10:06 CH
Thứ Sáu
1
Tháng Mười Hai
2023

KIẾN QUẦN LONG VÔ THỦ, CÁT - NGUYỄN NHƠN

25 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 10983)

 

Câu trên đây là lời bình của Cổ Lão về bài viết Rồng Bay Năm Vẽ Sáng Ngời. Thiệt tình là gã nhà quê tui hổng biết gì về Kinh Dịch. Chỉ biết mình thuộc giống Rồng Tiên nên tới Tết Nhâm Thìn, chợt nhớ câu Sấm Trạng Trình, thích chí lấy làm tựa bài viết cho oai. Chẳng ngờ rằng có dính líu tới Kinh Dịch, lại gặp may, học giả Cổ Lão qua mắt, ban cho lời bình, xin chép nguyên văn:

Cổ LãoJan 23, 2012 08:40 AM

"Kháng Long Hữu Hối" mà Kim Dung dùng để đặt tên cho một chiêu trong GLTBC thật ra là hào thượng cửu, hào dương trên cùng, của quẻ Càn trong Kinh Dịch. Nghĩa của nó là rồng lên quá cao, sinh ra/nhận lấy/ sự hối tiếc. Bàn ra là làm việc gì thái quá, quá đà, dễ dẫn tới sự thất bại để hối tiếc. Theo Văn Ngôn thì hào thượng cửu này cao quý nhưng không có quần chúng cũng không có sự giúp đỡ của trí giả nên hành động đơn độc dễ chuốc lấy thất bại. Không có nội hàm "dậy non" trong hào hay thậm chí quẻ này.
Nhân dịp đầu xuân Nhâm Thìn và quẻ thuần Càn này dùng hình ảnh rồng để minh họa, xin quí vị chú ý đến câu "Dụng cửu" trong quẻ thuần Càn này mà cho đến nay các vị chú giải đều bất lực không hiểu. Phan Bội Châu còn cho là “ý thâm diệu của thánh nhân thì sâu xa huyền bí quá.” Đó là câu "Dụng cửu. Kiến quần long vô thủ. Cát." Nghĩa đen là "Dùng hào dương: thấy bầy rồng không có đầu, tốt."
Tất cả lực lượng dân chủ Việt Nam đến nay đều không có một vị/sự lãnh đạo tập trung phải chăng là hình tượng "quần long vô thủ" ? Điều đó có những lợi điểm như thế nào để gọi là "cát"? Làm sao để vận dụng được thực trạng đó để làm động/biến hết tất cả hào trong quẻ ra quẻ Thuần Khôn?”

Nhận thấy lời bình “ Làm việc gì thái quá, quá đà, dễ dẫn tới sự thất bại để hối tiếc. Theo văn ngôn thì hào thượng cửu nầy cao quý nhưng không có quần chúng cũng không có sự giúp đở của trí giả nên hành động đơn độc dễ chuốc lấy thất bại,” ứng vào trường hợp Anh Đoàn Văn Vươn, chỉ hai anh em đơn độc, cả gan dùng bom tự chế, súng đạn ghém, hoa cải đánh trả cả trăm ưng, khuyển, súng đạn trùng trùng, lại không có quần chúng, trí giả vùa giúp, làm sao không thất bại?!

Lại thấy phần bình kế chỉ thẳng vào “ Các lực lượng Dân Chủ VN “ thiệt là thích lắm! Nên mặc dấu chữ nho, chữ nhất chẳng biết, Kinh Dịch lại càng bù trất nhưng cứ xâm mình lạm bàn về câu hỏi nhức nhối: Quần long vô thủ như rắn không đầu làm sao lại “ tốt?”

Các cụ ngày xưa vì là bâc trưởng giả thận trọng nên dè dặt không tiện giải đoán khinh xuất. Tui là kẻ hậu sanh, vô danh, tiểu tốt, thử đoán liều.

Cái dzụ anh hùng, rồng Lương Sơn Bạc nầy tụ hội mà không có kẻ làm “đầu rồng” thì thật là tốt lắm, cực kỳ tốt. Cứ nghĩ mà coi, khi đám anh chị cs quốc tế, giang hồ, tứ chiếng tụ hội, tôn trùm Sít ta lin, Mao sếnh sáng làm đầu rồng, thiên hạ có khổ không?! Hai trự đầu rồng độc tài, độc đoán, độc tôn, độc ác nầy tự tung, tự tác giết người hàng loạt. Theo bản kê xếp hạng giết người hàng loạt, hai đầu rồng nầy cho dân Nga, Tàu hui nhị tì hàng triệu nhân mạng. Riêng con rồng tre An Nam, xác chết chưa chôn, nghe đâu cũng xơi táí, om em cả triệu nhân mạng, được xếp vào hạng sát thủ thứ mười?! Cho nên ngày nay, cái vụ thiếu đầu rồng lại hóa hay. Trong thời đại truyền thông đại chúng ngày nay, mỗi cá nhân trong nhóm cầm đầu hoạt động, đều thâu thập tin tức, dữ kiện như nhau. Ông, bà nào có khả năng phân tích, phán đoán nhanh nhẹn thì đưa ra sáng kiến hành động kịp thời, đúng lúc là đạt kết quả. Còn như cứ chờ đợi ông đầu rồng nào đó chỉ đạo, có khi ông tắt tị là kẹt! Hổng phải là tui tự nói càn. Xin trích dẫn học giả Gordon Chang thuộc hệ thống truyền thông Forbes, “ Dù sao đi nữa, nay đâu còn cần đến một cỗ máy vận hành trơn tru để đánh sập một chế độ trong thời đại cách mạng không có lãnh tụ này.” Xin minh giải thêm câu nầy cho rõ: Trong cuộc cách mạng Tunisia, đâu có ai là lãnh tụ. Mọi sự khởi phát là do ngọn đuốc tự thiêu của anh Bouazizi! Ở Ai Cập, anh Weal Gonim chỉ làm nhiệm vụ loan tin kêu gọi biểu tình, được mọi ngừơi ngợi khen là người hùng chớ đâu có là lãnh tụ gì! Riêng ở Lybia, lúc khởi đầu đâu có ai là lãnh tụ, cho đến nỗi khi dân chúng cướp kho súng của quân lính Gaddafi tự trang bị để chiến đấu, không có ai tổ chức cho thành đơn vị tác chiến đàng hoàng. Mãi đến khi các sĩ quan Lybia quay về với dân chúng mới giúp tổ chức thành đơn vị chính qui.

Hơn thế nữa, suốt chiều dài lịch sử dân tộc, cái dzụ đầu rồng nầy gây ra biết bao nhiêu tai vạ! Không phải vậy sao? Khi khởi nghĩa gian lao, minh chủ, quân sư cùng nhau toan liệu, cùng gối đất, nằm sương chiến đấu. Khi thắng lợi, lập nên cơ nghiệp, vua, tôi thành cách biệt. Vua muốn rộng đường trị vì, chuyên chế, bèn tiêu diệt công thần, để tiếp tục cha truyền, con nối. Xưa, thời phong kiến đã thế, nay đầu thập niên thứ hai của thế kỷ 21 rồi, tệ trạng nầy xem chừng tái diễn. Đương kim thiên tử Dũng Y tá mới vừa phong cho con, Thanh Nghị làm thứ trưởng Thái tử, chuẩn bị tiếp nhiệm phụ hoàng, duy trì triều đại nhà Hậu Nguyễn! Cho nên bãi bỏ cái tệ trạng “đầu rồng” là tốt, rất tốt.

Huống chi, trong điều kiện thế giới phức tạp ngày nay, không một người nào một mình quán xuyến mọi việc được. Khi thiết kế thì người giỏi thiết kế làm đầu tàu. Khi hành động thì người giỏi chỉ huy dẫn đầu. Tóm lại, nói rằng “vô thủ” mà kỳ thật là đa tâm, “đa thủ,” cũng là qui tắc dân chủ, phân quyền!

Lại lạm bàn thêm về chữ “kiến”. Có lẽ quí vị học giả ngày xưa chú trọng ý nghĩa sâu xa, ít xét nét ngôn từ vẽ ngoài nên bỏ qua chữ kiến. Tui là đứa làm biếng suy nghĩ sâu xa, cứ theo mặt chữ mà đọc theo kiểu “thấy mặt đặt tên”, nên đọc chữ kiến là liên tưởng tới câu, “kiến cơ, nhi tác.” Hiểu như vậy thì câu dụng cửu “Kiến quần long...” có lẽ cũng có ý khuyên thấy cơ hội tốt là hành động, đừng để bị trì kéo bởi “cơ chế” gò bó nào?! Ví dụ như ở Tunisia, thấy ngọn lửa Bouazizi nỗi lên là tất cả xúm nhau vào, kéo sụp chế độ độc tài Ben Ali, chẳng cần đợi ông, bà lãnh tụ hoặc ban lãnh đạo nào hô hào, ra lịnh! Cho nên cái nhà ông Chang nghĩ ra, nhận xét “thời nay, cách mạng KHÔNG cần LÃNH TỤ thật là chí lý.

 

Như vậy, câu hỏi “làm sao để làm động/ biến hết tất cả các hào trong quẻ thành THUẦN KHÔN?” được giải đáp: Bằng cách huy động toàn lực quần chúng để biến Thuần càn cs thành Thuần Khôn Dân tộc.

Cầu mong trong năm Nhâm Thìn, phước đáo Tâm linh, lời giải đoán thô thiển kể trên được ứng nghiệm.

 

 

Nguyễn Nhơn

( Mồng ba Tết Nhâm Thìn)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 16764)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
04 Tháng Mười 2023(Xem: 504)
Học sinh tiểu học trước năm 1975 được dạy Đức Dục, Công Dân Giáo Dục từ 2 giờ đến 2 giờ 30 phút mỗi tuần. Học sinh trung học, môn Công Dân Giáo Dục 2 giờ mỗi tuần.
08 Tháng Chín 2023(Xem: 762)
Một bác sĩ chuyên khoa tim cho biết, nếu mọi người nhận được bài viết này gửi tiếp cho 10 người khác, thì ít nhất một mạng người sẽ được cứu sống.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 1044)
An Lộc đứng vững nhờ sự hy sinh trên cả tuyệt vời của các chiến sĩ Quân lực VNCH thuộc đủ mọi quân binh chủng, các đơn vị Tiểu khu và Chi khu những người lính Địa Phương Quân
22 Tháng Ba 2023(Xem: 1663)
Riêng thuế lợi tức liên bang, các chủ nhân công ty phải khấu trừ các loại thuế lợi tức theo luật định và gửi về cơ quan thuế IRS, cuối năm mỗi cá nhân ấy
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 3724)
Vì nơi này chứa một trong những chất có giá trị nhất trên thế giới , nên nó phải có những đặc điểm nhất định để các tổ chức hoàn toàn tin tưởng vào nó.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 5742)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 6117)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 6855)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 7688)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 8029)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 9149)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 8817)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 11752)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 10633)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 12812)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 17003)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 12942)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 11193)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 11335)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 10694)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 12774)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 14934)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 12844)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 14199)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 9867)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 9843)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10847)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 9455)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 9982)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 10382)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 16653)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 12670)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 13484)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 9334)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 12806)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 14994)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 12417)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10056)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 10863)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 10764)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 10599)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 13777)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 12571)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 10659)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?
23 Tháng Tám 2015(Xem: 11863)
Vai trò của người Bác Sĩ chỉ chiếm 30% phần còn lại là thuốc men và những quyền lợi rộng rải của các chương trình bảo hiểm cung ứng