7:06 SA
Thứ Tư
12
Tháng Năm
2021

Những bức thư từ chiến trường Việt Nam - Việt Long

08 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 17190)

Những bức thư từ chiến trường Việt Nam

“Nếu Ba gọi, mẹ nói con đang sát cạnh tử thần. Nhưng không sao. Con rất may mắn. Con sẽ viết thư tiếp…”

blank

AFP PHOTO / POOL / Jim Watson

Những lá thư cá nhân của Trung sĩ Steve Flaherty, người đã hy sinh trong chiến tranh Việt Nam năm 1969.

 Những lời thương cảm ấy không bao giờ đến được với người mẹ của Trung sĩ Steve Flaherty. Anh đã tử trận trong năm 1969 trên chiến trường Việt Nam trước khi kịp gửi đi những lá thư còn mang theo người, cả lá thư đang viết dở.

Bộ đội Việt Nam lấy được cả xấp thư sau khi anh thiệt mạng.

Viên chức Hoa Kỳ cho biết những chi tiết này, khi phổ biến một số trích đoạn thư của Flaherty.

Những lá thư ghi lại cuộc tàn sát và nỗi suy kiệt trong chiến tranh đã được phía Việt Nam trao cho Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta, đổi lại quyển nhật ký của một bộ đội Việt Nam do một lính Mỹ lấy được trên xác người chiến binh Cộng Sản.

Thư của Steve Flaherty sẽ được trao lại cho gia đình anh ở South Carolina.

Kỷ vật chiến tranh

leon-panetta-vn-250afp.jpg
Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ gặp nhau tại Hà Nội (ngày 4 tháng 6, 2012). AFP PHOTO.
Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và giới chức tương nhiệm phía Hoa Kỳ đã trao đổi những kỷ vật chiến tranh này trong một buổi lễ đánh dấu việc Việt Nam thoả thuận mở thêm ba địa điểm công tác cho các toán chuyên viên Hoa Kỳ tìm kiếm và khai quật hài cốt các chiến binh Mỹ tử trận tại Việt Nam.

Chuyên viên phân tích thương vong thuộc Bộ chỉ huy liên hợp kiểm kê tù binh chiến tranh và chiến binh mất tích (POW/ MIA), ông Ron Ward, cho biết có ít nhất là 4 binh sĩ Mỹ được coi là mất tích hay để lại hài cốt trong ba địa điểm vừa được mở ra đó. Như vậy phía Việt Nam vẫn còn hạn chế tìm kiếm trên 8 địa điểm khác.

Ký ức về chiến tranh Việt Nam đã phai nhoà đối với nhiều người Mỹ, và cuộc chiến chi còn là chất liệu cho sách giáo khoa, đối với nhiều người khác. Nhưng chiến tranh đã được hồi sinh sống động trong thư của Trung sĩ Flaherty.

Đây là cuộc chiến tranh bẩn thỉu, tàn bạo, nhưng tôi tin chắc mọi người sẽ hiểu mục đích của cuộc chiến này, dù rằng nhiều người trong chúng ta có thể không đồng ý.
Trung sĩ Steve Flaherty

 

Những bức thư chưa gửi

Thư của chàng chiến binh quê ở Columbia, South Carolina viết cho mẹ là Lois, và hai phụ nữ khác được biết qua tên là Wyatt và Betty, đã mang những xúc động trong nỗi kinh sợ chiến tranh cùng với tinh thần dũng cảm của người chiến sĩ. Anh viết cho Betty:

“Tôi cảm thấy đạn bay qua. Tôi chưa bao giờ thấy sợ như vậy trong đời mình… Chúng tôi bị thương và chết nhiều… Chúng tôi kéo thêm nhiều thi thể và thương binh hơn là con số mà tôi muốn đủ sức mà quên đi…”

“Cám ơn tấm thiệp ngọt ngào của cô. Nó giúp cho một ngày khốn khổ ấy được khá hơn đôi chút, nhưng dù sao tôi cũng không thể quên trận đánh đẫm máu chúng tôi đang nếm trải. Hoả tiễn phóng tay và đạn súng liên thanh xá rách cả ba-lô trên lưng”.

Năm 1969, chiến tranh Việt Nam gây chia rẽ trầm trọng ở Hoa Kỳ, nhưng Flaherty viết cho Wyatt anh vẫn tin vào chính nghĩa của sứ mạng.

“Đây là cuộc chiến tranh bẩn thỉu, tàn bạo, nhưng tôi tin chắc mọi người sẽ hiểu mục đích của cuộc chiến này, dù rằng nhiều người trong chúng ta có thể không đồng ý”.

000_Hkg7404964-250.jpg
Những lá thư cá nhân của Trung sĩ Steve Flaherty, người đã hy sinh trong chiến tranh Việt Nam năm 1969. AFP PHOTO.
Trong một đoạn thư viết cho mẹ, Flaherty trấn an bà là anh sẽ được nghỉ ngơi đôi chút: “Chắc chắn con sẽ xin phép để nghỉ ngơi thong thả chút ít. Chằng cần biết nghỉ ngơi ở đâu, và cần nghỉ lắm, phải sớm nghỉ ngơi. Con sẽ cho mẹ biết chính xác ngày nào.”

Người chiến sĩ của Sư đoàn 101 Nhảy dù đã hy sinh trên mặt trận ở phía bắc lãnh thổ miền Nam Việt Nam vào tháng ba, 1969. Rõ ràng anh đã đụng nhiều trận lớn. Anh viết cho mẹ:

“Trung đội của con xung trận với quân số 31 người, nhưng đánh xong chỉ còn 19. Mất cả trung đội trưởng và nguyên một tiểu đội”.

Chiến tranh, mất mát…

Giới chức Mỹ cho biết nhiều đoạn của thư Flaherty viết đã được phía Việt Nam trích đọc để phát thanh tuyên truyền trong thời chiến. Đây là lần đầu tiên diễn ra sự trao đổi những chứng vật chiến tranh.

Đại tá Nguyễn Phú Đạt của quân đội Việt Nam đã giữ những lá thư này của Trung sĩ Flaherty, và đề cập đến nó vào hồi tháng tám năm ngoái trong một bài phổ biến online.

Trước đây trong năm nay, một nhân viên bộ quốc phòng Mỹ hồi hưu tên Robert Destatte, từng làm việc cho phòng POW/ MIA, nhận ra những bức thư đó trên mạng. Và bộ quốc phòng Hoa Kỳ bắt tay vào việc để đem chúng về cho gia đình Flaherty.

Chị dâu của Flaherty, bà Martha Gibbons, năm nay đã 73 tuổi, nói bà biết có những thư này khoảng 6 tuần trước. Bà nói lúc đó thật cảm động, và sự trao đổi như vậy là điều tốt cho các tử sĩ của cả hai bên.

Gia đình sẽ cất giữ những lá thư này cùng với tập vở, huy chương, huy hiệu quân đội, cờ… và tất cả những gì về binh nghiệp của Flaherty, để lưu niệm.

Anh nhập ngũ, lên đường đi Việt Nam chiến đấu cho xứ sở, và mãi mãi không về… Thật khó lòng chịu đựng nỗi đau này… Ô. Kennneth Cannon

Bà cho biết bà và chồng gặp Flaherty hồi còn là cậu bé 6 tuổi, sống trong một cô nhi viện của người Nhật. Chồng bà năn nỉ người mẹ của ông nhận cậu làm con nuôi. Flaherty lớn lên thành một thanh niên được mến chuộng, giỏi thể thảo, được học bổng baseball nhưng bỏ ngang đại học để nhập ngũ.

Người chú 80 tuổi của Flaherty, ông Kennneth Cannon, nói:

”Anh nhập ngũ, lên đường đi Việt Nam chiến đấu cho xứ sở, và mãi mãi không về… Thật khó lòng chịu đựng nỗi đau này…”

Nhân viên bộ quốc phòng Mỹ cho biết có ba tập thư kể cả bốn lá thư vừa nói. Chưa rõ của bao nhiêu người, và các chuyên viên đang nghiên cứu, sưu tầm về việc này.

Tập nhật ký được trao cho phía Việt Nam là của bộ đội Vũ Đình Đoàn, tử trận vì đạn súng máy.

Một thuỷ quân lục chiến Mỹ, Robert “Ira” Frazure quê ở Walla Wall, Washington thấy cuốn vở, kẹp bên trong là một tấm hình và vài đồng bạc, trên ngực của người bộ đội tử trận. Anh lấy và đem về Mỹ lúc thi hành xong nhiệm vụ ở Việt Nam.

Mấy tháng trước một người quen của Frazure sưu tầm tài liệu cho một cuốn sách và Frazure trao cho bà cuốn nhật ký, nhờ đem đưa cho chương trình “History Detectives” của đài truyền hình PBS. Đài nhờ bộ quốc phòng trao trả kỷ vật cho Việt Nam.

Hiện còn gần 1 ngàn 300 trường hợp người Mỹ mất tích ở Việt Nam, và nhân viên báo cáo với Bộ trưởng Panetta là 600 hài cốt trong số đó có thể được thu hồi.

Ba địa điểm mới được mở cửa có thể giúp tìm hai nhân viên phi hành bị bắn rớt máy bay ở Quảng Bình năm 1967, một binh nhất mất tích trong lúc hành quân ở vùng tam biên năm 1968, và một phi công thuỷ quân lục chiến rớt máy bay.

Việt Long, RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Tư 2021(Xem: 352)
Hơn nữa Tướng Trà phạm phải lỗi lầm vì đã không nghe các hướng dẫn trước khi tấn công của Tổng Tham Mưu
27 Tháng Tư 2021(Xem: 395)
nhờ sự chỉ đạo kiên quyết của Tướng Đảo, tất cả đều là những yếu tố quan trọng giúp đánh bại được những cuộc tấn công của quân CSBV trong những ngày đầu tiên.
22 Tháng Ba 2021(Xem: 593)
nhưng theo tôi nghĩ, câu chuyện giữa cô bé 16 tuổi tên Trúc và anh chàng học sinh nghèo tên Khải hơi giống chuyện cổ tích của một thời đã qua, nay khó có nữa
23 Tháng Hai 2021(Xem: 649)
Những mảnh đời méo mó qua những mẩu đối thoại thô tục (thượng dẫn) của những kẻ may mắn sống sót đến được bến bờ, cùng với oan hồn của hàng triệu sinh linh
03 Tháng Hai 2021(Xem: 482)
Và tôi lại nghĩ: bọn… ’đỉnh cao trí tuệ’ này không tình không nghĩa, hữu thủy vô chung, tiền hậu bất nhứt. . . thì làm gì biết được Tiết Nhơn Quí là ai?“.
16 Tháng Giêng 2021(Xem: 754)
Sợ không còn đủ tỉnh táo để viết nên điều gì ra hồn, chỉ mong đây là những cảm nghĩ rất thật về một giọng hát mà người đời sẽ tiếc nhớ khôn nguôi
11 Tháng Giêng 2021(Xem: 707)
thì tôi cũng đã có một nhìn nhận rõ ràng hơn về cái giới mà nhiều người cho là, hoặc tự họ cho là tinh hoa, ở Việt nam.
17 Tháng Chín 2020(Xem: 2373)
binh nghiệp của mình đi lên từ cấp bậc “binh ba”, ông bảo: “Các anh nên hãnh diện đang có một người chỉ huy như thế!”
23 Tháng Tám 2020(Xem: 1936)
Và có được bao nhiêu người còn mang mểnh trong lòng bài ca vọng cổ, để thấy hình ảnh quê hương vẫn còn nằm nguyên trong đó
05 Tháng Tám 2020(Xem: 1847)
không thể tin được ở tai mình. Thật tội cho em, nếu em ở lại Việt Nam thì đáng thương cho một kiếp người.
05 Tháng Tám 2020(Xem: 1850)
“Ăn cơm chưa?”, tôi bâng khuâng nhớ lại mối tình yêu đầu và nao nao buồn thương mối tình đầu của tôi.
12 Tháng Bảy 2020(Xem: 2029)
Cuộc chiến này dù đã kết thúc như thế nào, người dân Miền Nam Việt Nam vẫn cúi đầu ghi nhớ công ơn các anh, sự hy sinh cao cả của các anh
08 Tháng Bảy 2020(Xem: 1753)
Chính người da trắng văn minh đã cầm súng chiến đấu sống_chết với người da trắng và đấu khẩu không khoan nhượng trên các diễn đàn, mặt trận chính trị, tôn giáo và văn hoá để giải phóng cho nô lệ da đen.
30 Tháng Sáu 2020(Xem: 2020)
'Đây không thể là nước Mỹ. Đâykhông phải là nền dân chủ tự do lớn nhất trên thế giới. Đây là một quốc giađang có chiến tranh với chính mình
21 Tháng Sáu 2020(Xem: 2061)
Mộc Hóa và Long Khốt là những điểm trọng yếu QLVNCH cần trấn giữ để ngăn chặn quân CS (Tr đoàn Z-15) từ Svayrieng kéo sang.
18 Tháng Sáu 2020(Xem: 2648)
‘Nhứt Thắng, nhì Chinh, tam Thanh, tứ Trưởng.”Cả 4 vị tướng được dân chọn đều rất xứng đáng với lòng tin của dân chúng VNCH
18 Tháng Sáu 2020(Xem: 2071)
Những lời lẽ trong bài ai điếu của ông Bùi Quang đã thể hiện hào khí của tinh hoa nước Việt được un đúc, truyền lại qua hàng ngàn năm lịch sử dân tộc
23 Tháng Năm 2020(Xem: 2165)
với vai trò là một nhân chứng kể lại một khúc quanh của lịch sử, người đọc, và thế hệ sau sẽ tự biết cái nào đúng, cái nào sai
18 Tháng Năm 2020(Xem: 1957)
Ở một miền có tên là Quá Khứ. Thầy sẽ để thì giờ dẫn con về miền Quá Khứ..
08 Tháng Năm 2020(Xem: 2640)
điều mà ông gọi là lương tâm của nước Mỹ, hay là thật lòng. Những dẫu sao thì quốc hội Mỹ cũng đã quyết định thay giùm ông, rằng VNCH phải chết.
05 Tháng Năm 2020(Xem: 2527)
ông đã chải lại mái tóc bạc chưa kịp dài để được cuốn tròn kẹp lên sau ót, như ngày xưa…
29 Tháng Tư 2020(Xem: 31537)
Đáng thương thay, một tài năng trẻ mà gia đình tôi hằng khâm phục và yêu thương đã bị hủy diệt. Anh là một trong những người lính VNCH
24 Tháng Tư 2020(Xem: 45389)
trịnh trọng như trong đời tôi lần đầu tiên tôi được ăn món này, món cháo huyết đậm tình người của bà xẩm Đakao
13 Tháng Tư 2020(Xem: 45777)
chiếc xe màu đen đang nổ máy đậu trước cửa. Chiếc xe lao nhanh vào bóng đêm mịt mùng
09 Tháng Tư 2020(Xem: 17777)
Những người trước đó đã nhăn nhó và phàn nàn thì ngượng nghịu vì cảm thấy xấu hổ!
29 Tháng Ba 2020(Xem: 2476)
Họ hy vọng tiền Sài Gòn gửi ra bằng hàng không Air VN,thường thường vào buổi chiều,cho nên vẫn cố nán đợi
29 Tháng Ba 2020(Xem: 2408)
Chúng tôi vào đến thành phố Đà Nẵng vắng vẻ. Một vài nơi đổ nát hoang tàn, phố xá thảm hại, dân chúng chắc ở trong nhà nhiều hơn ngoài đường
20 Tháng Ba 2020(Xem: 3175)
có Anh, Người Lính mất Quê Hương - Người Lính Sống- Chết một lần với Miền Nam. Với Việt Nam
11 Tháng Hai 2020(Xem: 3156)
Người Nam Kỳ viết không sai chánh tả nhưng trong văn nói có nhiều đặc trưng của vùng
03 Tháng Hai 2020(Xem: 2768)
tôi cầu nguyện cho mọi người, cầu cho thái bình mau đến trên thế giới, đất nước và thành phố quê hương tôi
14 Tháng Giêng 2020(Xem: 3133)
với tư cách một con dân Việt Nam và một người trả nợ ân tình cho người Miền Nam…Đó là ước mơ của tôi.
06 Tháng Giêng 2020(Xem: 2926)
Hãy để những thiện ý này lưu truyền mãi về sau … như thế, mỗi ngày của chúng ta, sẽ là mỗi ngày hạnh phúc và may mắn!
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 3194)
Tôi không thể nào quên được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2479)
Tôi nghe lời mình từ bên trong: Con sẽ là một dấu cộng cạnh dấu cộng của ba…
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 3680)
người lính này đã ra khỏi chiếc xe jeep của mình, đứng nghiêm trang trong khi trời đang mưa tầm tã.
06 Tháng Mười 2019(Xem: 3152)
Triều đình nhà Nguyễn đã gởi một phái đoàn ngoại giao đầu tiên sang phương Tây là vào năm 1863, với sứ bộ Phan Thanh Giản đi Pháp
29 Tháng Chín 2019(Xem: 3345)
Chúng tôi được họ cưu mang, dìu về căn nhà lá, đốt than rừng sưởi ấm tình người vào đêm thứ 41 trên tuyến đường vượt biển.
22 Tháng Chín 2019(Xem: 3297)
Chao ôi! Trí thức, trình độ dân nước ta xem với tên phu xe Nhật Bản chẳng đáng chết thẹn lắm hay sao".
15 Tháng Chín 2019(Xem: 3101)
lý do duy nhất là bài hát hay, mà vì lý do anh muốn nhắc nhở người nghe về thảm họa của dân tộc Việt Nam.
11 Tháng Chín 2019(Xem: 3052)
Chiến tranh mang lại những tổn thương khó lành trong tâm khảm những người lính tham chiến
05 Tháng Chín 2019(Xem: 5326)
Từ nay mẹ đừng phiền nữa nhé, để con phiền mẹ cho – Cô ôm chặt mẹ, nước mắt thấm đẫm vai áo mẹ
29 Tháng Tám 2019(Xem: 3461)
Mẹ không nói, nhưng chắc vẫn nhớ nhiều điều trong quá khứ, nhất là cái ngày hai mẹ con mình đi nhặt lại xác cha,
15 Tháng Tám 2019(Xem: 4225)
Không. Không. Không được. Con của mẹ phải mạnh dạn, hùng dũng, không sợ ai cả. Mà ai dạy cho con câu nói nầy
11 Tháng Tám 2019(Xem: 3622)
Và tôi còn nợ nàng, nợ Ninh Hòa. Mảnh đất hiền hòa đã cho tôi một người vợ chung tình, cùng tôi qua bao cuộc biển dâu.
04 Tháng Bảy 2019(Xem: 3552)
Ai ai cũng có cuộc sống của riêng mình, hãy để những ngày tháng tuổi già của cha mẹ là ngày tháng đẹp nhất và ấm áp tình thương yêud
09 Tháng Sáu 2019(Xem: 4807)
Chẳng phải Sài Gòn, những cuộc thảm sát đã xảy ra tại nhiều nơi ở miền Nam trong Tết Mậu Thân 1968. Bé trai con của Trung tá Nguyễn Tuấn
26 Tháng Năm 2019(Xem: 3979)
Con đừng giấu Dì nữa, con về mà không thấy Quan, Dì biết liền !” Nước mắt Hiền lại rơi thật nhanh xuống đất. Má Quan thất thểu bước vào nhà
15 Tháng Năm 2019(Xem: 4173)
Trong khi truy tìm tài liệu và tư liệu để viết bài này – cũng như suốt thời gian dài phỏng vấn rất nhiều sĩ quan, hạ sĩ quan và thủy thủ để thực hiện cuốn Tài Liệu Lịch Sử Hải Quân V.N.C.H.