6:57 CH
Chủ Nhật
21
Tháng Mười
2018

NGƯỜI VỢ LÍNH - Nguyễn Phúc Sông Hương

17 Tháng Tư 201212:00 SA(Xem: 18521)NGƯỜI VỢ LÍNH

 

blank


thân tặng LH KBC 3415
Nguyễn Phúc Sông Hương 

 Trời sụp tối, đại đội bố trí quân quanh khu vườn một ngôi cổ miếu xã Thiện Tân, Biên Hoà vừa xong thì nghe tiếng chim te te kêu từ phía bìa rừng chồị... Như vậy là có sự di chuyển của người.. Vùng mất an ninh, không người dân nào ra khỏi nhà vào giờ này khi đêm đã xuống, chỉ có VC mà thôị.
Chim te te là loại chim bay đêm, chúng thường cất tiếng kêu mỗi khi phát hiện có người. Tiếng chim là một tín hiêu tốt cho người lính đi làm ăn đêm.

Nguyễn Hào Đại đội phó và tôi, Đại đội trưởng hội ý và cùng quyết đinh: Hào đưa hai trung đội đến phục kích và chận đường vào xã Thiện Tân. Đại đội còn lại, nằm phục tại ngôi cổ miếu thường là điểm hẹn, mỗi khi VC về nhận đồ tiếp tế. Chúng tôi im lặng vô tuyến cho đến khi quân của Hào bố trí xong. Lúc này tiếng chim te te vẫn còn kêu bên rừng. Như vậy là có nhiều VC đang di chuyển.Tôi rất hồi họp mong cho Hào đến vị trí càng sớm càng tốt. Năm phút, rồi mười phút , bỗng hàng loạt tiếng súng AK nổ rền về hướng tiến của Hào, đạn lửa bay lên trời! Thôi tiêu rồi, quân ta đã lọt vào ổ phục kích của VC !

Tôi chụp máy nói và rất mừng khi nghe tiếng súng M16 của ta bắn lại dữ dội không kém. Tiếng súng át cả tiếng Hào trong máy:

- Đụng tụi nó, tụi nó đông lắm Gia Long ơi!
- Dùng bờ ruộng che chở và ném lựu đạn chận đứng xung phong của địch. "Ném vào nơi bọn chúng khạc lửa". Tôi hét trong máỵ.
 

Nhiều tiếng nổ ầm dữ dội vang lên. Không biết lựu dạn của mình hay B40 của VC. Tôi nghe tiếng gọi hoảng hốt: Gia Long, Gia Long... rồi tắt. Sự im lặng trên ống liên hợp PRC 25, lúc này thật khủng khiếp. Tôi gọi Tiểu đoàn báo cáo tình hình và xin pháo binh bắn xuống bìa rừng nơi địch di chuyển và kéo gần về phía đang đụng địch, đạn pháo rơi xuống khá chính xác!
Tôi lo ngại quá vì gọi mãi mà không nghe tiếng trả lời của Hào và của Hạ sĩ Bé mang máy, Hào và Bé đã ngã rồi chăng, ai chỉ huy bây giờ đây?

 

Tôi quyết định dẫn Tiểu đội Quân báo và một Trung đội đi tiêp cứu Hào. Toán quân thận trọng tiến dưới ánh sáng lập loè của hỏa châu từ căn cứ pháo binh Hoa Kỳ bắn yểm trợ, vài phút thôi là đến.

Hình ảnh đập vào mắt tôi, trước tiên là những chiếc nón sắt đây đó, trên những thữa ruộng khô, vài ba túi đeo của VC. Chiến trường vắng lặng. Không một tiếng nói, tiếng rên rỉ của người. Tất cả đã đi đâu về đâu? Bị bắt hết hay chạy tản lạc? Tôi báo cáo tình hình về Tiểu đoàn trưởng. Giọng vị Tiểu đoàn trưởng Th/tá Nguyễn Xuân Thường trầm tĩnh trong máỵ: 

- Em đừng quá lo, Hào vững lắm, còn bố trí đâu đó thôi, Ngôn đã sẳn sàng, sẽ đến khi cần thiết, Ngôn là ĐĐT/Đ2.


Bố trí tại vị trí của Hào vừa đụng trận, với hy vọng sẽ có anh em binh sĩ sống sót tìm đến. Nhưng không, không còn một ai .

Suốt đêm hai con mắt chong lên mà nhìn, lòng thì đau, đầy mong mõi, tai lắng nghe, thèm khát tiếng kêu đau của người lính để được hỏi vài lời.. Tội nghiệp cho tất cả anh em vừa hy sinh, tội nghiệp cho Hào, người sĩ quan can đảm. Nhiều lần rùng mình khi tai còn vọng đến hai tiếng Gia Long ... Gia Long...


Tại vì mình quá khinh địch, tính toán không hợp lý. Lẽ ra khi đêm đã xuống rồi, đã nghe tính hiệu của chim te te, còn di chuyển nữa làm gì. Anh em chúng tôi còn trẻ quá, là những chú ngựa non háo đá mà thôi .

Lỗi này của tôi làm sao nói với những người vợ lính vừa mới đến thăm chồng sáng nay, nói với chị Hào, người vợ trẻ yêu chồng tha thiết. Buổi chiều chị vừa nấu cơm cho hai anh em ăn trước khi chúng tôi đi làm nhiệm vụ .

Nếu thật sự Hào đã ngã xuống hay bị bắt đi! Chị Hào ơi, chị hãy nguyền rủa tôi đi chị Hào. Tôi không đáng làm ĐĐTrưởng, không xứng đáng là bạn của anh chị : "
Không lẽ chị đã tang cha, bây giờ lại mang thêm tang chồng"!


Tôi nhớ lại gương mặt của chị, nét vui, nét buồn, nét khổ, bây giờ thêm nét hờn oán, thật quá sức chịu đựng trong giờ phút này phải không chị Hào!

Bộ Chỉ huy Tiểu đoàn gọi đầu máy, tôi mệt mõi cầm ống nghe lên tai, vừa định lên tiếng, thì giọng nói người phụ nữ vang lên:


- Anh Phúc phải không, em xin TT Thường được nói với anh đây. Anh đừng lo gì hết, em tin Hào không sao đâu, nhưng nếu có gì đi nữa, thì không phải riêng anh Hào, tụi em chấp nhận. Anh bình tỉnh mà lo cho anh em!

Nghe chị Hào nói, tôi cảm thấy cổ họng mình nghẹn đắng, nước mắt như đang ứa ra!

Rồi đêm căng thẳng chờ đợi cũng qua đi... Trời bình minh .. Những đôi môi của tôi xám trong đêm lạnh ngắt, những đôi mắt phờ phạc bỗng tươi lên trong ánh sáng đẹp đẻ buổi sớm mai, khi nhìn thấy... Hào và anh em binh sĩ bên kia con đường đất đỏ, không thiếu một ai kể cả bốn người bị thương hiện ra như những thiên thần. Những người lính ôm chầm nhau, xiết chặt tay nhau vui mừng cảm động Hào nói:


- VC từ bìa rừng đi ra, bất ngờ thấy quân ta đang tiến tới, chúng hoảng hồn bắn đại , Quân của Hào nhào xuống bờ ruộng, bắn và ném lựu đạn về phía địch , rồi theo lệnh của Hào, hai trung đội đã lăn nhào qua bên kia đường, dùng bờ cao của con đường che chở, chống trả lại địch. Nhiều lần VC hô xung phong, nhưng rồi chúng phải chém vè!
 Hào không liên lạc được vì máy trúng đạn. Nằm bên kia đường, dưới ánh sáng hỏa châu, Hào thấy chúng tôi di chuyển đến, nhưng tưởng là VC quá đông, nên nằm nín khe luôn.


- Tôi tưởng là ông đi rồi, chút nữa không dám ngẩn mặt nhìn bà xã của ông. Hú ba hồn!
- Nếu mình đến vị trí nhanh hơn VC một phút thôi , thì bọn chúng đã đi đong rồi!
-
Hai đứa nhìn nhau cười ha hả. Mới một đêm mà râu cầm hai đứa mọc quá nhanh!
 

 Khi nghe tôi báo cáo anh em trở về đầy đủ, TĐT cười vui:
- Tôi đã nói là đừng lo, Hào khôn lắm, vững lắm mà!


Trong ống liên hợp, tôi nghe nhiều tiếng reo vui của anh em binh sĩ ở BCH Tiểu đoàn, có cả tiếng phụ nữ khóc vì vui mừng: chắc là chị Hào?

Đại đội đi lục soát thật rộng, tìm thấy ba VC chết, năm bị thương, có một cấp chỉ huy mang khẩu súng lục K54, sau này chúng tôi biết đó là một TDT Việt cộng về nghiên cứu, âm mưu tấn công phi trường Biên Hòa năm 1969, sau đợt tấn công Tết Mậu Thân.

Mấy mươi năm đã trôi qua, bây giờ anh em chúng tôi đều trên 60 tuổi, sống đời lưu vong nơi đất khách quê người, mỗi khi nghĩ đến đời lính, hình ảnh sống động xưa lại hiện về.. Tóc chừ đã bạc, tai không còn nghe rõ như xưa, nhưng trong trí óc và trái tim vẫn còn vọng đến tiếng nói của người vợ lính: vợ Tr/Úy Nguyễn Hào ĐĐ Phó, ĐĐ1 Tiểu đoàn 3/48 SĐ18 BB.


Cám ơn Chị, lời nói đẹp của chị trong giờ phút tuyệt vọng của tôi, khiến nhịp đập trái tim tôi dịu lại, khi ngồi chờ đêm qua, bình minh ló dạng, để thấy lại được những đồng đội thân thương của mình !

Bút ký Nguyễn Phúc Sông Hương

TĐT 3/48/SĐ18 BB

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 63414)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
04 Tháng Mười 2018(Xem: 101)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 319)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 499)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 356)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 872)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 925)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 848)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 46602)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 46589)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 46310)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 865)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 924)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 886)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 841)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 868)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 901)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 892)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 814)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1081)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 972)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 915)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1079)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 1182)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1015)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1057)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.
09 Tháng Chín 2017(Xem: 888)
Màu hoa phượng vĩ sẽ đỏ như máu của hai mẹ con mình hòa lại với nhau. Con sẽ được ở bên cạnh má đời đời
04 Tháng Chín 2017(Xem: 1446)
Khó khăn và quan trọng nhất là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 1671)
Tôi gửi lên đây chút lòng ái mộ. Một góc Biên Hòa để nhớ quê hương
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2132)
Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 1604)
Các bạn hãy hẹn nhau cùng về hội ngộ. Để tìm lại niềm vui và nụ cười hân hoan sum họp của thầy cô và bạn hữu.
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2258)
Nhớ đòi nó rửa lon vụ này cho cẩn thận nghe mấy cha. Ít nhất ông Thường Vụ này cũng thích ca hát, thích nhậu nhẹt và rất biết lo cho anh em.
25 Tháng Sáu 2017(Xem: 1369)
Cái nhà! vâng " Sống có nhà, chết có hòm" là câu nói ngoài miệng khi người ta khẳng định chủ trương cuộc sống của mình.
22 Tháng Sáu 2017(Xem: 1228)
đốt đuốc đi tìm xem *Bác Cùng Chúng Cháu Hành Quân* đang nằm trong cống rãnh nào
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 1273)
Nếu ba ra đi, hãy chăm sóc và yêu kính mẹ con . Người đàn bà đã dâng hiến cả đời vì cha con chúng ta.
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 1561)
“Chúng tôi là người lính”. Hy vọng chúng tôi đã làm sáng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong ngày D- DAY của Lữ đoàn 304TH
15 Tháng Sáu 2017(Xem: 1666)
khi phác thảo xuất thần các khuôn mặt bạn văn, bằng hữu cô có lòng yêu quí. Như vậy cũng đủ cho người viết khi tình cờ ngẫu hứng muốn ‘Viết về Duyên
21 Tháng Năm 2017(Xem: 2566)
Cuộc sống dù khó khăn cách mấy nhưng những tình cảm tốt đẹp này còn tồn tại thì đời sống vẫn còn ý nghĩa biết bao nhiêu.
21 Tháng Năm 2017(Xem: 1752)
không ai giống được như Má trong thế giới của Ba. Đối với Ba, cuộc sốngcủa Ba đã chấm dứt từ khi hơi thở cuối cùng của Má trút ra trên thế gian này
14 Tháng Năm 2017(Xem: 4959)
kim đồng hồ không bao giờ quay ngược được, chiếc lá không còn đủ xanh trở nên vàng úa chuẩn bị lìa cành...
29 Tháng Tư 2017(Xem: 1644)
Thế là hết, dấu tích kỷ niệm của gia đình chúng tôi cũng không còn. Về một lần chỉ mong tìm lại kỷ niệm
28 Tháng Tư 2017(Xem: 2998)
Nếu không có ngày này thì Mẹ đã không mất chồng và con không mất Ba khi mới 1 tuổi đời
24 Tháng Tư 2017(Xem: 1522)
Bản thân tôi cứ mỗi năm đến hẹn lại thu xếp nghỉ làm để góp sức với chương trình đại nhạc hội Cám Ơn Anh.
17 Tháng Tư 2017(Xem: 1648)
Xin các đấng tiền nhân, hương linh những anh hùng tử sĩ phò hộ cho nước Việt mình vượt qua cơn bão giông này.
12 Tháng Ba 2017(Xem: 2988)
Có chăng chỉ là chữ tình để lại cho đời. Tình đồng nghiệp, tình thầy trò, bạn bè và đồng hương
11 Tháng Ba 2017(Xem: 1541)
Bao giờ ánh sáng văn mình và quyền bình đẳng nam nữ chính thức đến tận hang cùng ngõ hẻm trên thế giới. Thì ngày ấy sẽ không có chiến tranh
26 Tháng Hai 2017(Xem: 2094)
Dù sao tôi cũng đã thỏa mãn được ước mơ "Một lần viếng thăm xứ sở của Thái Dương Thần Nữ khi mùa hoa Anh Đào nở rộ"
18 Tháng Hai 2017(Xem: 2941)
Con người một khi lìa đời sẽ không mang theo của cải, nhưng đã có một gia tài bằng sự quý mến của tha nhân
14 Tháng Hai 2017(Xem: 2345)
Cảnh kinh hoàng xảy ra! Quá bực tức vì rượt đuổi theo mấy ả mái tơ, mất thì giờ và mất sức
11 Tháng Hai 2017(Xem: 2229)
Hai bản nhạc God Bless America và Việt Nam Việt Nam được hát lên với hùng hồn mãnh liệt. Đã tạo sự xúc động cho toàn thể mọi người đến tham dự