11:16 SA
Thứ Hai
29
Tháng Năm
2023

NGƯỜI VỢ LÍNH - Nguyễn Phúc Sông Hương

17 Tháng Tư 201212:00 SA(Xem: 23998)NGƯỜI VỢ LÍNH

 

blank


thân tặng LH KBC 3415
Nguyễn Phúc Sông Hương 

 Trời sụp tối, đại đội bố trí quân quanh khu vườn một ngôi cổ miếu xã Thiện Tân, Biên Hoà vừa xong thì nghe tiếng chim te te kêu từ phía bìa rừng chồị... Như vậy là có sự di chuyển của người.. Vùng mất an ninh, không người dân nào ra khỏi nhà vào giờ này khi đêm đã xuống, chỉ có VC mà thôị.
Chim te te là loại chim bay đêm, chúng thường cất tiếng kêu mỗi khi phát hiện có người. Tiếng chim là một tín hiêu tốt cho người lính đi làm ăn đêm.

Nguyễn Hào Đại đội phó và tôi, Đại đội trưởng hội ý và cùng quyết đinh: Hào đưa hai trung đội đến phục kích và chận đường vào xã Thiện Tân. Đại đội còn lại, nằm phục tại ngôi cổ miếu thường là điểm hẹn, mỗi khi VC về nhận đồ tiếp tế. Chúng tôi im lặng vô tuyến cho đến khi quân của Hào bố trí xong. Lúc này tiếng chim te te vẫn còn kêu bên rừng. Như vậy là có nhiều VC đang di chuyển.Tôi rất hồi họp mong cho Hào đến vị trí càng sớm càng tốt. Năm phút, rồi mười phút , bỗng hàng loạt tiếng súng AK nổ rền về hướng tiến của Hào, đạn lửa bay lên trời! Thôi tiêu rồi, quân ta đã lọt vào ổ phục kích của VC !

Tôi chụp máy nói và rất mừng khi nghe tiếng súng M16 của ta bắn lại dữ dội không kém. Tiếng súng át cả tiếng Hào trong máy:

- Đụng tụi nó, tụi nó đông lắm Gia Long ơi!
- Dùng bờ ruộng che chở và ném lựu đạn chận đứng xung phong của địch. "Ném vào nơi bọn chúng khạc lửa". Tôi hét trong máỵ.
 

Nhiều tiếng nổ ầm dữ dội vang lên. Không biết lựu dạn của mình hay B40 của VC. Tôi nghe tiếng gọi hoảng hốt: Gia Long, Gia Long... rồi tắt. Sự im lặng trên ống liên hợp PRC 25, lúc này thật khủng khiếp. Tôi gọi Tiểu đoàn báo cáo tình hình và xin pháo binh bắn xuống bìa rừng nơi địch di chuyển và kéo gần về phía đang đụng địch, đạn pháo rơi xuống khá chính xác!
Tôi lo ngại quá vì gọi mãi mà không nghe tiếng trả lời của Hào và của Hạ sĩ Bé mang máy, Hào và Bé đã ngã rồi chăng, ai chỉ huy bây giờ đây?

 

Tôi quyết định dẫn Tiểu đội Quân báo và một Trung đội đi tiêp cứu Hào. Toán quân thận trọng tiến dưới ánh sáng lập loè của hỏa châu từ căn cứ pháo binh Hoa Kỳ bắn yểm trợ, vài phút thôi là đến.

Hình ảnh đập vào mắt tôi, trước tiên là những chiếc nón sắt đây đó, trên những thữa ruộng khô, vài ba túi đeo của VC. Chiến trường vắng lặng. Không một tiếng nói, tiếng rên rỉ của người. Tất cả đã đi đâu về đâu? Bị bắt hết hay chạy tản lạc? Tôi báo cáo tình hình về Tiểu đoàn trưởng. Giọng vị Tiểu đoàn trưởng Th/tá Nguyễn Xuân Thường trầm tĩnh trong máỵ: 

- Em đừng quá lo, Hào vững lắm, còn bố trí đâu đó thôi, Ngôn đã sẳn sàng, sẽ đến khi cần thiết, Ngôn là ĐĐT/Đ2.


Bố trí tại vị trí của Hào vừa đụng trận, với hy vọng sẽ có anh em binh sĩ sống sót tìm đến. Nhưng không, không còn một ai .

Suốt đêm hai con mắt chong lên mà nhìn, lòng thì đau, đầy mong mõi, tai lắng nghe, thèm khát tiếng kêu đau của người lính để được hỏi vài lời.. Tội nghiệp cho tất cả anh em vừa hy sinh, tội nghiệp cho Hào, người sĩ quan can đảm. Nhiều lần rùng mình khi tai còn vọng đến hai tiếng Gia Long ... Gia Long...


Tại vì mình quá khinh địch, tính toán không hợp lý. Lẽ ra khi đêm đã xuống rồi, đã nghe tính hiệu của chim te te, còn di chuyển nữa làm gì. Anh em chúng tôi còn trẻ quá, là những chú ngựa non háo đá mà thôi .

Lỗi này của tôi làm sao nói với những người vợ lính vừa mới đến thăm chồng sáng nay, nói với chị Hào, người vợ trẻ yêu chồng tha thiết. Buổi chiều chị vừa nấu cơm cho hai anh em ăn trước khi chúng tôi đi làm nhiệm vụ .

Nếu thật sự Hào đã ngã xuống hay bị bắt đi! Chị Hào ơi, chị hãy nguyền rủa tôi đi chị Hào. Tôi không đáng làm ĐĐTrưởng, không xứng đáng là bạn của anh chị : "
Không lẽ chị đã tang cha, bây giờ lại mang thêm tang chồng"!


Tôi nhớ lại gương mặt của chị, nét vui, nét buồn, nét khổ, bây giờ thêm nét hờn oán, thật quá sức chịu đựng trong giờ phút này phải không chị Hào!

Bộ Chỉ huy Tiểu đoàn gọi đầu máy, tôi mệt mõi cầm ống nghe lên tai, vừa định lên tiếng, thì giọng nói người phụ nữ vang lên:


- Anh Phúc phải không, em xin TT Thường được nói với anh đây. Anh đừng lo gì hết, em tin Hào không sao đâu, nhưng nếu có gì đi nữa, thì không phải riêng anh Hào, tụi em chấp nhận. Anh bình tỉnh mà lo cho anh em!

Nghe chị Hào nói, tôi cảm thấy cổ họng mình nghẹn đắng, nước mắt như đang ứa ra!

Rồi đêm căng thẳng chờ đợi cũng qua đi... Trời bình minh .. Những đôi môi của tôi xám trong đêm lạnh ngắt, những đôi mắt phờ phạc bỗng tươi lên trong ánh sáng đẹp đẻ buổi sớm mai, khi nhìn thấy... Hào và anh em binh sĩ bên kia con đường đất đỏ, không thiếu một ai kể cả bốn người bị thương hiện ra như những thiên thần. Những người lính ôm chầm nhau, xiết chặt tay nhau vui mừng cảm động Hào nói:


- VC từ bìa rừng đi ra, bất ngờ thấy quân ta đang tiến tới, chúng hoảng hồn bắn đại , Quân của Hào nhào xuống bờ ruộng, bắn và ném lựu đạn về phía địch , rồi theo lệnh của Hào, hai trung đội đã lăn nhào qua bên kia đường, dùng bờ cao của con đường che chở, chống trả lại địch. Nhiều lần VC hô xung phong, nhưng rồi chúng phải chém vè!
 Hào không liên lạc được vì máy trúng đạn. Nằm bên kia đường, dưới ánh sáng hỏa châu, Hào thấy chúng tôi di chuyển đến, nhưng tưởng là VC quá đông, nên nằm nín khe luôn.


- Tôi tưởng là ông đi rồi, chút nữa không dám ngẩn mặt nhìn bà xã của ông. Hú ba hồn!
- Nếu mình đến vị trí nhanh hơn VC một phút thôi , thì bọn chúng đã đi đong rồi!
-
Hai đứa nhìn nhau cười ha hả. Mới một đêm mà râu cầm hai đứa mọc quá nhanh!
 

 Khi nghe tôi báo cáo anh em trở về đầy đủ, TĐT cười vui:
- Tôi đã nói là đừng lo, Hào khôn lắm, vững lắm mà!


Trong ống liên hợp, tôi nghe nhiều tiếng reo vui của anh em binh sĩ ở BCH Tiểu đoàn, có cả tiếng phụ nữ khóc vì vui mừng: chắc là chị Hào?

Đại đội đi lục soát thật rộng, tìm thấy ba VC chết, năm bị thương, có một cấp chỉ huy mang khẩu súng lục K54, sau này chúng tôi biết đó là một TDT Việt cộng về nghiên cứu, âm mưu tấn công phi trường Biên Hòa năm 1969, sau đợt tấn công Tết Mậu Thân.

Mấy mươi năm đã trôi qua, bây giờ anh em chúng tôi đều trên 60 tuổi, sống đời lưu vong nơi đất khách quê người, mỗi khi nghĩ đến đời lính, hình ảnh sống động xưa lại hiện về.. Tóc chừ đã bạc, tai không còn nghe rõ như xưa, nhưng trong trí óc và trái tim vẫn còn vọng đến tiếng nói của người vợ lính: vợ Tr/Úy Nguyễn Hào ĐĐ Phó, ĐĐ1 Tiểu đoàn 3/48 SĐ18 BB.


Cám ơn Chị, lời nói đẹp của chị trong giờ phút tuyệt vọng của tôi, khiến nhịp đập trái tim tôi dịu lại, khi ngồi chờ đêm qua, bình minh ló dạng, để thấy lại được những đồng đội thân thương của mình !

Bút ký Nguyễn Phúc Sông Hương

TĐT 3/48/SĐ18 BB

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
19 Tháng Mười 2015(Xem: 178905)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
14 Tháng Năm 2023(Xem: 133)
chuyện của má tui. Những chuyện bình thường, lặt vặt mà sao với tui nó quý quá chừng
13 Tháng Năm 2023(Xem: 143)
Lau xong nhìn rõ mình trong đó Thấy lại Mẹ hiền trong phút giây!
03 Tháng Năm 2023(Xem: 164)
Cầu nguyện linh hồn anh An Bình nơi nước Chúa Nguyện ơn trên cho chị đủ sức mạnh để vượt qua tất cả
03 Tháng Năm 2023(Xem: 200)
Đàn bà chúng tôi luôn luôn là nạn nhân trong cuộc chiến. Người đàn ông không thế nào hiểu được sự kiên trì chịu đựng của phụ nữ
03 Tháng Năm 2023(Xem: 177)
Nếu người dân miền Nam hiểu biết về cộng sản Bắc Việt như người dân Ukraine hiểu biết về cộng sản Nga, lịch sử Việt Nam ngày nay (có thể) đã khác
12 Tháng Ba 2023(Xem: 457)
Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
19 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 877)
Anh và những êm ái của tình yêu, dù cho tôi đã đáp lại một cách tệ hại thì cũng là mối tình rất đẹp.
02 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1431)
Anh nằm xuống ở một nghĩa trang buồn, xa xôi. Chỉ có loài chim thôi !! Hôm nay, ngày 2/11. Ngày lễ các linh hồn. Tôi cầu xin linh hồn anh được hưởng nhan Chúa Trời ! Đời Đời !
14 Tháng Chín 2022(Xem: 1609)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 1523)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 1361)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 1789)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 2310)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 2531)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 3066)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 2833)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 2759)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 2649)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3435)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3275)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3253)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 4113)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 4345)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 4234)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4023)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3359)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3405)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3383)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 3580)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 3902)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 3696)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 4385)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 4499)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 5020)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 3611)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 4093)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 5281)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 4505)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 5297)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 5563)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 4906)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 4643)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 4920)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 4058)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 4008)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4307)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4416)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4353)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.