9:23 SA
Thứ Hai
17
Tháng Sáu
2024

ANH HÙNG HÀO KIỆT LÀ AI? NGUYỄN NHƠN

14 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 10244)


ANH HÙNG HÀO KIỆT LÀ AI?

 

Tôi yêu biết bao người

Lý, Lê, Trần và còn ai nữa...

Những anh hùng của thời xa xưa

Vững tin vào...Mộng đẹp ngày mai...

 

Trên dây là lời ca yêu nước của PD từ thuở mới chạy giặc cộng, từ Bắc vô Nam năm 1954, cùng với hàng triệu đồng bào, gạt nước mắt bỏ làng, bỏ xứ ra đi tìm tự do!

Nhại giọng trùm văn nghệ cs Tè He kênh kiệu bảo về anh già PD: Khúc trước, kháng chiến: Lấy. Khúc giữa, yêu nước, yêu Tự do, Dân chủ: Lấy. Khúc chót, ông già “chống gậy”, tầm phơ: Sổ toẹt.

Sở dỉ nhắc lại là để mượn lời ca yêu nước, tỏ lòng khâm phục gương anh hùng, hào kiệt thời hiện đại: Những người ấy là ai?

 

NGƯỜI CHIẾN SĨ BẤT KHUẤT: Dương Văn Đức

Tui là gã lính giấy, Trung úy trừ bị biệt phái ngoại ngạch, vẫn hãnh diện xưng hô Trung Tướng Dương Văn Đức là NIÊN TRƯỞNG. Niên trưởng của tui thiệt là vui! Sau cuộc “Biểu dương lực lượng 1965”, ông thất thế, sa cơ, bị cho giải ngủ. Buồn tình, ông ra công viên Catinat, tức đường Tự Do, vạch quần tự do...đái. Mấy anh “bạn dân” hồi đó tử tế chớ không giống mấy đứa “còn đảng, còn mình” tệ lậu bây giờ, nên chẳng những không biên giấy phạt mà còn chào kính như khi ông còn tại ngủ.

Chuyện nầy đã vui mà chưa vui bằng chuyện tiếu lâm khi ông ra Bắc “học đại” trên núi rừng Hoàng Liên. Một bửa, đại cán ngố trên bộ Nạn Vụ xuống thuyết giảng: Ai thắng ai? Niên trưởng tui cắm cúi ghi chép. Cán ta thấy khoái mới hỏi, “anh ghi chép gì đó,” đưa đây xem. Niên trưởng bình tỉnh đưa. Thằng cán ngố xem tới, xem lui, rồi ngạc nhiên hỏi, “Sao anh chỉ ghi toàn là cc là nghĩa lý gì? Anh tù già dõng dạt hô: Là “con c...” Vậy đó, niên trưởng tui chịu chơi như vậy đó!

 

ANH HÙNG LIỆT SĨ: Trương Văn Sương

Cứ mỗi lần họ muốn thả tôi, họ luôn đưa cho tôi một mảnh giấy in sẵn, được gọi là “Giấy xin sự khoan hồng của Nhà nước”… nhưng tôi không ký, không xin một điều gì của họ cả, mà ngược lại tôi luôn ghi trên miếng giấy đó giòng chữ này: Người cần được khoan hồng là Đảng Cộng Sản VN, và chính thể do Đảng này lập nên. Chúng tôi, những người lính VNCH và dân tộc VN mới là người có đủ tư cách để khoan hồng cho các ông (Đảng CS), chứ các ông không có tư cách gì để khoan hồng cho chúng tôi. Chúng tôi cầm súng chiến đấu để bảo vệ hòa bình và tự do cho nhân dân miền Nam. Các ông đã hủy hiệp định, cướp lấy… và rồi sau bao nhiêu năm các ông gọi là giải phóng, các ông đã làm được gì cho nhân dân?…

Trên đây là lời tự thuật của liệt sĩ Trương Văn Sương, Trung úy Phân chi khu trưởng Mỹ Tú, Ba Xuyên, chỉ huy trưởng đơn vị Phục Quốc, phong trào Trần Văn Bá, người tù 33 năm, 4 tháng 15 ngày dưới gông cùm cs, nhắm mắt lìa đời trong ngục tối!

 

Kể lại gương anh hùng, hào kiệt thế hệ trước như ôn cố, tri tân, để biểu dương nghĩa khí của những kẻ sĩ, hào kiệt thời nay.

 

KẺ SĨ, NHÀ VĂN Huỳnh Ngọc Tuấn

Mười năm tù tội, đọa đày không uy hiếp được ngòi bút công chính của kẻ sĩ thời đại Huỳnh Ngọc Tuấn, người dân xứ Quảng, thế hệ kế tục Huỳnh Thúc Kháng! Cha rồng sanh con hổ Trọng Hiếu, anh thư Thục Vi. Cả nhà họ Huỳnh vẫn ngạo nghễ thách đố cường quyền. Riêng Thục Vi dáng mặt trang gái Việt khi viết: Tôi viết với tấm lòng chân thật, bao dung, KHÔNG THÙ HẬN!

 

HÀO KIỆT HIỆN ĐẠI LÀ NHỮNG AI?

 

NHỮNG NGƯỜI TRẺ Đổ Thị Minh Hạnh

Đoàn Huy Chương

Nguyễn Hoàng Quốc Hùng

Ba người bạn trẻ siết chặc tay nhau chiến đấu vì quyền lợi của giới công nhân. Trải qua bao sóng gió vì bạo quyền vùi dập vẫn giũ dạ sắc son. Ngày nay, dù lâm vòng lao lý của cường quyền, anh danh vẫn còn mãi trong lòng dân tộc.

 

KẺ SĨ, HÀO KIỆT Đoàn Văn Vươn

Nói Đoàn Văn Vươn là để tiêu biểu cho cả đại gia dình họ Đoàn nơi Cống Rộc, Vinh Quang, Tiên Lãng. Tiếng bom tự chế , tiếng súng hoa cải của nhà họ Đoàn ngày nay sánh ngang với những nhát dao chém thực dân Tây của gia đình Biện Toại ở cánh đồng Nọc Nạn trăm năm về trước. Riêng chị Hiền, vợ anh Quý để lại câu nói để đời: “ Gia đình em chấp nhận chịu thiệt để cho xã hội được!”

 

TIẾNG HÁT RUNG CHUYỂN BẠO QUYỀN: Việt Khang

Nhà văn dùng chính luận công kích cường quyền. Người hào kiệt dùng bom, dùng súng. Nhạc sĩ cất tiếng ca ngạo nghễ với hùng khí núi sông đất Việt gây khiếp đảm bạo quyền. Khí hạo nhiên chí đại, chí cương tà quyền làm sao giam nhốt được?! Thân trong tù, tâm vẫn thản nhiên. Muôn vạn người chung sức, chung lòng tìm phương giải cứu rồng thiên lúc sa cơ. Dù còn mất lẽ nào, tiếng hát Việt Khang vẫn lồng lộng trên trang sử Việt!

 

NỮ TƯỚNG BIỂU TÌNH: Bùi Thị Minh Hằng

Thuở thanh bình thanh thản cất tiếng ca, “Sáng trăng, sáng cả vườn chè. Một gian nhà nhỏ đi về có nhau.” Nay vận nước lâm vào cảnh thù trong, giặc ngoài. Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh. Hào kiệt đánh bằng gươm bằng súng. Phận nữ lưu đánh cường quyền bằng chiếc nón bài thơ, chỉ vẽn vẹn một câu thơ đanh thép: HOÀNG SA-TRƯỜNG SA-VIỆT NAM. Ngày nay, ngay trong chốn lao tù vẫn tiếp tục phản kháng cường quyền qua bao lần tuyệt thực! Gương chiến đấu kiên cường lưu lại mãi ngàn sau!

 

BÌNH NGÔ ĐẠI CÁO

 

Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân

Quân điếu phạt trước lo trừ bạo

........................

Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau

Song hào kiệt thời nào cũng có

.........................

Vừa rồi:

Nhân họ “Hồ” chính sự phiền hà

Để trong nước lòng dân oán hận

Quân cuồng Minh thùa cơ gây loạn

Bọn gian tà còn bán nước cầu vinh

Nướng dân đen trên gọn lừa hung tàn

Vùi con đỏ xuống hầm tai vạ

Dối trời lừa dân đủ muôn ngàn kế

Gây thù kết oán trải mấy mươi năm

Bại nhân nghĩa nát cả đất trời

Nặng thuế khóa sạch không đầm núi

..........................................

Đọc ác thay trúc Nam sơn không ghi hết tội

Dơ bẩn thay nước Đông hải không rửa sạch mùi

Lòng người đều căm giận

Trời đất chẳng dung tha

 

Vậy đó, lúc vận nước ngửa nghiêng, từ hào kiệt, sĩ phu cho đến thứ dân, mỗi người mỗi phận cùng chung sức trừ gian, diệt bạo.

Xưa cũng thế mà nay cũng thế, mỗi người một vị thế bất kể trong, ngoài nước, mỗi người một bàn tay góp phần xóa tan độc tài, bán nước, hại dân, nói làm gì chuyện trí thức cùng không trí thức!

 

 

Nguyễn Nhơn

( Mùa Xuân Hy Vọng )

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 18786)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
25 Tháng Ba 2024(Xem: 704)
Ba mươi năm cân đai áo mão, một tiếng thanh liêm, Hết nửa đời cửa khuyết sân chầu, vạn lời ca ngợi.
15 Tháng Ba 2024(Xem: 1001)
Một số tác phẩm của Tự lực văn đoàn cũng được phóng tác hay biên thành kịch hoặc biên thành tuồng cải lương tâm lý xã hội.
23 Tháng Giêng 2024(Xem: 1271)
Biên Hòa là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước và là cửa ngõ quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
04 Tháng Mười 2023(Xem: 2241)
Học sinh tiểu học trước năm 1975 được dạy Đức Dục, Công Dân Giáo Dục từ 2 giờ đến 2 giờ 30 phút mỗi tuần. Học sinh trung học, môn Công Dân Giáo Dục 2 giờ mỗi tuần.
08 Tháng Chín 2023(Xem: 2380)
Một bác sĩ chuyên khoa tim cho biết, nếu mọi người nhận được bài viết này gửi tiếp cho 10 người khác, thì ít nhất một mạng người sẽ được cứu sống.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 2725)
An Lộc đứng vững nhờ sự hy sinh trên cả tuyệt vời của các chiến sĩ Quân lực VNCH thuộc đủ mọi quân binh chủng, các đơn vị Tiểu khu và Chi khu những người lính Địa Phương Quân
22 Tháng Ba 2023(Xem: 3006)
Riêng thuế lợi tức liên bang, các chủ nhân công ty phải khấu trừ các loại thuế lợi tức theo luật định và gửi về cơ quan thuế IRS, cuối năm mỗi cá nhân ấy
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 5600)
Vì nơi này chứa một trong những chất có giá trị nhất trên thế giới , nên nó phải có những đặc điểm nhất định để các tổ chức hoàn toàn tin tưởng vào nó.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 7408)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 7671)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 8251)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 9431)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 9433)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 10929)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 10245)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 13565)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 12431)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 14690)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 19061)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 14860)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 12565)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 12577)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 11750)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 13763)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 15888)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 13792)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 15247)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10694)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10734)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 11681)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10252)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10840)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 11207)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 18058)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 13602)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 14383)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 10155)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 13770)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 16391)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 13323)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10887)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 11771)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 11701)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 11459)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 14752)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,