7:51 SA
Thứ Ba
21
Tháng Ba
2023

CHÚC MỪNG SINH NHẬT - ĐỖ CÔNG LUẬN

01 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 18487)

 Theo quan niệm của người Á Đông mình, được gọi là THỌ khi đã bước qua tuổi 60, lục tuần, tức là đã đi hết một vòng tuần hoàn của thiên can, địa chi.Đối với tôi, đó cũng là điều hảnh diện và sung sướng khi cảm nhận mình hiện diện trên cỏi đời nầy được 60 năm, dù biết rằng theo triết lý nhà Phật "đời là trần gian khổ ải, với lục dục thất tình, đủ mùi hỉ, nộ, ái, ố, và chua, cay, nồng, mặn, ngọt...".Đối với các con, cháu tôi, đó là niềm hạnh phúc khi có được người cha, ông như vậy.Gia đình nhỏ của tôi đã dự định tổ chức một ngày kỷ niệm đầy ý nghĩa với sự hiện diện đông đủ của con, rể, cháu. Nhưng năm nay, có một sự mất mát lớn đối với tôi và gia đình, đại tang, khi cha tôi quá vãng vào tháng 10 vừa qua.Không đầy hai tháng nửa là Tết âm lịch, Tết dân tộc, việc làm ăn của các con tôi hơi bận rộn.Rồi con gái út của tôi lại hạ sanh thêm hoàng nam nửa, tổng cộng tôi được 4 cháu ngoại. Sau Su-Gôn, Su-Bin, Su-Ri, rồi lại đến Su-Môn. Có lẽ cha mẹ chúng thích xem phim Hàn Quốc, phong trào thời thượng của văn hóa xem phim.Cuối cùng, các con tôi quyết định làm "nhà tài trợ" cho cha tổ chức buổi tiệc gặp gỡ thân mật với bạn bè thân đồng trang lứa, bạn học, mà sau một năm tôi "cất công" tìm lại được.

 Trước ngày sinh nhật 3 tuần lễ, tôi đã cho ra đời đứa con tinh thần, một bài thơ lục bát, TỰ TÌNH KHÚC CA, với hai ca khúc để kỷ niệm ngày 1/12 lần thứ 60 của cuộc đời.Ca khúc XIN TẠ ƠN ĐỜI, tôi mới viết vào tháng 11 năm nay. Ca khúc ĐỂ LẠI CHO ĐỜI , tôi viết vào tháng 11 của năm 2010, bài thơ đầu tiên tôi viết lại sau 34 năm "nghỉ" làm thơ vì công cuộc mưu sinh. Trang web của Hội Ái hữu trung học Ngô Quyền đã chuyển tải dùm tôi đến thầy cô và bè bạn.Từ trang web nầy, và sau đó là trang web Ái hữu Biên Hòa Cali, đã giúp tôi tìm lại được bạn bè thân, bạn học, sau những năm tháng miệt mài vì cơm áo, gạo tiền.Có lẽ vì vậy, 10 giờ 25 phút sáng thứ ba, ngày 29/11/2011, từ Đà Nẳng City, anh Nguyễn ngọc Xuân đã gửi mail CHÚC MỪNG SINH NHẬT đến với tôi, với nội dung : " Chúc mừng sinh nhật bạn Đỗ công Luận.Chúc bạn một năm tuổi mới. Dồi dào sức khỏe, may mắn, thành công, hạnh phúc ".Xin cám ơn tấm chân tình của niên trưởng Nguyễn ngọc Xuân đối với đàn em.Sau đó, lúc 00 giờ 48 phút sáng ngày 30/11/2011, tôi lại nhận được email với nội dung : "Chúc bạn Đỗ công Luận nhiều sức khỏe,luôn được như ý và hạnh phúc ",kèm theo một nhánh Orchide, chụp từ phòng khách gia đình.Xin cám ơn lời chúc mừng gửi từ nước Ý xa xôi của thân hữu Châu kim Mỹ,bạn học chung tiểu học, sau 50 năm mới tìm gặp lại nhau qua internet.

 Sáng ngày 30/11/2011, tôi đã nhờ bạn Hoàng minh Chiếu gửi tin nhắn mời dự tiệc đến với bạn bè. Bởi vì Chiếu có danh sách và số phone hầu hết anh em đã tìm lại được.Sau đó,tôi lên Sài Gòn, đến với con trai để làm "nghĩa vụ" tài chánh, đóng học phí học kỳ và tiền nhà trọ.Một niềm vui nho nhỏ lại đến với tôi. Cháu hồ hởi nói với tôi.

_Con đã nhận đề tài để làm đồ án tốt nghiệp. Đề tài con nhận là "Bảo tàng tự nhiên học.".Tết nầy hai cha con mình phải đi Nha Trang để con tìm hiểu về Viện Hải dương học.

 Vừa mừng, vừa lo. Mừng, bởi vì sau bốn năm rưởi học, 9 học kỳ, cháu đã hoàn tất các môn học, không vướng nợ học phần nào.Lo, vì phải tốn kém thêm khoản tiền nửa. Dù sao cũng là tương lai của quý tử.

 14 giờ trưa ngày 01/12/2011, một niềm hạnh phúc nửa đến với tôi nhân ngày sinh nhật trọng đại. Trước đó hai hôm, Nguyễn hữu Hạnh đã mail báo tin cho tôi.

_Tác giả Hoàng duy Liệu, có mấy bài văn đăng trên trang web Ái hữu Biên Hòa, nhận mầy là bạn học chung lớp thất 3 , lục 3, ngũ 3.Tết nầy hắn về Bà rịa thăm mẹ, rồi sẽ về Biên Hòa tìm mầy và bè bạn.

 Tôi nhớ lại, theo sổ điểm danh lớp hồi trước, theo vần L, đâu có bạn nào tên Liệu. Nầy Lân, Long, Lợi, Luận, Lực, Lưu...Tôi hỏi thăm bạn bè cùng lớp,các bạn cũng xác định không có bạn nào tên đó. Tôi nghĩ đó là bút danh và gửi mail

trả lời, nhờ Hạnh chuyển tiếp dùm.Trưa ngày sinh nhật, tôi ngồi check mail và nhận được thư hồi âm với tin vui.

_Tao đây, Nguyễn khắc Dũng đây.Vì không muốn giữ cái tên "ân oán giang hồ" Nguyễn khắc Dũng nên tao lấy bút danh Hoàng duy Liệu...

 Rồi hắn nhắc lại một loạt tên bạn bè. Tài lé cây xăng Biên Hùng. Hoàng Thành ở ngã ba Thành Kèn. Hồng Trọng người Hoa tiệm vàng ở chợ Biên Hòa. Tên... Ta đen đen.Tên Chiếu nhỏ con....

 Ối, giời ơi. Mầy đó hả, Dũng cục xương. Như vậy là mầy không có vào trang web Ngô Quyền. Bởi vì bài TẢN MẠN CHUYỆN THẦY CÔ, TRƯỜNG LỚP CŨ tao có nhắc mầy trong đó.Tôi bấm máy cho Chiếu và chuyển mail cho bè bạn.Một đứa bạn học tìm lại được sau 48 năm,kể từ khi vào đệ thất 3 Ngô quyền năm 1963.Bởi vì năm sau, tôi và 12 anh tài của lớp thất 3 chuyển sang lục 1,theo chỉ đạo của thầy "tân" giám học Đặng ngọc Thiềm.Dũng học với bạn bè ở lục 3, ngũ 3, rồi chuyển lên học trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc. Nhưng kỷ niệm với Dũng cục xương thì bạn bè không thể nào quên được.Xin cám ơn bằng hữu Nguyễn hữu Hạnh.

 Trước đó gần một giờ đồng hồ, Trần văn Thông gửi tin nhắn qua tôi.

_Thầy Lê văn Túy đang ở Việt Nam,số phone 01668457631(xin phép thầy cho phổ biến).Mầy điện thoại, mời thầy lên Biên Hòa dự sinh nhật.

 Tôi điện thoại cho thầy, thầy đang ở Tiền Giang.Nếu báo sớm thầy mới lên kịp.Tôi thưa với thầy, có thể tuần sau thầy trò ta sẽ gặp nhau ở dịp họp mặt với Nguyễn hữu Đức về từ Houston.Thầy nói,Đức qua Houston rồi hả.Tôi nói, hồi trước em học 12 A1, do thầy Lê hoàng Sang làm giáo sư hướng dẫn, nhưng thầy em vẫn nhớ.Ôi, tình cảm thầy trò chúng ta không thể nào quên.

 Gần 18 giờ, tôi đến điểm họp mặt, quán ăn hải sản dưới chân Cầu Gành, hai bạn Đinh hoàng Vân và Nguyễn xuân Dũng(Dũng con) vẫn còn nhớ.Hoàng minh Chiếu đến trước tôi mấy bước.Rồi lần lượt các bạn cũng đến. Dũng cục xương ơi, tao điểm danh để mầy hình dung bạn bè.Tô minh Quang là trưởng lớp 7 năm liền.( Còn Trần văn Sửu là trưởng lớp bên nữ,hiện giờ vẫn còn liên lạc). Lê minh Trí,Võ văn Trung và Phạm thanh Thừa (hai đứa ở gần nhà thương điên với Tô anh Dũng).Lê minh Chánh, Ngô phước Thiện.Rồi Ngô hồng Tâm, tự Tâm nhủi đến sau.(Vì có Nguyễn minh Tâm, Tâm khỉ, nửa).Vì tôi, Tâm nhủi và Võ hà Mỹ, hồi đó là bộ ba.Sinh nhật tôi thiếu Võ hà Mỹ, nên Tâm mang đến cho tôi và anh em một thùng cọp Tiger. Nơi phương trời xa mầy nâng ly với tụi tao nhe Mỹ. Bên lớp Anh văn,thất 4, có : Lê thành Vạn, Đinh thiên Thọ,Nguyễn ngọc Long, Vũ trung Hòa. Bây giờ lớp thất 3 và thất 4 của niên khóa 1963-1970 kết hợp lại khi có dịp họp mặt. Anh em bốn bể là nhà.Đây là dịp anh em ngồi lại bên nhau nhắc về quá khứ, kỷ niệm.Vui buồn cũng có.Hờn trách cũng có. Lớp thất 4 trách Hoàng minh Chiếu, tại sao đám cưới con trai mầy không mời tụi tao ?.

_Thôi anh em thông cảm, tao gói ghém trong khả năng, 17 bàn, trong đó chỉ có 2 bàn bạn bè.Còn thằng con trai lớn nửa,kỳ sau tăng gấp đôi.

 Anh em thông cảm bằng cách nâng ly và không quên CHÚC MỪNG SINH NHẬT. Đây cũng là dịp sinh nhật chung của những con mèo,mèo nhà và mèo rừng.Tại vì mèo nên những con mèo nầy làm yếu hơn những con cọp năm vừa qua.Sang năm chỉ còn con rồng Hoàng minh Chiếu.Anh em hãy vui đi với những gì của ngày qua và hôm nay, ngày mai sẽ đến sau.

 Sau gần 3 giờ đồng hồ vật lộn với 60 chai(lon) con cọp, 2 con cá lóc chiên xù,2 con(dĩa) bò lúc lắc, 2 con(dĩa) mực xào, 20 con cá kèo, anh em gác cuộc vui và tạm chia tay.Anh em đến với nhau không có phần quà biếu, chỉ đóng góp

hiện kim với "chủ xị" cho ấm lòng tình nghĩa.Hẹn sẽ có những lần họp mặt khác và cũng không quên ngày 31/12 còn đúng một tháng nửa.Hy vọng anh em sẽ gặp nhau đầy đủ, đông vui.

 Biên Hòa, 4 giờ 30 phút, ngày 02/12/2011.

 Đỗ công Luận.

 CHS K.08 .NQ.






Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 178504)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
12 Tháng Ba 2023(Xem: 82)
Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
19 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 552)
Anh và những êm ái của tình yêu, dù cho tôi đã đáp lại một cách tệ hại thì cũng là mối tình rất đẹp.
02 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1090)
Anh nằm xuống ở một nghĩa trang buồn, xa xôi. Chỉ có loài chim thôi !! Hôm nay, ngày 2/11. Ngày lễ các linh hồn. Tôi cầu xin linh hồn anh được hưởng nhan Chúa Trời ! Đời Đời !
14 Tháng Chín 2022(Xem: 1322)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 1257)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 1148)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 1578)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 2087)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 2318)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 2866)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 2629)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 2546)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 2446)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3182)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3052)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3058)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 3882)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 4111)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 4010)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3775)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3118)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3141)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3180)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 3377)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 3653)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 3477)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 4154)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 4271)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 4817)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 3419)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 3883)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 5019)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 4307)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 5087)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 5298)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 4706)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 4416)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 4698)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3872)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3825)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4097)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4208)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4094)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 4663)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 5527)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 5371)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 4879)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 4822)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 4955)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.