4:53 CH
Chủ Nhật
21
Tháng Mười
2018

Thư cho cháu - Nguyễn Thị Thêm

01 Tháng Tư 201212:00 SA(Xem: 15242)


Thư cho cháu

Cháu sinh ngày 23 tháng 3 năm 2012 lúc 23 giờ. Nhằm ngày mồng 2 tháng 3 năm Nhâm Thìn. Tại quân y viện không quân Hoa Kỳ ở Nevada, tại thành phố bài bạc- Las Vegas- Tính đến giờ này, con rồng nhỏ của bà tròn 3 ngày tuổi. Sáng nay Bác sĩ đã cho cháu về nhà, căn nhà nhỏ của cha mẹ cháu. Ba cháu đã mỡ webcam cho cả nhà thấy cháu . Cháu nhỏ xíu nằm lạc lõng trong cái giường rộng thênh thang của riêng cháu. Hai mắt cháu nhắm kín, cháu chỉ lòi ra cái đầu còn thân thể nằm trong những lớp khăn.

Ai cũng khen cháu dễ thương, xinh xắn. Có con mắt to của mẹ, cái mũi của cha. Bà nhìn cháu thật lâu lòng dâng lên bao nhiêu cảm xúc. Đương nhiên là bà yêu cháu vô cùng. Cháu là đứa cháu nội đầu tiên bà có. Cháu lại là cháu trai độc nhất trong gia đình có tới 9 cháu gái. Bà đang nghĩ nhiều thứ về cháu lắm, cháu có biết không? Bây giờ hẳn nhiên là cháu chả biết gì. Nhưng mai kia khi cháu trưởng thành, bà biết cháu cũng không hề biết những điều bà đang suy tư.

Cháu ơi! Cháu mang trong người 2 dòng máu và sinh ra trong một nước không phải của cha cũng không phải của mẹ. Cháu sẽ phải thích ứng 3 thứ ngôn ngữ trong đại gia đình ta. Cháu phải chịu áp lực 3 nguồn phong tục, tập quán của ba xứ sở. Chỉ cái tên thôi bà cũng thương cháu biết bao nhiêu. Ba mẹ cháu cho cháu một cái tên Mỹ mà họ tìm tòi lựa chọn.- Eli-. Bà chọn cho cháu một cái tên Việt Nam - Hiếu- để cháu biết yêu thương và tôn kính cha mẹ theo truyền thống quê hương sứ sở của bà. Bên ngoại cháu cũng xin cho cháu một cái tên Parkistan vì cháu cũng là đứa cháu đầu tiên của họ. Họ của cháu đương nhiên là -Nguyễn_ theo họ cha cháu. Nội bao nhiêu đó thôi cũng đủ thấy cháu sẽ mang nhiều gánh nặng vào mình. Cháu bây giờ chỉ là một mầm sống nhỏ nhoi, tội nghiệp. Cả ba và mẹ cháu đều là những người trẻ, mới có đưá con đầu tiên. Cả hai chưa hề có kinh nghiệm và họ sẽ rất bài bản thực hành theo sự hướng dẫn của sách vở để nuôi cháu. Bà nhìn căn phòng của riêng cháu với biết bao quần áo, giày, tất, đồ chơi mà bà lo. Bà không muốn cháu bị mọi người làm người mẫu để thay đổi bao nhiêu trang phục. Bà muốn cháu của bà được tự do và thoải mái. Bà mong cháu lớn lên trong tình yêu của mọi thành viên trong gia đình. Là một người khoẻ mạnh, có trách nhiệm, biết yêu thương và giúp đở người khác.

Cháu yêu ơi! Làm con người, cái không thể lựa chọn đầu tiên là cha mẹ. Bà cam đoan với cháu là bà đã cho cháu một người cha tuyệt vời. Cha cháu là một người con hiếu thảo. Một học sinh thông minh, học giỏi. Một thanh niên có trách nhiệm và nhân hậu. Cha cháu đang là một sĩ quan trong quân đội Hoa Kỳ, là một người lính như ông nội cháu khi xưa. Mẹ cháu ư? Đó là một cô gái Parkistan đầy cá tánh và xinh đẹp. Mẹ cháu sẽ nắm tay đưa cháu từng bước trưởng thành . Bằng trái tim của một người mẹ và với sự giáo dục chính thống của một nhà giáo. Vậy thì cháu ơi! Hãy yên tâm ,khoẻ mạnh mà lớn lên. Bà sẽ ở bên cạnh ,hay ít nhất cũng theo dõi từng ngày cuộc sống của cháu cho đến ngày bà không còn ở trên cõi đời này.

Cháu à! Bà xin lỗi đã không cho cháu một quê nội hoàn chỉnh như mong ước. Bây giờ khi nói về đất nước của bà để giới thiệu với cháu, bà xiết bao ngậm ngùi. Bà đau khổ khi chỉ cháu lá cờ Quốc gia bà yêu kính. Lá cờ mà ngày xưa bà chào mỗi thứ hai đầu tuần với áo dài xanh thiên thanh, xinh đẹp. Lá cờ vàng với 3 sọc đỏ tượng trưng cho ba miền Nam Trung Bắc. Lá cờ ấy chỉ tung bay tại nơi này, một quê hương không phải Việt Nam. Bà và đại gia đình ta cũng như những người Việt Nam ở nơi này đều đang sống kiếp lưu vong, mà kiếp lưu vong bao giờ cũng đẩm đầy nước mắt vì thương nhớ quê nhà. Quê hương chúng ta xa nơi đây nửa vòng trái đất, cháu à. Nơi đó gói ghém biết bao nhiêu kỷ niệm của ông, của bà của bao nhiêu thành viên gia tộc. Là nơi biết bao xương máu tiền nhân đã đổ xuống, nơi ông nội cháu một thời bảo vệ, giữ gìn. Rồi cả nước thất thủ, ông nội cháu bại trận thảm thương. Ông bị đày đi tù trong rừng sâu nước độc. Không bản án, không có ngày về và cũng không biết sống chết ra sao. Bà bị trôi dạt về quê ông nội, bỏ nghề dạy học để làm một nông dân trồng lúa. Bao nhiêu cơ cực, bao nỗi đắng cay. Tám năm tù tội ông cháu trở về, người đầy thương tích và suy nhược cả thể xác lẫn tâm hồn. Bà sinh ra ba cháu trong cuộc sống nghèo khổ và nhiều bi ai. Cuối cùng, chúng ta đã đến đây ,xứ sở của tự do và đầy tình người. Nước Mỹ đã dang rộng vòng tay nhân ái cưu mang gia đình ta. Ba cháu đến trường với lý lịch bình thường không có đóng dấu. Gia đình ta sống trong đất nước của người khác mà không bị tị hiềm. Và cháu, cháu được sinh ra trong một bệnh viện quân đội tối tân với sự hân hoan đón chào của toàn gia tộc.

Bây giờ cháu chỉ là một sinh vật còn đỏ hỏn mới vài ngày tuổi. Nhưng rồi cháu sẽ trưởng thành và sẽ đi từng bước vào đời. Bà sẽ già và sẽ ra đi theo luật tử sinh. Mọi thứ sẽ theo bánh xe thời gian cuốn trôi tất cả. Bà chỉ mong cháu đừng bao giờ quên mình mang trong người bao nhiêu là ân tình. Hãy sống cho xứng đáng và đóng góp hết sức mình cho đất nước để trả món nợ ân tình này. Cháu cũng đừng quên cháu là người Việt Nam tị nạn Cộng sản phải trôi dạt sang đây. Không biết khi cháu trưởng thành bàn cờ chính trị có được lật ngược hay không. Nhưng dù sao đó cũng là quê nội yêu thương của cháu.

Cháu cưng của nội ơi!, bà lâng lâng cảm xúc khi cháu ra đời. Nhìn cháu ngây thơ trần truồng nằm mút tay, bà yêu cháu biết bao nhiêu. Cha cháu là một Bác sĩ nha khoa trong quân đội Hoa Kỳ. Vài tháng nữa đây thôi, cha cháu sẽ đi nhận nhiệm sở mới. Bà từng là vợ lính bà hiểu rõ ràng kỹ luật quân đội. Cháu sẽ cùng ba cháu đến nơi nào đó trong nước hay một quốc gia nào xa xôi. Cháu sẽ lớn lên và sẽ thích ứng với môi trường nơi ba cháu làm việc. Cháu sẽ biết lật, biết bò, tập ngồi, tập đứng lên để đi những bước đầu tiên và tiếng nói ban đầu cháu gọi sẽ không là ngôn ngữ Việt Nam. Nỗi trăn trở của bà là chỉ nhìn cháu trên màn hình mà không được ôm cháu vào lòng. Để cháu được nghe tiếng ru xuất phát từ ca dao dân tộc, để cháu tập tành nói ngôn ngữ của bà. Rồi đây có khi hai bà cháu mình không thể cảm thông vì ngôn ngữ bất đồng, cháu sẽ từng bước bước ra khỏi đời sống gia đình, cội nguồn dân tộc.

Tại sao bà lại lo nhiều như thế khi cháu chỉ mới là đứa bé mới ba ngày tuổi. Bà cũng không hiểu chính mình khi niềm vui và nỗi buồn chen vào trái tim yếu ớt của bà. Bà nhìn cháu và bao nhiêu ý tưởng dội về chiếm ngự, đầy ắp. Thôi! Cháu cưng hãy bú no, ngủ kỹ. Cái gì đến sẽ đến. Cháu sẽ ra sao còn tùy thuộc nhiều môi trường và trách nhiệm của cha mẹ cháu và gia đình. Ngủ say đi con rồng nhỏ của nội. Mùa xuân đã về rồi đó. Hoa lá đang đâm chồi nẫy lộc. Cháu của bà sẽ là một mầm non tươi tốt, đem đầy mật ngọt yêu thương đến với mọi người.

 Chúc cháu ngủ ngon.

Bà nội.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 63414)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
04 Tháng Mười 2018(Xem: 101)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 318)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 499)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 356)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 870)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 924)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 847)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 46600)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 46589)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 46310)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 865)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 924)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 886)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 841)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 868)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 901)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 892)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 814)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1081)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 972)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 915)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1078)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 1181)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1015)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1057)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.
09 Tháng Chín 2017(Xem: 888)
Màu hoa phượng vĩ sẽ đỏ như máu của hai mẹ con mình hòa lại với nhau. Con sẽ được ở bên cạnh má đời đời
04 Tháng Chín 2017(Xem: 1446)
Khó khăn và quan trọng nhất là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 1671)
Tôi gửi lên đây chút lòng ái mộ. Một góc Biên Hòa để nhớ quê hương
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2131)
Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 1604)
Các bạn hãy hẹn nhau cùng về hội ngộ. Để tìm lại niềm vui và nụ cười hân hoan sum họp của thầy cô và bạn hữu.
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2258)
Nhớ đòi nó rửa lon vụ này cho cẩn thận nghe mấy cha. Ít nhất ông Thường Vụ này cũng thích ca hát, thích nhậu nhẹt và rất biết lo cho anh em.
25 Tháng Sáu 2017(Xem: 1369)
Cái nhà! vâng " Sống có nhà, chết có hòm" là câu nói ngoài miệng khi người ta khẳng định chủ trương cuộc sống của mình.
22 Tháng Sáu 2017(Xem: 1226)
đốt đuốc đi tìm xem *Bác Cùng Chúng Cháu Hành Quân* đang nằm trong cống rãnh nào
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 1273)
Nếu ba ra đi, hãy chăm sóc và yêu kính mẹ con . Người đàn bà đã dâng hiến cả đời vì cha con chúng ta.
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 1560)
“Chúng tôi là người lính”. Hy vọng chúng tôi đã làm sáng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong ngày D- DAY của Lữ đoàn 304TH
15 Tháng Sáu 2017(Xem: 1663)
khi phác thảo xuất thần các khuôn mặt bạn văn, bằng hữu cô có lòng yêu quí. Như vậy cũng đủ cho người viết khi tình cờ ngẫu hứng muốn ‘Viết về Duyên
21 Tháng Năm 2017(Xem: 2566)
Cuộc sống dù khó khăn cách mấy nhưng những tình cảm tốt đẹp này còn tồn tại thì đời sống vẫn còn ý nghĩa biết bao nhiêu.
21 Tháng Năm 2017(Xem: 1752)
không ai giống được như Má trong thế giới của Ba. Đối với Ba, cuộc sốngcủa Ba đã chấm dứt từ khi hơi thở cuối cùng của Má trút ra trên thế gian này
14 Tháng Năm 2017(Xem: 4959)
kim đồng hồ không bao giờ quay ngược được, chiếc lá không còn đủ xanh trở nên vàng úa chuẩn bị lìa cành...
29 Tháng Tư 2017(Xem: 1644)
Thế là hết, dấu tích kỷ niệm của gia đình chúng tôi cũng không còn. Về một lần chỉ mong tìm lại kỷ niệm
28 Tháng Tư 2017(Xem: 2998)
Nếu không có ngày này thì Mẹ đã không mất chồng và con không mất Ba khi mới 1 tuổi đời
24 Tháng Tư 2017(Xem: 1522)
Bản thân tôi cứ mỗi năm đến hẹn lại thu xếp nghỉ làm để góp sức với chương trình đại nhạc hội Cám Ơn Anh.
17 Tháng Tư 2017(Xem: 1648)
Xin các đấng tiền nhân, hương linh những anh hùng tử sĩ phò hộ cho nước Việt mình vượt qua cơn bão giông này.
12 Tháng Ba 2017(Xem: 2987)
Có chăng chỉ là chữ tình để lại cho đời. Tình đồng nghiệp, tình thầy trò, bạn bè và đồng hương
11 Tháng Ba 2017(Xem: 1540)
Bao giờ ánh sáng văn mình và quyền bình đẳng nam nữ chính thức đến tận hang cùng ngõ hẻm trên thế giới. Thì ngày ấy sẽ không có chiến tranh
26 Tháng Hai 2017(Xem: 2093)
Dù sao tôi cũng đã thỏa mãn được ước mơ "Một lần viếng thăm xứ sở của Thái Dương Thần Nữ khi mùa hoa Anh Đào nở rộ"
18 Tháng Hai 2017(Xem: 2941)
Con người một khi lìa đời sẽ không mang theo của cải, nhưng đã có một gia tài bằng sự quý mến của tha nhân
14 Tháng Hai 2017(Xem: 2345)
Cảnh kinh hoàng xảy ra! Quá bực tức vì rượt đuổi theo mấy ả mái tơ, mất thì giờ và mất sức
11 Tháng Hai 2017(Xem: 2229)
Hai bản nhạc God Bless America và Việt Nam Việt Nam được hát lên với hùng hồn mãnh liệt. Đã tạo sự xúc động cho toàn thể mọi người đến tham dự