2:44 SA
Thứ Ba
18
Tháng Sáu
2024

LÂU ĐÀI TÌNH YÊU (Love Castle) - Ngọc Hạnh

13 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 20135)
 Vùng Hoa Thịnh Đốn năm nay được thiên nhiên ưu đãi, mùa Đông chỉ có vài trận tuyết nhỏ so với những năm trước. Tháng 2 có ngày đến 60 độ F, nắng vàng tươi và ấm áp như mùa Xuân. Tháng này trong siêu thị những hộp kẹo bánh hình trái tim bày la liệt và nơi bán hoa cũng đính kèm cái thiệp nho nhỏ có hình trái tim trên các châu hoa xinh đẹp.Thiên hạ chuẫn bị cho ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) sắp đến, ngày 14/2.

 Nói đến Lễ Tình Yêu tôi nhớ anh chị Thuần, Ray ở Ottawa đưa cô bạn và tôi viếng Lâu Đài Tình Yêu ở Heart Islands, vùng Ngàn Đảo (Thousand Islands) cách đây vài năm. Vùng này một phần thuộc Canada, một phần thuộc Nữu Ước Hoa kỳ nên du khách có thể đến lâu đài từ bến tàu ở Nữu Ươc. Lâu đài LOVE CASTLE xinh đẹp, cổ kính và rộng lớn. Khách viếng thăm đông đảo đủ mọi lứa tuổi , quốc tịch khác nhau. Từ Ottawa anh chị lái xe đến vùng Ngàn Đảo cách nhà khoảng 2 tiếng, mướn tàu xem các đảo trong vùng,sau cùng là Heart Island, xem Lâu Đài Tình Yêu của ông Boldt. Lâu đài này tôi đi viếng hụt một lần với nhóm bạn. Biết bến tàu Thousands Islands ở vùng đó nhưng chạy tới chạy lui, tìm mãi không thấy bến, xe không có bảng chỉ đường nên quay trở về khách sạn. May là anh chi Thuần, Ray cho đi thăm.

lau_dai1-large-content

 Boldt Castle ( Love Castle )

 Love Castle rộng lớn giống như kiến trúc thời Trung cổ, vách đá, lầu tháp hình tròn, nóc nhọn cao vút giống như lâu đài vua chúa Âu châu. Chung quanh lâu đài có sân cỏ, cây kiểng xanh tốt, vườn hoa, tượng điêu khắc mỹ thuật, hồ nước vòi phun ở sân sau. Tất cả được cắt tỉa, chăm sóc cẩn thận. Nhiều cây cổ thụ tỏa bóng mát đó đây trong khuôn viên lâu đài. Khách thăm viếng có thể nghỉ ngơi, trốn nắng dưới bóng cây sau khi đi bộ mõi mệt. Khu picnic lát gạch đỏ, các bàn và băng gỗ xinh xắn đễ rải rác trong sân cỏ. Chúng tôi ăn trưa dưới bóng tàng cây, thưởng thức các món ăn do anh Ray chi Thuần mang theo vừa nhìn ngắm người đi lại chung quanh.

Từ nơi ăn trưa chúng tôi thấy The Boldt Yacht House sơn màu đỏ thẩm nổi bật trên dòng nước phía Bắc lâu đài. Boat House ngày xưa chứa những chiếc Yatch và house boat chủ nhân. Gian nhà chính cao 64 feet, chứa được thuyền có cột buồm cao. Các cửa Boat House to và nặng, phải dùng máy điều khiển khi đóng hay mở.Sát cạnh boat house có nhà cho nhân viên sửa chữa lâu đài cư ngụ. Bên phải lâu đài, từ cầu tàu nhìn lên có kiến trúc khác, nhỏ hơn lâu đài chính, cũng vách đá, tháp tròn, nóc nhọn, có tên là ”Mini Castle” hay Clock Tower. Chung quanh Mini Castle toàn là nước. Cầu đá hình vòng cung nối đất liền và lầu đài nhỏ xinh xinh. Chị bạn và chị Thuần lên cầu đá vào bên trong lâu đài nhỏ cùng một số du khách, tôi đứng chờ bên đất liền. Boldt Castle gồm 5 kiến trúc tất cả: Power House,The Henry, The Arch, The Alter House và The Stone Gazebo. Mỗi dinh thự kiểu xây cất và diện tích to, bé khác nhau.

lau_dai_2-large-content

 Chúng tôi vào thăm lâu đài chính tráng lệ, rộng mênh mông nhưng môt phần tầng lầu chót chưa hoàn tất. Lâu đài có tất cả 6 tầng, tính từ măt đất đến các tháp hình tròn, 120 phòng, hồ bơi trong nhà (indoor swimming pool), thang máy. Hành lang rộng rãi, các giỏ hoa treo tòn teng dọc theo hành lang. Lâu đài có 365 cửa sổ. Đứng ở cửa sổ nào cũng có thể thấy một khoảng cây cỏ trời xanh nước biếc và sân cỏ, vườn hoa dưới mặt đất. Bước chân vào lâu đài như đi lạc vào thế giới của thời Trung cổ với tranh ảnh quý , màn cửa, bàn ghế đẹp, đắt tiền. Phòng ăn qúa rộng rãi, trang trí huy hoàng, nơi chủ nhân có thể yến tiệc linh đình với hàng trăm thực khách, cả trăm gia nhân, người giúp việc. Theo tài liệu ở thư viện lầu I, ông Boldt đã có tình yêu thật đẹp, lãng mạn nhưng kết cuộc bi thương làm ông phiền não và lâu đài không hoàn thành trọn vẹn như sự mong muốn .

 .. Được biết ông George C Boldt, người nước Prussia đến Mỹ lập nghiệp lúc còn thanh niên. Ông thành công trong lãnh vực kinh doanh, làm chủ tịch các công ty và giám đốc ngân hàng, có nhiều khách sạn ở New York và Philadelphia.Chuyện tình của ông cũng đặc biệt, ít thấy. Năm 26 tuổi, lúc sự nghiệp còn khiêm nhường, ông yêu say đắm cô gái 16 tuổi. Tưởng như hôn nhân khó thực hiện vì cô gái còn quá trẻ. May thay ông cưới được người ông yêu thương. Người vợ xinh đẹp, tuy trẻ nhưng đảm đang, luôn bên cạnh ông như người cộng sự đắc lực, giúp ông làm việc không mệt mỏi, thành công và khuếch trương sự nghiệp, tài sản càng ngày thêm dồi dào.

 lau_dai_3-large-content

Power House

Ông yêu người vợ trẻ vô cùng, xây lâu đài để tặng vợ yêu quý món quà đặc biệt, bền bỉ với thời gian như tình yêu bất diệt của 2 người. Ông mua hòn đảo lớn nhất trong Ngàn Đảo (Thousand Islands) là Hart Island, đổi tên thành Heart Island, xây lâu đài với vật liệu ngoại quốc, kiến trúc đặc biệt huy hoàng, vừa tráng lệ, vừa chắc chắn, đặt tên là” LOVE CASTLE”. Ông sẽ tặng bà Louise Boldt,như món quà tình yêu . Lúc lâu đài sắp hoàn thành, năm 1904 bà Louise qua đời thình lình vì bệnh tim lúc bà còn 1 tháng mới đủ 42 tuổi. Chủ nhân lòng dạ tan nát,ông điện ra đảo cho 300 công nhân ngừng nghỉ công việc xây cất. Ông không thể tiếp tục xây lâu đài khi người vợ yêu qúy vĩnh viễn ra đi. Tất cả mọi ngưới thu xếp hành trang, dụng cụ, trở về đất liền. Bao nhiêu đồ dùng trang trí như tranh, thảm, đá dùng làm cột và sàn nhà, bồn tắm... mua từ ngoại quốc như Ý, Pháp bỏ phí cho mưa, tuyết, nắng, gió làm hư hại. Từ đó không ai, kể cả ông Bold trở lại lâu đài.

Viêc xây cất dở dang, lâu đài bỏ hoang phế cho đến năm 1977 tức 73 năm sau, hãng Thousand Islands Bridge mua lại tiếp tục công trình, tân trang, phục hồi lâu đài thêm sinh động tươi vui, trồng cỏ, cây, hoa lá thành địa điểm du lịch với mọi tiện nghi, thu hút du khách ngày càng đông đảo. Hãng dự tính dùng tiền bán vé để bảo trì, gìn giữ lâu đài mãi xinh đẹp như một di tích cho các thế hệ mai sau. Ngày nay tầng một của lâu đài dùng như bảo tàng viên, trưng bày hình ảnh từ lúc ông Boldt mới mua đảo và lúc bắt đầu xây cất, các quyễn sách nhỏ nói về sự nghiệp, tình yêu vô cùng của ông đối với ngưòi vợ vừa xinh đẹp vừa đảm đang, nguồn cảm hứng của ông trong việc kinh doanh ngân hàng, khách sạn. Con đường từ bến tàu vào lâu đài, các nơi picnic đựơc lát gạch sạch sẽ, có nơi bán thức ăn và quà lưu niệm theo dọc đường đi. Trong lâu đài có lối đi dành cho ngươi tàn tật, nhà vệ sinh. Du khách viếng lâu đài có thể nghỉ ngơi thoải mái trong khi chờ đợi tàu đến đón về đất liền. Phương tiện di chuyển dễ dàng bằng các thuyền máy hay tàu lớn, nhỏ hoặc các water taxi.

 Thì giờ có hạn, chúng tôi không thăm viếng hết các nơi trong lâu đài như con đường hầm dành cho ngườì giúp việc đi ,lại từ chỗ ở của họ đến lâu đài hay các hồ bơi trong nhà… Boldt Castle mở cửa cho công chúng thăm viếng vào giửa tháng 5 đến giửa tháng 11, lúc khí hậu ôn hòa, cỏ hoa tươi đep… Trên đường về nhà anh chị T, R và tôi lẩn thẩn nghỉ đến sức mạnh của tình yêu, và sự quan trọng ngườì vợ trong sư nghiệp các đấng “ phu quân”. Ngày xưa khi Bằng Phi mất, vua Tự Đức trong bài “Khóc Bằng Phi” viết:

 Đập cỗ kính ra tìm lấy bóng

 Xếp tàn y laị đễ dành hơi….

Ong Boldt tay trắng làm nên sự nghiệp, thông minh, tính tóan giỏi, nhưng khi người vợ hiền đi về cỏi vĩnh hằng, ông chẳng màng đến tiền của, sự nghiệp, hay công trình xây dựng có thể lưu danh ông đến hậu thế. Nay Lâu Đài Tình Yêu (Love Castle) huy hoàng, tráng lệ, có thể tồn tại hàng thế kỷ như chứng tích chuyện tình buồn và lòng thương yêu vợ vô bờ bến của nhà kinh doanh tài ba. Lâu đài xinh đẹp và sự thủy chung của ông Boldt sẽ được truyền tụng, nhắc nhở mãi mãi đến các thế hệ sau…

 Tôi xin được cám ơn anh Ray, chị Thuần và chị bạn người mảnh khảnh nhưng nhanh nhẹn,dịu dàng cho tôi viếng thăm” Lâu Đài Tình Yêu “ nguy nga cổ kính , biết mối tình tuyệt đẹp của người xưa. Chúc các chi em gặp người bạn đời chung thùy, các bậc nam nhi có vợ hiền, đảm đang và tất cả mọi người vui hưởng Ngày Lễ Tình Yêu thật thú vị , đầm ấm.

Virginia, ngày 8/2/12

Ngọc Hạnh 

 ( hình ảnh lấy từ internet )

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Sáu 2024(Xem: 12)
cuộc đời vốn vô thường nên làm được gì cứ làm hôm nay đừng nên để ngày mai khi ông nhận ra được điều đó thì đã quá muộn màng
23 Tháng Năm 2024(Xem: 194)
Cho dù cả thiên hà này sụp xuống thì trong suốt cuộc đời này bố, mẹ sẽ luôn ở bên cạnh các con.
20 Tháng Tư 2024(Xem: 11)
Hai tuần sau tôi lấy tro cốt Bố. Khi cô nhân viên nhà xác đưa hộp tro cốt ở dưới có ghi tên bố tôi, chỉ đến lúc bấy giờ, nước mắt tôi tự dưng tuôn ra đầm đìa – vô thức!
25 Tháng Ba 2024(Xem: 911)
để bước lên xe tang đi về hướng nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi, đưa ông bà Thiếu Tá Trần Ba đến nơi an nghỉ cuối cùng!
07 Tháng Ba 2024(Xem: 1044)
Căn nhà xưa vẫn đứng đó như một bức tượng bám đầy rêu phong; còn con hẻm không tên kia đến nay tôi không hề nghe ai nhắc tới,
04 Tháng Ba 2024(Xem: 1177)
Nguyện thất vọng, mặt trở nên lạnh tanh và ngạc nhiên thấy tôi vẫn đi cùng hướng, ra tới chỗ đậu xe chàng mới hiểu
04 Tháng Ba 2024(Xem: 824)
"Vợ đẹp hay xấu điều đó không quan trọng, quan trọng đối xử sao để vợ trở thành một thiên thần hay thành mụ phù thủy"
16 Tháng Hai 2024(Xem: 801)
Nhưng em không hề biết mấy giọt nước mắt của tôi đã rớt trên mái tóc dài của em ... thương lắm
16 Tháng Hai 2024(Xem: 774)
Còn người mở được hai cái khóa lấy nó đi thì ông ta còn lấy đi niềm vui, lẽ sống của bao nhiêu người nữa
06 Tháng Hai 2024(Xem: 815)
Hãy động viên con cố gắng hơn chính bản thân mình ngày hôm qua là được.
06 Tháng Hai 2024(Xem: 897)
nên viết lại kỷ niệm của tôi , để chia xẻ một vài cảm xúc của một thời còn khỏe mạnh, còn hăng say
18 Tháng Giêng 2024(Xem: 820)
Đời người bao nỗi vân vi Yêu thương lắm lắm, nhưng vì chiến tranh
08 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1138)
người Sài Gòn xưa thì đang sống ở Cali và Sài Gòn giờ toàn là bộ đội, cán ngố, và người Hà Nội vào cướp đất, chiếm nhà của người Saigon …
04 Tháng Mười 2023(Xem: 1746)
Nữ danh ca KIM ANH. Cô Kim Anh đã một thời lừng danh trên sân khấu Thanh Minh đóng cặp chung với anh Út Trà Ôn.
18 Tháng Chín 2023(Xem: 1697)
đã không cho phép ngoại trưởng Blinken và tôi cùng chạy đến quán Liên Hương, để thưởng thức món bún chả nổi tiếng mà ông Barack Obama
28 Tháng Tám 2023(Xem: 1925)
Nếu các bạn muốn đi tìm một vị thầy để nương tựa tu tập, không cần phải đi tìm một cao tăng, nhưng hãy tìm một thanh tịnh tăng.
27 Tháng Tám 2023(Xem: 1453)
Trời đêm dần tàn, con đến sân ga để đón mẹ yêu quý trở về. Tàu cũ năm nao chưa mang về trả cho tôi mẹ xưa
18 Tháng Tám 2023(Xem: 1630)
Bà nhắm mắt mà trong lòng chắc vẫn trách thằng con sao đi mất biệt. Lúc hấp hối, bà Hai còn rán thều thào
05 Tháng Tám 2023(Xem: 1693)
Bão tố từ trong em, trong chị, trong con ngựa đá chỉ có do sự tưởng tượng thi vị của dân làng ven sông.
31 Tháng Ba 2023(Xem: 1968)
Với sứ mệnh chăm sóc đời sống tinh thần Quý khán thính giả gần xa. Nội dung xuyên suốt là những câu chuyện, những bài học từ cổ chí kim, Lúa Vàng mong muốn chia sẻ với Quý vị
21 Tháng Ba 2023(Xem: 2194)
Ngày mất nước, Miền Nam có 17 triệu rưỡi người. Tất cả mọi người đều chịu thảm cảnh, thảm hình. Truyện về kiếp của từng ấy người, gom cả lại, chẳng đã thành một truyện dài ư?
12 Tháng Ba 2023(Xem: 2506)
Cả một thời trai trẻ lại về. Ông nhắm mắt lại, nhớ mùa xuân quân trường. Nhớ nụ hôn ngọt mềm: "Em đến thăm anh vào một ngày đẹp nắng..."
07 Tháng Mười Một 2022(Xem: 3145)
Cái kỳ cục của người Sài-Gòn, sao mà nghe nó rất dễ thương cũng như đặc trưng cái giọng điệu quá mộc mạc
07 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2769)
Không có ai trong số họ được thần thánh hóa, kể cả lãnh đạo. Nãy giờ tao nói vậy mày đã hiểu ra chưa?
31 Tháng Mười 2022(Xem: 2601)
Nhưng nếu thật tình như lời chú nói: “Uống rượu để lãng quên được chuyện đời!”, thì Tám Hổ ơi! Anh đây cũng xin được làm người nát rượu.
17 Tháng Năm 2022(Xem: 4347)
Vì vậy, khi đã biết sử, ta không thể sống tồi tàn, bệ rạc, ăn cắp của công, vì cha ông ta, cách đây mấy trăm năm đã sống có nhân cách, sống tử tế, sống lương thiện.
14 Tháng Năm 2022(Xem: 4313)
câu vọng cổ của đào hoặc kép đã làm nãy sanh ra cái nét riêng của ngôn ngữ cải lương mà người yêu mến phải chấp nhận để thấy cái hay của cải lương.
14 Tháng Năm 2022(Xem: 4102)
Bấy nhiêu đó cũng khẳng định được rằng bài Tình Anh Bán Chiếu xứng đáng là "bài vọng cổ vua" của làng cổ nhạc miền Nam Việt Nam thời ấy và tận đến bây giờ.
12 Tháng Tư 2022(Xem: 4388)
Nếu nó còn mạnh giỏi, tôi xin Ơn Trên xui khiến cho nó đọc được mấy dòng nầy…
08 Tháng Tư 2022(Xem: 3980)
Gà tây nhúng sữa, kẹp phô mai đút lò chắc gì đã bắt mồi hơn cá lóc nướng trui?
02 Tháng Tư 2022(Xem: 4200)
Kế đó mất thêm nhiều thời gian nữa để nuối tiếc, than thở, rồi sinh ra chán nản. Nhiều khi trở nên bực bội và gắt gỏng nữa.
15 Tháng Hai 2022(Xem: 4302)
Không lẽ những con người bình thường như con trai lại không có đất tồn tại hay sao.
11 Tháng Hai 2022(Xem: 4910)
Chuyện ma tại trường trunghọc Gia-Hội hiện nay vẫn còn ăn sâu trong óc tôi, không bao giờ quên được!
06 Tháng Hai 2022(Xem: 5148)
nghe cũng sốt ruột nhưng nghĩ lại đó là nếp lễ nghi cần duy trì nên cũng kềm bớt cái tính nóng nảy lại.
20 Tháng Giêng 2022(Xem: 4179)
Chỉ có một câu lục và một câu bát, một câu ca dao có tổng cộng chỉ 14 chữ mà ông bà mình kể lại một thiên anh hùng ca của những người dân Việt bất khuất.
16 Tháng Giêng 2022(Xem: 5344)
Tôi ôm Chi vào lòng, vì quá cảm động, tôi chỉ thốt lên được một tiếng “Em!” Chi cũng vậy, nàng thổn thức trên vai tôi “Anh!”
16 Tháng Giêng 2022(Xem: 5047)
Chỉ biết rằng họ là những Anh Hùng Mũ Xanh QLVNCH cùng những cái chết thầm lặng nhưng vô cùng can đảm và oai hùng. Những ai đã chết vì Sông Núi
22 Tháng Tám 2021(Xem: 5408)
Ký ức của chúng ta rồi có quên đi những ngày tháng này? Lịch sử dịch bệnh có ghi lại nỗi sợ, nỗi lo của chúng ta hay chỉ để lại những con số thống kê?
24 Tháng Bảy 2021(Xem: 6008)
Bên tách cà phê vớ ở cà phê lá me, gã thất tình bộc bạch nguồn cơn, rằng hắn rất cảm kích khi được bạn bè chia sẻ nỗi buồn riêng
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 6519)
cũng vì chủ rạp bán vé quá tải. Ở Mỹ bây giờ mua vé online không phải sắp hàng, tới nơi chỉ đưa smartphone ra là xong.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 5009)
Giờ thì dân với dân, có lẽ nhanh gọn và không phiền hà phán xét gì nhau. Vậy lại nhanh hơn, và tình người hơn.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 5484)
tưởng nhớ Quân Cán Chính VNCH đã hy sinh trong cuộc chiến với lời tri ân “ Các anh hùng đã chết để chúng ta được sống “
09 Tháng Sáu 2021(Xem: 5877)
. Lâu lâu nhớ đến ông, nước mắm thắm duyên nhau mà ông Sáu, tôi vẫn hình dung ra được ông bận đồ ta trắng, tóc búi tó, như một ông tiên mà không cần thi ca đánh bóng.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 7626)
Hơn nữa Tướng Trà phạm phải lỗi lầm vì đã không nghe các hướng dẫn trước khi tấn công của Tổng Tham Mưu
27 Tháng Tư 2021(Xem: 6697)
nhờ sự chỉ đạo kiên quyết của Tướng Đảo, tất cả đều là những yếu tố quan trọng giúp đánh bại được những cuộc tấn công của quân CSBV trong những ngày đầu tiên.
22 Tháng Ba 2021(Xem: 6681)
nhưng theo tôi nghĩ, câu chuyện giữa cô bé 16 tuổi tên Trúc và anh chàng học sinh nghèo tên Khải hơi giống chuyện cổ tích của một thời đã qua, nay khó có nữa
23 Tháng Hai 2021(Xem: 6054)
Những mảnh đời méo mó qua những mẩu đối thoại thô tục (thượng dẫn) của những kẻ may mắn sống sót đến được bến bờ, cùng với oan hồn của hàng triệu sinh linh
03 Tháng Hai 2021(Xem: 5730)
Và tôi lại nghĩ: bọn… ’đỉnh cao trí tuệ’ này không tình không nghĩa, hữu thủy vô chung, tiền hậu bất nhứt. . . thì làm gì biết được Tiết Nhơn Quí là ai?“.