12:05 CH
Chủ Nhật
16
Tháng Sáu
2024

ÁI HŨU BIÊN HÒA TẤT NIÊN KỶ SỬU( TƯỜNG THUÂT VIỆTHERALD

04 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 9075)

Ái Hữu Biên Hòa tất niên phát hành đặc san Xuân Canh Dần

  • Bài và hình: DUY UYÊN/ Việt Herald.

blank

Ban hợp ca Hương Xưa với bài “ Ly rượu mừng” trong buổi tất niên Hội Ái Hữu Biên Hòa

SANTA ANA. California (VH): Một buổi gặp gở nồng ấm, chân thành, đầy cảm xúc, tất cả đều mang đến cho nhau những nụ cười, những ấm áp , những sẻ chia trong ngày họp mặt tất niên, với chủ đề” 35 năm nhìn lại từ mùa xuân 1975” đã được tổ chức vào ngày Chủ nhật, 31tháng 1 vừa qua tại nhà hàng Emerald Bay Santa Ana. Đây cũng là chủ đề đặc san xuân Canh Dần 2010 phát hành trong ngày họp mặt nầy của Hội Ái Hữu Biên Hòa California.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, tổng thư ký hội, cho phóng viên Việt Herald biết:”Hội Ái Hữu Biên Hòa California tổ chức chủ đề 35 năm nhìn lại. Không phải chúng tôi luyến tiếc, than vãn hay tô hồng cho đất nước. 35 năm nhìn lại, chúng tôi muốn cám ơn vùng đất Đồng Nai, Biên Hòa, đã sản sinh ra những nhân tài. Chúng tôi muốn tri ân những người đã làm rạng danh xứ Bưởi, đây là đòn bẩy cho thế hệ tiếp nối, học hỏi những kinh nghiệm cha ông” Ông Hạnh cũng cho biết quyển đặc san ra mắt lần nầy của hội được viết bằng tim óc của những người Biên Hòa, đặc san dày 145 trang, với những bài viết rất chọn lọc, ví dụ như “Biên Hòa trong 5 ngày cuối cùng trong cuộc chiến tranh Việt Nam” của cựu chuẩn tướng Trần Quang Khôi, “ Tướng Đỗ Cao Trí và những điều chưa biết” của Sông Phố, “ Biên Hòa trong lịch sử Việt Nam” của Lê văn Đông, những bài thơ nổi tiếng của Nguyễn Tất Nhiên, người Biên Hòa, và đặc sản Biên Hòa của Trần Kiêu Bạc, “ Trường Sa dấu chân kỹ niệm” của Đỗ Hữu Phương……

“Bài vở được viết từ những nhân chứng sống chọn lọc, từ việc nhắc những tiền nhân đã khai phá Biên Hòa cách đây 310 năm, đến những người con ưu tú làm rạng danh vùng đất nầy, những bài vở đặc sắc về mùa xuân, đặc biệt chúng tôi còn ưu tiên dành những bài viết và hình ảnh để vinh danh cố đại tướng Đỗ Cao Trí, một danh tướng của xứ Bưởi, được dân trong nước và cả thế giới ngưỡng phục.” ông Nguyễn Hữu Hạnh nói thêm.

Sau nghi thức khai mạc, đại diện ban tổ chức, ông Lữ Công Tâm đã lên giới thiệu về quê hương Biên Hòa và vài dòng tiểu sử về đại tướng Đỗ Cao Trí. Ông nói: “ Biên Hòa một vùng được mệnh danh là” địa linh nhân kiệt”, nơi sinh ra nhiều nhân tài luôn làm rạng danh xứ Bưởi.Về binh nghiệp có đại tướng Đỗ Cao Trí, chính trị có giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, văn chương có Bình Nguyên Lộc, thơ có Nguyễn Tất Nhiên, nhạc có Lê Hựu Hà, cải lương có soạn giả Ngọc Điệp, y khoa có bác sĩ Trần Nguơn Phiêu, luật pháp có Trần văn Linh và còn biết bao người con ưu tú khác…..” Sau đó, ông Lữ Công Tâm nhắc lại tiểu sử và tài năng quân sự của đại tướng Đỗ Cao Trí, vị tướng quân lực VNCH từng được đại tướng Hoa kỳ West Moreland ví là con cọp chiến, một George Patton của miền Nam Việt Nam.

Đại diện ban tổ chức, ông Dương Minh Chấn, hội trưởng, đã trao tặng bức di ảnh cố đại tướng Đỗ Cao Trí được làm rất đẹp cho bà Lan Chi, em út cố đại tướng, để tỏ lòng tri ân đến người con xứ Bưởi. Để vinh danh đại tướng Đỗ Cao Trí, cựu chuẩn tướng Trần Quang Khôi, từ thủ đô Washington. DC, đến, tuy không phải là dân Biên Hòa nhưng có một thời gian dài ông gắn bó với sự an nguy của khu vực nầy, đã nhắc lại chiến tích của vị cố đại tướng cho quan khách và đồng hương tham dự biết rõ hơn. Chuẩn tướng Trần Quang Khôi cũng nhắc đến những chiến sĩ VNCH, cả quân sự lẫn dân sự, đã đổ xương máu cho sự an nguy của đất Biên Hòa. Ông nhắc lại 5 ngày cuối cùng của cuộc chiến tranh Việt Nam, lúc đó ông là chỉ huy trưởng Lực Lượng Xung Kích , Quân Đoàn3, đã cùng đồng đội và người dân giữ vững Biên Hòa cho đến những giây phúp sau cùng.

Bà Ngọc Dung đại diện cho ban biên tập đặc san, được ban tổ chức mời phát biểu về những nổ lực của anh chị em xứ Bưởi trong việc xuấtbản đặc san Xuân Canh Dần. Bà cho biết, chỉ trong vòng hai tháng, mọi người làm việc ngày đêm để kịp ra mắt đồng hương đặc san trong ngày họp mặt. Ban tổ chức cũng trang trọng tặng những bó hoa tươi thắm cho các vị cao niên của hội, đây là những vị trên 85 tuổi, như ông Tại, ông Nhơn, ông Nghiêm….

Chị Lưu Tuyết Hương, thủ quỹ của hội, chia xẻ cảm xúc trong ngày họp mặt: “ Tôi thuộc thế hệ thứ 2, thứ 3 của hội. Tôi thấy tâm ý của những chú bác trong hội rất tốt,. muốn đồng hương Biên Hòa có dịp gặp nhau thắt chặt tình đồng hương. Tôi mong các bạn trẻ cùng tham gia với hội, đây là công việc rất dễ thương, dù những bạn đó từ nhỏ đã qua Mỹ, hoặc sinh ra tại Mỹ, nhưng có ba mẹ, ông bà sinh sống tại Biên Hòa, cùng tham gia với hội, để hiễu hơn về vùng đất của ông bà cha mẹ, rất tốt. Tôi đưa các con mình đến dự, các cháu thích lắm, vì được gặp gở nhiều người, được thực hành tiếng Việt. Dù sống trên xứ người, nhưng người Biên Hòa vẫn cố gắng gìn giữ văn hóa của cha ông, đây là điều rất quý”.

MC Đỗ Thanh, cũng dân Biên Hòa, tham dự từ đầu giờ đến cuối tiệc, lên sân khấu góp vui bằng một liên khúc nhạc vàng, vinh danh những người lính VNCH bằng giọng ca truyền cảm.

Anh kể:”Những ngày này Đỗ Thanh khá bận rộn, nhưng mẹ Đỗ Thanh có dặn, dù bận rộn, cũng nên dành thời gian đến tham gia họp mặt với hội. Vì Biên Hòa là quê mẹ của Đỗ Thanh. Ngồi dự nãy giờ, khi thấy các bác vinh danh đại tướng Đỗ Cao Trí, rất vinh dự vì mình cũng mang họ Đỗ, dù không có họ hàng ruột thịt, nhưng cũng là người Biên Hòa. Đỗ Thanh luôn cố gắng, và mong với tình thương yêu của khán giả, sẽ trưởng thành hơn, góp một chút những thành công của người Biên Hòa tại hãi ngoại này”. Ban tổ chức thật khéo léo sấp xếp các tiết mục văn nghệ trong chương trình, với những ca khúc, những bài thơ, để ngợi ca những con người xứ Bưởi, qua các giọng ca, giọng ngâm thơ đặc sắc của đồng hương Biên Hòa và thân hữu. Buổi tiệc ấm áp và vui vẻ hơn qua màn xổ số với những quà thưởng giá trị.

Từ cái nôi là vùng đất Biên Hòa, cùng chung số phận của dân tộc Việt, những đồng hương Biên Hòa đã trải qua một chặng đường dài đầy gian khổ, dần dần ổn định và gặt hái nhiều thành công trên xứ người. Với họ, thời gian không tồn tại song hành với ký ức về vùng quê một thời gắn bó. Ký ức vùng đất Biên Hòa đã đưa họ gắn kết với nhau. Chính những hoài niệm đẹp đã kéo họ về với cảm xúc ngày gặp mặt. Có người vẫn chưa gặp nhau lần nào, chưa thuộc hết tên, nhưng mọi người không có cảm giác xa lạ, những nụ cười hớn hở, ánh mắt mừng vui trao cho nhau thật gần gủi. Trước khi ra về, mọi người đều cầm trên tay quyển đặc san, món quà Xuân Canh Dần thật ý nghĩa.

DUY UYÊN /Việt herald

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Giêng 20249:32 SA(Xem: 4338)
BCH HỘI HÁI HỮU BIÊN HÒA CA CHÂN THÀNH CÁM ƠN QUÝ ĐỒNG HƯƠNG VÀ THÂN HỮU
22 Tháng Bảy 20239:30 SA(Xem: 3799)
. Rồi sau mấy thập niên xa cách, họ lại gặp nhau trên xứ người chưa đầy 100 người. Tuy không bao nhiêu, nhưng thật trân quý vô cùng
03 Tháng Tư 20239:13 CH(Xem: 3289)
THỦ ĐỨC GỌI TA VỀ, KIÊN QUYẾT RỦ NHAU VỀ NGÀY ĐẠI HỘI KHÓA 5/72 SVSQ TB THỦ ĐỨC
02 Tháng Tư 202311:13 SA(Xem: 1584)
Năm nay, "Về Lại Trường Xưa - Kỳ 20” được xem như là một bước tiến, tiếp nối và phát huy những thành quả của ”Họp Mặt Truyền Thống Ngô Quyền
17 Tháng Ba 20236:53 SA(Xem: 1392)
hạnh phúc chính là sự đau khổ. là bài ca duy nhất có khác chăng là được hát lên trong lúc này hay lúc khác, như một cơn mưa giữa hai miền mưa nắng.
07 Tháng Ba 202310:48 SA(Xem: 2814)
hững dịp hội ngộ như thế này là dịp gặp lại bà con đồng hương đông nhất, phần nhiều ít ai biết mình vì tôi đi khỏi xứ từ hồi nhỏ.”
07 Tháng Ba 20238:50 SA(Xem: 1339)
CHÂN THÂNH TRI ƠN QUÝ ĐỒNG HƯƠNG VÀ THÂN HỮU
19 Tháng Giêng 202312:13 CH(Xem: 2947)
CÓ NGƯỜI ĐANG Ở TẬN CALI CÓ NGHE HƯƠNG BƯỞI GỌI NGƯỜI VỀ
19 Tháng Giêng 202312:02 CH(Xem: 1647)
TIỆC TÂN NIỄN BIÊN HÒA SẺ ĐƯỢC TỔ CHỨC VÀO LÚC 11 GIỜ TRƯA CHỦ NHỰT 05 THÁNG 03 NĂM 2023
23 Tháng Mười Hai 20224:35 CH(Xem: 2091)
Tại nhà hàng Paracel Seafood.Sự hiện diện của Quý Chiến Hữu, Quý Huynh Đệ Đồng môn là niềm hảnh diện cho chúng tôi.
14 Tháng Ba 20228:27 CH(Xem: 2424)
Hội Ái Hữu Biên Hòa vẫn ngọt lịm tình người đồng hương xứ bưởi, với sự tham dự của nhiều thầy cô, cựu học sinh Trung Học Ngô Quyền cùng gia đình và thân hữu.
09 Tháng Ba 20229:00 CH(Xem: 2453)
Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Biên Hòa California chân thành cám ơn quý đồng hương và thân hữu.
20 Tháng Mười Hai 20217:01 SA(Xem: 3103)
Đây là dịp đồng hương Biên Hòa gặp lại vấn an và chúc mừng sức khỏe cho nhau. Moị đóng góp và yểm trợ tùy lòng hào tâm của quý đồng hương.
24 Tháng Ba 20209:21 SA(Xem: 5936)
Ai mang trầu qua đó, ai chịu khó mang về? Thiếp đã vẹn lời thề, không thể cùng ai lỗi hẹn!,” ông Hạnh bùi ngùi nói
16 Tháng Giêng 202011:02 CH(Xem: 4293)
Trân Trọng kính mời Quý vị vui lòng đến tham dự buổi họp mặt Tân Niên Biên Hòa được tổ chức theo thông lể hằng năm.
11 Tháng Mười 201910:54 CH(Xem: 4987)
Đây là dịp những người con dân của đất Biên Hòa gặp lại, hỏi thăm sức khỏe và ôn lại những kỹ niệm thời xưa cũ.
25 Tháng Sáu 20199:04 SA(Xem: 8045)
“Xin tạ lỗi với đồng bào miền Nam và quê hương tổ quốc, cựu SVSQ Khóa 5/72 còn một nửa đoạn đường chiến binh chưa hoàn tất,” Nguyễn Hữu Hạnh ngậm ngùi chia sẻ.
26 Tháng Hai 20196:56 CH(Xem: 5603)
TÂN NIÊN BIÊN HÒA NĂM KỸ HỢI 2019 " BIÊN HÒA ƠI! VIỆT NAM ƠI!"
18 Tháng Hai 201912:13 CH(Xem: 5265)
Ngày họp mặt đầu năm còn kéo dài với những màn dạ vũ, quanh tiếng cười nói râm ran, tình đồng hương mãi gắn bó bên ly rượu mừng năm mới
14 Tháng Hai 20198:49 SA(Xem: 4858)
Nhất là đã chuyên chở được chủ đề “ Biên Hòa ơi! Việt Nam ơ!” cùng cất tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước.
08 Tháng Giêng 20196:36 CH(Xem: 5458)
Trước thềm năm mới , Hội ái hữu Biên Hòa California kính chúc quý hội đoàn, quý đồng hương và thân hữu mọi sự an khang và thinh vượng.
11 Tháng Mười Hai 201810:45 SA(Xem: 4757)
Riêng bài vở cho đặc san Xuân, kính mời quý văn thi hữu cố gắng gửi bài vở về cho ban biên tâp trước ngày 30 tháng 12 năm 2018.
02 Tháng Mười Hai 20184:29 CH(Xem: 8558)
Kính mời quý đồng hương Biên Hòa và thân hữu cùng đến tham dự buổi tuyển thệ của đồng hương Tài Đỗ
14 Tháng Mười 20188:54 CH(Xem: 12302)
Là chuyên viên cố vấn các chương trình bào hiểm với kinh nghiệm lâu năm và kìến thức sẵn có chúng tôi tin rằng sẽ chọn cho quý đồng hương và thân hữu các chương trình Medicare
30 Tháng Chín 20189:46 CH(Xem: 11997)
Đồng hương và thân hữu yểm trợ cho người trẻ thực tâm và có khả năng
30 Tháng Chín 20184:19 CH(Xem: 4372)
Kính mời quý đồng hương và thân hữu đến tham dự buổi ra mắt tập thơ ''Nguồn Thật" của tác giả Phong Châu
03 Tháng Chín 201810:46 SA(Xem: 4939)
Trong tấm gương đó có chiến trường, có khói súng, có tình báo Quốc/Cộng quan sát nhau nơi sân trường Đại Học Văn Khoa Sài Gòn
07 Tháng Tám 201811:14 CH(Xem: 5786)
cùng cất lên tiếng kêu trầm thống đánh động mọi người trước hiện tình đất nước... BIÊN HÒA ƠI! VIỆT NAM ƠI!!!
23 Tháng Sáu 201812:44 SA(Xem: 8955)
Những tình bạn này đều quý trong cuộc đời của mình, nhưng tình bạn trong quân trường thì sẽ được gắn bó nhau hơn suốt cả đời
20 Tháng Năm 20189:26 CH(Xem: 5070)
người lính VIỆT NAM CỘNG HÒA cũng như những NGƯỜI CHA đã từng hy sinh gian khổ đề cháu con có được sự thành đạt ngày hôm nay
28 Tháng Ba 201811:42 CH(Xem: 15655)
Bạn bè của chúng tôi có mặt trong các quân binh chủng đã tô màu cờ sắc áo bằng máu của mình.
06 Tháng Ba 20187:49 CH(Xem: 15112)
Biên Hòa Club” cũng hân hoan chào đón: Quý thân hữu cùng chung mục đích ”mang và tạo niềm vui cho tha nhân” Quý đồng hương Biên Hòa từ phương xa có dịp thăm Nam Cali
21 Tháng Hai 20188:47 CH(Xem: 14578)
14 Tháng Hai 20188:16 CH(Xem: 5658)
Nội dung chan chứa tình cảm, tình yêu trong quá khứ và cùng nhau hướng đến tương lai, nhắc nhở thế hệ trẻ biết nhớ ơn lớp cha anh đi trước đã hy sinh, chiến đấu bảo vê quê hương.
17 Tháng Mười Một 20177:36 SA(Xem: 5994)
Tất cả cho ngày “Tất Niên Biên Hòa”. Kính mong quý văn thi hữu đồng hương tiếp tục đóng góp những bài vở những sáng tác về mùa Xuân