1:33 SA
Thứ Ba
18
Tháng Sáu
2024

TRẦN VĂN LINH

18 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 13214)
tham_phan 
 Dòng sông Đồng nai đã mang nguồn nước ngọt, trong xanh, tươi mát và đất phù sa phì nhiêu bồi đấp hai bên bờ sông từ hướng Bắc chạy dài qua hướng Tây Nam và Nam của vùng đất Biên Hòa. Những cánh đồng ruộng lúa xanh tươi, những vườn bưởi hai bên dòng sông năm nào cũng được mùa. Bưởi Biên Hòa được nổi danh, thơm, ngọt nhất nước. Từ thác Trị An với những làng dọc hai bên bờ sông: Bên hữu ngạn dòng sông có những làng: Thường Lang, Tân Tịch, Tân Hòa, Mỹ lộc, Tân Uyên, Mỹ Qưới, Tân Ba, Tân Hạnh, Chợ Đồn, Tân Vạn…Phía tả ngạn dòng sông thì có những làng: Trị An, Thiện Tân, Tân Khai, Tân Phú, Bình Long, Bình Ninh, Điền Hòa, Long Chiến, Bình Hưng, Bình Hòa, Bình Lợi, Tân Triều, Bửu Long, Bình Trước, Cù Lao Phố, Phước Lư và chảy dài xuống quận Long Thành, quận Nhơn Trạch…nơi nơi dân cư được sự ưu đải tốt của dòng sông, nên người dân Biên Hòa chúng ta luôn luôn hưởng được đời sống ấm no, hạnh phúc. Ngoài ra, dòng sông cũng nuôi dưởng nhiều nhân tài của Biên Hòa. Bên hữu ngạn, làng Tân Hòa có Giáo sư chính trị gia Nguyễn Ngọc Huy. Tân Uyên được mệnh danh là vùng đất địa linh phát sinh nhiều nhân kiệt như: Nhà văn Bình Nguyên Lộc, Tổng trưởng Tài chánh Châu Kim Nhân, Bác sĩ Tô Dương Hiệp ( Trưởng nam nhà văn Bình Nguyên Lộc, giám đốc Bệnh viện Tâm thần Biên Hòa), Bác sĩ Lý Văn Ba, Bác sĩ Nguyễn Văn Phước, Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân. Phía tả ngạn, làng Bình Long có Chủ tịch Tối Cao Pháp Viện Trần Văn Linh, làng Bình Trước có Đại Tướng Đỗ Cao Trí và Nhà thơ Nguyễn Tất Nhiên, làng Phước Lư có Bác sĩ Tổng Trưởng Xã Hội Trần Ngươn Phiêu…. Đặc biệt bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến quý đồng hương Biên Hòa một nhân tài của xứ Bưởi. Một người rất thông minh, trọng chân thật, thích công bình, yêu chân lý và đầy lòng nhân ái; một người lãnh đạo tối cao ngành Tư Pháp nước Việt Nam Cộng Hòa chúng ta: Thẫm Phán TRẦN VĂN LINH.

 Chúng ta đi từ chợ Biên Hòa ngang qua Bửu Long về Bến Cá, Bình Ý, đến Bình Thạnh, quận Công Thanh qua Tân Phú, Bình Long và đến bến đò Bình Ninh. Từ bến đò nầy, trên chuyến đò qua bên kia sông là quận Tân Uyên. Dòng sông Đồng Nai chảy đến đây được chia ra hai nhánh, tạo ra cù lao Mỹ Quới. Bên tả ngạn sông Đồng Nai, vùng đất phì nhiêu mầu mở, vùng đất địa linh của làng Bình Long, nơi đã phát sinh nhân kiệt: Trần Văn Linh. Cụ Trần Văn Linh sinh năm 1924 tại làng Bình Long, quận Công Thanh, tỉnh Biên Hòa. Thuở thiếu thời,

mỗi sáng sớm, Ông đi xe đạp 3 cây số từ nhà đến bến đò Bình Long qua Mỹ Lộc, rồi trở xuống Tân Uyên hơn cây số mới đến trường. Đôi khi ông cũng qua sông từ bến đò Bình Ninh qua Tân Uyên là đến trường Tiểu học Tân Uyên. Học xong bậc tiểu học, Ông lên Sàigòn dự thi và được trúng tuyển vào trường trung học Petrus Ký với hạng thứ 13 trong tổng số hai ngàn thí sinh trên tòan quốc về tham dự vào năm 1938. 

Sau khi đổ bằng Diploma, Ông cũng phải thi tuyển để vào học lớp đệ tam. Năm đó, 1942, lớp đệ tam trường Pétrus Ký chỉ tuyển 70 học sinh cho 2 lớp. Lần nầy, Ông trúng tuyển vào hạng 5 trong tổng số hơn năm trăm thí sinh tham dự. Ông tốt nghiệp bằng tú tài 2 năm 1945. Hai năm sau, năm 1947, Ông vào học trường Đại học Luật khoa Sài Gòn vừa khai giảng cho niên khóa đầu tiên. Ông tốt nghiệp trường đại học Luật Khoa năm 1950. Sau đó, Ông được trúng kỳ thi tuyển vào ngạch Thẫm phán. Sau khi tốt nghiệp ngành Thẫm phán, Ông là Biện lý tại tòa sơ thẫm Sàigòn, Biện lý tại tòa sơ thẫm tỉnh Vĩnh Long. Trở lại Sàigòn, Ông là Hậu thẫm tòa Thượng thẫm Sài Gòn và chánh án tòa Sơ thẫm Sàigòn. Sau đó, Ông là Thẫm phán tòa Thượng thẫm và trở thành Chánh án tòa Thượng thẫm Sài Gòn.

 Năm 1967, Thẫm phán Trần Văn Linh được Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đề cử vào chức vụ Thẫm phán Tối Cao Pháp Viện và được sự chấp thuận của Thượng viện tại Quốc Hội. Đến năm 1974, Ông được đa số trong tổng số 9 vị Thẫm phán Tối cao Pháp viện bầu chọn Ông là Chủ tịch Tối Cao Pháp Viện nước Việt Nam Cộng Hòa.

 Ông đến nước Mỹ vào đầu tháng 5 - 1975. Sau những năm sách vở trở lại trường đại học, Ông đậu bằng Master. Ông là Giám đốc quản thủ thư viện tại trường đại học Luật Khoa tại New Orleans cho đến khi về hưu. Trong thời gian về hưu, thỉnh thoảng, Ông có tham gia trong những buổi sinh hoạt về Phật Giáo. Ông thích sống ẩn dật. Ông thường nghiên cứu và viết sách về lý thuyết Phật học. Hiện tại, Cụ Trần Văn Linh đang sống tại Baton Rouge, Louisiana.

 Người dân Biên Hòa rất tự hào và hảnh diện về nhân tài Trần Văn Linh. Người ghi lại chi tiết bài nầy may mắn được sinh ra tại làng Tân Phú, cách Bình Long vài cây số. Vào đầu thập niên 60, cũng với chiếc xe đạp, ngày ngày đi qua làng Bình Long đến bến đò Bình Ninh, qua sông, đi học tại trường trung học Tân Uyên, và sau đó cũng được tốt nghiệp tại trường đại học Luật Khoa Saìgòn. Ngoài việc kính phục Ông Trần Văn Linh là một nhân tài của đất nước, tôi vẫn luôn luôn qúi trọng Ông là một bậc Thầy về ngành Luật , một Niên trưởng của trường đại học Luật Khoa Sàigòn năm xưa. Kính cầu xin Trời Phật ban cho Ông Trần Văn Linh sức khỏe thật dồi dào, Ông sống thanh thản, an vui tuổi già và hạnh phúc.

 

Người Biên Hòa. 

 

Ý kiến bạn đọc
29 Tháng Tư 20213:32 CH
Khách
Rất quý bác Linh, người hàng xóm với người chị của bác thường về chơi cuối tuần ở chợ Biên Hòa lúc Bác đương chức TCPV
19 Tháng Tám 20175:27 SA
Khách
Quý hóa thay, Cụ Trần văn Linh, và quý hóa thay, Người Biên Hòa viết bài này về Cụ! Xin chúc cả hai vị trường thọ để chứng kiến ngày thật sự huy hoàng của đất nước.
Người có thuở cư ngụ Biên Hòa.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Tám 2023(Xem: 1386)
Sự chân chính của người làm chính trị là luôn thông cảm và đồng cảm với những người đang đồng hành trên con đường chính trị có chung một mục đích
31 Tháng Bảy 2023(Xem: 1558)
Thời gian thắm thoát gần 50 năm, mọi thứ đều thay đổi, ai cũng bận rộn với cuộc sống nên ít ai còn nhớ đến Thầy Tỵ dạy nhạc.
07 Tháng Ba 2021(Xem: 5632)
NHỮNG AI ĐÃ CHẾT VÌ SÔNG NÚI SẼ SỐNG MUÔN ĐỜI VỚI NÚI SÔNG
12 Tháng Năm 2020(Xem: 7918)
Tôi là một người thích nhạc”. “Nếu anh quá thích cây đàn, tôi có thể bán cho anh, vì anh rất thú vị”
28 Tháng Tư 2019(Xem: 19302)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
26 Tháng Ba 2019(Xem: 8068)
Trong số những bài thơ Nguyễn Tất Nhiên để lại, người con gái tên Duyên có một vị trí đặc biệt. Trong “Khúc tình buồn”,
10 Tháng Ba 2019(Xem: 17193)
Tôi xin chân thành cám ơn Bà Hội Trưởng đã còn nhớ đến Anh Nhân
09 Tháng Chín 2018(Xem: 5752)
Cầu mong Ông được siêu thoát nơi suối vàng và hộ trì cho Tuổi Trẻ Việt Nam sớm giải trừ được nạn ách do Cộng sản Bắc Việt đang dày xéo quê hương.
23 Tháng Bảy 2018(Xem: 6392)
Thật khó tìm lại được một tấm gương tài đức vẹn toàn và cung cúc tận tụy hy sinh cho đại cuộc
12 Tháng Bảy 2018(Xem: 6308)
hình ảnh trong sạch của ông vẫn còn được không ít người nhắc đến như một điểm son còn lại của chế độ và tương phản với các vụ tham nhũng, thối nát trong 43 năm qua.
12 Tháng Tám 2017(Xem: 10883)
tấm lòng vì quê hương xứ sở, đó là điều quý giá nhất. Ông để lại cho đời một sự cảm phục khi nhắc đến tên tuổi Lương Văn Lựu – nhân sĩ đất Đồng Nai
23 Tháng Hai 2017(Xem: 10997)
Nếu những tác phẩm của ông đã lấy nhiều nước mắt của khán thính giã hăm mộ cãi lương, thì cuộc đời đổi thay đã khiến ông cạn giòng nước mắt
26 Tháng Bảy 2016(Xem: 13707)
Như vậy tính đến nay đã 26 năm rồi Một thời gian quá dài để thử thách mức độ thực lòng thương nhớ của quần chúng đến một nhà lãnh đạo đã nằm xuống
26 Tháng Mười 2014(Xem: 22130)
Ước ao sao ở Búng, quê của Phan Văn Hùm và ở Tân Uyên (Biên Hòa), nơi của những năm biệt xứ, sẽ là hai địa danh có bia kỷ niệm người con người danh tiếng một thời của đất Đồng Nai.”
02 Tháng Mười 2014(Xem: 90290)
Lịch sử đã sang trang, nhưng đối với kẻ chiến thắng “Nghĩa tử không là nghĩa tận” nên người chết vẫn không yên.
22 Tháng Tư 2014(Xem: 17240)
thế hệ trẻ sẽ biết ít nhiều về cố nhân sĩ Lương văn Lựu và công lao đóng góp của ông trên địa hạt văn hóa của tỉnh Biên Hòa
21 Tháng Ba 2014(Xem: 9070)
ngang hàng với các nước chậm tiến và nghèo đói nhất trên thế giới về mọi phương diện, kể cả về ĐẠO ĐỨC
05 Tháng Ba 2014(Xem: 10232)
Từ ngữ và hình ảnh, âm nhạc (trong thơ) phải suông sẻ, tự nhiên, thuận tai.
25 Tháng Hai 2014(Xem: 11376)
Hôm nay gió mùa Đông Bắc thổi mạnh trên biển Nam Hải. Trời không nhiều mây nhưng sẽ có mưa rào rải rắc. Biển động mạnh.”
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10690)
Bắc Sơn là tác giả 500 ca khúc trong đó bản dân ca Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè đã được cả nước yêu thích… Ông còn là kịch giả của 80 kịch bản, và đã đích thân tham gia 60 vai diễn trong điện ảnh.
16 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9459)
Những người trẻ thất tình đọc thơ ông thấy như là mình trong đó, và trào dâng những bi thương trong ruột gan mình.
07 Tháng Mười 2013(Xem: 13417)
Lòng ta đã thoáng nghe văng vẳng Tiếng khải hoàn ca dậy phố phường!
06 Tháng Hai 2013(Xem: 10185)
Có lẽ đây là bài thơ "duy nhứt" của Nguyễn Tất Nhiên đã "lột trần" mặc cảm tâm lý: rất muốn "yêu" con gái Bắc dù trong lòng biết rõ chỉ "đơn phương" mà thôi và chỉ được họ "ngó nửa con mắt"
04 Tháng Hai 2013(Xem: 11009)
Anh đã vui trong niềm vui và buồn trong nỗi buồn qua các bài thơ của những thi sỹ đàn em. Đôi khi có những cảm xúc bất chợt đến vào nửa đêm anh đã thức dậy và ghi lại từng nốt nhạc trên trang giấy trắng
30 Tháng Mười 2012(Xem: 14294)
Tướng Đỗ cao Trí, nói về tài chỉ huy quân sự của ông thì khó ai có thể phủ nhận, xin được có đôi chút về ông mà người viết bài có lần được chứng kiến trong một trận đánh
01 Tháng Mười 2012(Xem: 18909)
Điện Thần Việt tôn thờ chư tướng thần Sinh ra là Tướng chết đi thành thần Thế, Ân, Thanh, Trí, Phú, Vỹ, Hai, Hưng, Nam Ngàn năm sau ghi nhớ gương anh hào.
06 Tháng Tám 2012(Xem: 10564)
20 năm rồi, chàng đã về cùng bụi cát trùng khơi, mà sao những lời thơ còn vương vấn mãi cõi dương-trần, để người đời như tôi mỗi lần nhớ tới thơ anh phải bàng-hoàng, phải thống-khổ, cảm-nhận đến tận cùng nỗi cam-chịu của một kiếp người:
27 Tháng Năm 2012(Xem: 33932)
Bình Nguyên Lộc viết: “Tôi đau cho cái nghĩa đời con người liền sau khi chết. Phút trước đây, mạng anh quý biết là bao nhiêu, mà phút sau này, xác anh là đồ bỏ. Ra cái quý chính là sự sống chứ không phải là thân thể nữa. Có đau hay không cho thân thể của con người?”
27 Tháng Mười Một 2011(Xem: 15621)
Trưa ngày thứ bảy 11/26/ 2011, Ban chấp hành hội ái hữu Biên Hòa California cùng đồng hương đã đến thăm viếng và tham dự lễ phủ cờ linh cửu ông Nguyễn Linh Chiêu, nguyên cựu Tỉnh Trưởng Biên Hòa tại nhà quàn Peek family funeral home thành phố Westminster Orange county