1:58 CH
Thứ Tư
24
Tháng Tư
2019

Con trai tui - Hoàng duy Liệu

12 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 18084)


Con trai tui

- Con gái Việt Nam dễ thương quá ! Con sẽ về Việt Nam lấy vợ.

Tiếng trầm trồ của thằng con trai làm tui giật mình quay lại. À thì ra nó đang coi ké với tui cái phim video về buổi họp mặt tất niên 2011 của quê tui từ nãy giờ.


Phía bên kia bàn ăn Má nó "Hứ" một tiếng thật là to. Tuồng như không nghe thấy, ông con tui tà tà đi tiếp:


- Con gái VN đẹp thiệt.


- Ủa mà mày để ý tới con gái hồi nào? Ba mày xúi hả? Vợ tui bắt đầu hậm hực.


Biết thân cái tội đi VN thăm bà già về trễ hơn một tuần nên tui nhỏ nhẹ làm một cú giảng hòa:


- Thì nó cũng lớn rồi chứ bộ, 17 tuổi rồi chuyện thường tình mà bà. Tui thất tình từ hồi năm tuổi.


Mụ ta im lặng trở lại vật lộn với miếng thịt bò trên dĩa.


Thằng con tui lại tiếp tục vấn đề:


- Mà phải là con gái của chủ tiệm vàng nha Ba.


À thì ra cu mày vẫn nhớ. Vợ chồng tui nhìn nhau phì cười.


Sáu bảy năm về trước tui bận việc trong hãng nên mấy mẹ con nó dắt díu nhau mà về quê thăm ông bà Nội trước tui vài tuần. Tình cờ được một thằng cháu họ mời đến nhà nó ở Mũi Né chơi vài bữa. Nhà nó có tiệm vàng to đùng ngay ngoài phố chợ, con vợ nó cũng thuộc loại nhà mặt tiền 6,7 thước , điện nước đầy đủ trông bề thế bệ vệ lắm.


Đến khi tui về mang xe đến đón thì thằng con tui thì thầm:


- Cái nhà này kỳ lắm Ba ơi.


- Sao kỳ ? Ngạc nhiên tui hỏi.


Thằng cu liếng thoắng kể liền một hơi:


- Cái anh chủ nhà này hình như thất nghiệp mà sao trông phè phỡn quá vậy, Ba không thấy sao? Ảnh đâu có đi làm đâu, cả ngày cứ ăn mặc láng cón tay cầm điếu thuốc hết ra lại vào, chiều về vô nhà "véo" một cọc tiền đi nhậu mà bà vợ cứ cười cười. Hỏng kỳ hay sao?


Vỡ lẽ ra tui cười bảo thằng con:


- Đó là cái nghề của nó đó!


Thằng bé tròn mắt lên:


- Cái nghề gì mà phê quá vậy! Sao Ba hỏng làm?


Tưởng chỉ là thế ai dè lại là một ấn tượng sâu xa cho một thằng bé mới lên mười. Về nhà bà Nội nó lại đem chuyện đó ra kể với mấy bà thím, mợ, cô, dì. Mấy bà đó hể hả cười rung cả vú mà bảo rằng:


- Thì mai mốt lớn lên mày về đây lấy một con chủ tiệm vàng thì cũng sẽ được phè cánh nhạn như vậy. Dễ mà !


Và bây giờ nhờ cái show Tất Niên này mà nó đã tìm ra chân lý và khẳng định lập trường. Muốn có vợ đẹp, không phải đi mần ăn chi, sáng ra trưa vào chiều đi nhậu thì phải về VN mà cưới con gái chủ tiệm vàng. Chỉ có thế! Dễ như ăn cơm sườn.


- Sao mà mày ngu quá! Bộ không thấy người ta viết trên báo là lấy đem qua đây vài tháng là nó bỏ mày. Đừng có lầm mà đưa em sang đây nghe con. 


Vợ tui lại dở trò hù con nít.


- Thì cưới con khác, có sao đâu? Với lại theo luật ly dị thì mỗi lần như vậy con được chia nửa cái tiệm vàng phải không? Hi hi... hai lần là một tiệm, hai chục lần là mười tiệm...đủ để mở một cái chain "Vàng Duy Liệu " ha ha ha...


Bịch! Vợ tui đập tờ báo lên đầu nó:


- Giống y chang your dady!


Có lẽ sợ người ta bắt quý tử của mình đi ở rể miền xa để rồi suốt đời nhớ má như tui nên vợ tui vỗ về:


- Thôi thì mày lấy vợ tiệm vàng ở đây đi, lâu lâu má ra dựa hơi môt chút.


- A ! Cái đó hỏng được đâu. Tiệm vàng ở Mỹ buồn hiu chỉ có bà chủ với ông Mỹ đen gác cửa. Chán lắm.


-Ủa sao mày biết? Tui cảm thấy hơi lo lo cái điều chi. Bộ chú mày "nhất trí" thực thi chủ nghĩa cơm no bò cỡi rồi sao đây?


Thằng con tui 17 tuổi, sắp vào đại học mặc dù chưa biết muốn học cái ngành gì cho hợp với cái sở thích đào mỏ của nó. Hắn ta lại làm biếng nên cũng chẳng muốn đào chi cho mệt. Chỉ thích kiếm chỗ nào có sẵn vàng trong tủ.


Cái thằng này tướng tá mặt mũi tính tình cái gì cũng tạm được chỉ có một cái tật là ở dơ và làm biếng tầy trời. Khác xa với ông già của nó coi lè phè vậy chớ lúc nào cũng đâu ra đó, sẵn sàng cày tới bến. Cái xe của nó chạy dù là năm chỗ đàng hoàng nhưng mà lúc nào ngoài nó ra cũng chỉ ngồi thêm được có một mạng ốm ốm thon thon như cái bà Táo áo vàng kia thôi, mà phải ngồi xếp bằng. Má nó thì xin lỗi, đi xe khác đi. Xe tui không có chở... nệm.


Phần không gian còn lại thì đầy dẫy những thứ đồ "tàn dư Mỹ Ngụy". Nào là sách vở, báo chí, máy móc, lon chai hầm bà lằng và cả một đống quần áo đủ thứ đủ loại từ mấy cái quần jean lẫn mấy bộ đồ tập võ hay thể dục chồng chất lên nhau cao gần nóc. Lại còn thêm cây đàn Guitar lẫn mấy cục tạ. Hèn chi mà mày chưa có bồ.


Vô phòng của nó thì chẳng khá chi hơn. Ai mà không để ý dò dẫm đi từng bước chân âm thầm như lính đi ngang bãi mìn thì sẽ có dịp đạp lên mấy trái banh bóng rổ hay là foot ball gì đó đang nằm chìm sâu dưới đống quần áo té lăn cù mèo. Có khi lại đạp nhầm vô mặt nó. Vì chàng ta làm biếng dọn giường nên má nó bắt tui khiêng cái giường đi cho Good Will (từ thiện của Mỹ) từ lâu. Nó nằm ru đời qua mộng thoải mái mỗi đêm giữa cõi bề bộn đó.


Đôi khi bà vợ tui kỳ cọ tắm rửa lâu quá tui phải xài đỡ nhà tắm của nó. Cũng xin thông cảm cho bả là vì trong trường hợp này thời gian tỷ lệ thuận với diện tích. Cái này thì chị Lan, chị Kiều của tui rành lắm! hi hi... Nghĩ cũng lạ, mấy bà này lúc nào gặp tui cũng than là nghèo đói mà sao lại phốp pháp phì nhiêu thế kia? Mấy bả "bồi dưỡng" bằng cái món chi? Hay là mấy chị lợi dụng cái "mặt bằng" rộng rãi trời cho mà sống bằng Solar? Thiệt là khó hiểu quá, chuyện ở Việt Nam thời hiện đại.


Vừa bước vô bật đèn lên thì đã phải há miệng cười. Trông quái đản không chịu được. Nó tuột quần ra đi tắm rồi cứ để yên một chỗ đó. Cái quần vẫn còn đứng thẳng lên nửa khúc như hai cái chân của một anh lùn trong chuyện cô nàng Bạch Tuyết. Còn luôn cả cái quần xì ở trong nữa chứ. Mà có phải một cái đâu, chỗ này một anh lùn, chỗ kia một anh lùn tất cả đều hiên ngang đứng đó như dân oan khiếu kiện cho tới khi má nó nổi cơn tam bành lục tặc thì nó vội vàng gom lại thảy hết vô cóp xe, tuần sau lấy ra mặc tiếp.


Ở dơ như thế nhưng được cái là nó học giỏi và hiền lành như má nó. Lại thông minh, an phận biết người biết ta chẳng bao giờ xin xỏ hay đòi hỏi một thứ gì. Những món đồ mà nó hiện có ngọai trừ cái xe hầu hết là từ những đồng tiền nó đi làm thêm sau giờ học.


Kính thưa bà con cô bác!


Thằng con trai của tui là như thế, xin bà con thương tình mà giúp dùm


Ai người tình nghĩa đồng hương xin làm ơn làm phước mà giúp tui kiếm dùm cho nó một con bé chủ tiệm vàng chứ không thì cái cỡ làm biếng bầy hầy như thế này thì chắc là tui phải nuôi nó suốt cả một đời. Mà tui thì còn phải đi tìm nhỏ Mai ngày xưa năm cũ. O La La! Biết đâu nhỏ Mai giờ là bà chủ tiệm vàng có cô con gái đẹp không chừng. Có vậy mà nãy giờ không nghĩ ra.

Hoàng Duy Liệu

01-30-2012

Ý kiến bạn đọc
15 Tháng Hai 20128:00 SA
Khách
Tếu quá hay !
01 Tháng Tư 20127:00 SA
Khách
Cám ơn Mr. Huỳnh.
hdl
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 108225)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
17 Tháng Tư 2019(Xem: 255)
những trang Quân Sữ lẫy lừng cho Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa mà chính Ông, Ông Đã chinh phục được lòng ngưởng mộ của các tướng lãnh đương thời trong khối Tự Do.
10 Tháng Ba 2019(Xem: 192)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 460)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước
02 Tháng Ba 2019(Xem: 265)
lâm vào cái cảnh giữ cháu giữ luôn mấy cái cây rau ngoài vườn. Đã vậy còn phải giữ ...Thằng Chả nửa chớ!
02 Tháng Ba 2019(Xem: 301)
Nhưng thật vô cùng quý báu của một tấm lòng. Tội nghiệp chị, con tàu đang chở chị lao vào màn đêm, xé tan bóng tối và lạnh lẽo.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 253)
Sau đó nó ở lại trong "hậu trường" chờ đợt bán hàng tiếp theo để lại làm nhiệm vụ thu tiền
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 438)
Người Lính làm thơ còn viết cho người Thầy đáng kính Đại Tá Lê Đạt Công về người đàn em quý mến Chuẩn úy Đỗ Cao Thông
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 397)
Cụ Phó Bảng cho họ được tá túc trong lăng của Cụ, như ngày nào Cụ đã được những tấm lòng người miền Nam cho tá túc, trên bước đường lưu lạc của Cụ
06 Tháng Giêng 2019(Xem: 522)
Mà thôi! Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tui cũng lại đang đeo … Khẩu trang! Có ai thấy cái mặt sượng sùng quê mấy cục đâu.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 45262)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 46447)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 1316)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 997)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 1700)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1686)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1448)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 47162)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 47110)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 46822)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 1390)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 1555)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1388)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1352)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1392)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1450)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1469)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 1322)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1708)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1628)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1579)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1623)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 1809)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1607)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1652)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1421)
Màu hoa phượng vĩ sẽ đỏ như máu của hai mẹ con mình hòa lại với nhau. Con sẽ được ở bên cạnh má đời đời
04 Tháng Chín 2017(Xem: 2099)
Khó khăn và quan trọng nhất là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 2399)
Tôi gửi lên đây chút lòng ái mộ. Một góc Biên Hòa để nhớ quê hương
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2793)
Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2191)
Các bạn hãy hẹn nhau cùng về hội ngộ. Để tìm lại niềm vui và nụ cười hân hoan sum họp của thầy cô và bạn hữu.
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2951)
Nhớ đòi nó rửa lon vụ này cho cẩn thận nghe mấy cha. Ít nhất ông Thường Vụ này cũng thích ca hát, thích nhậu nhẹt và rất biết lo cho anh em.
25 Tháng Sáu 2017(Xem: 1891)
Cái nhà! vâng " Sống có nhà, chết có hòm" là câu nói ngoài miệng khi người ta khẳng định chủ trương cuộc sống của mình.
22 Tháng Sáu 2017(Xem: 1794)
đốt đuốc đi tìm xem *Bác Cùng Chúng Cháu Hành Quân* đang nằm trong cống rãnh nào
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 1798)
Nếu ba ra đi, hãy chăm sóc và yêu kính mẹ con . Người đàn bà đã dâng hiến cả đời vì cha con chúng ta.
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 2236)
“Chúng tôi là người lính”. Hy vọng chúng tôi đã làm sáng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong ngày D- DAY của Lữ đoàn 304TH
15 Tháng Sáu 2017(Xem: 2321)
khi phác thảo xuất thần các khuôn mặt bạn văn, bằng hữu cô có lòng yêu quí. Như vậy cũng đủ cho người viết khi tình cờ ngẫu hứng muốn ‘Viết về Duyên
21 Tháng Năm 2017(Xem: 3250)
Cuộc sống dù khó khăn cách mấy nhưng những tình cảm tốt đẹp này còn tồn tại thì đời sống vẫn còn ý nghĩa biết bao nhiêu.
21 Tháng Năm 2017(Xem: 2228)
không ai giống được như Má trong thế giới của Ba. Đối với Ba, cuộc sốngcủa Ba đã chấm dứt từ khi hơi thở cuối cùng của Má trút ra trên thế gian này
14 Tháng Năm 2017(Xem: 5622)
kim đồng hồ không bao giờ quay ngược được, chiếc lá không còn đủ xanh trở nên vàng úa chuẩn bị lìa cành...