2:51 CH
Thứ Bảy
25
Tháng Năm
2019

CHÀO XUÂN - NGUYỄN THỊ THÊM

26 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 13593)

 Hôm nay ngày Mồng Một Tết. Trời Cali mưa dầm dề. Đúng là năm rồng. Nàng Mèo vừa giao cây gậy quyền lực vào 12 giờ đêm giao thừa. Vài ba tiếng đồng hồ sau. Trời mưa như trút nước. Đâu không biết chứ Cali thiếu nước, gặp mưa bất cứ mùa nào cũng là niềm vui. Thế là mọi dự định đi Chùa, đi chúc Tết đành vở kế hoạch. Hôm nay lại là thứ hai, các cháu đều đến trường nên căn nhà trông thật buồn. Hai vợ chồng già đi ra, đi vô. Bánh mứt sẵn sàng nhưng không ai động đến. Già cả rồi, ăn ngọt là điều kiêng cử. Không mua thì không ra ngày Tết, mua về thì chỉ để nhìn. Trên bàn thờ khói hương, mâm ngũ quả chểm chệ phô mình. Chợt nhớ hôm đi chợ Tết, đứa con gái nói với mẹ:

- Năm nay con nhất định không chưng xoài trên mâm ngủ quả. Không xài (xoài) như vậy mới có tiền đi du lịch.

Tôi cười chọc quê:

- Thật không biết lấy trái gì tượng trưng cho cái líp với cái ba ga. Mẹ sẽ làm thành cầu xài líp ba ga một năm cho biết mặt với đời.

Mà người VN mình thật dễ thương. Cầu nguyện, xin xỏ. Nhưng chỉ cầu vừa đủ xài thôi, chứ không tham lam xin nhiều. Do đó người miền Nam phóng khoáng, rộng rãi, hề hà. Chỉ an phận và vui trong cái hạnh phúc vừa đủ tầm tay.

 Tôi nhìn ảnh Ba má tôi trên bàn thờ. Nụ cười hiền hậu, bao dung. Chậu Cúc đại đóa nghiêng mình bên mâm trái cây tươi tắn. Vài đòn bánh tét chay,vài hộp bánh,mứt trà. Chỉ thiếu phong pháo Tết là tui đã sao y bản chánh bàn thờ gia tiên của cha mẹ tôi ngày xưa. Thật lẹ, ngày nào Tết đến, anh em tôi đem bộ lư đồng, chưn đèn ra sân đánh bóng. Đứa chà chanh, đứa phơi nắng, đứa lau khô đánh bóng. Mỗi khi muốn lấy gì trên thờ, phải nhắc ghế đứng mới tới. Giờ thì những đấng sinh thành đã đi về cõi hư vô. Các Anh cũng khăn gói theo hầu cha mẹ. Còn tôi, tuổi đời chồng chất, tóc đã bạc, cháu ngoại một bầy. Chỉ một đoạn đường ngắn nữa thôi, trên bàn thờ sẽ có hai người già này, ngồi lên đó, nhìn xuống thế gian ngạo một nụ cười. Con người, sinh mạng như vòng kim đồng hồ, như bánh xe luân hồi quay tròn, cuốn hút và không ngưng nghỉ.

Ngày Tết tôi lại lan man chuyện chết sống. Người ta cử mà lại. Nhưng tại sao ta phải sợ. Tết là báo hiệu vòng quay đã nhít thêm một nấc. Hãy nhìn phía trước, hãy vui lên. Mọi ưu tư phiền não, mọi quá khứ đã được vòng xoáy cuốn mất về sau rồi.

 Mỗi năm, gia đình tôi đều có một ngày trang trọng. Con cháu quây quần. Ăn mặc chỉnh tề. Phái nữ phải mặc áo dài dù còn bế trên tay. Chúng tôi tập trung về một gia đình ( đa phần là nhà tôi hay nhà em trai tôi) để chụp hình gia đình. Bức hình ghi lại mỗi năm mỗi khác, mỗi thêm người. Có bức hình đứa con gái đầu chưa lấy chồng, bức hình mới nhất đứa con đầu nó đã học Trung học. Có hình thằng nhóc lớn của tôi mới 5 tuổi, tóc húi cua đứng bên mẹ. Giờ này bức hình mới nhất vợ nó đã mang bầu.

Sau màn chụp hình, đến màn chúc Tết. Hai cụ già chúng tôi ngồi trên chiếc ghế đã chọn sẵn. Đầu tiên là vợ chồng em trai tôi đến vòng tay chúc Tết Anh Chị. Chúng tôi nhận, chúc lại và lì xì. Sau đó thứ tự con lớn nhất đến đứa cuối cùng. Rồi tới vợ chồng em tôi ngồi ghế cho các cháu chúc. Cứ vậy, người nhỏ chúc người lớn hơn mình. Khoanh tay, trang trọng và trao gữi thật lòng những gì mình muốn dặn dò, nhắn nhủ. Sau đó chúng tôi ăn uống. Mấy đứa cháu lôi bàn Bầu cua cá cọp ra chơi. Phe người lớn chơi Xì dách. Nhà rộn ràng, thật vui.

Năm nay chúng tôi chọn ngày mai, mồng hai Tết ở nhà em trai tôi. Thằng con trai đầu không về vì không xin đươc phép. Nó nôn lắm gọi phone nói -" mẹ ơi! ngày mai mẹ nhớ đem laptop mẹ theo. Con lên Ovoo chúc Tết gia đình.Vợ nó đã quen phong tục Tết từ 5 năm nay cũng tiếc hùi hụi. Vì không được mặc áo dài chúc Tết và nhận lì xì.

Thằng Út năm nay xin được phép đem bạn gái nó đến mừng tuổi. Mọi thứ đã thành nề nếp, đã thành thông lệ. Hy vọng khi chúng tôi ngồi trên bàn cao cao có mâm ngũ quả. Con cháu tôi cũng quây quần và nhắc nhớ những ngày này.

Mùa Xuân là thời gian giao mùa của vạn vật. Mỗi dân tộc đón Xuân mỗi khác.Nhưng tựu trung cũng ước ao, hy vọng một niềm vui, một sự đổi mới tốt đẹp hơn. Năm nay là năm rồng, hy vọng con rồng năm nay sẽ đem đến cho mọi nhà, mọi người một sự đi lên và đổi mới. Rồng đã vươn mình, đã phun nước đem những niềm tin mới đến muôn loài. Một hy vọng đổi mới cho quê hương tôi. Dân tộc của con cháu Rồng Tiên.

Tôi thắp hương trên bàn thờ Phật. Cung kính niệm Đức Dược Sư Quang Như Lai. Xin cho bình an và cứu độ muôn loài. Tôi cầu nguyện cho Cữu huyền thất tổ , cha mẹ hai bên. Xin gia hộ cho chồng tôi sức khoẻ tốt hơn, cho các con, các cháu tôi khoẻ mạnh, vui vẻ, biết yêu thương và biết chịu đựng mọi khó khăn, trắc trở của đời sống.

Nguyện tất cả mọi người xung quanh tôi đều được an lành, hạnh phúc.

 

 Nguyễn thị Thêm.

 

Ý kiến bạn đọc
29 Tháng Giêng 20128:00 SA
Khách
Chúc mừng cô & thầy một mùa xuân an vui hạnh phúc bên đàn con cháu chít.

Nam
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 108370)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
21 Tháng Năm 2019(Xem: 60)
Tạ ơn ngôi trường cho mình nhiều kỷ niệm đẹp. Tạ ơn Thầy Cô cho mình kiến thức và một lối đi về.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 95)
Kính chúc các Mẹ luôn sống vui, sống khỏe để thế hệ trẻ được chăm sóc, bù đắp phần nào những đau thương mất mát các Mẹ đã trải qua.
13 Tháng Năm 2019(Xem: 48)
Không phải chỉ “ở cuối một con đường” mà ở cuối con đường nào cũng có một chỗ để chúng ta dừng chân, quay đầu nhìn lại đoạn đường đã qua
12 Tháng Năm 2019(Xem: 182)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ
05 Tháng Năm 2019(Xem: 149)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 219)
Tướng Lê Văn Hưng và Tướng Nguyễn Khoa Nam đều đã không còn. Nhưng linh hồn họ, chí khí bất khuất của họ bất tử. Tôi không bao giờ quên hai ông
28 Tháng Tư 2019(Xem: 150)
Càng thương nhiều cho tuổi trẻ Việt Nam bây giờ, họ sống mà không có ngày mai, chỉ lo hưởng thụ
28 Tháng Tư 2019(Xem: 190)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được
17 Tháng Tư 2019(Xem: 377)
những trang Quân Sữ lẫy lừng cho Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa mà chính Ông, Ông Đã chinh phục được lòng ngưởng mộ của các tướng lãnh đương thời trong khối Tự Do.
17 Tháng Tư 2019(Xem: 165)
Nguyên nhân,trong thầm nghĩ nhỏ bé của tôi, tôi nghĩ có thể có nhiều người biết chuyên. Biết mà không nói thì biết cũng như không.
10 Tháng Ba 2019(Xem: 254)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 551)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước
02 Tháng Ba 2019(Xem: 344)
lâm vào cái cảnh giữ cháu giữ luôn mấy cái cây rau ngoài vườn. Đã vậy còn phải giữ ...Thằng Chả nửa chớ!
02 Tháng Ba 2019(Xem: 464)
Nhưng thật vô cùng quý báu của một tấm lòng. Tội nghiệp chị, con tàu đang chở chị lao vào màn đêm, xé tan bóng tối và lạnh lẽo.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 338)
Sau đó nó ở lại trong "hậu trường" chờ đợt bán hàng tiếp theo để lại làm nhiệm vụ thu tiền
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 514)
Người Lính làm thơ còn viết cho người Thầy đáng kính Đại Tá Lê Đạt Công về người đàn em quý mến Chuẩn úy Đỗ Cao Thông
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 520)
Cụ Phó Bảng cho họ được tá túc trong lăng của Cụ, như ngày nào Cụ đã được những tấm lòng người miền Nam cho tá túc, trên bước đường lưu lạc của Cụ
06 Tháng Giêng 2019(Xem: 597)
Mà thôi! Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tui cũng lại đang đeo … Khẩu trang! Có ai thấy cái mặt sượng sùng quê mấy cục đâu.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 45350)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 46568)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 1411)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 1066)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 1802)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1780)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1537)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 47285)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 47183)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 46896)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 1498)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 1646)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1458)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1420)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1443)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1521)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1557)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 1401)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1782)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1715)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1669)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1691)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 1909)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1691)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1721)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1490)
Màu hoa phượng vĩ sẽ đỏ như máu của hai mẹ con mình hòa lại với nhau. Con sẽ được ở bên cạnh má đời đời
04 Tháng Chín 2017(Xem: 2175)
Khó khăn và quan trọng nhất là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 2493)
Tôi gửi lên đây chút lòng ái mộ. Một góc Biên Hòa để nhớ quê hương
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2851)
Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2270)
Các bạn hãy hẹn nhau cùng về hội ngộ. Để tìm lại niềm vui và nụ cười hân hoan sum họp của thầy cô và bạn hữu.