3:27 SA
Thứ Ba
7
Tháng Hai
2023

NGÀY ĐẦU TIÊN CỦA NĂM - ĐỖ CÔNG LUẬN

26 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 7300)

Hoàng duy Liệu, Hoàng minh Chiếu đâu rồi?

bài nây Đỗ Công Luận viết cho năm cũ, bây giờ nó nhớ tụi bây đành khóc lóc chuyển tụi bây

 NGÀY ĐẦU TIÊN CỦA NĂM.

Hôm nay là ngày đầu tiên của năm Tân Mão.Tết Nguyên Đán. Hơn 6h sáng, cái xóm lao động quanh nhà mình lại tĩnh lặng lạ thường. Thường ngày,3h sáng, chị Bảy đã đưa cái xe đẩy lộc cộc ra chợ bán bún riêu cho người lao động.Hơn 5h, đã nghe tiếng xe máy của các cháu thanh niên công nhân đi làm việc sớm. Tiếng lao xao của các em học sinh cắp sách đến trường. Hôm nay nhà nhà còn ngủ. Nếu thức giấc rồi, họ cũng chưa vội mở cửa, đang làm mâm cổ để cúng ông bà.Lần lượt, các chị lớn tuổi, các cháu gái tuổi xuân phơi phới đang trở về nhà, trên tay cầm cây nhang to cháy dở, cành lộc xuân tươi thắm. Họ đã đi viếng chùa từ rất sớm, cầu mong mưa thuận gió hoà, gia đạo an khang, việc làm ăn tấn tài tấn lộc.
Nhà mình cũng vậy. Như thông lệ thường ngày, sau khi thức giấc, mình thắp nhang cúng nước trên các trang thờ, rồi bật ti vi để xem tin tức. 5h30 am, tin tức của đài Đồng Nai. 6h am, tin tức của kênh VTV. Các phóng viên đưa tin về đêm Giao thừa, việc bắn pháo hoa của các địa phương. Vừa xem, vừa nhâm nhi ly cà-phê buổi sáng. Sung sướng cuộc đời. Sau đó mình lên mạng xem điện thư của anh em. Có tin nhắn cho mình.
NĂM MỚI , CHÚC SỨC KHOẺ BẠN VÀ GIA ĐÌNH NHIỀU MAY MẮN.
Mình thấy số lạ, bấm máy hỏi.
- Alo, xin lỗi số máy của ai.
- Tao đây, Bền đây, trại bò sữa đây. Chúc mừng năm mới đến gia đình mày. Mày cho tao số phone của Tươi.
-Năm mới chúc gia đình bạn an khang thịnh vượng. Tao sẽ nhắn tin qua cho mày.
Một lát sau có tin nhắn của Thái Huỳnh.
 CHÚC MỪNG NĂM MỚI , MỌI ĐIỀU AN LÀNH MAY MẮN.
- Thái Huỳnh hả, năm mới chúc sức khoẻ gia đình bạn an khang thịnh vượng. Bạn đang làm gì đó?
- Đang chuẩn bị dạo phố mùa xuân cùng vợ con.
- Ừ, hẹn gặp lại nhé.
Rồi có tin nhắn của Tươi.
CHÚC MỪNG NĂM MỚI, SỨC KHOẺ SUNG MÃN, HẠNH PHÚC TRÀN TRỀ MÃI TRONG NĂM.
- Tươi hả, chúc mừng năm mới, gia đình vui vẻ hạnh phúc. Mấy lần họp mặt, anh em nhắc đến mày nhiều lắm.
- Tao gửi tin nhắn cho cả chục đứa, chắc có mày mới nhận được. Hôm nay đầu năm, có lẽ mạng bị nghẽn.
Rồi có tin nhắn của Chiếu, bạn trung học Ngô Quyền.
CHÚC MỪNG NĂM MỚI, 5H PM MÙNG 2 TẾT, HỌP MẶT Ở NHÀ TẠ NGUYỆT ÁNH.
Mình gọi cho Trung Thuận để chúc tết, máy ò í e. Chắc đang vui chơi với cháu ngoại nữa rồi.
Mình bấm máy gọi Nguyễn Ngọc Long rủ đi uống cà-phê đầu năm. Máy không liên lạc được. Mình gọi số máy nhà, vợ nó bắt máy.
- Chào chị, chúc mừng năm mới, chúc sức khoẻ gia đình. Chị cho tôi gặp anh Long.
- Ảnh đang thăm mả bà già. Cảm ơn anh, mẹ con tôi đang chuẩn bị để về Thốt Nốt. Anh ấy vào tôi sẽ nói lại.
Gần 9h am, 6h pm ngày 30 tết ở Mỹ, mình gọi sang Cali cho Lạc.
- Lạc hả, Luận đây. Bây giờ là 9h am ngày mùng 1 tết ở Việt Nam . Chúc
sức khoẻ gia đình mày, chúc an khang thịnh vượng. Hồi 22h đêm qua , sau khi nói chuyện với Thọ Huỳnh Hiệp, tao có gọi mày nhưng không liên lạc được.
- Tao thấy có cuộc gọi lỡ, không biết của ai. Tao cũng vậy,gia đình tao gửi lời
chúc mừng năm mới gia đình mày. 6h pm , đưa bà xã đi làm xong , tao sẽ gọi cho Kiến.
_Ừ, khoảng 12h trưa, tao sẽ gọi cho nó.
Một lúc sau, anh sui trai và cháu họ, nhà gần bên sang chúc tết. An vị quanh chiếc bàn dài, uống ngụm trà nóng đầu năm, sui gia bắt đầu hỏi chuyện. Chuyện làm ăn, chuyện gia đình, chuyện con cháu năm vừa qua.
- Xin phép anh, cho tôi đốt nén nhang tưởng nhớ ông bà. Năm mới chúc gia đình anh phát tài phát lộc. Gia đình hạnh phúc vui vẻ cả năm.
-Tôi cũng vậy, chúc gia đình anh an khang thịnh vượng, gặp nhiều điều may mắn trong năm.
Đó là tục lệ của ông cha mình, nét đẹp văn hoá Việt Nam. Dù sui gia ở sát bên nhau, gặp nhau hằng ngày, nhưng ngày tết vẫn đến nhau với những lời chúc tốt lành.
Rồi gia đình 2 đứa con gái cũng đến mừng tuổi cha, với bao lì xì cầu lộc. Gia đình cháu gái lớn mùng 1 đã du xuân ở Phan Thiết, hẹn ngày mùng 4 viếng cha.
- Hai con chúc ba mạnh khoẻ, sống lâu 100 tuổi như nội.
- Con chúc ông ngoại phát lộc phát tài, vui vẻ với cháu con quanh năm.
Niềm hạnh phúc nhất trong năm.
Sau đó mình bắt đầu xuất hành, đến mừng tuổi cha, đang ở nhà từ đường với đứa em trai út và mấy đứa em gái. Bà chị thứ năm và hai đứa con gái mình đã đến chúc tết ông nội trước. Mình đến với cha cũng như mấy đứa con đã đến với mình.
- Năm mới con đến mừng tuổi ba, chúc ba sống lâu 100 tuổi. Con gửi ba bao lì xì để lấy lộc đầu năm, vui vẻ với con cháu.
Hai đứa con của chị ba mình, đã gửi tiền lì xì cho ông ngoại 100 usd, năm nào cũng vậy. Tết năm vừa qua, đứa em gái của mình dùng tiền lì xì của cha mua cho ông cụ 3 chỉ vàng. Thỉnh thoảng ông cụ đem ra ngắm nghía. Niềm vui của tuổi già.
Mình đến cửa hàng vàng bạc, phụ đứa con gái út trông chừng cửa tiệm, vì gia đình đã về quê để mừng tuổi bà ngoại. Ngày tết, cửa hàng vàng bạc vẫn mở cửa , khách ra vào đông hơn ngày thường. Có người tin tưởng, đầu năm mua vào, ít vài phân, nhiều vài chỉ vàng, để rước lộc về nhà, suốt năm tiền vô như nước. Mấy chàng thanh niên gặp vận xui đầu năm, đem cà rá dây chuyền đi cầm để gỡ gạc. Dù sao lãi suất cũng rẻ hơn là vay nóng ở sòng bạc. Nửa tiếng đồng hồ sau, vận may đến, thắng lớn, lại đem tiền đến chuộc.
Kế bên cửa hàng là gia đình bạn Xỉnh, con chú Xỉnh Phò, gia đình làm heo truyền thống ở Chợ Đồn. Năm nay bạn ấy làm sui với bà chị thứ năm của mình. Đoàn lân đã đến trước nhà, chuẩn bị múa lân chúc tết. Theo truyền thống người Hoa, mùng một tết họ mời đoàn lân đến chúc phúc, cầu mong một năm làm ăn suôn sẽ, thuận buồm xuôi gió. Sau đó là hỗ trợ kinh phí cho hội đoàn. Đây là đoàn lân của xóm lò heo Biên Hoà, nơi toạ lạc của đền thờ đức ông Trần Thượng Xuyên. Đầu tiên là múa trống. Năm chiếc trống đặt giữa sân, đánh gõ theo nhịp điệu bài bản. Kế đến là múa lân, do hai người điều khiển, biểu diễn trên giàn sắt cao gọi là Mai Hoa Thung. Các võ sinh từ 15 đến 20 tuổi, đều được đào tạo, tập luyện công phu. Khách qua đường dừng lại để xem, thích thú nhất là các cháu nhỏ. Có cháu có thể là lần đầu được xem. Vì mỗi năm chỉ có một lần. Biểu diễn xong, con lân cắn cành hoa vào cắm trong nhà gia chủ gọi là cho LỘC.
Tiếp đến là đoàn lân thứ hai của PHỤNG SƠN TỰ, chùa Hoa toạ lạc gần rạp hát LiDo. Đây là hội đoàn của THẤT PHỦ CỔ MIẾU, tức chùa Ông ở Cù Lao Phố. Đoàn này được đầu tư thiết bị nhiều hơn, tập luyên công phu hơn.Có cả dàn âm thanh điện để phụ trợ phần biểu diễn cho sôi động. Đầu tiên cũng múa trống, kế đến là biểu diễn Mai Hoa Thung. Tiếp đến dàn loa nhạc trổi lên để chuẩn bị cho bài múa Rồng. Con rồng bằng vải lụa, dài gần 10m, do khoảng 10 võ sinh điều khiển, nhảy múa theo điệu nhạc. Võ nhạc. Sau cùng là phần biểu diễn võ thuật, khí công. Các võ sinh nhỏ tuổi biểu diễn các bài quyền trước tiên. Màn biểu diễn võ thuật, song quyền, song kiếm mà ta thường thấy trong các phim kiếm hiệp. Tiếp đến là màn biểu diễn nội công, tay không chặt gạch. Sau cùng màn trình diễn khí công, phần này do các võ sư tập luyện lâu năm, nội công thâm hậu mới biểu diễn được. Năm ngọn giáo sắt nhọn đâm vào cổ họng. Một chồng gạch thẻ đặt trên đỉnh đầu, dùng búa tạ đập lên. Màn công phu nhất, nằm trên bàn đinh nhọn, một tảng đá xanh đặt lên ngực. Một võ sinh khác nằm chồng lên, lại có một tảng đá xanh đặt tiếp lên ngực. Ba võ sinh khác cầm búa tạ đập lên cho đến khi tảng đá vỡ đôi. Khách tham quan võ tay tán thưởng. Phần trình diễn của hai đoàn lân kết thúc, trả lại không khí tỉnh lặng của buổi trưa.
12h trưa , mình bấm máy gọi sang cho Kiến ở Cali qua số điện thoại bàn. Cái thằng tệ thật , không cho số di động, không biết xài computer. Vợ nó bắt máy.
- Xin lỗi, có phải số máy của nhà Kiến không?Tôi là Luận ở Biên Hoà.
- Dạ, tôi vợ ảnh. Anh chờ chút, để tôi gọi anh Kiến.
- Kiến hả, bây giờ là 12h trưa mùng một tết ở Việt Nam. Chúc sức khoẻ gia đình mày an khang thịnh vượng.
- Bây giờ là 21h đêm ngày 30 ở bên này. Lạc mới điện thoại qua chúc mừng tao.
- Tao đã gọi cho nó cách đây 3 giờ rồi. Hôm Lý Khôn Sơn về Việt Nam, tụi tao có họp mặt, tao có nhờ nó gửi lời thăm mày. Mày có đọc bài viết của tao chưa. Chừng nào về Việt Nam gặp bạn bè?

- Hì hì , tao sẽ cố gắng.
Lại cố gắng nửa, chưa kịp tiến bộ với anh em.
15h bà xã lớn và các con cháu trở về. Mình giao lại công việc rồi trở về nhà. Một năm chỉ được làm chủ một ngày. Rồi mở ti vi xem tin thời sự, rồi lên mạng xem email của bạn bè. Ngày mùng một tết chóng qua.
              Biên Hòa, ngày đầu Xuân Tân Mão.
                  Đỗ công Luận.
                    

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Giêng 2023(Xem: 285)
Mới ngày nào trong thời chinh chiến, các cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức đón Xuân tại quê nhà. Thuở đó, họ là những sinh viên son trẻ với mái đầu xanh nhiều mơ mộng
23 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 130)
Tại nhà hàng Paracel Seafood.Sự hiện diện của Quý Chiến Hữu, Quý Huynh Đệ Đồng môn là niềm hảnh diện cho chúng tôi.
12 Tháng Tư 2022(Xem: 1429)
Mong quý huynh trưởng và gia đình cùng nhau về gặp mặt đậm tình đồng đội, chiến hữu. Quý huynh Trưởng có thể liên lạc và ghi danh qua các huynh trưởng đại diện đại đội của mình
05 Tháng Năm 2020(Xem: 3930)
Việt Nam , máu xương Tiền Nhân,thấm trong tình yêu,chết trong can trường.
22 Tháng Giêng 2020(Xem: 4921)
Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã tổ chức tiệc tất niên mừng Xuân Canh Tý,
25 Tháng Sáu 2019(Xem: 6351)
“Xin tạ lỗi với đồng bào miền Nam và quê hương tổ quốc, cựu SVSQ Khóa 5/72 còn một nửa đoạn đường chiến binh chưa hoàn tất,” Nguyễn Hữu Hạnh ngậm ngùi chia sẻ.
23 Tháng Sáu 2019(Xem: 11464)
hãy cười lên đi và cùng tự hào chúng ta là người lính đã có MÔT THỜI KHĂN HỒNG không thể nào quên
21 Tháng Năm 2019(Xem: 4461)
Chúng con hãnh diện là con của cha mẹ tỵ nạn. Chúng con hãnh diện là cháu của người cựu chiến binh
08 Tháng Năm 2019(Xem: 5774)
Có Một Thời Nhân Chứng, Khung Trời Đại Học,Quân Trường đổ mồ hôi, Về miền Chiến Dịch… một cuộc chiến với máu và nước mắt
28 Tháng Tư 2019(Xem: 4721)
02 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 6779)
Kính mời quý đồng hương Biên Hòa và thân hữu cùng đến tham dự buổi tuyển thệ của đồng hương Tài Đỗ
02 Tháng Mười Một 2018(Xem: 5447)
“Ơn Tử Sĩ – Nghĩa Thương Binh – Tình Đồng Đội,” nói lên đầy đủ nghĩa, tình của các cựu SVSQ đối với các đồng môn đã vị quốc vong thân
04 Tháng Mười 2018(Xem: 4949)
Cộng đồng người Việt tỵ nạn nói chung và CĐNVTD Úc Châu nói riêng, trong suốt bao năm qua, đã kiên trì và mạnh mẽ đấu tranh đòi tự do, dân chủ
01 Tháng Mười 2018(Xem: 6118)
Nếu chúng ta không viết, Lê Lạc Giao không viết thì ai sẽ là người viết nên những sự kiện này.
26 Tháng Chín 2018(Xem: 5224)
Tôi muốn gọi nó là sách mà không là tiểu thuyết, truyện dài vì tác phẩm tuy có hư cấu, các nhân vật là giới sinh viên trong các phân khoa Đại Học miền Nam nhưng dựa hoàn toàn vào một bối cảnh có thực
25 Tháng Chín 2018(Xem: 8077)
Hôm nay, Thống Đốc Brown đã ký ban hành Đạo Luật SB 895, Uỷ Ban Soạn Thảo Giảng Dạy -IQC sẽ có đến ngày 31, Tháng Mười Hai, 2022
08 Tháng Chín 2018(Xem: 5349)
Kính mời quý đồng hương và thân hữu đến tham dự vào chiều chủ nhựt 16 tháng 9 năm 2018
22 Tháng Bảy 2018(Xem: 5562)
Cám ơn HT Trần Quang Sanh khóa 5/72 Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức đã thực hiện video yểm trợ bạn đồng khóa với thinh thần " ĐƯỜNG CÒN DÀI NHƯNG CHÂN CỨNG ĐÁ MỀM"
19 Tháng Bảy 2018(Xem: 7503)
Vừa là con rồng cháu tiên vừa là hậu duệ chúng cháu những hậu duệ có bổn phận phải tiếp nối con đường bảo vệ giang sơn tổ quốc Việt Nam.
23 Tháng Sáu 2018(Xem: 7205)
Những tình bạn này đều quý trong cuộc đời của mình, nhưng tình bạn trong quân trường thì sẽ được gắn bó nhau hơn suốt cả đời
26 Tháng Hai 2018(Xem: 5364)
Cô Việt Hương là phụ nữ mang nguồn gốc Việt đầu tiên vào Quốc Hội và là một người trẻ hãnh diện với hai nguồn gốc Úc Việt
26 Tháng Hai 2018(Xem: 5291)
Đối với người Việt Nam, sự biết ơn không phải là một sự lựa chọn, nó là một nghĩa vụ trong cuộc sống”
31 Tháng Giêng 2018(Xem: 5416)
Một xã hội đa văn hóa, đa dạng trong một thể chế tự do, dân chủ, luật pháp công minh với một chính phủ can đảm, sáng suốt và bao dung
08 Tháng Mười 2017(Xem: 8059)
Tại California hằng năm được tổ chức vào trung tuần tháng 7 tại city Industry. Western Insurance là một trong những nhà tài trợ cho chương trình này
09 Tháng Bảy 2017(Xem: 6653)
hội ái hữu Biên Hòa xin đuợc phép chuyển đến quý đồng hương và thân hữu nếu có sự quan tâm
10 Tháng Ba 2017(Xem: 6530)
Trần gian chỉ là cõi mộng / Sinh tử tử sinh / Có chăng chỉ một chữ Tình / Tình chiến hữu, tình bạn bè.
07 Tháng Ba 2017(Xem: 7526)
chân thành cảm tạ lòng nhiệt tình của tất cả anh em BCH đã bỏ thời gian, công sức cùng nhau hợp tác làm vang danh Trường mẹ trong tinh thần "Cư An Tư Nguy" bất diệt.
03 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6227)
thời tiết se lạnh, nhưng vẫn không ngăn được những bước chân, những tấm lòng đang hướng về người đã khuất.
02 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 11315)
Đêm đó chúng tôi cười giởn rất tự nhiên và vui đến nổi không để ý các quan khách đã ra về từ bao giờ.
28 Tháng Tư 2016(Xem: 6562)
Xin thành kính tri ân và bày tỏ lòng hãnh diện vô bờ bến của thế hệ chúng tôi."
26 Tháng Tư 2016(Xem: 6421)
Còn “tam trụ” là thầy Hiệp, thầy Hùng và thầy Phương hầu như là thường xuyên có mặt trong những lần họp mặt ở Bắc California.
06 Tháng Ba 2016(Xem: 7147)
Đặc biệt địa điểm nầy cũng được ban tổ chức chuẩn bị cho tiệc tiền hội ngộ. Vui hơn bao giờ hết và uống rượu không say bao giờ
13 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7024)
Do Thích Nữ Như Thủy ( cựu học sinh Ngô Quyền Biên Hòa ) thuyết giảng
02 Tháng Tư 2015(Xem: 7037)
Kính mời quý đồng hương và thân hữu cùng đến tham dự