12:30 SA
Chủ Nhật
29
Tháng Giêng
2023

VÌ DÂN TRỪ BẠO - NGUYỄN NHƠN

07 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 10513)

 

Dân không sợ chết, làm sao lấy chết để dọa đó!

Đạo Đức Kinh

 

Thế thường, người ta, ai cũng ham sống, ghét chết. Vậy làm sao mà nói dân không sợ chết?! Dân không sợ chết nói đây là dân … lâm vào đường cùng, sống không bằng chết.

Vậy thử hỏi dân Việt ngày nay có sợ chết không? Đáng lẽ đã cùng đường, hết sợ chết rồi, nhưng vì bà con hải ngoại, sót tình ruột thịt, hà hơi tiếp sức chút đỉnh nên vẫn còn ngoắc ngoải nên còn sợ in ít. Nói rằng chút đỉnh nhưng cũng khá nhiều bởi vì số tiền gởi về năm ngoái là 8 TỈ Đô la xanh, bằng y số thu thường niên của Ngân sách nhà nước VC, nghĩa là đủ tiền nuôi cả bộ máy ngụy quyền kể cả bọn công an chuyên đánh giết dân. Dân tộc tính Việt Nam chuộng bề nhân nghĩa “máu chảy ruột mềm” nên biết rằng làm như vậy là có hại mà chẳng đặng đừng vẫn phải làm. Nhưng mà ở đời, “làm phải có hai vai chứng giám”, Trời Đất công bình. Vì vậy mà ngày nay bọn du côn ăn cướp VC mới lộ rõ bộ mặt vô tài, bất tướng, bán nước, hại dân. Cho nên dân Việt ngay nay, bị ức hiếp quá lâu nên hết nhịn, bắt đầu cưởng chống cường quyền. Chỉ nhìn hình ảnh “tay anh chị trẻ,”phạm luật giao thông, bị công an đè đầu, vặn tay, bẻ cổ giống như chúng vẫn làm thường ngày với người dân chất phác hiền lành. Chẳng ngờ lần nầy đụng tay anh chị, rút ngay dao bầu thái thịt, chém nhâu. Thằng công an đâm đầu chạy chết! Ngoài Bắc,Hà Thành chỉ mới huơ dao dọa. Trong Nam, Saigon là chém thiệt, có rồi. Tay Thiếu tá công an Quận Bình Thạnh đang ngồi nhậu với em út. Một yên hùng xa lộ bước vô. Chẳng nói chẳng rằng, mở túi Honda, rút ra … một cặp dao tu, hai tay vừa huơ chém vừa hô: Tau bị oan! Tau bị oan! May nhờ em út xúm vô binh, tên trùm công an chỉ chảy máu chút chút chớ không mất mạng.

Trên đây là vài chuyện cá nhân lẻ tẻ để mào đầu dẫn tới đại thể nước nhà.

 

THỰC THI QUYỀN TỤ HỘI, BIỂU TÌNH

 

Người CS già Nguyễn Trọng Vĩnh thường răn đe lũ đàn em đang cầm quyền: Con giun xéo lắm cũng quằn. Đám cá tra ngồi ngai vua tập thể đã chẳng nghe thì chớ, chúng lại kêu anh già lên Thành ủy nẹt cho một hồi về tội ham hố “Đổi Mới Đảng” theo kiểu Perestroika, Glasnost Nga La Tư như tổ sư Gọc Bù Chốp. Tuy chuyện không thành nhưng quí vị nhân sĩ, trí thức vẫn còn để lại di sản hiếm quí ngoài ý muốn: 11 cuộc biểu tình khởi phát thành tiền lệ.

Trùm VC Phạm Quang Nghị bỏ qua cho quí vị vì dù sao thì cũng là đảng viên kỳ cựu kỳ kèo cố nói cho “lãnh đạo”của quí vị nghe! 11 cuộc biểu tình do quí vị vận động để yểm trợ toan tính “Đổi mới từ trên xuống” như vậy là chấm dứt vai trò.

Bây giờ, từ cuộc biểu tình thứ 12 trở đi là công cuộc vận động “Cách mạng quần chúng từ dưới lên” mà ngụy quyền VC mệnh danh là “cách mạng dường phố.” Dù cho mệnh danh là gì, thực chất vẫn là: Giành lại quyền sống, quyền làm người cho dân tộc.

Tôi nói quyền làm người chớ không phải đơn thuần là quyền công dân hiến định bởi vì quyền tụ hội biểu tình ngày nay trở thành nhân quyền phổ quát do Tuyên ngôn quốc tế Nhân quyền công nhận. Cho nên, dù Ba Dũng có nói thiệt hay nói xạo về dzụ luật biểu tình thì cũng chẳng can hệ gì, bởi vì dù bị bắt bớ, đánh đập cách nào, việc biểu tình cũng đã thực hiện, đang thực hiện và còn tiếp tục nữa, nghĩa là bất chấp bạo quyền tàn ngược lẽ nào, quyền con người của ta, ta thực thi!

Vấn đề còn lại là: Muốn đưa các cuộc biểu tình thành phong trào quần chúng khởi phát cách mạng lật đổ chế độ độc tài toàn trị VC cần phải có những cuộc vận động kết hợp cần thiết.

 

THỰC THI QUYỀN HỘI HỌP, LẬP HỘI

 

Có một vị giáo sư đại học vừa mãn án tù 3 năm, ghé lại nhà đứa học trò cũ, nay tuổi cũng đã sồn sồn, tổ chức bửa tiệc nhỏ cùng bạn bè tiếp đãi thầy vừa mãn tù trong, trên đường về quê để tiếp tục tù ngoài, thi hành án phụ 3 năm “quản chế.” Thầy trò mới tay bắt, mặt mừng, làm lai rai ba sợi, lũ đầu trâu, mặt ngựa nhào vô phá đám, lôi xểnh ông thầy già ra xe công an tống tiển về quê thụ hình quản chế liền một khi theo kiểu thiền tông, pháp không chờ đợi.

Sau buổi dạo bờ hồ Gươm với chị Minh Hằng đội nón lá Bài thơ Hoàng Sa-Trường Sa là của VIỆT NAM bị “Bò vàng” VC giựt đạp cho nhẹp đép rồi bắt cóc chị dẫn đi mất tích, các chàng trai hẹn nhau họp mặt buổi tối nơi quán cà phê để bàn luận sự tình. Bọn “kiến vàng” lại xông vô hạnh họe, bắt về đồn một bạn vì “tình nghi uống cà phê mà gõ Laptop?!”

Trên đây là hai trường họp hội họp trái pháp luật xã nghỉa bởi vì dưới chế độ xã nghĩa hiện đại, làm đám ma cũng phải xin phép ủy ban xã đừng nói chi là tụ tập nhậu nhẹt, cà phê cà pháo dù là ở nhà riêng hay nơi quán cà phê cũng là trái luật.

Nói là nói vậy thôi chớ trên thực tế quí vị giáo sư và các bạn trẻ đã thực thi quyền hội họp tự nhiên của mình rồi, dù chỉ là trong giây lát, chẳng cần xin phép ai mà cũng chẳng cần ai cho phép. Đó là đầu mối để tiến tới thực thi quyền hội họp, hội thảo với chủ đề về hiện tình đất nước nghiêm túc với mục đích giải thích, cổ động đám đông sẳn sàng tư thế, đứng lên tranh đấu vì dân sinh, dân chủ.

Tôi cũng có nhìn thấy hình ảnh của ông nghệ sĩ đường phố, thổi kèn bu dích bài “Việt Nam, Quê hương ngạo nghễ” cổ võ đám đông biểu tình. Tôi cũng lại thấy ông thổi kèn trong nhà kho, buổi tối, cho các bạn trẻ vui chơi, khiêu vũ. Tôi mạo muội đề nghị với ông: Xin ông thừa thắng xông lên, lập luôn “Hội kèn Bu Dích”, hội kèn đưa ma kiếm tí tiền còm cũng được, miễn là giảng về chơi kèn in ít mà nói cho hội viện nghe về tham nhũng, bất công, thúi nát của tà quyền VC cho nhiều để hội viên hội kèn sẳn sàng trổi nhạc hùng ca dẫn đầu các cuộc biểu tình tiến lên đánh đổ bạo quyền VC.

Người nghệ sĩ đường phố đã vậy, quí vị Giáo sư Âm nhạc viện QG tính lẽ nào? Sinh viên QGAN của quí ông đông lắm mà. Chẳng lẽ trong giờ phút lịch sử dân tộc, “người nghệ sĩ (chẳng dám) lăn lóc gió sương” sao? Tôi đề nghị quí ông xử dụng luôn quyền tự trị Đại học, mở ra giảng khóa Âm nhạc Đối chiếu (comparative musics) đem quốc ca Tây ta tấu đối chiếu. Xem chừng không có ai, đem luôn ra Bản Quốc ca VNCH trổi lên thử coi có hùng dũng không?! Kẹt, kẹt cử bài “ Ngày bao hùng binh tiến lên … cũng được.”

Còn quí vị giáo sư Đại học Sử khoa nữa chi? Thay vì giảng lịch sử Đảng VC ngán ngẩm, quí vị làm gan giảng Hội Nghị Diên Hồng, Bình Ngô Đại cáo chống Nguyên, Minh Tàu thử coi sinh viên quí vị có hào hứng không?!

Nếu như các hiệp hội, nhất là các Đại học can đảm vận động hội viên, sinh viên can trường tham dự các cuộc biểu dương lực lượng, đẩy số đông biểu tình lên hàng vạn người, tràn ngập Quảng trường Ba Đình thì chắc chắn đám trùm sò VC ở đó cuốn gió chạy dài!

 

THỰC THI QUYỀN THÔNG TIN, BÁO CHÍ

 

Trên đây là những dạng vận động thị dân, sinh viên tham dự đấu tranh. Bây giờ thử bàn về việc vận động giới bình dân, đại chúng. Công việc nầy gian nan hơn cũng nguy hiểm hơn. Tuy vậy cũng đã có vài bài học trắc nghiệm.

Hồi tháng 5, khi ở Saigon các cuộc vận động biểu tình chống xâm lăng Tàu bị trấn áp tàn bạo, không tiến hành được, học sinh, sinh viên Cần Thơ tổ chức chạy Honda rải truyền đơn suốt dọc từ Cần Thơ qua tới Long Xuyên, Chợ Mới. Tuy không thành công lắm vì chỉ là hành động bột phát, chớ không phải là chiến dịch có tổ chức, nhưng đây chính là dạng thức vận động quần chúng nổi dậy chủ yếu trong công cuộc phát khởi cách mạng. Thời kháng chiến chống Tây, biết bao sinh viên, học sinh bị bắt vì tội rải truyền đơn.

Vừa rồi, thanh niên Bùi Trung Nhân, con trai nhỏ của Bùi Minh Hằng, nữ tướng biểu tình bị Bò vàng Thành Hồ bắt đi mất tích, làm một hành động vô cùng độc đáo. Cháu nhỏ 19 tuổi có sáng kiến, in truyền đơn tố cáo tội ác công an VC dưới dạng thơ tìm mẹ mất tích rồi ra đứng ở ngả tư đường phân phát, kêu cầu bà con cô bác, ai biết mẹ cháu ở đâu, xin báo dùm cho cháu vì cháu biết nhiều người bị bắt vô đồn CA rồi bị đánh chết nên cháu lo sợ cho mẹ cháu!

Trên đây là 2 dạng thức “phát tán” truyền đơn, coi như thực thi quyền thông tin đại chúng “tự phát”.

Bây giờ là tới chuyện tự phát làm báo hay tự do báo chí thì cũng được bởi vì ta tự do viết và phát tán. Thô sơ là báo tường, CÁ/ VC dốt, đọc không hiểu nội dung, tưởng là quảng cáo càng hay. Cứ viết những bài ngắn tố cáo tội ác ngụy quyền VC và khẩu hiệu kêu gọi đồng bào đứng lên tranh đấu chống bạo quyền VC. Đem rải thì là truyền đơn, dán lên tường thì là báo tường, nhất cử lưỡng tiện.

Đem những dạng truyền đơn khác nhau đóng lại thành một xấp mỏng thì thành báo khổ nhỏ, ra bến xe đò, xe lửa, biếu bà con cô bác đọc khi đi đường có khi cũng thấm ý.

Ngụy quyền cứ việc cấm tư nhân ra báo, ta thực thi quyền tự do báo chí của ta, bất cần ai cho phép, lại càng vô phương kiểm duyệt.

 

LỜI KẾT

 

Nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền, kiểm điểm lại thành tích của công cuộc vận động tranh đấu vì Tự do-Dân sinh-Dân chủ trong thời gian khởi phát Phong Trào Biểu Tình từ cuộc Biểu tình Đầu tiên Ngày Chúa Nhật 5 tháng 6 năm 2011 đến nay thử xem đã đạt được những thành tích đáng khích lệ nào?

Như đã kể trên, phong trào tranh đấu đã tự thực thi 3 thứ quyền căn bản: Biểu tình-Hội họp- Thông tin, tuy là chỉ đặt nền tảng như là tiền lệ, chưa được triển khai thành thực tế phổ quát.

Nhưng điều ấy cũng chẳng hề chi! Bởi vì những thắng lợi ấy chỉ là phương tiện vận động quần chúng tiến hành cuộc CÁCH MẠNG TOÀN DIỆN, GIẢI TRỪ BẠO QUYỀN VC. ĐÓ MỚI LÀ MỤC TIÊU TỐI HẬU.

 

Để cho Đại cuộc Dân tộc sớm thành tựu, mỗi người cần tự khẳng định thái độ, can trường và cương nghị, như Nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn: Tôi không làm gì sai. Tôi không trả tiền phạt. Tôi chấp nhận đi tù.

Nếu được như vậy thì:

 

Con đường chiến đấu dù còn xa

Cũng rút lại còn trong gang tấc

Không cần cầu mong

Chân cứng đá mềm mà chi

 

 

Nguyễn Nhơn

6/12/2011

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 13678)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1346)
Vì nơi này chứa một trong những chất có giá trị nhất trên thế giới , nên nó phải có những đặc điểm nhất định để các tổ chức hoàn toàn tin tưởng vào nó.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 3242)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 3689)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 4608)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 5214)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 5681)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 6731)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 6361)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 9142)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 8095)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 10019)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 13601)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 10202)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 8554)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 8959)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 8315)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 10138)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 12457)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 10488)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 12103)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 8757)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 8685)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 9615)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8237)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8733)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 9189)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 14772)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 11285)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 12232)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 8215)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 11369)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 13244)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 11038)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8935)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9672)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 9493)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 9411)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 12555)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 11256)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 9601)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?
23 Tháng Tám 2015(Xem: 10524)
Vai trò của người Bác Sĩ chỉ chiếm 30% phần còn lại là thuốc men và những quyền lợi rộng rải của các chương trình bảo hiểm cung ứng
16 Tháng Tám 2015(Xem: 11614)
nhưng cuối cùng cũng phải tự lực: “Tự mình thắp đuốc mà đi, tự mình là hòn đảo của chính mình”.
09 Tháng Tám 2015(Xem: 10012)
Đó là hành động khẩn cấp cứu nguy Đất nước trong lúc nầy, trước khi việt gian việt cọng ĐẦU HÀNG, giao Đất nước vào tay tàu khựa!
02 Tháng Tám 2015(Xem: 15926)
được nhiều người hát trong suốt 40 năm qua ở hải ngọai mỗi lần sinh họat cộng đồng là ca khúc “ Cờ Ta Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu “
11 Tháng Bảy 2015(Xem: 10959)
Các chuyện này tuy còn xa vời nhưng điều gì cũng có thể xảy ra được. Và thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời rõ ràng nhất!