11:36 CH
Chủ Nhật
17
Tháng Mười Một
2019

Những bức thư từ chiến trường Việt Nam - Việt Long

08 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 15635)

Những bức thư từ chiến trường Việt Nam

“Nếu Ba gọi, mẹ nói con đang sát cạnh tử thần. Nhưng không sao. Con rất may mắn. Con sẽ viết thư tiếp…”

blank

AFP PHOTO / POOL / Jim Watson

Những lá thư cá nhân của Trung sĩ Steve Flaherty, người đã hy sinh trong chiến tranh Việt Nam năm 1969.

 Những lời thương cảm ấy không bao giờ đến được với người mẹ của Trung sĩ Steve Flaherty. Anh đã tử trận trong năm 1969 trên chiến trường Việt Nam trước khi kịp gửi đi những lá thư còn mang theo người, cả lá thư đang viết dở.

Bộ đội Việt Nam lấy được cả xấp thư sau khi anh thiệt mạng.

Viên chức Hoa Kỳ cho biết những chi tiết này, khi phổ biến một số trích đoạn thư của Flaherty.

Những lá thư ghi lại cuộc tàn sát và nỗi suy kiệt trong chiến tranh đã được phía Việt Nam trao cho Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta, đổi lại quyển nhật ký của một bộ đội Việt Nam do một lính Mỹ lấy được trên xác người chiến binh Cộng Sản.

Thư của Steve Flaherty sẽ được trao lại cho gia đình anh ở South Carolina.

Kỷ vật chiến tranh

leon-panetta-vn-250afp.jpg
Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ gặp nhau tại Hà Nội (ngày 4 tháng 6, 2012). AFP PHOTO.
Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và giới chức tương nhiệm phía Hoa Kỳ đã trao đổi những kỷ vật chiến tranh này trong một buổi lễ đánh dấu việc Việt Nam thoả thuận mở thêm ba địa điểm công tác cho các toán chuyên viên Hoa Kỳ tìm kiếm và khai quật hài cốt các chiến binh Mỹ tử trận tại Việt Nam.

Chuyên viên phân tích thương vong thuộc Bộ chỉ huy liên hợp kiểm kê tù binh chiến tranh và chiến binh mất tích (POW/ MIA), ông Ron Ward, cho biết có ít nhất là 4 binh sĩ Mỹ được coi là mất tích hay để lại hài cốt trong ba địa điểm vừa được mở ra đó. Như vậy phía Việt Nam vẫn còn hạn chế tìm kiếm trên 8 địa điểm khác.

Ký ức về chiến tranh Việt Nam đã phai nhoà đối với nhiều người Mỹ, và cuộc chiến chi còn là chất liệu cho sách giáo khoa, đối với nhiều người khác. Nhưng chiến tranh đã được hồi sinh sống động trong thư của Trung sĩ Flaherty.

Đây là cuộc chiến tranh bẩn thỉu, tàn bạo, nhưng tôi tin chắc mọi người sẽ hiểu mục đích của cuộc chiến này, dù rằng nhiều người trong chúng ta có thể không đồng ý.
Trung sĩ Steve Flaherty

 

Những bức thư chưa gửi

Thư của chàng chiến binh quê ở Columbia, South Carolina viết cho mẹ là Lois, và hai phụ nữ khác được biết qua tên là Wyatt và Betty, đã mang những xúc động trong nỗi kinh sợ chiến tranh cùng với tinh thần dũng cảm của người chiến sĩ. Anh viết cho Betty:

“Tôi cảm thấy đạn bay qua. Tôi chưa bao giờ thấy sợ như vậy trong đời mình… Chúng tôi bị thương và chết nhiều… Chúng tôi kéo thêm nhiều thi thể và thương binh hơn là con số mà tôi muốn đủ sức mà quên đi…”

“Cám ơn tấm thiệp ngọt ngào của cô. Nó giúp cho một ngày khốn khổ ấy được khá hơn đôi chút, nhưng dù sao tôi cũng không thể quên trận đánh đẫm máu chúng tôi đang nếm trải. Hoả tiễn phóng tay và đạn súng liên thanh xá rách cả ba-lô trên lưng”.

Năm 1969, chiến tranh Việt Nam gây chia rẽ trầm trọng ở Hoa Kỳ, nhưng Flaherty viết cho Wyatt anh vẫn tin vào chính nghĩa của sứ mạng.

“Đây là cuộc chiến tranh bẩn thỉu, tàn bạo, nhưng tôi tin chắc mọi người sẽ hiểu mục đích của cuộc chiến này, dù rằng nhiều người trong chúng ta có thể không đồng ý”.

000_Hkg7404964-250.jpg
Những lá thư cá nhân của Trung sĩ Steve Flaherty, người đã hy sinh trong chiến tranh Việt Nam năm 1969. AFP PHOTO.
Trong một đoạn thư viết cho mẹ, Flaherty trấn an bà là anh sẽ được nghỉ ngơi đôi chút: “Chắc chắn con sẽ xin phép để nghỉ ngơi thong thả chút ít. Chằng cần biết nghỉ ngơi ở đâu, và cần nghỉ lắm, phải sớm nghỉ ngơi. Con sẽ cho mẹ biết chính xác ngày nào.”

Người chiến sĩ của Sư đoàn 101 Nhảy dù đã hy sinh trên mặt trận ở phía bắc lãnh thổ miền Nam Việt Nam vào tháng ba, 1969. Rõ ràng anh đã đụng nhiều trận lớn. Anh viết cho mẹ:

“Trung đội của con xung trận với quân số 31 người, nhưng đánh xong chỉ còn 19. Mất cả trung đội trưởng và nguyên một tiểu đội”.

Chiến tranh, mất mát…

Giới chức Mỹ cho biết nhiều đoạn của thư Flaherty viết đã được phía Việt Nam trích đọc để phát thanh tuyên truyền trong thời chiến. Đây là lần đầu tiên diễn ra sự trao đổi những chứng vật chiến tranh.

Đại tá Nguyễn Phú Đạt của quân đội Việt Nam đã giữ những lá thư này của Trung sĩ Flaherty, và đề cập đến nó vào hồi tháng tám năm ngoái trong một bài phổ biến online.

Trước đây trong năm nay, một nhân viên bộ quốc phòng Mỹ hồi hưu tên Robert Destatte, từng làm việc cho phòng POW/ MIA, nhận ra những bức thư đó trên mạng. Và bộ quốc phòng Hoa Kỳ bắt tay vào việc để đem chúng về cho gia đình Flaherty.

Chị dâu của Flaherty, bà Martha Gibbons, năm nay đã 73 tuổi, nói bà biết có những thư này khoảng 6 tuần trước. Bà nói lúc đó thật cảm động, và sự trao đổi như vậy là điều tốt cho các tử sĩ của cả hai bên.

Gia đình sẽ cất giữ những lá thư này cùng với tập vở, huy chương, huy hiệu quân đội, cờ… và tất cả những gì về binh nghiệp của Flaherty, để lưu niệm.

Anh nhập ngũ, lên đường đi Việt Nam chiến đấu cho xứ sở, và mãi mãi không về… Thật khó lòng chịu đựng nỗi đau này… Ô. Kennneth Cannon

Bà cho biết bà và chồng gặp Flaherty hồi còn là cậu bé 6 tuổi, sống trong một cô nhi viện của người Nhật. Chồng bà năn nỉ người mẹ của ông nhận cậu làm con nuôi. Flaherty lớn lên thành một thanh niên được mến chuộng, giỏi thể thảo, được học bổng baseball nhưng bỏ ngang đại học để nhập ngũ.

Người chú 80 tuổi của Flaherty, ông Kennneth Cannon, nói:

”Anh nhập ngũ, lên đường đi Việt Nam chiến đấu cho xứ sở, và mãi mãi không về… Thật khó lòng chịu đựng nỗi đau này…”

Nhân viên bộ quốc phòng Mỹ cho biết có ba tập thư kể cả bốn lá thư vừa nói. Chưa rõ của bao nhiêu người, và các chuyên viên đang nghiên cứu, sưu tầm về việc này.

Tập nhật ký được trao cho phía Việt Nam là của bộ đội Vũ Đình Đoàn, tử trận vì đạn súng máy.

Một thuỷ quân lục chiến Mỹ, Robert “Ira” Frazure quê ở Walla Wall, Washington thấy cuốn vở, kẹp bên trong là một tấm hình và vài đồng bạc, trên ngực của người bộ đội tử trận. Anh lấy và đem về Mỹ lúc thi hành xong nhiệm vụ ở Việt Nam.

Mấy tháng trước một người quen của Frazure sưu tầm tài liệu cho một cuốn sách và Frazure trao cho bà cuốn nhật ký, nhờ đem đưa cho chương trình “History Detectives” của đài truyền hình PBS. Đài nhờ bộ quốc phòng trao trả kỷ vật cho Việt Nam.

Hiện còn gần 1 ngàn 300 trường hợp người Mỹ mất tích ở Việt Nam, và nhân viên báo cáo với Bộ trưởng Panetta là 600 hài cốt trong số đó có thể được thu hồi.

Ba địa điểm mới được mở cửa có thể giúp tìm hai nhân viên phi hành bị bắn rớt máy bay ở Quảng Bình năm 1967, một binh nhất mất tích trong lúc hành quân ở vùng tam biên năm 1968, và một phi công thuỷ quân lục chiến rớt máy bay.

Việt Long, RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Mười 2019(Xem: 321)
Triều đình nhà Nguyễn đã gởi một phái đoàn ngoại giao đầu tiên sang phương Tây là vào năm 1863, với sứ bộ Phan Thanh Giản đi Pháp
29 Tháng Chín 2019(Xem: 307)
Chúng tôi được họ cưu mang, dìu về căn nhà lá, đốt than rừng sưởi ấm tình người vào đêm thứ 41 trên tuyến đường vượt biển.
22 Tháng Chín 2019(Xem: 317)
Chao ôi! Trí thức, trình độ dân nước ta xem với tên phu xe Nhật Bản chẳng đáng chết thẹn lắm hay sao".
15 Tháng Chín 2019(Xem: 388)
lý do duy nhất là bài hát hay, mà vì lý do anh muốn nhắc nhở người nghe về thảm họa của dân tộc Việt Nam.
11 Tháng Chín 2019(Xem: 446)
Chiến tranh mang lại những tổn thương khó lành trong tâm khảm những người lính tham chiến
05 Tháng Chín 2019(Xem: 1172)
Từ nay mẹ đừng phiền nữa nhé, để con phiền mẹ cho – Cô ôm chặt mẹ, nước mắt thấm đẫm vai áo mẹ
29 Tháng Tám 2019(Xem: 586)
Mẹ không nói, nhưng chắc vẫn nhớ nhiều điều trong quá khứ, nhất là cái ngày hai mẹ con mình đi nhặt lại xác cha,
15 Tháng Tám 2019(Xem: 927)
Không. Không. Không được. Con của mẹ phải mạnh dạn, hùng dũng, không sợ ai cả. Mà ai dạy cho con câu nói nầy
11 Tháng Tám 2019(Xem: 848)
Và tôi còn nợ nàng, nợ Ninh Hòa. Mảnh đất hiền hòa đã cho tôi một người vợ chung tình, cùng tôi qua bao cuộc biển dâu.
04 Tháng Bảy 2019(Xem: 908)
Ai ai cũng có cuộc sống của riêng mình, hãy để những ngày tháng tuổi già của cha mẹ là ngày tháng đẹp nhất và ấm áp tình thương yêud
09 Tháng Sáu 2019(Xem: 1726)
Chẳng phải Sài Gòn, những cuộc thảm sát đã xảy ra tại nhiều nơi ở miền Nam trong Tết Mậu Thân 1968. Bé trai con của Trung tá Nguyễn Tuấn
26 Tháng Năm 2019(Xem: 1121)
Con đừng giấu Dì nữa, con về mà không thấy Quan, Dì biết liền !” Nước mắt Hiền lại rơi thật nhanh xuống đất. Má Quan thất thểu bước vào nhà
15 Tháng Năm 2019(Xem: 1335)
Trong khi truy tìm tài liệu và tư liệu để viết bài này – cũng như suốt thời gian dài phỏng vấn rất nhiều sĩ quan, hạ sĩ quan và thủy thủ để thực hiện cuốn Tài Liệu Lịch Sử Hải Quân V.N.C.H.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 1180)
Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ vẫn tung bay trên các kỳ đài chiến hạm đang hải hành ngoài hải phận quốc tế nhưng đối với thế giới thì ngọn cờ nầy không còn tồn tại.
13 Tháng Năm 2019(Xem: 1344)
Biến cố đã tạo ra một tin tức dội ngược về Hoa Kỳ, và bố mẹ tôi – không hay biết rằng tôi đang có một sứ mệnh bí mật tại Việt Nam
28 Tháng Tư 2019(Xem: 1301)
Thương làm sao cho những người lính trẻ của tôi, kể cả tôi nữa đang phải tự xa cách nỗi riêng tư để chỉ thấy trước mặt là lửa đạn.
16 Tháng Tư 2019(Xem: 888)
Cùng ngày đó, những người Việt Nam còn kẹt lại bắt đầu một cuộc sống đen tối dưới bạo quyền cộng sản.
14 Tháng Tư 2019(Xem: 1370)
Trong cuộc chiến chống Cộng Sản ở miền Nam Việt Nam, hàng ngàn anh linh hào kiệt của QLVNCH đã ngã xuống cho an nguy của dân tộc
14 Tháng Tư 2019(Xem: 1280)
Xin nghiêng mình tôn vinh một Vị Anh Hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Hai giờ chiều ngày 29.3.1975, việt cộng đã treo cờ ở Tòa Thị Chính Đà Nẵng
02 Tháng Tư 2019(Xem: 1027)
Nếu ai còn nhớ đến các anh linh tử sĩ thì hãy nhớ đến họ bằng câu kinh tiếng kệ, cây nhang, bó hoa, tùy lòng đóng góp cho Trai Đàn Chẩn Tế
01 Tháng Tư 2019(Xem: 1020)
Tại xa cảng xa lộ Biên Hòa, tất cả các quân nhân di tản đều được đưa lên những chiếc GMC đương đợi sẵn, xe vừa đầy là tài xế lăn bánh trực chỉ
11 Tháng Hai 2019(Xem: 913)
Thế thì , vấn đề là: Ngày nay, câu nói giết người của anh Tầu cổ hủ: Nhất tướng công thành vạn cốt khô có còn đúng đắn không nhỉ?
25 Tháng Giêng 2019(Xem: 2102)
Nhưng khi quay ra Hà Nội tôi bỗng sống khác đi, nghĩ khác đi, đọc khác đi, nói khác đi. Bạn bè tôi ngày đó gọi tôi là thằng hâm, thằng lập dị
17 Tháng Giêng 2019(Xem: 1243)
Tình yêu và lòng bao dung của Thượng Đế hiện diện trong lòng người là chân lý vĩnh hằng…
06 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 1132)
Đầu Tháng Mười Hai, 2018, nước Mỹ có một tin buồn. Đó là tin vị tổng thống thứ 41 của Mỹ là ông George H.W. Bush vừa mới qua đời, hưởng thọ 94 tuổi
01 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 1279)
Khi tôi có dịp nói chuyện với một số bạn bè người Mỹ và nói về câu chuyện của Jack và Amy qua truyện ngắn “Vùng Trời Quê Bạn”
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2007)
một lời cầu nguyện cho những linh hồn xấu số, không một lời từ giã vợ con trước lúc ra đi, được sớm siêu thoát
14 Tháng Mười 2018(Xem: 33568)
Một phần tài sản nên tổ chức phóng sinh.Tóm lại vợ con ông muốn cứu ông thì phải làm thật nhiều việc thiện để hồi hướng công đức cho ông.
08 Tháng Chín 2018(Xem: 33645)
Nhưng lời kể chuyện trong trẻo, thanh thoát khiến cho chúng ta vẫn còn nghe vang lên một dư âm tiếng đàn dương cầm chị Thanh Hoài
08 Tháng Chín 2018(Xem: 37442)
Vì bị trượt đại học oan uổng, nên nó đâm ra bất mãn, chán đời, lêu lổng chơi bời, để rồi giờ... nó trở thành thằng ăn cướp!”.
09 Tháng Tám 2018(Xem: 2067)
Sài Gòn như máu chảy từ tâm, Sài Gòn bao dung. Tôi chợt hiểu ra, mình đã là người Sài Gòn từ thuở bào thai rồi, Sài Gòn trong tim tô
29 Tháng Bảy 2018(Xem: 2104)
Tôi không còn khóc được nữa, nước mắt tôi đã cạn lâu rồi. Miệng tôi méo xệch như mếu, mắt chớp chớp
19 Tháng Năm 2018(Xem: 2693)
Thế hệ con cháu lớn lên vỗ cánh bay xa chỉ còn lại những người hưu trí và những người mệt mỏi muốn yên phận.
17 Tháng Tư 2018(Xem: 35269)
Truyện ngắn Tiểu Tử là những giọt nước mắt, những tiếng thở dài, nụ cười trong những ngày bình an và ngay cả trong cơn đớn đau cùng cực.
04 Tháng Tư 2018(Xem: 35223)
rằng hận thù cho sức mạnh, làm ta tỉnh táo, đề phòng.
13 Tháng Ba 2018(Xem: 34954)
Đạo Phật không thể tồn tại được nếu chúng ta cứ theo một khuôn mòn lối cũ; đó là ê a tụng niệm kinh kệ bằng tiếng Hán
25 Tháng Hai 2018(Xem: 2425)
Sài Gòn cũng không còn được như xưa nữa, vì sao? Ai đã làm nó trở nên hoang tàn như thế? Ai đã làm cho nó mất tình người như thế?
17 Tháng Giêng 2018(Xem: 3789)
Việc mà chỉ có những đại anh hùng, các bậc trượng phu không biết “tham sinh úy tử” là gì họa may mới làm được. Thật là anh hùng. Tôi xin ngã mũ.
15 Tháng Giêng 2018(Xem: 2310)
Nhưng điểm chính là phải sống làm người lương thiện, sống không vì cơm áo, sống để giữ giống da vàng, sống biết thương
01 Tháng Giêng 2018(Xem: 2397)
thân tàn danh liệt, thì vẫn còn con chó trung thành với tình yêu nó dành cho ta như thái dương trên bầu trời.
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 2535)
Noel nào tôi cũng nhớ tới buổi chiều đi gánh gạo, nhớ cái vẫy tay của anh Thu, nhớ chai dầu lửa, nhớ cục kẹo đường đen ở Cẩm-Nhân
10 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 2843)
Chủ nghĩa cộng sản đã là một thảm họa của nhân loại. Kể từ khi thứ chủ nghĩa này xuất hiện trên thế giới, nó đã giết chết không biết là bao nhiêu nạn nhân vô tội
07 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 2190)
“Không còn cách nào để cho các thành phần như cháu sống còn cả. Ngoại trừ… ngoại trừ bỏ nước ra đi. Chỉ có con đường đó thôi.”
12 Tháng Mười Một 2017(Xem: 2329)
họ muốn biểu lộ lòng biết ơn đó bằng cách để lại toàn bộ gia tài chắt chiu cả đời cho chính phủ Mỹ .
03 Tháng Mười Một 2017(Xem: 2974)
Ngồi trên máy bay rồi, tôi cũng chưa chắc sẽ được đi Mỹ. Cho đến lúc máy bay rời khỏi mặt đất, tôi mới dám nói lời: Vĩnh biệt kinh tế mới.
19 Tháng Chín 2017(Xem: 2868)
Khi biết những người mà tôi cứu vớt có một cuộc sống tốt đẹp, có được hạnh phúc và tương lai rộng mở, tôi cảm thấy mình vui lây và hạnh phúc lây
19 Tháng Chín 2017(Xem: 2615)
không có cả những bài "điếu văn tưởng niệm" lâm ly bi đát, nhưng đầy ắp những tình yêu thương từ xa xưa đọng lại
14 Tháng Chín 2017(Xem: 3790)
quyết mang đạn bom và xương máu ra để đổi lấy Tự Do. Bởi bên cạnh họ còn có một rừng người cùng chung một chính nghĩa, cùng chung một lý tưởng.
24 Tháng Tám 2017(Xem: 3481)
Đúng là ‘hữu thù bất báo…phi quân tử’ diễn Nôm là có thù mà không trả thì “sẽ không lớn nổi thành người”!
21 Tháng Tám 2017(Xem: 3924)
Lên án người thì dễ, nhưng mở lòng cưu mang giúp đỡ họ mới là khó.