8:03 SA
Thứ Tư
12
Tháng Năm
2021

NHỮNG BƯỚC CHÂN LỊCH SỬ - Nguyễn Nhơn

04 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 6016)

Nhớ ngày nầy, năm ngoái 5 tháng 6 năm 2011 

 Giới trẻ cất bước lên đường Lừng lững tiến vào Thanh sử Việt

 Nguyễn Nhơn

NHỮNG BƯỚC CHÂN LỊCH SỬ

BƯỚC THỨ NHẤT
5 Tháng 6 năm 2011

Bước oanh liệt, sấm nỗ VC chẳng kịp bưng tai. Buổi sáng ngày Lịch sử ấy, sau hơn 36 năm dài chìm đắm, Tuổi trẻ Saigon vùng lên, dẫn đầu hơn 3,000 con dân Đồng Nai-Bến Nghé ,kể cả Bà Rịa-Vũng Tàu, cất tiếng hô vang: “Hoàng Sa- Trường Sa là của Tổ Quốc Việt Nam” trước Dinh Tháithú chệt Tàu. Đoàn Biểu tình rồng rắn diễn hành. Đầu đã ra tới Chợ Bến Thành mà đuôi còn mãi tận Nhà Thờ Đức Bà. Khí thế lừng lẫy, ngất trời.
Bỗng nổi lên nốt nhac lạc điệu trong Bản Trường ca Cách Mạng: Đám cựu VC nằm vùng Huỳnh Tấn Mẫm bỗng nhiên rời đám đông biểu tình, vào Thành đoàn Thanh niên Hồ chính mi thương thảo. Chúng nói chuyện gì chẳng biết, chỉ biết rằng từ đó mà đi, chúng lặn mất tăm, mất tích.
Hai nốt nhạc chưa kịp khảy lên đã rơi rụng:
Một là Mẹ Nấm Như Quỳnh bị chó săn lưu giữ từ Thứ Bảy đến Chủ Nhật khi cuộc biểu tình đã kết thúc mới được đưa ra Nhà Ga xe lửa, tiển
biệt về lại Nha Trang.
Hai là Blogger Người Buôn Gió Thanh Hiếu cũng bị cầm chân từ 2/6/11 đến bốn ngày sau mới thả cho về lại Hà Thành.

Cũng buổi sáng ngày Lịch sử ấy, lần đầu tiên trong đời, sau 66 năm sống dưới ách Độc tài Toàn trị VC, Thanh niên Thăng Long cất bước đi
BIỂU TÌNH. Trên 1,000 thị dân Hà Thành bao gồm cả nhân sĩ, trí thức,văn nghệ sĩ Thủ đô hăng hái tiép tay giới trẻ.

BƯỚC THỨ HAI
12 Tháng 6 năm 2011

Saigon: Bản Trường ca bỗng nhiên trầm xuống: Từ hơn ba ngàn nay chỉ còn hơn trăm. Vì ít người tham dự nên bọn CA mặc sức hoành hành: Chúng vu cho 2 người tội móc túi bắt giải đi mất. Lý do: Các Blog nổi tiếng đều im re, không kêu gọi Biểu tình. Ngay cả Đào Hiếu vì bị cô lập nên cũng chẳng biết có biểu tình ngày hôm ấy.

Hà Nội: Cũng vì thế trở nên quạnh quẻ, đìu hiu!

BƯỚC THỨ BA
19 Tháng 6 Năm 2011

Saigon tiếp tục nốt nhạc trầm. Những gương mặt nổi nang vẫn bặt tăm nhàn cá. Các nhóm nhỏ rải rác quanh Dinh Thái thú Tàu mãi chưa kết hợp được!May thay Hà Nội vươn lại vươn lên: 300 dũng sĩ Thăng Long quyết vùng lên cầm cự, khảy lên nốt nhạc bổng đầy triển vọng!

BƯỚC THỨ TƯ
26 Tháng 6 Năm 2011

Phong trào tưởng chừng như đứt đoạn! Saigon im lặng như tờ

Hà Nội: Chỉ vẽn vẹn 15 dũng sĩ vẫn vùng lên cử sự. Điểm son còn ghi lại được: Hai phụ nữ can trường có mặt. Một là Phương Bích khẳng khái.Hai là Dương Hà, hiền nội của Cù Huy Hà Vũ.


BƯỚC THỨ NĂM
3 Tháng 7 Năm 2011

Bước Thứ Năm nầy đầy bất ngờ ngoạn mục. Khởi đầu chỉ có một nhóm nhỏ qui tụ nơi Cột Cờ Hà Nội bị CA vây chặt.Khi vượt phá khởi phát tuần hành chỉ có vẽn vẹn 20 nghĩa sĩ bao gồm cả Thanh niên, Nhân sĩ, Trí thức. Thế nhưng trên đường tuẩn hành đám đông gia nhập ngày càng đông, nào là dân oan, nào công nhân đình công kể cả giáo dân công giáo. Khi đoàn đến Nhà Hát Lớn, nhân số đã lên đến 200.

SỰ KIỆN ĐẶC THÙ: Đây là lần đầu tiên biểu tình có đọc TUYÊN CÁO.
Trên thềm cao Nhà Hát Lớn, thanh niên Nguyễn Văn Phương oang oang đọc Bản Tuyên cáo, nhân danh hàng triệu đồng bào Việt Nam phản đối Trung Cộng xâm lăng Hoàng Sa-Trường Sa .

BƯỚC THỨ SÁU
10 Tháng 7 Năm 2011.

Khúc Trường ca bỗng nhiên hạ xuống nốt trầm u ám. Lực lượng lại trở về con số 15 dũng sĩ. Vì thân cô, thế cô, chỉ ngay giây phút đầu đã có 7 người bị hốt, trong số đó có cả KS. Ngô Quyền, phu quân của LS.Lê Thị Công Nhân.

Lý do: Nốt nhạc trái khoáy trên Blog Xuân Diện: Chúa Nhật nầy không có Biểu tình!?

Sự thể bi đát đến nỗi Anh thư Phương Bích đã cất tiếng kêu: “ Giữ lửa không đều e khó nhóm lại!”

BƯỚC THỨ BẢY
17 Tháng 7 Năm 2011

Lần nầy Saigon tìm đường xung trận. 100 nghĩa binh ngồi phục nơi công viên 23/9. 20 thoát đi, ra đến Chợ Bến Thành là bị lũ đầu trâu mặt
ngựa đánh đập dã man rồi hốt trọn, kể cả ca sĩ Diên An.

Trong khi đó Hà Nội bước một bước ngoặt bi hùng!

Khởi đầu, các nhân sĩ, văn nghệ sĩ tiềm phục nơi các quán cà phê quanh Dinh Thái thú Tàu Cộng. Kế đến các “Nhóm Ngày Chúa Nhật” đến bằng xe bus.
8:30 Cuộc Biểu tình bùng nô. Lần nầy cả CA, Mật vụ, Dân phong đều nhất loạt tấn công. Ngay phút đầu chúng đã hốt một loạt đại trà gồm 46 chiến sĩ, đem lên xe bus đưa về CA Mỹ Đình. Sau đó chúng thả ra, cả đoàn tuần hành trở về Hà Nội biểu tình tiếp.

XÚ DANH ĐỂ LẠI NGÀN SAU: Khi thanh niên Nguyễn Tri Đức bị bọn CA căng tay căng chân kéo lê đến xe bus thì Đ/U CA tên Minh từ trên xe bus bước xuống đạp vào mặt em Đức nhiều lần. Hình ảnh ghê tởm nầy được truyền đi khắp Quốc tế. Từ đây tên nầy mang mãi hỗn danh “Minh Đạp”
Sự thể “bức xúc” đến nỗi Tướng về hưu Nguyễn Trọng Vĩnh đã phải gọi thẳng Tướng CA Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc CA Hà Nội chất vấn, khiến tên nầy phải họp báo công khai tuyên bố: “CA không chủ trương ĐÀN ÁP người biểu tình yêu nước.”

BƯỚC THỨ TÁM
24 Tháng 7 Năm 2011

Hồ hởi về lời tuyên bố thụt lùi kể trên, Hà Nội trỗi lên khúc ca thắng lợi với sáng kiếu thanh nữ biểu tình mặc áo dài. Bước thứ 8 qui tụ 500 bước chân dũng sĩ. Cuộc tuần hành khởi phát từ vườn hoa Lý Thái Tổ với nhân số 300. Trên đường đi lần nầy chính thị dân Hà Thành hăng hái tham gia. Đến Tượng đài QTCTQQS thì nhân số lên đến 500.

ĐẶC ĐIỂM:
1/ Danh tánh Liệt sĩ Ngụy Văn Thà và Đồng đội thuộc QLVNCH hy sinh bảo vệ Hoàng Sa chống Tàu Cộng xâm lăng được người biểu tình cầm tay trang trọng cùng chung với danh tánh 64 Liệt sĩ QĐND hy sinh bảo vệ Trường Sa.
2/ Hình ảnh nổi bật của Hoa hậu Biểu tình Trịnh Kim Tiến mặc áo dài truyền thống.

BƯỚC THỨ CHÍN
7 Tháng 8 Năm 2011

Lần nầy cuộc tập họp đông đảo hơn hẳn. Đoàn tuần hành kéo dài hàng trăm mét gồm Thanh niên, Sinh viên và cả phụ huynh. Mẹ Nấm cũng từ Nha Trang bay ra tham dự. CA làm nhiệm vụ đúng theo chức năng.Không có “Sự cố.”

BƯỚC THỨ MƯỜI
14 Tháng 8 Năm 2011

Bên Hồ Gươm, với khúc nhạc thong thả êm đềm, 200 dũng sĩ Hà Thành cử phút mặc niệm Anh Hùng Tử sĩ bảo vệ Biển Đảo và Lãnh Thổ.
Lần nầy Nhà văn Nguyên Ngọc từ Đà Nẳng cũng bay về tham dự.

BƯỚC THỨ MƯỜI MỘT
21 Tháng 8 Năm 2011

Nét nhạc nay bỗng trở nên căng thẳng đầy đe dọa. Lý do: Cái Thông báo “không người lái”, tức là chỉ có đóng cái dấu treo lơ lững bên trên mà không có ai ký tên chịu trách nhiệm ở dưới của cái gọi là Ủy ban Nhân dân Thành Hà Nội ra lịnh cấm tập hợp biểu tình.
Biết rằng có sự đe dọa trầm trọng nhưng những người hết lòng yêu nước vẫn bất chấp, gan dạ thực hiện bước tiến thứ 11.
Ngay khi đoàn biểu tình vừa tập hợp, bè lũ CA, dân phòng đã ào vô trấn áp, bắt bớ. Chỉ 10 phút đầu chúng đã bắt đưa lên đầy hai xe bus, mỗi xe 19 người. Tuy vậy tinh thần người biểu tình vẫn cao: Tiếp tục biểu tình, hô khẩu hiệu ngay trên xe bus.Hầu hết nhân vật có tăm tiếng đều bị bắt giữ. Tuy đến 14:00, tất cả đều được thả ra, trừ ba người: Phương Bích, Minh Hằng và Dũng Aduka chưa biết còn bị giam giữ nơi đâu?
Điều mĩa mai, chua chát là: Trong khi những Thanh niên yêu nước bị bắt bớ giam cầm thì những nam thanh nữ tú thuộc Thành đoàn Thanh niên già Hồ nhỡn nhơ theo vũ diệu sexy ngay trên sân khấu bên cạnh: Nỗi thẹn nhục nầy để lại ngàn sau!!!

LỜI KẾT

Trên đâylà MƯỜI MỘT BƯỚC CHÂN DŨNG SĨ, dù thấp dù cao, cũng giống như Mười Một Nét Nhạc TRƯỜNG CA CÁCH MẠNG dù bổng dù trầm, tất cả đã hiên ngang đi vào Thanh Sử.
Có người Ls. Lê quôc Quân băn khoăn nêu lên câu hỏi: Sau biểu tình là gì? Nếu như cứ dậm chân tại chỗ sẽ sanh ra nhàm chán. Chi bằng xoay sang vận động “ BỎ BỐN” tức là bỏ Điều 4 HP dành Độc quyền cai trị cho Đảng Cướp Sạch VC để thực hành Đa nguyên, Đa đảng. Ls. Quân quên mất điều nầy: Đây là “TỬ HUYỆT” của bọn Trùm sò VC theo câu thần chú, “Còn Độc quyền cai trị” là còn Đảng mình, “Bỏ Độc quyền cai trị” là Đảng mình tịt. Nhà phân tích Carl Thayer nhận xét: Chừng nào các cuộc biểu tình còn chưa đả động đến việc chỉ trích chế độ (VC) thì Đảng còn chưa ra tay. Khi nào động đến chỗ cấm kỵ nầy Đảng sẽ thẳng tay đàn áp. Cho nên đụng đến Điều 4HP là đi vào chỗ một mất, một còn, nghĩa là đi bước chót trên Đường Cách mạng. Muốn được như vậy phải huy động cho được lực lượng tương xứng để đánh trận đánh cuối cùng. Từ đây đến đó cũng còn những bước đi gian khổ.
Ngay lúc nầy đây cũng đã có Nickname Khoai Lang đặt vấn đề: “ Có nên chăng chúng ta chia ra công việc: Một nửa giữ lửa (biểu tình), một nửa truyền thông tin tới người dân.”
Ý hẳn ông Khoai Lang muốn mở ra cuộc vận động toàn dân tham gia làm Cách mạng chăng? Đó chính là ĐIỀU KIỆN ẮT CÓ VÀ ĐỦ để hoàn thành công cuộc Cách Mạng Dân Tộc vậy.
Theo tôi thì trong thời đại cách mạng truyền thông điện tử cũng chẳng cần phân chia lực lượng trong khi neo người. Chỉ cần mỗi người quyết
tâm trì chí làm việc bằng hai là được. Nghĩa là dùng một phần thời giờ cho việc biểu tình, một phần thời giờ nữa kiên trì ngôi gõ máy. Mỗi
người meo vận động mười thân hữu. Mười người kế tiếp nhân lên thành trăm. Trăm thành ngàn, cứ vậy mà nhân lên. Cuối cùng có khi danh sách tỏng hợp còn vượt xa kỷ lục 400,000 của người hùng Ai Cập Gonim. Nói gì đi chăng nữa thì con đường dài tranh đấu đã đi được 11 bước nền tảng thì chỉ còn sấn tới, bất phản hồi.
Rốt cuộc rồi thì:
Saigon-Huế-Hà Nội cùng nắm tay nhau bước lên điểm hẹn: Niềm Ước Mơ Tripoli Bản Trường ca Cách mạng Dân tộc rồi cũng khảy lên nốt nhạc cuối cùng: Tripoli

Nguyễn Nhơn
25/8/11

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 7604)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 346)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 1105)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 1874)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 1782)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 3856)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 3171)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 4491)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 6214)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 4283)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 3813)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 4391)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 3918)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 4662)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 6846)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 4863)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 6423)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 5308)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 5561)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 5873)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 4919)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 5209)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 5939)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 9485)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 7732)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 8703)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 4890)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 7426)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 8940)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7633)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 5885)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 6335)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 6381)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 6516)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 9137)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 7172)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 6503)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?
23 Tháng Tám 2015(Xem: 7152)
Vai trò của người Bác Sĩ chỉ chiếm 30% phần còn lại là thuốc men và những quyền lợi rộng rải của các chương trình bảo hiểm cung ứng
16 Tháng Tám 2015(Xem: 7672)
nhưng cuối cùng cũng phải tự lực: “Tự mình thắp đuốc mà đi, tự mình là hòn đảo của chính mình”.
09 Tháng Tám 2015(Xem: 6879)
Đó là hành động khẩn cấp cứu nguy Đất nước trong lúc nầy, trước khi việt gian việt cọng ĐẦU HÀNG, giao Đất nước vào tay tàu khựa!
02 Tháng Tám 2015(Xem: 10781)
được nhiều người hát trong suốt 40 năm qua ở hải ngọai mỗi lần sinh họat cộng đồng là ca khúc “ Cờ Ta Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu “
11 Tháng Bảy 2015(Xem: 7687)
Các chuyện này tuy còn xa vời nhưng điều gì cũng có thể xảy ra được. Và thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời rõ ràng nhất!
24 Tháng Sáu 2015(Xem: 8317)
Bắt đầu 3 tháng trước tháng quý vị tròn 65 tuổi, tính cả tháng quý vị tròn 65, và 3 tháng sau sau tháng quý vị tròn 65.
05 Tháng Sáu 2015(Xem: 7095)
Những kẻ tham nhũng trên toàn thế giới hẳn cũng đang lo.
02 Tháng Sáu 2015(Xem: 8025)
Thay đổi một thể chế chính trị cần vài năm. Cải tổ một nền văn hóa cần vài thế hệ cho đến vài thế kỷ để trở thành một nước vĩ đại.
09 Tháng Năm 2015(Xem: 6838)
Khả năng tuyệt vời của trực thăng 4 cánh KHÔNG NGƯỜI LÁI Sẽ ra sau khi 1 cái máy trở thành Vận Động Viên
01 Tháng Tư 2015(Xem: 8840)
Mất đất mà được lòng người là thắng Chiếm được đất mà mất lòng người là thua