7:44 SA
Thứ Tư
20
Tháng Mười Một
2019

GIÂY PHÚT TƯƠNG PHÙNG.- CHU THÚY LOAN

14 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 18156)

GIÂY PHÚT TƯƠNG PHÙNG.

HẠNH-PHÚC

 

 Cám Ơn Thượng Đế đã cho con có một giấc mơ thật hạnh phúc đêm qua,một giấc mơ đẹp mà con hằng ao ước mấy chục năm và con đã chờ đợi giây phút hạnh ngộ ngắn ngủi này từ lâu lắm …gần như suốt quảng đời thanh xuân của con . CON ĐÃ MƠ GẶP LẠI PHÚC –người con đã yêu,là con, chồng, cha trong gia đình bé nhỏ của con.

 Phúc về bên tôi ,trong đêm qua, đứng cạnh đầu giường, vẫn gương mặt thân thương đó, dáng dấp như xưa –của những ngày đầu chúng tôi yêu nhau. Nhưng sao ánh mắt anh buồn và hình như ngấn lệ…Anh chẳng nói với tôi lời nào, chỉ nhìn tôi trong trìu mến, xót xa. Tôi cố vùng dậy, định ôm chầm lấy anh, tôi sẽ giữ chặt anh lại, xiết chặt anh trong vòng tay,tôi sẽ không để mất anh lần nữa…

 Khoảng cách giữa vợ chồng mình lúc này sao rất gần, mà lại xa vậy Phúc? em đã bất lực… Phúc của em không hiện hữu trong thế giới này, có lẽ nơi anh ở là thế giới vô tận nào đó!

Tôi liếng thoắng kể mọi nỗi niềm chất chứa trong lòng tôi, mọi diễn biến trong gia đình bé nhỏ nhưng đầy bất hạnh của chúng tôi kể từ ngày anh từ giã bà mẹ già, người vợ trẻ và hai đứa con thơ để lên đường đi “Cải Tạo”.

Lúc ấy đôi vợ chồng trẻ chúng tôi còn chưa kịp nhận biết được hương vị tình yêu nó nồng nàn đến thế nào? chưa kịp thích ứng với một đời sống mới –đời sống vợ chồng-sự thích ứng với vai trò làm dâu, làm vợ, làm mẹ, làm chồng.Chúng mình chỉ thật sự là của nhau vỏn vẹn chỉ hai năm (1973-1975)

Những tưởng cuộc chia tay chỉ trong giai đoạn, nào ngờ chúng tôi mãi mãi mất nhau …

 Mẹ anh, một góa phụ, nguyện thờ chồng, vui sống với đứa con trai độc nhất. Bà đã đặt biết bao kỳ vọng vào thằng con duy nhất của bà …vậy mà vì số phận nghiệt ngã, anh chẳng bao giờ về với Mẹ, chẳng có dịp trả hiếu cho Mẹ …anh đành lỗi đạo làm con .

 Tôi, một cô giáo chỉ thích hợp với công việc gõ đầu trẻ, nhưng vì lý lịch tôi tận hàng thứ mười sáu! Nên tôi đành chia tay bục giảng,chia tay môi trường sư phạm trong ngỡ ngàng nuối tiếc …

Thất nghiệp, chồng vắng nhà, trên vai gánh nặng mẹ chồng, hai con nhỏ dại. Trong căn nhà nhỏ,nơi xóm nghèo lao động, hai người đàn bà một già, một trẻ, cố gắng chèo chống để tồn tại chờ ngày sum họp !

Khoảng tháng bảy năm 1977…

Tin dữ đưa về, anh chẳng bao giờ có dịp về lại nơi xóm nghèo, căn nhà nhỏ nơi có hai người đàn bà yêu thương đang mòn mỏi đợi chờ.

Gia đình tôi, một mái ấm xiêu vẹo thiếu nóc, hai góa phụ -một già,một trẻ-Tôi và mẹ cố xoay sở, học cách làm giá để có phương tiện mưu sinh, hằng ngày với những thùng nước tưới giá hai tay, biết bao gánh nặng thời gian đã làm oằn lưng người thiếu phụ trẻ -giờ tôi là một” bà lão” lưng còng, tóc bạc ,chỉ còn lại đôi mắt, vẫn giữ được tròng mắt màu nâu, mà ngày xưa bạn tôi hay khen là mắt nai.

 Các con anh, hình ảnh người cha chưa đủ thời gian để in sâu trong tâm trí chúng, sẽ phai mờ theo thời gian.Tôi sợ điều này ...,khi chúng còn nhỏ ,tôi thường đem hình đám cưới của ba mẹ để chỉ cho con tôi –Ba các con _mong những hình ảnh về người cha xấu số sẽ khắc sâu tâm trí các con …không bao giờ phai.

 Thấm thoát vậy mà đã gần bốn mươi năm chia ly-Bà Mẹ già đã chia tay tôi cách nay hai năm, khi mất bà vẫn mang theo nỗi lòng cô độc sang thế giới bên kia.Trước lúc đi xa, bà vẫn mong sẽ gặp lại đứa con trai duy nhất của bà nơi cõi Vĩnh Hằng.

 Đêm qua là đêm Hạnh Phúc nhất của tôi từ ngày tôi xa Phúc-Cũng là lần đầu tiên tôi mơ thấy anh về…Giấc mơ tuy chưa trọn vẹn vì tôi chưa được nghe những lời yêu thương từ anh, tôi chưa được ôm anh để nghe những lời an ủi. Nhưng cảm giác hạnh phúc này sẽ theo tôi suốt những ngày còn lại của tuổi già .

 Tôi vẫn sống trong đợi chờ,Thượng Đế sẽ ban ân –để Hạnh và Phúc lại được tương phùng, tuy chỉ là trong giấc chiêm bao!

 

 Thương tặng bạn đồng môn Ngô –Quyền khóa 9 :LÊ THỊ HẠNH của tôi.

 Xin gởi đến bạn đóa hồng đỏ thắm để tôn vinh tình yêu bất diệt của hai bạn Lê thị Hạnh –Lê hữu Phúc.


Khi nhận bài viết" GIÂY PHÚT TƯƠNG PHÙNG" của Chu Thúy Loan, Loan đã viết thay cho người bạn Lê thị Hạnh được tao ngộ trong giấc mơ với người chồng Lê Hữu Phúc người lính Việt Nam Cộng Hòa. Lòng tôi bồi hồi tưởng chừng như có giọt nước mắt. Thắm thoát đã 35 năm rồi tưởng chừng như mới ngày hôm qua. Sau 30 tháng 4, Lê Hữu Phúc và chúng tôi trình diện tại lò gốm Tam Hiệp, cùng lên trại 8 Phú Lợi và cùng chung đội 4, năm 1976 chúng tôi được chuyển về thành Ông Năm Hốc Môn, cùng đội 2 , T2, năm 1977 chúng tôi được đưa lên Kà Tum Tây Ninh và cùng T 4. Nơi đây những người lính, người con của Biên Hòa đã bỏ mạng không tung tích giữa rừng già Kà Tum trên đường trốn trại , có Lê Hữu Phúc, Nguyễn Nhứt Trác, Nguyễn văn Minh, Nguyễn văn Toàn, Nguyễn văn Kháp, Vũ Công Bình, Vũ Đình Ta...

Xin cho chúng tôi thắp một nén hương lòng tưởng nhớ đến các bạn, những người lính VNCH.

Xin cho chúng tôi bằng sự trân trọng được ngưởng mộ người em đồng môn Ngô Quyền - Lê Thị Hạnh - một dạ trung trinh thân gái một mình, hơn 35 năm chăm sóc mẹ chồng và nuôi nấng hai con; trong đau thương và nghiệt ngả

Người Biên Hòa của tôi thế đó...

 Anh Hát Bình Phương


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 109508)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
04 Tháng Mười 2019(Xem: 344)
Vậy là 38 năm đã trôi qua, rồi câu chuyện bốn trăm năm chiếc cầu trên sông Drina, và còn biết bao chuyện của một thời chưa nói hết. Buồn!
22 Tháng Chín 2019(Xem: 284)
Chúng tôi được họ cưu mang, dìu về căn nhà lá, đốt than rừng sưởi ấm tình người vào đêm thứ 41 trên tuyến đường vượt biển.
30 Tháng Tám 2019(Xem: 530)
Tôi thường nghĩ cái gì của mình ắt sẽ tự đến, tự nhiên như cây cần có nước, như hết Hè lại sang Thu
10 Tháng Tám 2019(Xem: 694)
Tuy mỗi người đi mỗi đường nhưng sau gần năm mươi năm xa cách chúng tôi lại tìm đến nhau, mọi nghi ngờ đều được làm sáng tỏ
10 Tháng Tám 2019(Xem: 840)
Tôi vẫn nhìn lên trần nhà: trần nhà trắng phau, ở đó không hiện lên được một nét nào của quê hương tôi hết
06 Tháng Tám 2019(Xem: 622)
Người lính trẻ đã nằm xuống an bình. Nhưng nỗi nhớ thương mãi đè nặng trong lòng những người con sống.
04 Tháng Bảy 2019(Xem: 749)
là bằng chứng ông đến với cuộc đời này bằng một tiếng khóc, nhưng khi ra đi ông đã đem theo một người tình.
27 Tháng Sáu 2019(Xem: 959)
Rất mong các bạn cùng khóa không đến được hôm nay thì xin lần tới hãy đến với nhau vì thời gian không chờ đợi bất cứ một ai
23 Tháng Sáu 2019(Xem: 1835)
hãy cười lên đi và cùng tự hào chúng ta là người lính đã có MÔT THỜI KHĂN HỒNG không thể nào quên
21 Tháng Năm 2019(Xem: 754)
Tạ ơn ngôi trường cho mình nhiều kỷ niệm đẹp. Tạ ơn Thầy Cô cho mình kiến thức và một lối đi về.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 776)
Kính chúc các Mẹ luôn sống vui, sống khỏe để thế hệ trẻ được chăm sóc, bù đắp phần nào những đau thương mất mát các Mẹ đã trải qua.
13 Tháng Năm 2019(Xem: 668)
Không phải chỉ “ở cuối một con đường” mà ở cuối con đường nào cũng có một chỗ để chúng ta dừng chân, quay đầu nhìn lại đoạn đường đã qua
12 Tháng Năm 2019(Xem: 846)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ
05 Tháng Năm 2019(Xem: 810)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 1231)
Tướng Lê Văn Hưng và Tướng Nguyễn Khoa Nam đều đã không còn. Nhưng linh hồn họ, chí khí bất khuất của họ bất tử. Tôi không bao giờ quên hai ông
28 Tháng Tư 2019(Xem: 844)
Càng thương nhiều cho tuổi trẻ Việt Nam bây giờ, họ sống mà không có ngày mai, chỉ lo hưởng thụ
28 Tháng Tư 2019(Xem: 702)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được
17 Tháng Tư 2019(Xem: 964)
những trang Quân Sữ lẫy lừng cho Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa mà chính Ông, Ông Đã chinh phục được lòng ngưởng mộ của các tướng lãnh đương thời trong khối Tự Do.
17 Tháng Tư 2019(Xem: 651)
Nguyên nhân,trong thầm nghĩ nhỏ bé của tôi, tôi nghĩ có thể có nhiều người biết chuyên. Biết mà không nói thì biết cũng như không.
10 Tháng Ba 2019(Xem: 764)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 1313)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước
02 Tháng Ba 2019(Xem: 931)
lâm vào cái cảnh giữ cháu giữ luôn mấy cái cây rau ngoài vườn. Đã vậy còn phải giữ ...Thằng Chả nửa chớ!
02 Tháng Ba 2019(Xem: 1167)
Nhưng thật vô cùng quý báu của một tấm lòng. Tội nghiệp chị, con tàu đang chở chị lao vào màn đêm, xé tan bóng tối và lạnh lẽo.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 881)
Sau đó nó ở lại trong "hậu trường" chờ đợt bán hàng tiếp theo để lại làm nhiệm vụ thu tiền
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 1120)
Người Lính làm thơ còn viết cho người Thầy đáng kính Đại Tá Lê Đạt Công về người đàn em quý mến Chuẩn úy Đỗ Cao Thông
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 1066)
Cụ Phó Bảng cho họ được tá túc trong lăng của Cụ, như ngày nào Cụ đã được những tấm lòng người miền Nam cho tá túc, trên bước đường lưu lạc của Cụ
06 Tháng Giêng 2019(Xem: 1185)
Mà thôi! Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tui cũng lại đang đeo … Khẩu trang! Có ai thấy cái mặt sượng sùng quê mấy cục đâu.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 46085)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 47358)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 2090)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 1649)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 2548)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 2473)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 2064)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 47865)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 47650)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 47325)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 2041)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 2178)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1979)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1978)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1976)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 2030)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 2167)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 1948)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 2374)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 2264)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 2244)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.