4:40 CH
Chủ Nhật
24
Tháng Chín
2023

Thư cho cháu - Nguyễn Thị Thêm

01 Tháng Tư 201212:00 SA(Xem: 19908)


Thư cho cháu

Cháu sinh ngày 23 tháng 3 năm 2012 lúc 23 giờ. Nhằm ngày mồng 2 tháng 3 năm Nhâm Thìn. Tại quân y viện không quân Hoa Kỳ ở Nevada, tại thành phố bài bạc- Las Vegas- Tính đến giờ này, con rồng nhỏ của bà tròn 3 ngày tuổi. Sáng nay Bác sĩ đã cho cháu về nhà, căn nhà nhỏ của cha mẹ cháu. Ba cháu đã mỡ webcam cho cả nhà thấy cháu . Cháu nhỏ xíu nằm lạc lõng trong cái giường rộng thênh thang của riêng cháu. Hai mắt cháu nhắm kín, cháu chỉ lòi ra cái đầu còn thân thể nằm trong những lớp khăn.

Ai cũng khen cháu dễ thương, xinh xắn. Có con mắt to của mẹ, cái mũi của cha. Bà nhìn cháu thật lâu lòng dâng lên bao nhiêu cảm xúc. Đương nhiên là bà yêu cháu vô cùng. Cháu là đứa cháu nội đầu tiên bà có. Cháu lại là cháu trai độc nhất trong gia đình có tới 9 cháu gái. Bà đang nghĩ nhiều thứ về cháu lắm, cháu có biết không? Bây giờ hẳn nhiên là cháu chả biết gì. Nhưng mai kia khi cháu trưởng thành, bà biết cháu cũng không hề biết những điều bà đang suy tư.

Cháu ơi! Cháu mang trong người 2 dòng máu và sinh ra trong một nước không phải của cha cũng không phải của mẹ. Cháu sẽ phải thích ứng 3 thứ ngôn ngữ trong đại gia đình ta. Cháu phải chịu áp lực 3 nguồn phong tục, tập quán của ba xứ sở. Chỉ cái tên thôi bà cũng thương cháu biết bao nhiêu. Ba mẹ cháu cho cháu một cái tên Mỹ mà họ tìm tòi lựa chọn.- Eli-. Bà chọn cho cháu một cái tên Việt Nam - Hiếu- để cháu biết yêu thương và tôn kính cha mẹ theo truyền thống quê hương sứ sở của bà. Bên ngoại cháu cũng xin cho cháu một cái tên Parkistan vì cháu cũng là đứa cháu đầu tiên của họ. Họ của cháu đương nhiên là -Nguyễn_ theo họ cha cháu. Nội bao nhiêu đó thôi cũng đủ thấy cháu sẽ mang nhiều gánh nặng vào mình. Cháu bây giờ chỉ là một mầm sống nhỏ nhoi, tội nghiệp. Cả ba và mẹ cháu đều là những người trẻ, mới có đưá con đầu tiên. Cả hai chưa hề có kinh nghiệm và họ sẽ rất bài bản thực hành theo sự hướng dẫn của sách vở để nuôi cháu. Bà nhìn căn phòng của riêng cháu với biết bao quần áo, giày, tất, đồ chơi mà bà lo. Bà không muốn cháu bị mọi người làm người mẫu để thay đổi bao nhiêu trang phục. Bà muốn cháu của bà được tự do và thoải mái. Bà mong cháu lớn lên trong tình yêu của mọi thành viên trong gia đình. Là một người khoẻ mạnh, có trách nhiệm, biết yêu thương và giúp đở người khác.

Cháu yêu ơi! Làm con người, cái không thể lựa chọn đầu tiên là cha mẹ. Bà cam đoan với cháu là bà đã cho cháu một người cha tuyệt vời. Cha cháu là một người con hiếu thảo. Một học sinh thông minh, học giỏi. Một thanh niên có trách nhiệm và nhân hậu. Cha cháu đang là một sĩ quan trong quân đội Hoa Kỳ, là một người lính như ông nội cháu khi xưa. Mẹ cháu ư? Đó là một cô gái Parkistan đầy cá tánh và xinh đẹp. Mẹ cháu sẽ nắm tay đưa cháu từng bước trưởng thành . Bằng trái tim của một người mẹ và với sự giáo dục chính thống của một nhà giáo. Vậy thì cháu ơi! Hãy yên tâm ,khoẻ mạnh mà lớn lên. Bà sẽ ở bên cạnh ,hay ít nhất cũng theo dõi từng ngày cuộc sống của cháu cho đến ngày bà không còn ở trên cõi đời này.

Cháu à! Bà xin lỗi đã không cho cháu một quê nội hoàn chỉnh như mong ước. Bây giờ khi nói về đất nước của bà để giới thiệu với cháu, bà xiết bao ngậm ngùi. Bà đau khổ khi chỉ cháu lá cờ Quốc gia bà yêu kính. Lá cờ mà ngày xưa bà chào mỗi thứ hai đầu tuần với áo dài xanh thiên thanh, xinh đẹp. Lá cờ vàng với 3 sọc đỏ tượng trưng cho ba miền Nam Trung Bắc. Lá cờ ấy chỉ tung bay tại nơi này, một quê hương không phải Việt Nam. Bà và đại gia đình ta cũng như những người Việt Nam ở nơi này đều đang sống kiếp lưu vong, mà kiếp lưu vong bao giờ cũng đẩm đầy nước mắt vì thương nhớ quê nhà. Quê hương chúng ta xa nơi đây nửa vòng trái đất, cháu à. Nơi đó gói ghém biết bao nhiêu kỷ niệm của ông, của bà của bao nhiêu thành viên gia tộc. Là nơi biết bao xương máu tiền nhân đã đổ xuống, nơi ông nội cháu một thời bảo vệ, giữ gìn. Rồi cả nước thất thủ, ông nội cháu bại trận thảm thương. Ông bị đày đi tù trong rừng sâu nước độc. Không bản án, không có ngày về và cũng không biết sống chết ra sao. Bà bị trôi dạt về quê ông nội, bỏ nghề dạy học để làm một nông dân trồng lúa. Bao nhiêu cơ cực, bao nỗi đắng cay. Tám năm tù tội ông cháu trở về, người đầy thương tích và suy nhược cả thể xác lẫn tâm hồn. Bà sinh ra ba cháu trong cuộc sống nghèo khổ và nhiều bi ai. Cuối cùng, chúng ta đã đến đây ,xứ sở của tự do và đầy tình người. Nước Mỹ đã dang rộng vòng tay nhân ái cưu mang gia đình ta. Ba cháu đến trường với lý lịch bình thường không có đóng dấu. Gia đình ta sống trong đất nước của người khác mà không bị tị hiềm. Và cháu, cháu được sinh ra trong một bệnh viện quân đội tối tân với sự hân hoan đón chào của toàn gia tộc.

Bây giờ cháu chỉ là một sinh vật còn đỏ hỏn mới vài ngày tuổi. Nhưng rồi cháu sẽ trưởng thành và sẽ đi từng bước vào đời. Bà sẽ già và sẽ ra đi theo luật tử sinh. Mọi thứ sẽ theo bánh xe thời gian cuốn trôi tất cả. Bà chỉ mong cháu đừng bao giờ quên mình mang trong người bao nhiêu là ân tình. Hãy sống cho xứng đáng và đóng góp hết sức mình cho đất nước để trả món nợ ân tình này. Cháu cũng đừng quên cháu là người Việt Nam tị nạn Cộng sản phải trôi dạt sang đây. Không biết khi cháu trưởng thành bàn cờ chính trị có được lật ngược hay không. Nhưng dù sao đó cũng là quê nội yêu thương của cháu.

Cháu cưng của nội ơi!, bà lâng lâng cảm xúc khi cháu ra đời. Nhìn cháu ngây thơ trần truồng nằm mút tay, bà yêu cháu biết bao nhiêu. Cha cháu là một Bác sĩ nha khoa trong quân đội Hoa Kỳ. Vài tháng nữa đây thôi, cha cháu sẽ đi nhận nhiệm sở mới. Bà từng là vợ lính bà hiểu rõ ràng kỹ luật quân đội. Cháu sẽ cùng ba cháu đến nơi nào đó trong nước hay một quốc gia nào xa xôi. Cháu sẽ lớn lên và sẽ thích ứng với môi trường nơi ba cháu làm việc. Cháu sẽ biết lật, biết bò, tập ngồi, tập đứng lên để đi những bước đầu tiên và tiếng nói ban đầu cháu gọi sẽ không là ngôn ngữ Việt Nam. Nỗi trăn trở của bà là chỉ nhìn cháu trên màn hình mà không được ôm cháu vào lòng. Để cháu được nghe tiếng ru xuất phát từ ca dao dân tộc, để cháu tập tành nói ngôn ngữ của bà. Rồi đây có khi hai bà cháu mình không thể cảm thông vì ngôn ngữ bất đồng, cháu sẽ từng bước bước ra khỏi đời sống gia đình, cội nguồn dân tộc.

Tại sao bà lại lo nhiều như thế khi cháu chỉ mới là đứa bé mới ba ngày tuổi. Bà cũng không hiểu chính mình khi niềm vui và nỗi buồn chen vào trái tim yếu ớt của bà. Bà nhìn cháu và bao nhiêu ý tưởng dội về chiếm ngự, đầy ắp. Thôi! Cháu cưng hãy bú no, ngủ kỹ. Cái gì đến sẽ đến. Cháu sẽ ra sao còn tùy thuộc nhiều môi trường và trách nhiệm của cha mẹ cháu và gia đình. Ngủ say đi con rồng nhỏ của nội. Mùa xuân đã về rồi đó. Hoa lá đang đâm chồi nẫy lộc. Cháu của bà sẽ là một mầm non tươi tốt, đem đầy mật ngọt yêu thương đến với mọi người.

 Chúc cháu ngủ ngon.

Bà nội.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 179650)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 501)
Throughout the day, we danced and sang songs that transported us back to those high school days
30 Tháng Sáu 2023(Xem: 1010)
Tôi cũng sẽ kể lại cho con tôi là tôi đã từng sống trong một nước Việt Nam Cộng Hòa văn minh và nhân bản như thế
14 Tháng Năm 2023(Xem: 909)
chuyện của má tui. Những chuyện bình thường, lặt vặt mà sao với tui nó quý quá chừng
13 Tháng Năm 2023(Xem: 677)
Lau xong nhìn rõ mình trong đó Thấy lại Mẹ hiền trong phút giây!
03 Tháng Năm 2023(Xem: 698)
Cầu nguyện linh hồn anh An Bình nơi nước Chúa Nguyện ơn trên cho chị đủ sức mạnh để vượt qua tất cả
03 Tháng Năm 2023(Xem: 591)
Đàn bà chúng tôi luôn luôn là nạn nhân trong cuộc chiến. Người đàn ông không thế nào hiểu được sự kiên trì chịu đựng của phụ nữ
03 Tháng Năm 2023(Xem: 553)
Nếu người dân miền Nam hiểu biết về cộng sản Bắc Việt như người dân Ukraine hiểu biết về cộng sản Nga, lịch sử Việt Nam ngày nay (có thể) đã khác
12 Tháng Ba 2023(Xem: 903)
Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
19 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 1402)
Anh và những êm ái của tình yêu, dù cho tôi đã đáp lại một cách tệ hại thì cũng là mối tình rất đẹp.
02 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1858)
Anh nằm xuống ở một nghĩa trang buồn, xa xôi. Chỉ có loài chim thôi !! Hôm nay, ngày 2/11. Ngày lễ các linh hồn. Tôi cầu xin linh hồn anh được hưởng nhan Chúa Trời ! Đời Đời !
14 Tháng Chín 2022(Xem: 2139)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 2058)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 1787)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 2374)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 2790)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 3008)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 3530)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 3247)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 3185)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 3067)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3978)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3757)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3700)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 4593)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 4771)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 4771)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4543)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3866)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3893)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3851)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 4025)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 4410)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 4153)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 4936)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 5017)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 5536)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 4072)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 4526)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 5759)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 4949)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 5759)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 6193)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 5378)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 5128)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 5610)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 4515)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 4437)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4783)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống