11:04 CH
Thứ Sáu
14
Tháng Năm
2021

GIÂY PHÚT TƯƠNG PHÙNG.- CHU THÚY LOAN

14 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 19781)

GIÂY PHÚT TƯƠNG PHÙNG.

HẠNH-PHÚC

 

 Cám Ơn Thượng Đế đã cho con có một giấc mơ thật hạnh phúc đêm qua,một giấc mơ đẹp mà con hằng ao ước mấy chục năm và con đã chờ đợi giây phút hạnh ngộ ngắn ngủi này từ lâu lắm …gần như suốt quảng đời thanh xuân của con . CON ĐÃ MƠ GẶP LẠI PHÚC –người con đã yêu,là con, chồng, cha trong gia đình bé nhỏ của con.

 Phúc về bên tôi ,trong đêm qua, đứng cạnh đầu giường, vẫn gương mặt thân thương đó, dáng dấp như xưa –của những ngày đầu chúng tôi yêu nhau. Nhưng sao ánh mắt anh buồn và hình như ngấn lệ…Anh chẳng nói với tôi lời nào, chỉ nhìn tôi trong trìu mến, xót xa. Tôi cố vùng dậy, định ôm chầm lấy anh, tôi sẽ giữ chặt anh lại, xiết chặt anh trong vòng tay,tôi sẽ không để mất anh lần nữa…

 Khoảng cách giữa vợ chồng mình lúc này sao rất gần, mà lại xa vậy Phúc? em đã bất lực… Phúc của em không hiện hữu trong thế giới này, có lẽ nơi anh ở là thế giới vô tận nào đó!

Tôi liếng thoắng kể mọi nỗi niềm chất chứa trong lòng tôi, mọi diễn biến trong gia đình bé nhỏ nhưng đầy bất hạnh của chúng tôi kể từ ngày anh từ giã bà mẹ già, người vợ trẻ và hai đứa con thơ để lên đường đi “Cải Tạo”.

Lúc ấy đôi vợ chồng trẻ chúng tôi còn chưa kịp nhận biết được hương vị tình yêu nó nồng nàn đến thế nào? chưa kịp thích ứng với một đời sống mới –đời sống vợ chồng-sự thích ứng với vai trò làm dâu, làm vợ, làm mẹ, làm chồng.Chúng mình chỉ thật sự là của nhau vỏn vẹn chỉ hai năm (1973-1975)

Những tưởng cuộc chia tay chỉ trong giai đoạn, nào ngờ chúng tôi mãi mãi mất nhau …

 Mẹ anh, một góa phụ, nguyện thờ chồng, vui sống với đứa con trai độc nhất. Bà đã đặt biết bao kỳ vọng vào thằng con duy nhất của bà …vậy mà vì số phận nghiệt ngã, anh chẳng bao giờ về với Mẹ, chẳng có dịp trả hiếu cho Mẹ …anh đành lỗi đạo làm con .

 Tôi, một cô giáo chỉ thích hợp với công việc gõ đầu trẻ, nhưng vì lý lịch tôi tận hàng thứ mười sáu! Nên tôi đành chia tay bục giảng,chia tay môi trường sư phạm trong ngỡ ngàng nuối tiếc …

Thất nghiệp, chồng vắng nhà, trên vai gánh nặng mẹ chồng, hai con nhỏ dại. Trong căn nhà nhỏ,nơi xóm nghèo lao động, hai người đàn bà một già, một trẻ, cố gắng chèo chống để tồn tại chờ ngày sum họp !

Khoảng tháng bảy năm 1977…

Tin dữ đưa về, anh chẳng bao giờ có dịp về lại nơi xóm nghèo, căn nhà nhỏ nơi có hai người đàn bà yêu thương đang mòn mỏi đợi chờ.

Gia đình tôi, một mái ấm xiêu vẹo thiếu nóc, hai góa phụ -một già,một trẻ-Tôi và mẹ cố xoay sở, học cách làm giá để có phương tiện mưu sinh, hằng ngày với những thùng nước tưới giá hai tay, biết bao gánh nặng thời gian đã làm oằn lưng người thiếu phụ trẻ -giờ tôi là một” bà lão” lưng còng, tóc bạc ,chỉ còn lại đôi mắt, vẫn giữ được tròng mắt màu nâu, mà ngày xưa bạn tôi hay khen là mắt nai.

 Các con anh, hình ảnh người cha chưa đủ thời gian để in sâu trong tâm trí chúng, sẽ phai mờ theo thời gian.Tôi sợ điều này ...,khi chúng còn nhỏ ,tôi thường đem hình đám cưới của ba mẹ để chỉ cho con tôi –Ba các con _mong những hình ảnh về người cha xấu số sẽ khắc sâu tâm trí các con …không bao giờ phai.

 Thấm thoát vậy mà đã gần bốn mươi năm chia ly-Bà Mẹ già đã chia tay tôi cách nay hai năm, khi mất bà vẫn mang theo nỗi lòng cô độc sang thế giới bên kia.Trước lúc đi xa, bà vẫn mong sẽ gặp lại đứa con trai duy nhất của bà nơi cõi Vĩnh Hằng.

 Đêm qua là đêm Hạnh Phúc nhất của tôi từ ngày tôi xa Phúc-Cũng là lần đầu tiên tôi mơ thấy anh về…Giấc mơ tuy chưa trọn vẹn vì tôi chưa được nghe những lời yêu thương từ anh, tôi chưa được ôm anh để nghe những lời an ủi. Nhưng cảm giác hạnh phúc này sẽ theo tôi suốt những ngày còn lại của tuổi già .

 Tôi vẫn sống trong đợi chờ,Thượng Đế sẽ ban ân –để Hạnh và Phúc lại được tương phùng, tuy chỉ là trong giấc chiêm bao!

 

 Thương tặng bạn đồng môn Ngô –Quyền khóa 9 :LÊ THỊ HẠNH của tôi.

 Xin gởi đến bạn đóa hồng đỏ thắm để tôn vinh tình yêu bất diệt của hai bạn Lê thị Hạnh –Lê hữu Phúc.


Khi nhận bài viết" GIÂY PHÚT TƯƠNG PHÙNG" của Chu Thúy Loan, Loan đã viết thay cho người bạn Lê thị Hạnh được tao ngộ trong giấc mơ với người chồng Lê Hữu Phúc người lính Việt Nam Cộng Hòa. Lòng tôi bồi hồi tưởng chừng như có giọt nước mắt. Thắm thoát đã 35 năm rồi tưởng chừng như mới ngày hôm qua. Sau 30 tháng 4, Lê Hữu Phúc và chúng tôi trình diện tại lò gốm Tam Hiệp, cùng lên trại 8 Phú Lợi và cùng chung đội 4, năm 1976 chúng tôi được chuyển về thành Ông Năm Hốc Môn, cùng đội 2 , T2, năm 1977 chúng tôi được đưa lên Kà Tum Tây Ninh và cùng T 4. Nơi đây những người lính, người con của Biên Hòa đã bỏ mạng không tung tích giữa rừng già Kà Tum trên đường trốn trại , có Lê Hữu Phúc, Nguyễn Nhứt Trác, Nguyễn văn Minh, Nguyễn văn Toàn, Nguyễn văn Kháp, Vũ Công Bình, Vũ Đình Ta...

Xin cho chúng tôi thắp một nén hương lòng tưởng nhớ đến các bạn, những người lính VNCH.

Xin cho chúng tôi bằng sự trân trọng được ngưởng mộ người em đồng môn Ngô Quyền - Lê Thị Hạnh - một dạ trung trinh thân gái một mình, hơn 35 năm chăm sóc mẹ chồng và nuôi nấng hai con; trong đau thương và nghiệt ngả

Người Biên Hòa của tôi thế đó...

 Anh Hát Bình Phương


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 171952)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
09 Tháng Năm 2021(Xem: 128)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 147)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 318)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 57)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 345)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 1388)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 575)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 781)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 794)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 623)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 807)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 663)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 581)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 608)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 795)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 752)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 898)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 1354)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 1845)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 1807)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 1611)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 1504)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 1620)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 1965)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 2140)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 2013)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 2379)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 2410)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 2352)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 2143)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 42990)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 62741)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 20856)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 2059)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 1994)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 2224)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.
09 Tháng Tư 2020(Xem: 2201)
Ôi! thời thơ dại, còn đâu nữa! Tuổi hoa niên, đèn sách miệt mài.
07 Tháng Tư 2020(Xem: 1751)
Đời sống vốn buồn nhiều hơn vui,trong tình hình này dường như phải đổi thành đời sống vốn dĩ buồn lo
05 Tháng Tư 2020(Xem: 2035)
cũng như niềm an ùi của những ngày còn lại của cuộc sống nầy, là được gần gủi bên mấy con chó thân thương trong khoảnh khắc bình an
03 Tháng Tư 2020(Xem: 2241)
thế hệ con cháu tôi ngày nay không thể nào tìm lại được các giá trị ấy ngay trên chính quê hương của tôi
02 Tháng Tư 2020(Xem: 1901)
Tất cả mọi thứ đều bị hoãn lại từ các sự kiện quốc tế như Olympics, giải Vô địch bóng tròn Châu Âu, các hội nghị Khoa học, các buổi trình diễn
31 Tháng Ba 2020(Xem: 1918)
Đà Nẳng lúc đó người như nêm cối. Xe cộ in õi. Nóng nực vô cùng. Ai cũng vội vã chen lấn tìm đường đi
28 Tháng Ba 2020(Xem: 2295)
Cái thứ hai xin lỗi nước Mỹ vì đã vu khống dịch họa này là do quân đội Mỹ đưa Virus vào Trung Quốc.
25 Tháng Ba 2020(Xem: 2172)
Đêm cuối trong căn nhà cũ, tôi biết rằng mình không chỉ gánh trên vai một gánh quê hương.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 1929)
Thương quá! Mồ mẹ cỏ đã xanh nhường kia mà các con vẫn khóc ngất. Thương quá
23 Tháng Ba 2020(Xem: 2173)
Đời như sóng nổi- Xóa bỏ vết người…” “Ai mang bụi đỏ đi rồi!
21 Tháng Ba 2020(Xem: 2080)
Anh hùng tử khí hùng bất tử, họ là những tấm gương một lòng vì nước vì dân, họ là những vị Tướng bất tử.
17 Tháng Hai 2020(Xem: 2482)
Tôi đang đợi tết cùng với quê nhà và cớ làm sao nghiêng về phía nào, tôi cũng nghe tiếng lòng mình rung động!
01 Tháng Hai 2020(Xem: 2401)
Quê hương mang nặng nghĩa tình,Quê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vời.