7:18 SA
Thứ Tư
12
Tháng Sáu
2024

HỌP MẶT NGÔ QUYỀN TẠI BIÊN HÒA 31 /12/ 2011 - ĐỖ CÔNG LUẬN

01 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 9101)

Tôi nghĩ rằng thầy cô và bè bạn chúng ta nơi phương trời xa, cũng như những bè bạn không có thời gian tham dự họp mặt NQ cuối năm, đang nóng lòng chờ đợi bài tường thuật buổi họp mặt, vì vậy tôi cố gắng hoàn chỉnh sớm nhất bài viết, dù bề bộn công việc cuối năm. Hy vọng bài viết sẽ được các bạn chuyển tải đến thầy cô, bạn bè nhanh chóng để ấm lòng những ngày Tết cận kề. Trân quý.
 Đỗ công Luận.


 HỌP MẶT NGÔ QUYỀN BH 31/12/2011.
 Như thông lệ 18 lần đã qua, ngày 31/12 năm nay, 2011, nhóm thân hữu cựu học sinh Ngô Quyền ở Biên Hòa tổ chức tiệc họp mặt cuối năm lần thứ 19 ở nhà hàng Vị, ga Biên Hùng. Ngày cuối năm dương lịch năm nay nhằm vào ngày thứ bảy, ngày nghỉ cuối tuần. Thời tiết Biên Hòa mát mẻ, dễ chịu với cái không khí hơi se se lạnh của buổi chiều đầu đông, làm ấm lòng mọi người đang háo hức chờ đợi gặp nhau sau một năm chóng qua.
 16 giờ 30 phút, anh chị em trong ban tổ chức đã có mặt để sắp xếp công việc, đón tiếp thầy cô và bạn bè theo lịch mời đến dự vào lúc 16 giờ 45 phút. Ai cũng quần áo tươm tất, nét mặt hân hoan. Anh chị Nguyễn quý Hy, NQ K.07, đến với tập album dầy, chứa đựng hình ảnh của chuyến du lịch thăm con, kết hợp dự họp mặt Ngô Quyền hội ngộ 55 năm để cho thầy cô, bạn bè cùng xem. Tiếp đến là nhóm nữ NQ K.09, nhóm trưởng là bạn Mỹ Chơn,em gái bạn Mỹ Tiên, cố công vận động bạn bè cùng khóa đến họp mặt đông vui. Trước đó, buổi sáng các bạn đã có tiệc họp lớp ở cà-phê Thằng Cuội của gia đình cô giáo Bàn, xóm đá hàng Cù lao Phố.
 Rồi lần lượt nhóm NQ K.08, thất 3, Pháp văn. Bạn Phan thanh Bình, con bác Vàng, trưởng ga Biên Hùng ngày xưa, từ Sài Gòn về dự họp mặt, rồi chia tay sớm với bạn bè lúc 19 giờ để về lại gia đình ở Sài Gòn. Bình nhận ra Ngô đình Dũng NQ K.07, chủ nhân nhà hàng Vị, là bạn bè hàng xóm trong ga cùng với Vũ trung Hòa, thất 4 NQ K.08. Trưởng lớp Tô minh Quang nhắc lại, khi điểm danh trong lớp, lúc không có thầy cô, trưởng lớp kêu tên tộc thân sinh các bạn ra để điểm danh. Đúng là, "nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò".
 Lê thành Tươi, NQ K.07 Pháp văn, nhận ra Võ văn Trung, NQ K.08 Pháp văn, là bạn bè hàng xóm ở cư xá Dưỡng trí viện cùng với Tô anh Dũng, NQ K.08 Pháp văn, em trai anh Tô anh Tuấn, NQ K.07. Cũng như chị Hàng ngọc Nga, NQ K.07, cũng ở đó, sau nầy công tác ở đại học Lạc Hồng cùng anh Diệp cẩm Thu, bạn bè với Tươi. Bên lớp thất 4, NQ K.08, tham dự có bạn : Trần văn Thông, Đinh thiên Thọ, Vũ trung Hòa, Nguyễn đức Tường.Bên lớp thất 3 NQ K.08, tham dự có bạn : Tô minh Quang, Ngô phước Thiện và phu nhân Mỹ Tiên, Lê minh Trí, Võ văn Trung, Huỳnh văn Huê, Lê xuân Sang, Phan thanh Bình, Đỗ công Luận. Bên nữ có bạn Dương thúy Phượng, ái nữ của thầy tổng giám thị Dương hòa Huân, bạn Hà thu Thủy, Bạn Lê Nhung, bạn Phạm thị Sơn, vợ chồng bạn Tạ thị Nguyệt Ánh...và một số bạn nữ tôi không nhớ tên. Đặc biệt năm nay có sự tham dự lần đầu của bạn Đào thị Hồng Vân và phu quân, cựu học sinh Petrus-Ký, về từ Sài Gòn. Bạn Mỹ Tiên đưa cho tôi xem tấm ảnh các bạn học trong lớp, bạn Hồng Vân với mái tóc pom pé. Bạn bè gặp lại nhau sau 40 năm. Ngày xưa, bạn đậu vào đại học y khoa, bọn con trai chúng tôi lo miệt mài chinh chiến, rồi đậu vào đại học...Riêng bạn Nguyễn khắc Dũng, Dũng cục xương,(Hoàng duy Liệu), bận chăm sóc mẹ già đang bệnh nặng ở Vũng Tàu nên không về tham dự được. Sau Tết Tây, bạn phải trở về lo công việc ở Cali. Tuy nhiên, bạn vẫn nhắn nhủ với bạn gái, bạn Lợi, NQ K.09, năm đệ tứ cũng lên trung học Nông Lâm Súc Bảo Lộc, gặp gở bạn bè cùng lớp với Dũng có mặt hôm nay để chung vui.Tấm lòng cao đẹp của bạn bè.
 Bên khóa NQ K.07, đến dự có các anh : Lê tấn Mười, Khương văn Hoằng, Nguyễn văn Ngõ, Lê xuân Nghĩa, Diệp cẩm Thu, Lê thành Tươi, Ngô đình Dũng, Hàng ngọc Nga...và một số anh chị tôi biết mặt nhưng không biết tên.
 Đến hơn 17 giờ, các thân hữu lần lượt được mời lên phòng họp ở lầu hai của nhà hàng, đóng tiền quỷ và nhân tấm danh thiếp với họ, tên, khóa, đính lên túi áo ngực để bạn bè nhận ra nhau. Các bàn tiệc được sắp xếp theo nhóm, khóa. Mọi người bắt đầu tâm sự, hàn uyên. Đèn flash máy ảnh được lóe sáng liên tục. Sau đó là phần tiếp đón thầy cô.
 Năm nay, đến chung vui với học trò xưa năm củ có các cô : cô Đinh thị Hòa, cô Đào thị Nga, cô Khương thị Bàn, cô Nguyễn thị Luông. Về các thầy, có sự hiện diện của : thầy Lâm tấn Văn, thầy Nguyễn thế Văn, thầy Phan thanh Tân, thầy Phạm hồng Hải. Đặc biệt có sự góp mặt chung vui của thầy Lê văn Túy, về từ nước Mỹ xa xôi. Hôm tổ chức sinh nhật của tôi, qua thông tin Trần văn Thông, tôi có điện thoại nói chuyện với thầy và mời thầy dự tiệc. Tiếc rằng lúc đó thầy đang ở quê hương Gò Công nên không thể về Biên Hòa được. Hôm dự tiệc họp mặt với Nguyễn hữu Đức, Đức nói cũng có nói chuyện với thầy và báo là đã dời về gần Dallas với trại gà. Thầy nói, khoảng tháng 3, tháng 4 năm 2012, thầy sẽ sang thăm gặp Đức. Ngoài tình nghĩa thầy trò, còn có thể là tình anh em. Thầy nhắc đến đứa học trò mà thầy thương nhất là Giang Hưng, năng nổ, hoạt bác, thông minh. Có những đêm thầy nghĩ lại ở Biên Hòa để mai dạy học tiếp, Giang Hưng mời thầy ra chợ Biên Hòa để ăn cháo Tiều do chính tay học trò nấu cho thầy dùng. Bây giờ Giang Hưng đang phiêu bạt ở đâu, có nghe lời tâm huyết của thầy không?. Kỳ thi tú tài toàn phần năm 1970, lớp 12 B1, 12 B2, "trúng tủ" bài toán của thầy đã dạy nên đậu khá nhiều. Có một số bạn đậu vào Trung tâm kỷ thuật Phú Thọ, sau nầy khi vào quân đội, các bạn được tuyển qua nghành công binh, truyền tin.
 Sau gần một giờ đồng hồ dành cho thầy cô, bạn bè tâm sự hàn uyên, hơn 18 giờ, buổi tiệc họp mặt được khai mạc. Anh Nguyễn thanh Tùng, đại diện nhóm thân hữu trình bày lý do buổi họp mặt, báo cáo tình hình thu chi tài chánh quỷ nhóm trong năm,. Việc tham dự quan, hôn, tang, tế...cũng như việc tương trợ khó khăn, trao học bổng cho thế hệ thứ hai. Sau đó là phần trao quà lưu niệm cho thầy cô. Đại diện các trò gồm bạn Kim Anh, con chủ hiệu phở Hoàng Oanh bên hông rạp hát Biên Hùng, bạn Phạm thị Sơn, chị Trần thị Hiệp...lần lượt trao từng gói quà lưu niệm, thể hiện tấm lòng tri ân đến thầy cô.
 Thầy Nguyễn thế Văn, đại diện thầy cô, có lời nhắn nhủ với lớp học trò yêu quý của mình, nay đã là ông, là bà của những đứa cháu thân yêu. Ôi, thời gian sao nhanh quá !.
 Bạn Dương thúy Phượng trình bày với đại biểu tham dự về việc thăm viếng cô Hà bích Loan, cũng như những tình cảm mà bạn bè dành cho cô giáo mình. Năm nay đại gia đình Ngô Quyền có sự mất mát lớn. Việc ra đi về cỏi vĩnh hằng của cô để lại niềm thương tiếc cho quý thầy cô đồng nghiệp và học trò trường trung học Ngô Quyền, nhất là những lớp mà cô đã từng dạy qua.
 Sau đó, tôi, Đỗ công Luận, đại diện cho nhóm NQ K.08 phát biểu với hội nghị. Theo nhận xét của ban tổ chức, năm nay cựu học sinh các lớp của NQ K.08 tham dự họp mặt khá đông. Nhờ sự bùng nổ của phương tiện truyền thông, bạn bè có cơ hội tìm gặp lại nhau, sau những năm tháng vì công việc mưu sinh mà quên đi những kỷ niệm thời áo trắng mộng mơ. Trang web ngo-quyen.org sẽ là cầu nối cho đôi bờ đại dương.
 Sau cùng là tiệc mặn được dọn lên để thầy cô, bạn bè chung vui. Ban tổ chức cũng không quên có bàn tiệc chay dành cho cô Luông và các bạn không thích ngã mặn. Sau phần đời, có một số bạn tìm về nẻo tâm linh cho tâm hồn thanh thản.Những câu chuyện của hôm qua, ngày nay được mang ra bàn luận. Những ly rượu giao lưu được xoay vòng sau lần đầu bạn bè tìm gặp được nhau. Chuyện những người bạn không may giả từ cuộc chơi sớm. Vòng đời vẫn xoay quanh cơm, áo, gạo, tiền, và hỉ, nộ, ái, ố. Mừng là chúng ta đã qua được một vòng của thiên cang, địa chi. Các thầy cô đã bước vào tuổi thất thập.
 Lần lượt từng quyển lịch năm 2012 do ban tổ chức in ấn được trao tặng thầy cô, cùng hơn một trăm thân hữu có mặt hôm nay, với dòng chữ nhóm thân hữu Ngô Quyền kính tặng, Mong ước là khi nhìn vào từng tờ lịch sẽ nhớ đến kỷ niệm thầy cô, bè bạn dưới mái ấm Ngô Quyền thân yêu. Khi tờ lịch cuối cùng rơi, là lần họp mặt nửa sẽ đến, lần thứ 20, 21...Hy vọng chúng ta sẽ có lần gặp gở thứ 30, 31...Còn thầy cô, thời gian sẽ trả lời. Hy vọng những lần họp mặt sau, các khóa đàn em sẽ tham dự đông hơn để tiếp nối truyền thống thế hệ đi trước. Đã có cuộc họp mặt khá đầy đủ của NQ K.15, hy vọng truyền thống hội ngộ Ngô Quyền 60 năm, 65 năm sẽ được tiếp tục. Sau một vòng quay của trái đất, thầy trò trung học Ngô Quyền lại có cơ hội gặp nhau.
 Biên Hòa, 23 giờ 20 phút, ngày đầu năm 2012.
 Đỗ công Luận.
 CHS K.08 NQ BH.

Ngay tại quê nhà chỉ hơn trăm thân hữu có mặt? bạn Luận và các bạn khóa 8 NQ quốc nội tập tành vác ngà voi đi... đừng đi làm mất danh khóa 8 mình à nha.. thấy hải ngoại và toàn thế giới không? khóa 8 đóng góp không nhỏ, cuộc sống có bao lâu nữa mà hững hờ ...ha ha...

Bạn Hoàng Duy Liệu còn ở Việt Nam, nghe ông " Một Thời Lý Lắc" nổi tiếng lắm tìm giúp cô em nầy làm phước..

Tôi tên Mai Thị Hạnh.

Tôi muốn biết tin các bạn học cũ khóa 15 trường Trung học Ngô Quyền Biên Hòa 1970-1777

 10A4, 12D3 : Vũ Thị Bích Hợp. Nguyễn thị Hạnh, Ngô thị Hạnh, Võ Thị Kim Anh, Lê Phát Công Đắc,...

Ngoài ra tôi muốn biết tin những người bạn cùng học với tôi tại trường Ngô Quyền:

 năm 1974 là lớp 9/6 - Năm 1975 là lớp 10A4- Năm 1976 là lớp 11D4- Năm 1977 là lớp 12D3.

Quý anh chcó tin vui lòng liên lạc gioxanh67@yahoo.com

Tui xin đề nghị với cô Hạnh là nên cho thêm vài chi tiết như là hồi xưa ở dâu ? mập ốm ra sao ? đẹp hong ? thì dể cho những anh già rảnh việc xách xe đi tìm dùm. Phần tui thì vào thuở đó đã xa quê hương nhớ bà già lâu quá rồi nên chỉ làm được có một chuyện nhỏ là ...ban lịnh hành quân cho bầy đệ tữ . 
Chỉ là một góp ý nhỏ đầu năm.
Thân mến
Hoàng Duy Liệu

Hổm rày vắng dạng vì em bận việc làm, việc nhà (giữ cháu).
Tuy vậy em vẫn thường xuyên đọc trang Cà phê Cầu Mát
Những bài trong trang nầy thật vui và đầy chân tình, gợi nhớ những ngày xưa thân ái...
Em nghĩ nhiều người cũng thích trang CPCM như em vậy, cám ơn anh
Chúc vui...
HH

Tôi thích giọng văn của anh Hoàng duy Liệu, từ bài đầu " ngày xưa tôi đi học ". Ban Biên Tập giúp dùm gửi thằng những bài viết của anh Liệu vào email của tôi. Để lâu lâu mở ra đọc và cười một mình.vì tôi không copy được từ " Cà phê Cầu Mát"
Agnes Kim Thi


Mục " Cà Phê Cầu Mát" bạn bè em rất thích. ai nghĩ ra vậy. Bái phục. ( Nhóm trẻ "Ngày xưa Hoàng Thị") San Diego

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Mười 2023(Xem: 727)
“Kỷ niệm 72 năm thành lập Trường Bộ Binh Thủ Đức” để những người lính già xa quê hương được gặp nhau trong tình chiến hữu đã đến trong chiến trường, cho đến lúc xa quê hương.
22 Tháng Bảy 2023(Xem: 3772)
. Rồi sau mấy thập niên xa cách, họ lại gặp nhau trên xứ người chưa đầy 100 người. Tuy không bao nhiêu, nhưng thật trân quý vô cùng
03 Tháng Tư 2023(Xem: 3269)
THỦ ĐỨC GỌI TA VỀ, KIÊN QUYẾT RỦ NHAU VỀ NGÀY ĐẠI HỘI KHÓA 5/72 SVSQ TB THỦ ĐỨC
17 Tháng Giêng 2023(Xem: 1593)
Mới ngày nào trong thời chinh chiến, các cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức đón Xuân tại quê nhà. Thuở đó, họ là những sinh viên son trẻ với mái đầu xanh nhiều mơ mộng
23 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2076)
Tại nhà hàng Paracel Seafood.Sự hiện diện của Quý Chiến Hữu, Quý Huynh Đệ Đồng môn là niềm hảnh diện cho chúng tôi.
12 Tháng Tư 2022(Xem: 2830)
Mong quý huynh trưởng và gia đình cùng nhau về gặp mặt đậm tình đồng đội, chiến hữu. Quý huynh Trưởng có thể liên lạc và ghi danh qua các huynh trưởng đại diện đại đội của mình
05 Tháng Năm 2020(Xem: 5148)
Việt Nam , máu xương Tiền Nhân,thấm trong tình yêu,chết trong can trường.
22 Tháng Giêng 2020(Xem: 6456)
Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã tổ chức tiệc tất niên mừng Xuân Canh Tý,
25 Tháng Sáu 2019(Xem: 8034)
“Xin tạ lỗi với đồng bào miền Nam và quê hương tổ quốc, cựu SVSQ Khóa 5/72 còn một nửa đoạn đường chiến binh chưa hoàn tất,” Nguyễn Hữu Hạnh ngậm ngùi chia sẻ.
23 Tháng Sáu 2019(Xem: 14010)
hãy cười lên đi và cùng tự hào chúng ta là người lính đã có MÔT THỜI KHĂN HỒNG không thể nào quên
21 Tháng Năm 2019(Xem: 5751)
Chúng con hãnh diện là con của cha mẹ tỵ nạn. Chúng con hãnh diện là cháu của người cựu chiến binh
08 Tháng Năm 2019(Xem: 7280)
Có Một Thời Nhân Chứng, Khung Trời Đại Học,Quân Trường đổ mồ hôi, Về miền Chiến Dịch… một cuộc chiến với máu và nước mắt
28 Tháng Tư 2019(Xem: 6042)
02 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 8551)
Kính mời quý đồng hương Biên Hòa và thân hữu cùng đến tham dự buổi tuyển thệ của đồng hương Tài Đỗ
02 Tháng Mười Một 2018(Xem: 6941)
“Ơn Tử Sĩ – Nghĩa Thương Binh – Tình Đồng Đội,” nói lên đầy đủ nghĩa, tình của các cựu SVSQ đối với các đồng môn đã vị quốc vong thân
04 Tháng Mười 2018(Xem: 6195)
Cộng đồng người Việt tỵ nạn nói chung và CĐNVTD Úc Châu nói riêng, trong suốt bao năm qua, đã kiên trì và mạnh mẽ đấu tranh đòi tự do, dân chủ
01 Tháng Mười 2018(Xem: 7828)
Nếu chúng ta không viết, Lê Lạc Giao không viết thì ai sẽ là người viết nên những sự kiện này.
26 Tháng Chín 2018(Xem: 6610)
Tôi muốn gọi nó là sách mà không là tiểu thuyết, truyện dài vì tác phẩm tuy có hư cấu, các nhân vật là giới sinh viên trong các phân khoa Đại Học miền Nam nhưng dựa hoàn toàn vào một bối cảnh có thực
25 Tháng Chín 2018(Xem: 10154)
Hôm nay, Thống Đốc Brown đã ký ban hành Đạo Luật SB 895, Uỷ Ban Soạn Thảo Giảng Dạy -IQC sẽ có đến ngày 31, Tháng Mười Hai, 2022
08 Tháng Chín 2018(Xem: 6595)
Kính mời quý đồng hương và thân hữu đến tham dự vào chiều chủ nhựt 16 tháng 9 năm 2018
22 Tháng Bảy 2018(Xem: 6882)
Cám ơn HT Trần Quang Sanh khóa 5/72 Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức đã thực hiện video yểm trợ bạn đồng khóa với thinh thần " ĐƯỜNG CÒN DÀI NHƯNG CHÂN CỨNG ĐÁ MỀM"
19 Tháng Bảy 2018(Xem: 9657)
Vừa là con rồng cháu tiên vừa là hậu duệ chúng cháu những hậu duệ có bổn phận phải tiếp nối con đường bảo vệ giang sơn tổ quốc Việt Nam.
23 Tháng Sáu 2018(Xem: 8948)
Những tình bạn này đều quý trong cuộc đời của mình, nhưng tình bạn trong quân trường thì sẽ được gắn bó nhau hơn suốt cả đời
26 Tháng Hai 2018(Xem: 6787)
Cô Việt Hương là phụ nữ mang nguồn gốc Việt đầu tiên vào Quốc Hội và là một người trẻ hãnh diện với hai nguồn gốc Úc Việt
26 Tháng Hai 2018(Xem: 6625)
Đối với người Việt Nam, sự biết ơn không phải là một sự lựa chọn, nó là một nghĩa vụ trong cuộc sống”