12:21 SA
Chủ Nhật
3
Tháng Ba
2024

ĐẠI HỘI CÁI BANG ĂN TẾT NĂM THÌN - NGUYỄN NHƠN

19 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 9809)

Nhìn các nhà hàng xóm giăng đèn ăn Tết Tây, chợt nhớ tới Tết ta. Cuối đông trên đất Mỹ, lá vàng vẫn còn rơi lả tả ngập bên đường. Chạnh nhớ lại Bính Thìn “Đại thắng”, triệu người vui, triệu người buồn! Ai đó bảo rằng, “đánh thắng giặc Mỹ, xây dựng lại đất nước hơn mười ngày nay.” Vậy mà băm sáu năm đã qua, Đất nước, Dân tộc ngày càng thêm tơi tả! Nhìn lại lòng dân, thế nước có buồn không!? Thôi thì Tết năm nay, cái bang ta kéo nhau ra “lăng” Ba Đình, nơi có cái xác ướp ai đó, không có gì ăn Tết thời ăn vạ.

Nhưng mà ai là cái bang?

Cứ như tình thế Đất nước ta ngày nay và thể theo nhận xét của Tổng thống Mỹ, ai cũng là cái bang! Không phải vậy sao? Tổng thống Obama nói: Dù cho có thịnh vượng mà không có tự do, dân chủ thời cũng chỉ là một “ hình thái nghèo khó. “ Câu nói đó cao xa, bóng bẩy. Nói huỵch toẹt kiểu bình dân thì như vầy: Dù cho có cho ăn mập thây, mập thi mà tinh thần bị trói buộc, “có miệng ăn mà không có miệng nói”, chỉ biết “ngậm miệng ăn tiền”, như vậy có hèn không?! Điều nầy thật ra còn tệ hơn nghèo khó bởi vì những ai nghèo khó mà giữ được tư cách “làm người” thì dù cho nghèo khó nhưng vẫn không “hèn.”

Cho nên, trên đất nước xã nghĩa, độc tài toàn trị, theo nhận xét kể trên, mọi người ai cũng nghèo, mọi người dân đều là cái bang theo cách nầy, cách khác. Nhưng để cho có thứ tự, tưởng cũng nên liệt kê các thành phần cái bang để dễ bề triệu tập:

1/ Cái bang nhân sĩ, trí thức lão thành:Tại sao quí vị nhân sĩ lão thành, dù hèn cũng thể, đời sống khá giả, phong lưu, lại dám xếp vô hàng ngủ cái bang? Xin thưa, như trên đã nói, quí vị nhiều lắm là chỉ sống phần vật chất dễ dải, phần tinh thần là con số không! Tại sao? Bởi vì quí vị dẫu cho kiến thức bề bề, tư tưởng cao siêu mà nói chẳng ai nghe, viết ra không đặng vì chẳng có sách báo nào in thì phỏng có ích gì!? Cho nên quí vị mới có sống đời một nửa, như vậy là nghèo, tuy không nghèo khó mà vẫn nghèo nàn về tinh thần.

2/ Cái bang có học thức, tuổi sồn sồn: Đây là lớp tuổi trên dưới năm mươi, có thể có cuộc sống khá giả nhưng tư tưởng bị trói buộc nên cũng kể là nghèo. Những ai cam sống cuộc đời thủ cựu (conformist) thời chỉ sống nửa lừng như lớp 1/. Trừ những người can trường tranh đấu, tháo bỏ xích xiềng trói buộc, giành lại quyền sống, quyền làm người như Bích Phượng, Mẹ Nấm, Minh Hằng, Huỳnh Ngọc Tuấn ...v...v...thì cũng mới đạt được ¾ cuộc sống vì về tư tưởng chưa được tự do toàn vẹn.

3/ Cái bang trí thức, tiểu tư sản: Nói rằng tiểu tư sản sao lại xếp vào hạng cái bang? Bởi vì hiện còn đang vùng vẩy cố thoát xích xiềng trói buộc tinh thần. Giởi trẻ lớp tuổi 30 – 40 đích thật là “rường cột Quốc gia.” Thời tôi ở tuổi 30, đảm nhận Phó Quận trưởng một quận ở cạnh Thủ đô Saigon. Không ai buộc phải đang đêm vác súng vào đoàn cán bộ xây dựng Ấp chiến lược xem xét, đôn đốc anh em làm nhiệm vụ nơi các điểm phòng thủ về đêm, vì đã có sĩ quan Phụ tá quân sự lo, tôi vẫn xông xáo vô làm để góp phần với các bạn cùng trang lứa đang đổ máu bảo vệ Miền Nam. Tôi muốn nói rằng, tuổi trẻ với hào khí cang vân sẳn sàng đổ máu phụng sự Đất nước và Dân tộc. Tôi tin rằng, các bạn nhỏ hiện nay, ở vào lứa tuổi tôi ngày trước, cũng làm được như vậy. Huống hố ở đây, không phải chỉ cứu dân, cứu nước mà chiến đấu tự cứu mình trước. Nếu khước từ tự cứu thời không một ai cứu dùm mình được mà cũng không xứng đáng để được người cứu!

4/ Cái bang sinh viên/học sinh: Ở lứa tuổi đôi mươi, còn cắp sách đến trường, tiền của thời không có đã đành, đầu óc lại bị nhồi sọ bởi chủ thuyết duy vật, vô thần, không ai dạy dỗ gì về truyền thống chống xâm lăng Tàu, hai Bà Trưng, Diên Hồng, Bình Ngô Đại cáo! Đích thật là nghèo đủ hai phương diện. Nhưng theo dỏi các lời bình của các cậu trên trang mạng, ngạc nhiên thấy các chàng trích dẫn “Nam quốc sơn hà, Nam đế cư” dài dài, thật lòng mừng vui khôn xiết! Té ra tuổi trẻ ngày nay biết lợi dụng lợi thế truyền thông điện tử, tự mình tra cứu học hỏi, tìm đường về cội nguồn dân tộc. Thật là may mắn!

5/ Giới ít học, cùng đinh: Đây là giới cái bang đích danh, dù ở lứa tuổi nào cũng là trưởng lão cái bang nhiều túi bởi từng lăn lóc phong trần qua nhiều năm dài khốn khó. Chỉ hy vọng thoát kiếp cùng khổ khi có “cuộc đổi đời”, cuộc cách mạng toàn triệt đem lại công bằng, nhân ái.

Trên đây là thành phần tham dự, còn địa điểm hội ngộ ở đâu?

LÀ Ở QUẢNG TRƯỜNG BA ĐÌNH ĐÓ!

Tới đó tụ hội làm cái gì vậy?

ĐÒI NỢ “đảng”!

Nợ gì?

Nợ độc tài phản nước, hại dân

Nợ bần cùng hóa nhân dân để dễ bề cai trị

Nợ tù đày những ngưới tranh đấu vì Tự do, Dân chủ

Nợ bắt bớ, đánh đập, hạ nhục người yêu nước chống xâm lăng Tàu

Nợ tham nhũng, áp bức, bất công

Nơ gian tham làm kinh tế suy thoái, dân tình khốn khó

Nợ lớn hơn hết là làm băng hoại Truyền thống Nhân nghĩa Dân tộc, du xã hội Việt vào chỗ dối trá, cướp đoạt nhau cầu sống

Còn nhiều lắm không sao nhớ hết!

ĐÒI LẠI CÁI GÌ?

ĐÒI LẠI QUYỀN TỰ DO, DÂN CHỦ

Đòi lại QUYỀN SỐNG, QUYỀN LÀM NGƯỜI

Đòi TÁI LẬP TRUYỀNTHỐNG: DÂN TỘC – NHÂN BẢN – TÂM LINH

THỜI ĐIỂM là lúc nào?

LÚC GIAO THỪA, TOÀN DÂN MỞ HỘI HOA ĐĂNG

HẾT LÒNG MONG MỎI

ĂN MÀY TOÀN QUỐC THAM DỰ

 

Nguyễn Nhơn

(Ước mơ MỘT MÙA XUÂN MỚI)

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 17637)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
23 Tháng Giêng 2024(Xem: 202)
Biên Hòa là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước và là cửa ngõ quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
04 Tháng Mười 2023(Xem: 1179)
Học sinh tiểu học trước năm 1975 được dạy Đức Dục, Công Dân Giáo Dục từ 2 giờ đến 2 giờ 30 phút mỗi tuần. Học sinh trung học, môn Công Dân Giáo Dục 2 giờ mỗi tuần.
08 Tháng Chín 2023(Xem: 1392)
Một bác sĩ chuyên khoa tim cho biết, nếu mọi người nhận được bài viết này gửi tiếp cho 10 người khác, thì ít nhất một mạng người sẽ được cứu sống.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 1685)
An Lộc đứng vững nhờ sự hy sinh trên cả tuyệt vời của các chiến sĩ Quân lực VNCH thuộc đủ mọi quân binh chủng, các đơn vị Tiểu khu và Chi khu những người lính Địa Phương Quân
22 Tháng Ba 2023(Xem: 2295)
Riêng thuế lợi tức liên bang, các chủ nhân công ty phải khấu trừ các loại thuế lợi tức theo luật định và gửi về cơ quan thuế IRS, cuối năm mỗi cá nhân ấy
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 4578)
Vì nơi này chứa một trong những chất có giá trị nhất trên thế giới , nên nó phải có những đặc điểm nhất định để các tổ chức hoàn toàn tin tưởng vào nó.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 6376)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 6904)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 7508)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 8423)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 8714)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 9846)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 9521)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 12519)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 11361)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 13565)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 17918)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 13788)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 12039)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 12089)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 11355)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 13296)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 15410)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 13309)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 14726)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10270)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10273)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 11253)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 9855)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10424)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 10753)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 17214)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 13105)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 13924)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 9697)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 13239)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 15641)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 12876)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10442)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 11312)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 11214)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 11019)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 14249)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 12972)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 11064)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?