. Cuối cùng thì cũng đành phải tan rã, vì nhiều lý do khác nhau. Cấp trên đã bỏ đi, đạn dược không còn, binh sĩ cũng bị thương và chết trước sự tấn công cũa địch. Kẻ mất, người còn thì bị bắt vào tù.
 Phụng- một sĩ quan được bổ nhiệm vào chức vụ tiểu đòan trưởng, khi chàng vừa được thăng cấp thiếu tá đầu năm 1973. Phụng đã tốt nghiệp trường Vỏ bị Quốc Gia Đà Lạt, đã miệt mài với binh nghiệp.Một cuộc gặp gở tình cờ khi chàng nghỉ phép mấy ngày để về Sài Gòn thăm gia đình(Lúc đó Phụng còn mang cấp bậc đại úy)Phụng gặp lại Hằng. Hằng là một cô gái dể thương gốc Bắc /54. Nàng sinh ra ở Hà Nội năm 1952 và theo bố mẹ vào Nam khi hiệp định Geneve ký kết để chia đất nước ra làm hai miền. Hằng là nữ sinh trường Gia Long( Bây giờ CSVN đã áp đặt một cái tên là: Nguyển Thị Minh Khai-của một người đàn bà theo Cộng Sãn làm du kích vùng đất đỏ miền Đông).Vào năm đó19.....Phụng đã theo người anh trai của Hằng để về SaìGòn chơi, Phụng đã quen Hằng ( Anh trai của Hằng cùng học chung khóa với Phụng).Hai người đã gặp lại, cuộc tình đã trổi dậy, Hằng chấp nhận lên xe hoa về làm vợ Phụng. Nói là vậy, sau lể cưới Hằng vẩn sống ở Sai Gon và nàng vẩn theo nghề nghiệp " Tiếp viên" hàng không Air Viet Nam. Phung cứ vài tháng thì về với nàng một vài ngày. Tuy vậy cuộc sống hằng ngày Hằng vẫn cãm nhận rất hạnh phúc và tự hào..
 Thế rồi, hạnh phúc cũa hai người đang yêu nhau tha thiết đã vội đưa đến ngày tủi hận của 30/4/1975. Phụng đi ở tù "cải tạo"Hằng không thể sống ở SaiGon để theo nghề nghiệp cũ nữa. Nàng bị chế độ mới đẩy ra khỏi ngành của nàng.
 Hằng về vùng kinh tế mới" Cẫm Đường". Nơi đây ,ngày trước cha mẹ nàng đã chọn làm quê hương đầu tiên khi mới vào Nam. Lần lượt cha, mẹ Hằng đều đã qua đời, khi cuộc sống đói khổ, khó khăn đang xẩy ra trên quê hương Việt Nam. Hằng đã làm tất cả những công việc gì lương thiện mà Hằng có thể làm được để nuôi sống gia đình và bản thân. Kể từ khi Phụng bị bắt và cho đến những năm tháng sau này, Hằng đã từng đi buôn đậu nành, buôn bí đỏ, buôn lá chuối gói bánh tét trong những ngày TẾT sắp đến( Nhà nàng trồng chuối chừng trên trăm cây).Cuối cùng Hằng phải ra chợ chiều Cẫm Đường, Bình Sơn để bán rau cải v.v...
 Mới lấy chồng được mấy năm (6/1972-30/4/1975). Hạnh phúc đã giã từ nàng ra đ . Hằng còn trẻ, mặc dầu lam lũ với cuộc sống sắc đẹp của nàng vẫn giữ được nét kiêu sa, nhờ chiều cao và thân hình đạt đến gần hòan hảo của một cô gái cũa Hàng Không Viet Nam miền Nam vào dạo ấy. Hằng mặn mà, quyến rủ, nhất là dưới cặp mắt "cú vọ" cũa tên trưởng Công An xã. Cái xã xa xôi này thì những tên cú vọ như thế thường làm mưa, làm gió không sợ ai ra gì cả. Tên Vấn- Trưởng Công An Xã. đã chú ý đến nàng-Thường thường những tên này để ý đến bà góa phụ nào.. thì coi như cầm chắc người đàn bà đó phải chịu số phận hãm hiếp, hẩm hiu trong tay cũa nó.
 Tên Vấn đã nhiều lần tìm cách tiếp cận nàng để vừa đe dọa, vừa xoa dịu thuyết phục nàng phải "chịu" nó, thì được mọi dể giãi trong cuộc sống. Những lần như thế, Hằng đều tìm cách né tránh. Không biết bao nhiêu lần tên trưởng Công An xã phải chịu thất bại nhục nhả.Nhưng, nó vẫn chưa buông tha nàng.
 Một hôm, nàng đến Xã để xin giấy đi thăm nuôi chồng. Tên Vấn lúc đầu cũng cố tạo ra khó khăn để ngầm đặt điều kiện. Nhưng những lúc đó Hằng rất nghiêm nghị và cương quyết, nhưng rồi chổ đông người tên Công An Xã phải nhượng bộ cấp giấy cho nàng như bao người khác, đi thăm nuôi chồng.
 Thời gian qua mau,đã hơn 4 năm rồi. Khi Phụng bị đưa ra Bắc. Hằng không thể đi thăm nuôi được. Khi tình hình chiến sự cũa Cộng Sãn Việt Nam và Trung Cộng đã xẩy ra năm 1979.
 
 Đêm nay, vào mùa hè trời nóng bức, nhưng vào đêm rằm tháng năm (âm lịch)Trăng sáng thật tỏ, Hằng ngủ không được. Nàng ngồi dậy, một mình thắp cây đèn " Bát" sáng lên. Hằng mỡ cữa sổ cho gió lùa vào phòng. Giờ này cũng sắp nửa đêm. Nàng nhìn chiếc đồng hồ để bàn đã thấy sắp đến 12 giờ khuya. Hằng vẫn chưa dỗ được giấc ngủ. Một phần vì trời đêm quá nóng nực. Một phần Hằng đang nghĩ về chồng nàng - Phụng-không biết chàng bây giờ ra sao ? Cuộc sống tù tội chắc chắn là quá cơ cực.
 Khi nào, Hằng ban đêm thức giấc nàng cũng đều thấy con "Ky" nằm một bên cữa chính, cho đến khi nàng lên giường thì nó mới vào nằm dưới gầm giường bên dưới chân nàng, hầu như đó là thói quen cũa "Ky" để luôn luôn sẳn sàng bảo vệ giấc ngủ cho Hằng hàng đêm.
 Thỉnh thoãng có khách đến mua chuối chín hay lá chuối, để đem ra chợ Long Thành, Biên Hòa để bán, những lúc như vậy chú "Ky" theo sát nàng để xem kẻ lạ có hành động nào phương hại đến "chủ" cũa nó hay không .
 Đêm nay, tên trưởng Công An Xã....đi một mình tìm đến nhà Hằng trong tư thế mặc sắc phục màu vàng của Công An, bên hông mang cây súng ngắn K54. Tên Vấn gỏ cữa nàng và đòi xét giấy tờ hộ khẩu. Bên ngoài nó la lớn :
 - Cô Hằng đâu ? Mỡ cữa , có Công An xét hộ khẩu .
 Bên trong Hằng nói vọng ra :-Giờ này khuya rồi, hơn nữa nhà chỉ có một người, không có ai tạm trú đâu mà ông xét ?.
 Tên Công An không chịu, đòi Hằng phải mỡ cữa cho bằng được.Vì theo luật lệ, nên Hằng đành phải mặc áo quần để ra mỡ cữa cho tên C.A. xã. Hằng nghĩ rằng sẻ có đông người cùng đi. Nhưng không, khi cữa sịch mở, tên Vấn vội vàng lách vào trong , buông một câu trơ trẽn:" Nhớ em quá anh đến"thăm" em chứ có "xét" gì đâu.
 Thoáng một phút Hằng đã hiểu ý đồ cũa tên côn đồ này. Hằng nói lớn lên:
 - Ông Vấn, tôi muốn ông trở ra ngoài ngay lập tức. Nếu không, tôi sẽ la to lên đấy.Tên C.A. Vấn cười và bảo :" Em cứ la lên đi, giờ này chẵng có ai thức để "cứu " cô đâu. Ai cũng đã ngái ngủ cả rồi.Nói rồi tên Công An Xã liều lĩnh ôm chầm lấy Hằng. Với đôi tay như hai gọng kềm . Hằng chật vật lắm, vùng vẩy một hồi mới thoát ra được và chạy vào phòng đóng cữa lại.Nhưng than ôi! cái cữa phòng yếu đuối cũa nàng cũng không đủ sức che chở cho nàng . Vấn đã dùng chân đạp sập cữa phòng, nhảy vào ôm nàng và đè nàng lên giường toan dở trò đồi bại. Một bên cố vùng vẫy, một bên cố lấy thân hình đầy thịt đè lên người.Tay trái cũa tên C.A. khóa hai tay cũa nàng lại. Tay phải cũa nó tuột chiếc aó của nàng, lần đến thắt lưng kéo chiếc quần đen cũa nàng xuống tận bên dưới chân, may ra bên trong còn cái quần "lót". Nó vẫn chưa làm được gì và đang tìm cách khống chế nàng để tự nó cởi cái quần màu vàng cũa nó đang mặc. Hằng cố ngoi miệng lên để cắn vào tay nó. Nhưng bàn tay hộ pháp của nó cứ đẩy cái đầu của nàng lại.Sức người có hạn. Hằng chưa biết làm thế nào để thoát thân. Bỗng nhiên, nàng nghe tên Vấn C.A. la lên một tiếng thật lớn, rồi tự động buông nàng ra, chạy vội ra cữa, rồi thoát thân ra ngoài. Hằng thấy tên Vấn tay cầm cây súng ngắn, nhưng chưa dám nổ súng. Nó chạy thụt lùi ra xa, khi tiếng gầm gừ cũa con "Ky" càng lớn và nghe rất lạnh lùng."Ky" như muốn chồm lên thân hình của tên C.A. Xã để ăn tươi, nuốt sống nó vậy. Hằng vội mặc lại áo quần và miệng cũng vôi la lớn:"- Xóm làng có ai còn thức hãy cứu tôi với......" Hằng la lên chừng 3,4 lần như thế. Trong xóm vẫn yên tỉnh.....đêm khuya tiếng nàng la vọng rất xa....nhưng vẫn chưa thấy ai lên tiếng giúp nàng cả. Tuy nhiên tên Vấn-C.A.Xã cũng đã cao bay xa chạy mất rồi. Nó cũng ngại không dám nổ súng vào giờ đó.
 
 Từ ngày Hằng xin con "Ky" về để nuôi cho có tiếng trong nhà đến giờ , mới đó mà cũng đã 3 năm qua rồi. Ngày Phụng được thả về. "Ky" mới đầu cũngnhìnPhụng như kẻ xa lạ. Nhưng sau quen dần, nhờ Phụng biết"chìu chuộng" tắm rữa cho nó. Sau cùng "Ky" cũng thương Phụng như đang thương Hằng. Hằng ngày hai vợ chồng sống chung với một con chó có nghĩa rất là "hạnh phúc". Mỗi bữa ăn "Ky" đều có phần bên dưới bàn ăn cũa hai người.
 Một hôm, vào mùa Thu qua lể hội trăng rằm, những trận mưa giông lớn, sấm, sét ầm ĩ đánh từng hồi. Hai vợ chồng Phụng còn thức, chưa dổ được giấc ngủ, thì bỗng nhiên nghe tiếng kêu "ăng, ẳng ..." của con "Ky". Phụng ngồi dậy và đã thấy con "Ky" đang "lết vào cữa từ bên ngoài sân vào. Phụng biết chuyện chẵng lành đến với nó. Phụng vội mỡ cữa ra bồng con "Ky" vào nhà. Nó bị chém hai nhát dao. Một nhát ngang lưng, một nhát trên đầu. Kể từ ngày rộ lên "nạn" ăn nhậu" thịt cầy, đã không it kẻ chuyên bắt trộm chó ban đêm bằng nhiều hình thức:-Dùng giây thòng lòng để siết cổ, dùng dao cán dài để chặt, dùng thuốc chuột trộn vào thức ăn.v.v...
 Đêm nay, số phận con "Ky" đã hẫm hiu bị bọn "săn chó" chém ngang lưng. Nhưng "Ky" đã anh dũng chống cự và đã chạy về đến nhà không cho chúng bắt xác.
 Mặc dầu Phụng đã tận tình băng bó rịt thuốc và thoa nghệ. Nhưng "Ky" đã không qua khỏi cơn bệnh. "Ky" đã chết.
 
 Sau vuờn nhà Hằng, bên góc trái, cách hàng rào độ chừng 3m. Hai vợ chồng Hằng đã an táng mộ "Ky" ở đó.Phụng đã lấy một tấm gổ ghi như sau :
 " NGHĨA KHUYỂN CHI MỘ"
 Sinh :Ngày...tháng....năm.......
 Tữ: Ngày....tháng....năm........
 
 Mùa này, vùng Cẫm Đường cũng là mùa sầu riêng đang trổi, cùng với chôm chôm,.Bất chợt hai trái sầu riêng từ trên cao rớt xuống sau lưng Hằng, cách nàng chừng mấy mét. Hằng đến nhặt lên. Hai người lặng lẻ vào nhà. Buổi chiều, nắng bắt đầu xuống dần. Tâm trạng cũa Phụng và Hằng rất buồn, nhất là Hằng đã nhớ đến lần tũi nhục không bao giờ quên của nàng mà đã có"Ky" cứu thoát cho nàng khỏi bị cái nhục cả đời khó quên. Nếu nó thực sự xẩy ra.
 Hằng cứ nhớ mãi cái"nghĩa khi" của con chó "Ky". Ít nhất nó cũng đã thắng được cái ' bạo lực dâm dục" cũa một tên Cộng Sãn không còn tính người vào lúc đó. Đêm xuống dần bất chợt Phụng đến bên nàng lúc nào không hay.Phụng đã ôm vai nàng, đặt lên môi nàng một cái hôn nồng nàn. Hai người cùng vào phòng, họ ngủ một giấc ngủ an lành trong vòng tay yêu thương nhau.
   Lê Hoàng
   ( Oakland-30/4/2009)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 171904)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
09 Tháng Năm 2021(Xem: 83)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 95)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 284)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 44)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 338)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 1363)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 566)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 772)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 788)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 614)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 788)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 648)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 574)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 602)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 784)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 742)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 893)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 1346)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 1837)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 1791)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 1596)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 1495)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 1605)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 1954)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 2126)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 1993)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 2370)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 2400)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 2341)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 2135)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 42968)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 62731)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 20840)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 2053)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 1981)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 2205)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.
09 Tháng Tư 2020(Xem: 2189)
Ôi! thời thơ dại, còn đâu nữa! Tuổi hoa niên, đèn sách miệt mài.
07 Tháng Tư 2020(Xem: 1747)
Đời sống vốn buồn nhiều hơn vui,trong tình hình này dường như phải đổi thành đời sống vốn dĩ buồn lo
05 Tháng Tư 2020(Xem: 2025)
cũng như niềm an ùi của những ngày còn lại của cuộc sống nầy, là được gần gủi bên mấy con chó thân thương trong khoảnh khắc bình an
03 Tháng Tư 2020(Xem: 2230)
thế hệ con cháu tôi ngày nay không thể nào tìm lại được các giá trị ấy ngay trên chính quê hương của tôi
02 Tháng Tư 2020(Xem: 1893)
Tất cả mọi thứ đều bị hoãn lại từ các sự kiện quốc tế như Olympics, giải Vô địch bóng tròn Châu Âu, các hội nghị Khoa học, các buổi trình diễn
31 Tháng Ba 2020(Xem: 1892)
Đà Nẳng lúc đó người như nêm cối. Xe cộ in õi. Nóng nực vô cùng. Ai cũng vội vã chen lấn tìm đường đi
28 Tháng Ba 2020(Xem: 2282)
Cái thứ hai xin lỗi nước Mỹ vì đã vu khống dịch họa này là do quân đội Mỹ đưa Virus vào Trung Quốc.
25 Tháng Ba 2020(Xem: 2147)
Đêm cuối trong căn nhà cũ, tôi biết rằng mình không chỉ gánh trên vai một gánh quê hương.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 1918)
Thương quá! Mồ mẹ cỏ đã xanh nhường kia mà các con vẫn khóc ngất. Thương quá
23 Tháng Ba 2020(Xem: 2168)
Đời như sóng nổi- Xóa bỏ vết người…” “Ai mang bụi đỏ đi rồi!
21 Tháng Ba 2020(Xem: 2063)
Anh hùng tử khí hùng bất tử, họ là những tấm gương một lòng vì nước vì dân, họ là những vị Tướng bất tử.
17 Tháng Hai 2020(Xem: 2475)
Tôi đang đợi tết cùng với quê nhà và cớ làm sao nghiêng về phía nào, tôi cũng nghe tiếng lòng mình rung động!
01 Tháng Hai 2020(Xem: 2379)
Quê hương mang nặng nghĩa tình,Quê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vời.